Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chuyện xảy ra ở phòng khám đa khoa Tâm Đức (Kỳ 2)

BHXH Việt Nam, quên xử lý khiếu nại tố cáo về ông Phó tổng “loạn ngôn”…?

04/05/2018 | 09:09:13
HOANHAP.VN - Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam có những phát ngôn không những được cho là “quy chụp” mà còn là “mầm mống” để Viện KSND tỉnh Bình Phước đề nghị Cơ quan CA điều tra các hoạt động phòng khám Tâm Đức.
Phòng khám sai phạm nghiêm trọng hay Phó tổng BHXH “loạn ngôn” ...?

Tạp chí điện tử Hoanhap.vn đã phản ánh về việc Phòng khám đa khoa Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đang có nguy cơ trở thành vụ “Cà phê Xin chào” trong ngành y tế, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra theo Công văn số 228/BHXH - CV của BHXH Bình Phước và Công văn số 01/VKS – P3 của Viện KSND tỉnh Bình Phước. 

Ngày 09/02/2018 Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1489/VPCP –V.I gửi Tổng giám đốc BHXH Việt Nam giải quyết khiếu nại tố cáo của bà Ngô Minh Chiến, Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Theo nội dung công văn, bà Chiến tố cáo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đến văn phòng Chính phủ vì ông Sơn đã thông tin sai sự thật về phòng khám Tâm Đức, và chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT đối với phòng khám Tâm Đức chưa đúng quy định.

Ngày 29/08/2017 trong một buổi họp báo thường kỳ của BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn đã có những phát ngôn được cho là “quy chụp” gây tổn hại đến uy tín của Phòng khám đa khoa Tâm Đức tỉnh Bình Phước.

Ông Sơn phát biểu và được báo chí dẫn lời: “Không một quyền lực nào có thể bảo vệ phòng khám Tâm Đức” hay như  “Phòng khám Đa khoa Tâm Đức có sai phạm nghiêm trọng mà ai cũng phải giật mình..”.

Điều đáng chú ý là tại thời điểm ông Phạm Lương Sơn phát ngôn thì Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức.

Đoàn công tác đã kiểm tra tại phòng khám Tâm Đức từ ngày 03/07 /2017 đến ngày 07/07/2017. Bộ Y tế cũng đã tổ chức 02 cuộc họp với các đơn vị có liên quan, như BHXH Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, BHXH Bình Phước, phòng khám Tâm Đức vào các ngày 10/10/2017 và 09/11/2017 để nghe, góp ý, và thông qua nội dung dự thảo kết luận của đoàn kiểm tra. 

Đến ngày 11/01/2018  Bộ Y tế đã ban hành kết luận số 20/ KL – BYT Kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác KCB BHYT tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Theo nội dung kết luận, phòng khám Tâm Đức, đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu, và BHXH Việt Nam tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức là trái với các quy định của pháp luật.

Kết luận cũng không có nội dung “ phòng khám Tâm Đức sai phạm nghiêm trọng” như phát ngôn của ông Sơn.

Cũng không hiểu ông Sơn căn cứ vào đâu để phát ngôn “không một quyền lực nào bảo vệ được phòng khám Tâm Đức”.

Vậy phải chăng Bộ Y tế đang là QUYỀN LỰC, bảo vệ phòng khám Tâm Đức ?  Và chỉ có Ông Phạm Lương Sơn “giật mình” vì chính ông Sơn khi còn làm trưởng phòng giám định đã ký công văn cấp mã khám chữa bệnh cho Phòng khám Tâm Đức ?


Công văn ông Sơn chỉ đạo cấp mã cơ sở KCB - BHYT  cho phòng khám Tâm Đức


BHXH Việt Nam có bao che cho vi phạm…?

Mới đây nhất, ngày 11/04/2018 Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã ký văn bản số 1221/UBVĐXH 14 gửi tiếp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc giải quyết đơn tố cáo của bà Ngô Minh Chiến (phòng khám Tâm Đức) tố cáo hành vi vi phạm trong quản lý nhà nước về BHYT của Phó Tổng giám đốc BHXH,  xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Theo thông tin từ phòng khám Tâm Đức thì hiện tại Doanh nghiệp chưa nhận được phản hồi từ BHXH Việt Nam về việc xử lý các khiếu nại tố cáo theo công văn của Văn phòng Chính phủ cũng như  Uỷ ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội.

Việc BHXH Việt Nam chậm xử lý khiếu nại tố cáo của công dân không những vi phạm Luật tố cáo quy định tại Điểm a, Khoản I, Điều 20 và thời hạn giải quyết tố cáo theo Điều 21 của Luật số 03/2011/ QH13 ngày 11/11/2011 của Quốc hội mà còn khiến dư luận cho rằng BHXH Việt Nam đang bao che cho các sai phạm của ông Phó tổng Phạm Lương Sơn.

Bởi lẽ những phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn, không những trái với nội dung Kết luận của Bộ Y tế về công tác KCB BHYT tại phòng khám Tâm Đức, mà còn đang gây lên những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến hoạt động KCB cho người dân của phòng khám, khi Viện KSND tỉnh Bình Phước “viện cớ” để đề nghị Cơ quan CA điều tra, “hình sự hóa” vụ việc, có nguy cơ đẩy Doanh nghiệp vào vòng lao lý.

Thông tin mà phóng viên có được Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã có những chỉ đạo hết sức kịp thời vụ việc này theo tinh thần kiến tạo của Chính Phủ. Nhưng tại sao BHXH Bình Phước vẫn chưa thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Y tế, và Tâm Đức có “yên ổn” trong công tác KCB  cho người dân ?

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp vụ việc này.
                                                                                                
Luật số: 03/2011/QH13 ngày 11/11/2011

Điều 20. Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo
1. Khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:
a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;

Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo
1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.
2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.

Các tin khác

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

HOANHAP.VN - Ngày 13/12/2018, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được công văn số 774/NĐTW-TCCB về việc “trả lời công văn số 427/2018/CV-ĐTHN và thông tin đăng tải của Tạp chí Hòa Nhập”. Kèm theo công văn này là công văn số 562/NĐTW ban hành ngày 19/9/2018 gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, Cơ quan báo đài, truyền thông, các cơ quan chức năng thông tin về việc “Đơn thư mạo danh gây mất đoàn kết nội bộ”.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017