Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội: Chủ tịch xã bỏ tiền… chăm vịt cho dân?!

Bài 3: UBND huyện Phúc Thọ: Đã thay toà án lại chỉ đạo cả doanh nghiệp?

05/11/2018 | 11:10:18
HOANHAP.VN - Luật HTX năm 2003 quy định, HTX là một tổ chức kinh tế tập thể do các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu, lợi ích chung, tự nguyện góp vốn, góp sức lập ra… HTX hoạt động như một loại hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, tự chủ, tự chịu trách nhiệm và Đại hội xã viên có quyền quyết định cao nhất đối với HTX. Nhưng đối với HTXNN Hạ Hiệp, quyết định hành chính của UBND huyện Phúc Thọ còn "to" hơn.

Để có cơ sở cho ông Đỗ Chung thuê đất, ngày 10/3/2004, HTXNN Hạ Hiệp tổ chức đại hội xã viên đã quyết nghị 100% chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp các diện tích sản xuất khó khăn do xã viên giao cho HTXNN quản lý để có nguồn thu làm công tác khuyến nông và xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn. Trong đó có xứ đồng Đầm Bến trước đây là khu sản xuất gạch, thuộc quỹ đất I do HTXNN Hạ Hiệp quản lý có diện tích 10.366 m2, không chia được cho xã viên. Đại hội giao cho Ban quản lý HTXNN Hạ Hiệp tổ chức đấu thầu thời hạn 20 năm để thực hiện dự án, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Căn cứ vào kết quả bỏ thầu bằng hình thức bỏ phiếu kín ngày 6/5/2007, HTXNN Hạ Hiệp đã ký hợp đồng cho ông Đỗ Chung trú tại Cụm 6, xã Liên Hiệp thuê đất với thời hạn 20 năm, tiền thuê tương ứng 17.939 kg thóc/năm. Hợp đồng thuê đất cũng có ghi không được chuyển giao quyền thuê đất cho bên thứ ba…

Cần phải nói thêm rằng, HTXNN Hạ Hiệp là một đơn vị kinh tế tập thể được thành lập từ năm 1960 khi phong trào kinh tế hợp tác nở rộ tại miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Khi Luật HTX năm 1996 và Luật HTX 2003 ra đời, HTXNN Hạ Hiệp cũng đã chuyển đổi và tiếp tục hoạt động đến nay.

Theo báo cáo số 12/BCBS-UBND ngày 7/7/2015 của UBND xã Liên Hiệp gửi Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hà Nội thì khu Đầm Bến thuộc thửa đất số 56C, tờ bản đồ 295D và thửa đất 06 tờ bản đồ 319D, loại đất chuyên dùng sản xuất gạch do HTXNN Hạ Hiệp quản lý, sử dụng liên tục từ năm 1960 đến thời điểm cho ông Đỗ Chung thuê, không có biến động về chủ sử dụng đất. Trong biên bản thẩm định dự án chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của ông Đỗ Chung, ngày 15/6/2007, đại diện các phòng ban chuyên môn giúp việc cho UBND huyện Phúc Thọ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường và Đảng uỷ, UBND xã Liên Hiệp, sau khi xem xét thực địa đều thống nhất xác định khu đất Đầm Bến là bãi sản xuất gạch có nguồn gốc quỹ đất I, diện tích 10.366 m2, sản xuất khó khăn, không chia cho xã viên, giao cho HTXNN Hạ Hiệp sử dụng sang VAC, thời gian 20 năm.


Biên bản thẩm định dự án của ông Đỗ Chung


Tất cả các căn cứ nói trên, khẳng định một điều rằng khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Chí Ninh tại xứ đồng Đầm Bến là thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của HTXNN Hạ Hiệp. Vì vậy, HTXNN Hạ Hiệp cho tổ chức, cá nhân nào thuê là toàn quyền do Đại hội xã viên quyết định. Do vậy, hợp đồng thuê đất giữa HTXNN Hạ Hiệp với ông Đỗ Chung là hợp đồng dân sự, kinh tế thông thường, hoàn toàn hợp pháp và phải được pháp luật bảo hộ. Việc ông Đỗ Chung cho các cá nhân khác thuê lại, trong đó có bà Đỗ Thị Luận, rồi bà Luận lại chuyển nhượng cho ông Nguyễn Chí Ninh còn được chủ sử dụng đất là HTXNN Hạ Hiệp đồng ý và UBND xã Liên Hiệp chứng thực. Chứng tỏ việc chuyển nhượng không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Chưa hết, như Hoanhap.vn đã đề cập trong bài viết trước, theo quy định của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Tây trước kia, Quỹ đất I là diện tích đất được giao cho xã viên sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, Quỹ đất II là diện tích đất công ích. Khái niệm thì đơn giản như vậy nhưng trên thực tế lại là cả một vấn đề. Chủ thể quản lý, sử dụng đất Quỹ I là hộ gia đình, xã viên, còn đất Quỹ II là UBND các cấp. Điều đó cũng có nghĩa là quyền của người sử dụng đối với đất Quỹ I, Quỹ II là hoàn toàn rạch ròi, khác hẳn nhau.

Đã thay… toà án

Lại nói về dự án của ông Đỗ Chung, trong Quyết định 656/QĐ-UBND của UBND huyện Phúc Thọ ngày 5/7/2007 phê duyệt dự án ghi rất rõ khu Đầm Bến là Quỹ đất I của xã viên không chia. Ấy thế nhưng, trong Quyết định 1827/QĐ-UBND ngày 8/8/2012, UBND huyện Phúc Thọ lại xác định diện tích đất 10.366 m2 tại khu Đầm Bến, trong đó có trang trại của gia đình ông Nguyễn Chí Ninh là đất công ích, đất Quỹ II. Chỉ khác nhau một từ, một từ duy nhất này thôi, UBND huyện Phúc Thọ đã tước đoạt toàn bộ quyền của người sử dụng đất, mà cụ thể là quyền lợi của bà con xã viên HTXNN Hạ Hiệp.

Cũng vì xác định đất Quỹ I thành đất Quỹ II, đất của xã viên thành đất công ích nên tại Quyết định 1827/QĐ-UBND, UBND huyện Phúc Thọ đã “tự tin” cho mình làm thêm cái quyền của cơ quan tư pháp là tuyên huỷ các hợp đồng của ông Đỗ Chung đã ký kết với một số cá nhân mà lẽ ra nếu các hợp đồng này có trái pháp luật, trái đạo đức xã hội thì thẩm quyền huỷ bỏ chí ít phải là của TAND huyện Phúc Thọ với điều kiện cần và đủ là HTXNN Hạ Hiệp phải là nguyên đơn dân sự.


Quyết định 656/QĐ-UBND ngày 5/7/2007 và Quyết định 1827/QĐ-UBND ngày 8/8/2012 của UBND huyện Phúc Thọ 


Lại chỉ đạo cả… doanh nghiệp?

Như đã đề cập từ đầu bài viết này, mặc dù Luật HTX năm 2003 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 4 ngày 26/11/2003 quy định: HTX là một tổ chức kinh tế tập thể, hoạt động như một loại hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đại hội xã viên có quyền quyết định cao nhất đối với HTX. Đại hội xã viên là nơi thể hiện ý chí của bà con xã viên đối với tài sản, vận mệnh của HTX. Tuy nhiên, tại Điều 2 Quyết định 1827/QĐ-UBND, UBND huyện Phúc Thọ còn làm thay cả Đại hội xã viên HTXNN Hạ Hiệp khi quyết định giao cho UBND xã Liên Hiệp chỉ đạo HTX này thanh lý hợp đồng thuê đất đã ký với ông Đỗ Chung và bàn giao các thửa đất tại khu Đầm Bến cho UBND xã Liên Hiệp quản lý theo Luật Đất đai.


Biên bản bàn giao đất giữa HTXNN Hạ Hiệp và UBND xã Liên Hiệp


Với cách hành xử như vậy đối với một đơn vị kinh tế tập thể, có thể hiểu UBND huyện Phúc Thọ đã không coi Luật HTX ra gì và trong “con mắt” của lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ, HTXNN Hạ Hiệp chỉ như một bộ phận chuyên môn giúp việc cho UBND xã Liên Hiệp. Đau đớn thay, không cần thông qua Đại hội xã viên, vào hồi 14h30’ ngày 28/11/2012, HTXNN Hạ Hiệp đã “ngoan ngoãn” bàn giao nhiều khu đất 10.366 m2 tại khu Đầm Bến, trong đó có khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Chí Ninh sang cho UBND xã Liên Hiệp quản lý. Và đây chính là “phát súng khai hoả” cho việc cưỡng chế vào ngày 1/8/2018 vừa qua. (Còn tiếp)

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017