Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

AHLLVT,Thiếu tướng Lê Mã Lương lên tiếng vụ 8B Lê Trực

21/12/2017 | 14:48:09
HOANHAP.VN - Xung quanh câu chuyện của dự án 8B Lê Trực, Hà Nội, hẳn bạn đọc còn nhớ, hơn một năm trước, Hoanhap.vn đã có loạt bài viết liên quan đến những vấn đề pháp lý mà dự án này gặp phải.
Theo quy hoạch được duyệt thì công trình 8B Lê Trực được phép xây cao tối đa là 70m. Trong hồ sơ thiết kế, quy hoạch tổng mặt bằng được các cơ quan chức năng thẩm định đều thể hiện công trình có chiều cao là 69,1m với 4 tầng hầm, 20 tầng nổi (bao gồm 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, tum thang) còn thấp hơn quy hoạch được duyệt đến 0,9m và thuộc diện được miễn phép. Tuy nhiên, ngày 24/3/2014, sau khi dự án được khởi công hơn 4 năm, Sở Xây dựng Hà Nội lại ban hành Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD, hồi tố cho công trình 8B Lê Trực với quy mô chỉ có 18 tầng, chiều cao tối đa là 53m, giảm so với quy hoạch được duyệt và chiều cao được phép của công trình là 17m, giảm đi một tầng ở, một tầng kỹ thuật, giảm 16,1m so với đề nghị của chủ đầu tư. Thậm chí, chủ đầu tư dự án còn phải chịu mức phạt tiền là 100 triệu đồng, đồng thời bị đình chỉ thi công toàn diện công trình; bị cưỡng chế phần công trình vi phạm… 

Cũng có nhiều thông tin cho rằng đây là công trình có yếu tố nước ngoài, lại nằm gần ngay Trung tâm hành chính chính trị Ba Đình, diện tích vi phạm lớn...Nhưng ít ai biết rằng, người đứng đầu dự án- Công ty CP may Lê Trực lại là một thương binh loại A, hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 35% và phần lớn cổ đông của Công ty lại là những cựu chiến binh, thương binh, những người có công với cách mạng.

Trước lời kêu cứu của một thương binh -chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực, mới đây, AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã lên tiếng đề nghị Thanh tra Chính phủ nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.


Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam.
 
Theo AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương: “Chủ đầu tư 8B Lê Trực là một người chiến sĩ đã kề vai sát cánh cùng chúng tôi chiến đấu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc những năm 1979, ông đã bị thương và là một thương binh. Từ hai bàn tay trắng, ông đã cùng những người đồng đội, những người bạn của mình xây dựng lên một doanh nghiệp, và doanh nghiệp đang ổn định thì dính vào vụ 8B Lê Trực. Người thương binh có lỗi chúng tôi biết, nhưng việc cấp phép xây dựng cũng có nhiều thiếu sót mà thành phố cũng phải làm cho rõ...”.
 
AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết việc xử lý cũng cần đảm bảo tính nhân văn, có tình, có lý. “Nếu như tiếp tục phá dỡ tiếp thì nguy cơ công trình này bị sụp đổ hoàn toàn. Chúng ta biết rằng quá trình tháo dỡ vừa qua mất hàng chục tỷ đồng, mà tiền đó trước hết là nhà nước bỏ ra. Và vấn đề lớn là số tiền phá dỡ đó, chúng ta dùng hỗ trợ những người khuyết tật, những thương binh, người nghèo hoặc đưa vào chính sách xã hội khác thì tôi nghĩ rằng nó hợp lý hơn”.

Được biết, theo quy định pháp luật, dự án 8B Lê Trực thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc “buộc” dự án phải có giấy phép xây dựng sau đó đã đẩy doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Năm 2016, dự án 8B Lê Trực được UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Ba Đình, UBND Phường Điện Biên và các đơn vị có liên quan tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên đã gần 3 năm việc xử lý vi phạm vẫn không được xử lý dứt điểm. Chủ đầu tư cùng hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án cũng liên tục tìm đến các cơ quan chức năng kêu cứu. Nhưng không hiểu lý do vì sao, sau hàng trăm lá đơn, sau hàng chục lần đệ đơn đi kêu cứu, nhưng không hề có bất kỳ cơ quan nào thể hiện thái độ đúng, sai hay tính đến quyền lợi của những người dân mua nhà.

AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng kiến nghị: “Một quyết định đúng đắn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, trong đó tạo được niềm tin trong nhân dân. Vì vậy một lần nữa tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc để điều tra làm rõ. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội thực sự quan tâm vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Và trong chính sách ưu tiên nên lưu ý những người từng đổ xương đổ máu trên chiến trường, người ta đã có những sai sót nhưng muốn tiếp tục khẳng định thì hãy tạo điều kiện, chỉ đạo cho họ phát triển. Đó mới là đạo lý của đất nước này”.

Các tin khác

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

HOANHAP.VN - Sau loạt bài điều tra phản ánh về dấu hiệu thất thoát gần 3,9 tỷ đồng viện phí; công tác bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, nhân viên thiếu công bằng; kê khai tài sản cán bộ, đảng viên không đầy đủ… xảy ra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 13/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký quyết định số 239/QĐ-TTrB thành lập Đoàn Thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà P.T.N.Q.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Quy mô đầu tư xây dựng sân bóng đá mini cho trẻ khiếm thị, kích thước 25m x 15m, đường piste hai bên sân và sau cầu môn rộng 1,3m và các hệ thống phụ trợ như rãnh thu nước, cột đèn chiếu sáng, lưới chắn bóng; cầu môn được bọc lớp xốp PE chống va đập, đảm bảo an toàn cho trẻ khiếm thị khi sử dụng...

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017