Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bệnh viện Việt Đức: Lần đầu thay lại khớp gối nhân tạo

06/01/2018 | 17:14:49
Sau một thời gian sử dụng, nhiều bệnh nhân đã từng được thay khớp gối nhân tạo gặp vấn đề về khớp và phải tìm đến bác sĩ để thay lại khớp gối nhân tạo lần 2. Các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình 1, Bệnh viện Việt Đức lần đầu tiên tiến hành thay lại khớp gối lần 2 cho bệnh nhân, giải thoát cho người bệnh khỏi những cơn đau sau một thời gian thay khớp gối lần đầu.

Đây là một kỹ thuật khó, đặt ra nhiều thách thức với phẫu thuật viên nhưng kết quả mang lại cho người bệnh không thể đong đếm hết, giúp bệnh nhân phục hồi khớp gối, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

2 năm và 2 ca phẫu thuật thay khớp gối

Đó là tình cảnh của bệnh nhân Trần Đức Th., 72 tuổi ở Dương Xá, Dương Quang, Mỹ Hào, Hưng Yên. Ông bị thoái hóa 2 khớp gối nhiều năm điều trị không khỏi, khớp gối bị biến dạng. Đi khám bác sĩ ông Th. được chỉ định thay khớp gối phải vào ngày 14/11/2014 do thoái hóa dẫn đến biến dạng khớp gối. Sau chưa đầy 1 năm ông tiếp tục nhận được chỉ định thay khớp gối bên trái vào ngày 26/9/2015. Kể từ lần thay khớp gối cuối cùng, những tưởng ông may mắn có được cuộc sống mới, thoát khỏi các cơn đau, thì chân trái có biểu hiện sưng đau, không bình thường. Người nhà ông Th. cho biết, đã đưa ông Th. quay lại bệnh viện khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết, các xét nghiệm chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có biểu hiện viêm bao hoạt dịch khớp gối gây lỏng khớp, hạn chế vận động gấp duỗi khớp gối. Ngay lập tức bệnh nhân Th. được các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình 1, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật tháo bỏ khớp gối nhân tạo bên trái vào tháng 5/2017.


Khớp gối trái của bệnh nhân trước phẫu thuật bị sưng to, sẹo co dúm


PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, BV Việt Đức – người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân Th. cho biết, khi mở ra kiểm tra, khớp gối bệnh nhân khô, không có dịch, bao hoạt dịch viêm, khớp lỏng. Bác sĩ Khánh nghĩ nhiều đến khả năng bệnh nhân có phản ứng do không tương thích với khớp được thay lần đầu. PGS Khánh quyết định đặt spacer (miếng ghép nhân tạo bằng xi măng sinh học) để giữ chiều dài của xương, giúp ổn định phần mềm điều trị viêm khớp và viêm bao hoạt dịch trong khớp. Khi bệnh nhân đã điều trị ổn định, đến ngày 18/12/2017 , PGS Khánh là người tiếp tục tiến hành ca thay lại khớp gối lần 2 cho bệnh nhân.


Hình ảnh khớp gối của bệnh nhân trước (trái) và sau (phải) khi thay lại khớp gối lần 2


Ca phẫu thuật thay lại khớp gối “thử thách” người thầy thuốc

PGS Khánh cho biết, đây là một ca rất khó, do bệnh nhân đã thay khớp 1 lần, đã trải qua 2 ca phẫu thuật ở cùng một vị trí, sẹo co dính hơn, nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân nhiều hơn. Trong khi đó, ở khu vực phẫu thuật bên trong xương bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn, do bệnh nhân lớn tuổi, sau 2 cuộc phẫu thuật trước, xương ở khu vực này sẽ bị teo đi, khiến bệnh nhân bị khuyết xương. Để giải quyết tổng thể vấn đề khớp gối như co kéo phần mềm, bệnh nhân có thể co duỗi gối, và quan trọng nhất là đảm bảo khớp gối vững chắc ở bệnh nhân cao tuổi, đã đặt ra cho các bác sĩ thách thức không nhỏ.


PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bv Việt Đức đang khám cho bệnh nhân.


PGS Khánh kể: “Chúng tôi đã phải cân nhắc rất nhiều, bởi nếu thay khớp gối bình thường sẽ không đảm bảo cho bệnh nhân, chắc chắn khớp sẽ bị lỏng lại”. Sau khi quyết định mổ thay lại khớp gối lần 2 cho bệnh nhân Th., các bác sĩ đã phải chuẩn bị rất nhiều tình huống, tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết, sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra để giúp bệnh nhân hồi phục tốt nhất. PGS Khánh cho biết, khi mổ ca này, chúng tôi phải tính đến vấn đề sẹo co kéo thế nào, phần mềm dính đến đâu, chức năng khớp gối trước mổ thế nào, mức độ khuyết xương ra sao, bệnh nhân còn có thể thay khớp được không hay phải làm cứng khớp, có phải ghép xương hay không, nếu phải ghép thì lấy xương của bệnh nhân hay xương nhân tạo….

Rất may, hiện nay trang thiết bị dụng cụ rất phát triển, PGS Khánh cho hay. Dụng cụ thay khớp lần này đặc biệt hơn khớp gối nhân tạo thông thường, đó là nó dài hơn, khoảng 20-30cm , trong khi khớp thông thường chỉ dài từ 5-10cm và giúp cố định vững chắc hơn, đặc biệt có ưu thế với những trường hợp bị khuyết xương nhiều. Để giúp bệnh nhân có khớp gối vững chãi cần loại khớp đặc thù – đặt hàng riêng cho từng người bệnh- đóng sâu vào xương đùi và xương cẳng chân của người bệnh.

Đây là một ca phẫu thuật khó, phức tạp và là một thách thức đối với bác sĩ. PGS Khánh chia sẻ, trường hợp này rất khó bởi không có một mốc giải phẫu nào, để xác định vị trí khớp có chuẩn không, đúng trục không, có bị vẹo không, khớp có được duỗi hết không… Nhưng nhờ tài năng và kinh nghiệm của mình, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình 1 đã vượt qua khó khăn và ca mổ đã thành công ngoài mong đợi. Hiện bệnh nhân Th. đã xuất viện và đang hồi phục tốt.

Theo các chuyên gia xương khớp, mặc dù hiện nay có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu về khớp nhân tạo như chất lượng khớp, kỹ thuật mổ, nhưng thông thường tuổi thọ của khớp chỉ kéo dài khoảng 10-20 năm, có trường hợp lâu hơn , tùy thuộc vào quá trình lao động, vận động của người bệnh. Việc nắm bắt được kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các tin khác

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Ông Chu Văn Thành (Hà Nam) là con liệt sĩ. Trong thời gian bố của ông Thành tham gia cách mạng, mẹ của ông bị mất tích. Ông Thành ở với bà nội. Năm 1954, bà nội cho ông làm con nuôi gia đình khác. Năm 1955, bà nội ông Thành qua đời.

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

HOANHAP.VN - Tập đoàn Flamingo Group sẽ khai trương “Tòa nhà xanh nhất hành tinh” Forest in the Sky – Kiệt tác đánh dấu màn ra mắt ấn tượng của chuỗi tổ hợp nghỉ dưỡng trên cao lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 22/7 tới đây. Không chỉ bao gồm chương trình giới thiệu chuỗi trải nghiệm nâng tầm đẳng cấp như: Không gian biệt thự trên cao Sky Villa, trung tâm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp SEVA Spa & Beauty Destination và tổ hợp giải trí Flamingo Play World, tại sự kiện khai trương cũng diễn ra Lễ đón nhận 4 Kỷ lục Việt Nam cho các tuyệt tác của Flamingo.

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng dông lốc

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ hoạt động mạnh nên ngày và đêm 19/7, tính đến 1 giờ sáng 20/7, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to.

Cơ sở tẩm quất hội người mù tỉnh Bắc Ninh - nâng bước những người khiếm thị

Cơ sở tẩm quất hội người mù tỉnh Bắc Ninh - nâng bước những người khiếm thị

HOANHAP.VN - Cơ sở tẩm quất hội người mù tỉnh Bắc Ninh (71 Mai Bang, thành phố Bắc Ninh) được thành lập với mục tiêu đưa những người khiếm thị trong và ngoài tỉnh hòa nhập cộng đồng. Mặc cho bóng tối vây quanh, họ những con người khiếm thị nơi đây vẫn lao động, học tập nhìn cuộc đời bằng sự lạc quan và khát vọng hòa nhập.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

HOANHAP.VN - Trung Quốc và Mỹ đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, từ ngày 6/7. “Chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung được cho là đang kéo theo một loạt hệ lụy nguy hiểm khác đối với thương mại quốc tế.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017