Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

AHLLVT,Thiếu tướng Lê Mã Lương lên tiếng vụ 8B Lê Trực

21/12/2017 | 14:48:09
HOANHAP.VN - Xung quanh câu chuyện của dự án 8B Lê Trực, Hà Nội, hẳn bạn đọc còn nhớ, hơn một năm trước, Hoanhap.vn đã có loạt bài viết liên quan đến những vấn đề pháp lý mà dự án này gặp phải.
Theo quy hoạch được duyệt thì công trình 8B Lê Trực được phép xây cao tối đa là 70m. Trong hồ sơ thiết kế, quy hoạch tổng mặt bằng được các cơ quan chức năng thẩm định đều thể hiện công trình có chiều cao là 69,1m với 4 tầng hầm, 20 tầng nổi (bao gồm 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, tum thang) còn thấp hơn quy hoạch được duyệt đến 0,9m và thuộc diện được miễn phép. Tuy nhiên, ngày 24/3/2014, sau khi dự án được khởi công hơn 4 năm, Sở Xây dựng Hà Nội lại ban hành Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD, hồi tố cho công trình 8B Lê Trực với quy mô chỉ có 18 tầng, chiều cao tối đa là 53m, giảm so với quy hoạch được duyệt và chiều cao được phép của công trình là 17m, giảm đi một tầng ở, một tầng kỹ thuật, giảm 16,1m so với đề nghị của chủ đầu tư. Thậm chí, chủ đầu tư dự án còn phải chịu mức phạt tiền là 100 triệu đồng, đồng thời bị đình chỉ thi công toàn diện công trình; bị cưỡng chế phần công trình vi phạm… 

Cũng có nhiều thông tin cho rằng đây là công trình có yếu tố nước ngoài, lại nằm gần ngay Trung tâm hành chính chính trị Ba Đình, diện tích vi phạm lớn...Nhưng ít ai biết rằng, người đứng đầu dự án- Công ty CP may Lê Trực lại là một thương binh loại A, hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 35% và phần lớn cổ đông của Công ty lại là những cựu chiến binh, thương binh, những người có công với cách mạng.

Trước lời kêu cứu của một thương binh -chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực, mới đây, AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã lên tiếng đề nghị Thanh tra Chính phủ nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.


Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam.
 
Theo AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương: “Chủ đầu tư 8B Lê Trực là một người chiến sĩ đã kề vai sát cánh cùng chúng tôi chiến đấu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc những năm 1979, ông đã bị thương và là một thương binh. Từ hai bàn tay trắng, ông đã cùng những người đồng đội, những người bạn của mình xây dựng lên một doanh nghiệp, và doanh nghiệp đang ổn định thì dính vào vụ 8B Lê Trực. Người thương binh có lỗi chúng tôi biết, nhưng việc cấp phép xây dựng cũng có nhiều thiếu sót mà thành phố cũng phải làm cho rõ...”.
 
AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết việc xử lý cũng cần đảm bảo tính nhân văn, có tình, có lý. “Nếu như tiếp tục phá dỡ tiếp thì nguy cơ công trình này bị sụp đổ hoàn toàn. Chúng ta biết rằng quá trình tháo dỡ vừa qua mất hàng chục tỷ đồng, mà tiền đó trước hết là nhà nước bỏ ra. Và vấn đề lớn là số tiền phá dỡ đó, chúng ta dùng hỗ trợ những người khuyết tật, những thương binh, người nghèo hoặc đưa vào chính sách xã hội khác thì tôi nghĩ rằng nó hợp lý hơn”.

Được biết, theo quy định pháp luật, dự án 8B Lê Trực thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc “buộc” dự án phải có giấy phép xây dựng sau đó đã đẩy doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Năm 2016, dự án 8B Lê Trực được UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Ba Đình, UBND Phường Điện Biên và các đơn vị có liên quan tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên đã gần 3 năm việc xử lý vi phạm vẫn không được xử lý dứt điểm. Chủ đầu tư cùng hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án cũng liên tục tìm đến các cơ quan chức năng kêu cứu. Nhưng không hiểu lý do vì sao, sau hàng trăm lá đơn, sau hàng chục lần đệ đơn đi kêu cứu, nhưng không hề có bất kỳ cơ quan nào thể hiện thái độ đúng, sai hay tính đến quyền lợi của những người dân mua nhà.

AHLLVT, Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng kiến nghị: “Một quyết định đúng đắn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, trong đó tạo được niềm tin trong nhân dân. Vì vậy một lần nữa tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc để điều tra làm rõ. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội thực sự quan tâm vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Và trong chính sách ưu tiên nên lưu ý những người từng đổ xương đổ máu trên chiến trường, người ta đã có những sai sót nhưng muốn tiếp tục khẳng định thì hãy tạo điều kiện, chỉ đạo cho họ phát triển. Đó mới là đạo lý của đất nước này”.

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn các huyện vùng cao Hà Giang

Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn các huyện vùng cao Hà Giang

Trên vùng đất cực bắc của tổ quốc Hà Giang, chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng hậu quả để lại vẫn vô cùng nặng nề do có gần 100 nghìn héc-ta đất nằm dọc theo chiều dài biên giới Việt – Trung bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017