Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

2 nữ sinh sáng chế kính thông minh hỗ trợ người khiếm thị di chuyển

01/02/2018 | 10:07:44
Sản phẩm kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị kết hợp định vị GPS với smartphone của nữ sinh Giang Thanh Tú Uyên và Nguyễn Thị Thu Tuyết, lớp 11 Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Ðà Lạt, Lâm Đồng) đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Xã hội.

Dù vẫn còn hạn chế về mặt kỹ thuật nhưng sản phẩm của 2 em được đánh giá cao về tính nhân văn, đem lại lợi ích thiết thực cho người khiếm thị và đã giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017, hạng mục Sáng tạo trẻ dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc.

Từ lâu, 2 học sinh Tú Uyên và Thu Tuyết đã hiểu được nỗi vất vả của các bạn khiếm thị qua phương tiện thông tin đại chúng, sách vở… Đặc biệt, khi đến thăm Hội người mù của tỉnh, các em lại càng thấu hiểu hơn điều đó. Những người khiếm thị gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt đời thường. Trong đó, vấn đề về di chuyển, dò đường đi của họ luôn là trở ngại lớn nhất. Từ sự cảm nhận thực tế đó, Tú Uyên và Thu Tuyết đã bàn nhau tìm cách chế tạo một thiết bị giúp người khiếm thị đỡ vất vả khi di chuyển.

Đặc biệt, khi biết đên cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017, 2 em lại có động lực nhiều hơn và quyết tâm tạo ra một sản phẩm thiết thực. “Sau khi được thầy cô phổ biến thông tin về các cuộc sáng tạo kỹ thuật thì trong đầu chúng em chỉ nghĩ là muốn làm ra một sản phẩm gì đó giúp ích cho cộng đồng, đặc biệt là người khuyết tật đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống”, Thu Tuyết tâm sự.

Không phải học sinh chuyên Tin học, nền tảng về kỹ thuật, công nghệ cũng chưa có nên khi bắt đầu, 2 em khá lúng túng. Cả 2 đã tìm đến sự trợ giúp của thầy giáo Tin học và hằng ngày đọc tài liệu, tham khảo những đề tài trước đó.


Tú Uyên (trái) và Thu Tuyết đang thử nghiệm sản phẩm kính thông minh


Quyết tâm tạo được sản phẩm giúp ích cho người khiếm thị, 2 em đã khá kỳ công vào TPHCM để học hỏi kinh nghiệm từ cuộc thi Young Maker (triển lãm các sản phẩm về công nghệ). Đồng thời, 2 em thường xuyên đến Hội Người mù khảo sát ý kiến, nghiên cứu và tìm ra hướng đi thiết thực cho sản phẩm. “Trước đó, chúng em đã có những hình dung nhưng khi bắt tay thực hiện mới phát sinh nhiều điều khác với tính toán ban đầu. Chúng em cũng phải thử đến 3 loại bo mạch, 2 loại cảm biến… thì mới chọn ra được loại tối ưu nhất để kết hợp với nhau”, Tú Uyên cho hay.

Sản phẩm của 2 nữ sinh được xây dựng trên cơ sở 1 chiếc kính bảo hộ lao động, 2 bên được lắp cảm biến siêu âm rung và loa để người dùng có thể nhận biết chướng ngại vật. Với hệ thống định vị GPS kết nối smartphone, người thân có thể dễ dàng xác định vị trí của người khiếm thị hay chính người khiếm thị có thể phát tín hiệu thông báo vị trí của mình trong trường hợp gặp bất lợi hay nguy hiểm trong quá trình di chuyển ở bên ngoài.


Kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị


Mất khoảng 2 tháng để biến ý tưởng thành sản phẩm nhưng mất hơn nửa năm để hoàn thiện sản phẩm đơn giản ban đầu thành sản phẩm ứng dụng cao. “Kế hoạch của chúng em là trong từ khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành tất cả về mặt công nghệ, thẩm mỹ, cải tiến về hình dáng và hoạt động. Tiếp theo là thời gian tìm kiếm nguồn khách hàng, lập kế hoạch tài chính, marketing, tìm kiếm nhà đầu tư... để đưa sản phẩm ra thị trường. Với giá thành chỉ khoảng từ 300.000 - 500.000 đồng, chúng em hướng đến thị trường Đông Nam Á và châu Phi. Đây là 2 khu vực mà người dân, đặc biệt là người khuyết tật còn gặp phải nhiều khó khăn về tài chính”, Thu Tuyết nói thêm.

Tuy nhiên, sản phẩm hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Sản phẩm chỉ mới đáp ứng được một phần nhỏ khó khăn của người khiếm thị trong quá trình di chuyển, về mặt thẩm mỹ chưa tinh gọn, độ bền của sản phẩm cũng chỉ vào khoảng 8 -12 tháng. Trong tương lai, 2 em sẽ tiếp tục tìm hiểu để cải tiến sản phẩm tốt hơn nữa.

Thầy Lương Đình Dũng, giáo viên bộ môn Tin học, đồng thời là người trực tiếp hướng dẫn Tú Uyên và Thu Tuyết thực hiện bộ sản phẩm, cho biết, sản phẩm kính thông minh này vẫn còn nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật nhưng thành công lớn nhất đó là mang tính nhân văn, thiết thực cho cộng đồng người khiếm thị.

Tại cuộc thi Sáng tạo Xã hội, 2 nữ sinh phải trải qua nhiều vòng thi với các đối thủ mạnh đến từ nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM. Thế nhưng với bản lĩnh và sự tự tin, Tú Uyên và Thu Tuyết đã thuyết phục cả nhà đầu tư và khách hàng để được xướng tên ở vị trí cao nhất.


2 cô gái đam mê sáng tạo khoa học


Tin vui cho 2 em là sau cuộc thi, một vị giám khảo đã giới thiệu sản phẩm của 2 em đến một doanh nghiệp để có thể đưa sản phẩm ra thị trường. Đây là món quà lớn hết sức bất ngờ dành cho cả 2. Hy vọng trong tương lai, sản phẩm của 2 nữ sinh này sẽ được hỗ trợ cải tiến và ứng dụng rộng rãi trong xã hội, góp phần giúp người khiếm thị thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017