Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

AHLLVT,Thiếu tướng Lê Mã Lương lên tiếng vụ 8B Lê Trực

21/12/2017 | 14:48:09
HOANHAP.VN - Xung quanh câu chuyện của dự án 8B Lê Trực, Hà Nội, hẳn bạn đọc còn nhớ, hơn một năm trước, Hoanhap.vn đã có loạt bài viết liên quan đến những vấn đề pháp lý mà dự án này gặp phải.
Theo quy hoạch được duyệt thì công trình 8B Lê Trực được phép xây cao tối đa là 70m. Trong hồ sơ thiết kế, quy hoạch tổng mặt bằng được các cơ quan chức năng thẩm định đều thể hiện công trình có chiều cao là 69,1m với 4 tầng hầm, 20 tầng nổi (bao gồm 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, tum thang) còn thấp hơn quy hoạch được duyệt đến 0,9m và thuộc diện được miễn phép. Tuy nhiên, ngày 24/3/2014, sau khi dự án được khởi công hơn 4 năm, Sở Xây dựng Hà Nội lại ban hành Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD, hồi tố cho công trình 8B Lê Trực với quy mô chỉ có 18 tầng, chiều cao tối đa là 53m, giảm so với quy hoạch được duyệt và chiều cao được phép của công trình là 17m, giảm đi một tầng ở, một tầng kỹ thuật, giảm 16,1m so với đề nghị của chủ đầu tư. Thậm chí, chủ đầu tư dự án còn phải chịu mức phạt tiền là 100 triệu đồng, đồng thời bị đình chỉ thi công toàn diện công trình; bị cưỡng chế phần công trình vi phạm… 

Cũng có nhiều thông tin cho rằng đây là công trình có yếu tố nước ngoài, lại nằm gần ngay Trung tâm hành chính chính trị Ba Đình, diện tích vi phạm lớn...Nhưng ít ai biết rằng, người đứng đầu dự án- Công ty CP may Lê Trực lại là một thương binh loại A, hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 35% và phần lớn cổ đông của Công ty lại là những cựu chiến binh, thương binh, những người có công với cách mạng.

Trước lời kêu cứu của một thương binh -chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực, mới đây, AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã lên tiếng đề nghị Thanh tra Chính phủ nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.


Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam.
 
Theo AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương: “Chủ đầu tư 8B Lê Trực là một người chiến sĩ đã kề vai sát cánh cùng chúng tôi chiến đấu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc những năm 1979, ông đã bị thương và là một thương binh. Từ hai bàn tay trắng, ông đã cùng những người đồng đội, những người bạn của mình xây dựng lên một doanh nghiệp, và doanh nghiệp đang ổn định thì dính vào vụ 8B Lê Trực. Người thương binh có lỗi chúng tôi biết, nhưng việc cấp phép xây dựng cũng có nhiều thiếu sót mà thành phố cũng phải làm cho rõ...”.
 
AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết việc xử lý cũng cần đảm bảo tính nhân văn, có tình, có lý. “Nếu như tiếp tục phá dỡ tiếp thì nguy cơ công trình này bị sụp đổ hoàn toàn. Chúng ta biết rằng quá trình tháo dỡ vừa qua mất hàng chục tỷ đồng, mà tiền đó trước hết là nhà nước bỏ ra. Và vấn đề lớn là số tiền phá dỡ đó, chúng ta dùng hỗ trợ những người khuyết tật, những thương binh, người nghèo hoặc đưa vào chính sách xã hội khác thì tôi nghĩ rằng nó hợp lý hơn”.

Được biết, theo quy định pháp luật, dự án 8B Lê Trực thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc “buộc” dự án phải có giấy phép xây dựng sau đó đã đẩy doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Năm 2016, dự án 8B Lê Trực được UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Ba Đình, UBND Phường Điện Biên và các đơn vị có liên quan tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên đã gần 3 năm việc xử lý vi phạm vẫn không được xử lý dứt điểm. Chủ đầu tư cùng hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án cũng liên tục tìm đến các cơ quan chức năng kêu cứu. Nhưng không hiểu lý do vì sao, sau hàng trăm lá đơn, sau hàng chục lần đệ đơn đi kêu cứu, nhưng không hề có bất kỳ cơ quan nào thể hiện thái độ đúng, sai hay tính đến quyền lợi của những người dân mua nhà.

AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng kiến nghị: “Một quyết định đúng đắn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, trong đó tạo được niềm tin trong nhân dân. Vì vậy một lần nữa tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc để điều tra làm rõ. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội thực sự quan tâm vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Và trong chính sách ưu tiên nên lưu ý những người từng đổ xương đổ máu trên chiến trường, người ta đã có những sai sót nhưng muốn tiếp tục khẳng định thì hãy tạo điều kiện, chỉ đạo cho họ phát triển. Đó mới là đạo lý của đất nước này”.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017