Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bí ẩn sau tờ giấy chứng nhận và “quyền lực ngầm” của Agribank Bình Thuận

05/07/2018 | 21:55:45
HOANHAP.VN - Một con tàu, hai công ty riêng biệt cùng một lúc đứng tên sở hữu và được cấp hai chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá khác nhau khi chưa hoàn thành. Cơ quan đăng kiểm cho biết “ Chúng tôi sợ chủ tàu đập đầu chết nên phải cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật …”

Cấp chứng nhận an toàn theo “tình”?

Liên quan đến đơn kêu cứu của công ty EU Thanh Lâm tại huyện Đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận về việc công ty này không được vay vốn ưu đãi theo nghị định 67. Những hồ sơ thu thập được, công ty EU Thanh Lâm sở hữu con tàu BTh- 97679 TS. Đây là con tàu cá được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận cấp phép đóng mới ngày 16/11/2011.Hai đăng kiểm cùng số, ngày, tháng,năm nhưng khác công ty sở hữu


Tàu BTh-97679 TS được đóng bởi công ty TNHH MTV đóng tàu An Phú (nay là công ty CP đóng tàu An Phú), có trụ sở tại 18 Đào Trí, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP HCM.

Theo Trung tâm đăng kiểm và tư vấn nghề cá thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì con tàu đã hoàn thành và đạt tất cả các chỉ tiêu an toàn kỹ thuật để ra khơi. Nên ngày 18/12/2014 trung tâm này đã cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá (thường gọi là Đăng kiểm tàu) số 272/ĐKTC cho tàu BTh-97679 TS thuộc sở hữu của công ty EU Thanh Lâm.

Lạ kỳ, cùng ngày 18/12/2014 cùng số 272/ĐKTC Trung tâm này cũng lại có một Chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá cho chính con tàu này nhưng thuộc sở hữu của một công ty khác? Quan trọng nhất, giấy chứng nhận này lại được cấp cho tàu BTh-97679 TS khi con tàu này chưa hoàn thiện và chưa thể ra khơi.

Tàu BTh-97679 TS “thần thoại” có 2 đăng kiểm.


Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Công Phương, Phó GĐ phụ trách phía Nam của Trung tâm đăng kiểm và tư vấn nghề cá bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không thể cung cấp bất cứ tài liệu gì liên quan đến việc đăng kiểm con tàu này. Không hợp đồng đăng kiểm, không có bất kỳ một bản nghiệm thu từng phần của tàu đúng như quy định của pháp luật.

Khi được hỏi tại sao lại cấp “bừa” một loại chứng nhận, mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống con người như vậy. Ông Phương cho hay làm cái gì cũng cần có cái tình, tàu thì đúng là lúc đó chưa xong, nhưng họ cần có đăng kiểm này nên tôi giúp, hơn nữa sợ chủ tàu tự vẫn.

Còn tàu “đặc biệt” được “đặc cách” này chính là một trong những “nhân vật ” trong câu chuyện tiếp cận vốn vay ưu đãi theo nghị định 67 tại Bình Thuận.

Cho vay hay không cho vay là quyền của ngân hàng Agribank”

“Nghị định 67 của Chính Phủ cũng chỉ là bỏ ngân sách ra bù đắp phần lãi suất trả cho ngân hàng thay người dân chứ cũng có khác gì các khoản vay thương mại bình thường đâu, nên vay hay không cho vay là quyền của ngân hàng Agribank”

Đây là phát biểu của ông Nguyễn Văn Chiến phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận trong buổi gặp mặt trao đổi với phóng viên chiều ngày 4/7/2018 về những vấn đề xoay quanh việc triển khai thực hiện nghị định 67 trên địa bàn Tỉnh Bình Thuận.

Ông Chiến còn cho rằng nhiệm vụ và quyền hạn của Sở cũng chỉ có giới hạn nhất định, làm đúng trách nhiệm của mình chứ không có nghĩa vụ phải can thiệp sau khi đã hết trách nhiệm.

Lại nói về tàu Hoàng Phúc 18, được vay vốn ưu đãi theo nghị định 67, nhưng vận chuyển vật liệu bị chìm gây cái chết thương tâm cho 4 mạng người trên sông Soài Rạp. Ông Chiến cũng cho biết doanh nghiệp này có nhu cầu đóng tàu cá mới, xét thấy đủ các giấy tờ thủ tục theo quy định thì được cấp. Còn việc tàu đóng như thế nào, đóng lúc nào và đóng để làm gì thì không thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của sở.

Thực tế cho thấy, nghị định 67 là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mang tính đột phá, tạo điều kiện tối đa để ngư dân có điều kiện đóng mới, hiện đại hóa đội tàu và những trang thiết bị, ngư lưới cụ của mình, khiến ngư dân yên tâm vươn khơi, vừa khai thác nguồn tài nguyên dồi dào trên biển, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Nên sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của toàn thể các cơ quan, ban ngành, đơn vị liên quan không chỉ là hỗ trợ cuộc sống của ngư dân vốn dĩ rất khó khăn, mà còn góp phần bảo vệ tổ quốc.

Việc ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bình Thuận rất dễ dàng cho một con tàu hàng vay vốn ưu đãi theo nghị định 67 để đi vận chuyển vật liệu xây dựng, gây thất thoát nguồn ngân sách quý báu mà nhà nước dành ra để hỗ trợ cho ngư dân bám biển. Nhưng lại liên tục từ chối cho vay đối với những con tàu dịch vụ hậu cần nghề cá khác đặt ra câu hỏi lớn cho những ngư dân chân chính. Phải chăng có “ẩn tình”?

Trường hợp của công ty EU Thanh Lâm và con tàu BTh-97679 TS là 1 ví dụ cụ thể nhất. Theo tìm hiểu, công ty này từ một doanh nghiệp đang hoạt động bình thường lại trở thành một đơn vị bị tước quyền hoạt động kinh doanh một cách đầy oan ức.

Đang là một “con nợ vàng” của Agribank Bình Thuận lại trở thành một đối tượng nợ xấu. Ngân hàng đang giải ngân hàng loạt cho EU Thanh Lâm mặc dù mục đích vay cho con tàu nào còn rất mập mờ, thì đột ngột dừng lại.

Những con số bắt đầu biết nói từ đây…

Kỳ 3: Agribank Bình Thuận: Ai vay thì vay, giải ngân vào đâu là quyền của ngân hàng?


Các tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

HOANHAP.VN - Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, là vợ liệt sĩ, đã liên tục gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị, kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền về việc gia đình ông Lê Văn Tư, có hành vi kê khai không trung thực để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn cả phần đất của vợ liệt sĩ. Vụ việc kéo dài đẩy vợ một liệt sĩ lâm vào tình cảnh ngày càng khốn khó nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Nghi vấn Công ty  XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

Nghi vấn Công ty XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

HOANHAP.VN - Công ty CP đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG) có rất nhiều thông tin dường như chưa được công bố công khai theo đúng quy định theo Thông tư số155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 6/10/2015 về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến góp vốn, vay ngân hàng.

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bạn đọc Nguyễn Văn Đô (Hướng Hóa, Quảng Bình) xin được hỏi: Trường hợp người bố bị nhiễm chất độc hóa học, tỷ lệ thương tật 61%, có con bị gai đôi cột sống hoàn toàn S1, thoái hóa đốt L1, L2 thì có được hưởng chế độ không? Nếu được hưởng thì cần làm thủ tục như thế nào?

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) vừa có thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 7-2018).

Thể thao   
U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

HOANHAP.VN - Kết thúc ASIAD 2018 đoàn thể thao Việt Nam trở về nước trong sự chờ đợi, chào đón cuồng nhiệt của người hâm mộ. Mọi sự tập trung đều hướng về đội tuyển Olympic bóng đá nam Việt Nam với thành tích lọt vào bán kết môn bóng đá nam, một cột mốc lịch sử mà chưa có thế hệ nào của bóng đá nam Việt Nam làm được.

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay 17/9, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 mở rộng với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và giám đốc 63 sở giáo dục và đào tạo trên cả nước.

Du lịch   
Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Ngày 16/9, Sở Du lịch Hà Nội chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

HOANHAP.VN - Tín dụng cho bất động sản (BĐS) đang đứng trước thách thức lớn, một mặt phải đảm bảo cho nhu cầu vốn phát triển của thị trường một cách lành mạnh, một mặt phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Vấn đề kiểm soát chặt tín dụng BĐS đã và vẫn tiếp tục là vấn đề nhận được nhiều quan tâm trong thời gian tới.

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Ngày 14/9, chính quyền thành phố Guadalajara, bang Jalisco, Mexico đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ với Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa, qua đó, thắt chặt tình hữu nghị giữa người dân địa phương và nhân dân Việt Nam.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017