Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

AHLLVT,Thiếu tướng Lê Mã Lương lên tiếng vụ 8B Lê Trực

21/12/2017 | 14:48:09
HOANHAP.VN - Xung quanh câu chuyện của dự án 8B Lê Trực, Hà Nội, hẳn bạn đọc còn nhớ, hơn một năm trước, Hoanhap.vn đã có loạt bài viết liên quan đến những vấn đề pháp lý mà dự án này gặp phải.
Theo quy hoạch được duyệt thì công trình 8B Lê Trực được phép xây cao tối đa là 70m. Trong hồ sơ thiết kế, quy hoạch tổng mặt bằng được các cơ quan chức năng thẩm định đều thể hiện công trình có chiều cao là 69,1m với 4 tầng hầm, 20 tầng nổi (bao gồm 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, tum thang) còn thấp hơn quy hoạch được duyệt đến 0,9m và thuộc diện được miễn phép. Tuy nhiên, ngày 24/3/2014, sau khi dự án được khởi công hơn 4 năm, Sở Xây dựng Hà Nội lại ban hành Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD, hồi tố cho công trình 8B Lê Trực với quy mô chỉ có 18 tầng, chiều cao tối đa là 53m, giảm so với quy hoạch được duyệt và chiều cao được phép của công trình là 17m, giảm đi một tầng ở, một tầng kỹ thuật, giảm 16,1m so với đề nghị của chủ đầu tư. Thậm chí, chủ đầu tư dự án còn phải chịu mức phạt tiền là 100 triệu đồng, đồng thời bị đình chỉ thi công toàn diện công trình; bị cưỡng chế phần công trình vi phạm… 

Cũng có nhiều thông tin cho rằng đây là công trình có yếu tố nước ngoài, lại nằm gần ngay Trung tâm hành chính chính trị Ba Đình, diện tích vi phạm lớn...Nhưng ít ai biết rằng, người đứng đầu dự án- Công ty CP may Lê Trực lại là một thương binh loại A, hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 35% và phần lớn cổ đông của Công ty lại là những cựu chiến binh, thương binh, những người có công với cách mạng.

Trước lời kêu cứu của một thương binh -chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực, mới đây, AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã lên tiếng đề nghị Thanh tra Chính phủ nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.


Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam.
 
Theo AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương: “Chủ đầu tư 8B Lê Trực là một người chiến sĩ đã kề vai sát cánh cùng chúng tôi chiến đấu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc những năm 1979, ông đã bị thương và là một thương binh. Từ hai bàn tay trắng, ông đã cùng những người đồng đội, những người bạn của mình xây dựng lên một doanh nghiệp, và doanh nghiệp đang ổn định thì dính vào vụ 8B Lê Trực. Người thương binh có lỗi chúng tôi biết, nhưng việc cấp phép xây dựng cũng có nhiều thiếu sót mà thành phố cũng phải làm cho rõ...”.
 
AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết việc xử lý cũng cần đảm bảo tính nhân văn, có tình, có lý. “Nếu như tiếp tục phá dỡ tiếp thì nguy cơ công trình này bị sụp đổ hoàn toàn. Chúng ta biết rằng quá trình tháo dỡ vừa qua mất hàng chục tỷ đồng, mà tiền đó trước hết là nhà nước bỏ ra. Và vấn đề lớn là số tiền phá dỡ đó, chúng ta dùng hỗ trợ những người khuyết tật, những thương binh, người nghèo hoặc đưa vào chính sách xã hội khác thì tôi nghĩ rằng nó hợp lý hơn”.

Được biết, theo quy định pháp luật, dự án 8B Lê Trực thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc “buộc” dự án phải có giấy phép xây dựng sau đó đã đẩy doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Năm 2016, dự án 8B Lê Trực được UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Ba Đình, UBND Phường Điện Biên và các đơn vị có liên quan tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên đã gần 3 năm việc xử lý vi phạm vẫn không được xử lý dứt điểm. Chủ đầu tư cùng hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án cũng liên tục tìm đến các cơ quan chức năng kêu cứu. Nhưng không hiểu lý do vì sao, sau hàng trăm lá đơn, sau hàng chục lần đệ đơn đi kêu cứu, nhưng không hề có bất kỳ cơ quan nào thể hiện thái độ đúng, sai hay tính đến quyền lợi của những người dân mua nhà.

AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng kiến nghị: “Một quyết định đúng đắn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, trong đó tạo được niềm tin trong nhân dân. Vì vậy một lần nữa tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc để điều tra làm rõ. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội thực sự quan tâm vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Và trong chính sách ưu tiên nên lưu ý những người từng đổ xương đổ máu trên chiến trường, người ta đã có những sai sót nhưng muốn tiếp tục khẳng định thì hãy tạo điều kiện, chỉ đạo cho họ phát triển. Đó mới là đạo lý của đất nước này”.

Các tin khác

Nghệ An: Lại chuyện “om” tiền BHYT của Trạm y tế xã

Nghệ An: Lại chuyện “om” tiền BHYT của Trạm y tế xã

HOANHAP.VN - Thanh Chương có 40 trạm y tế cấp xã với tổng biên chế 236 cán bộ, nhân viên. Năm 2017, ngân sách nhà nước chi trả tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ biên chế tuyến y tế xã của huyện này lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Người dân đổ xuống đường mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam

Người dân đổ xuống đường mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam

U23 Việt Nam đã tạo nên cơn địa chấn tại vòng chung kết U23 châu Á 2018 khi đánh bại U23 Iraq 5-3 sau loạt sút luân lưu đầy may rủi (hòa 3-3 sau 120 phút) để giành vé vào tứ kết.

Thông tin mới về việc đăng ký lao động Việt Nam ở Thái Lan

Thông tin mới về việc đăng ký lao động Việt Nam ở Thái Lan

Chính phủ Thái Lan vừa ra chỉ thị yêu cầu Bộ Lao động nước này gấp rút giải quyết xong vấn đề đăng ký làm việc hợp pháp với các lao động tới từ ba nước Lào, Campuchia và Myanmar. Hạn cuối cùng là ngày 30/6/2018.

Thể thao   
Người dân đổ xuống đường mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam

Người dân đổ xuống đường mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam

U23 Việt Nam đã tạo nên cơn địa chấn tại vòng chung kết U23 châu Á 2018 khi đánh bại U23 Iraq 5-3 sau loạt sút luân lưu đầy may rủi (hòa 3-3 sau 120 phút) để giành vé vào tứ kết.

Hôm nay, 19/1, Bộ Giáo dục công bố dự thảo chương trình môn học mới

Hôm nay, 19/1, Bộ Giáo dục công bố dự thảo chương trình môn học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chiều nay, ngày 19/1, Bộ sẽ chính thức công bố dự thảo chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số và đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số và đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số cùng với đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta hiện nay là những vấn đề lý luận - thực tiễn vừa cơ bản, vừa cấp bách, cần được nhận thức thấu đáo và tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, kiên trì. Đây là một bộ phận hữu cơ của sự nghiệp phát triển toàn diện các dân tộc, bảo vệ và phát triển các quyền con người chân chính, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân ở vùng dân tộc thiểu số.

APPF 26 thảo luận về chính trị, an ninh, kinh tế và thương mại

APPF 26 thảo luận về chính trị, an ninh, kinh tế và thương mại

Ngày 19/1, tại Hà Nội, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” bước vào ngày làm việc thứ hai, với 2 phiên họp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017