Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bông hoa tô thắm những mảnh đời kém may mắn

13/07/2016 | 16:22:02
HOANHAP.VN - Dường như có một mối lương duyên và nặng lòng với người khuyết tật (NKT) nên gần 3 năm nay chị Đoàn Thị Ánh Hồng mở lớp dạy nghề miễn phí và tạo chịng ăn việc làm cho hàng trăm người khuyết tật. “Chị chẳng bao giờ nghĩ mình đi học làm hoa rồi về dạy cho người khuyết tật cả” đó là chia sẻ của chị khi được hỏi về lí do mình lại có duyên gắn bó với họ như vậy.
Hẹn và gặp chị đúng ngày chị cùng một số học trò là NKT đang dự một gian hàng tại buổi Hội Làng Đình Vòng thuộc phường Hạ Đình - Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Sản phẩm bày bán là những bông hoa do chị và học trò tự tay mình làm ra. Những sản phẩm dù đơn giản hay kì chịng đều mang tất cả tâm huyết và tình cảm sâu lắng gửi gắm trong đó.Gian hàng của chị Đoàn Thị Ánh Hồng


Nên duyên với người khuyết tật

Là người bình thường nhưng chị Đoàn Thị Ánh Hồng (sinh năm 1964) hiện đang là giáo viên dạy nghề cho NKT tại Phường Hạ Đình thuộc Hội NKT Quận Thanh Xuân. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, trải qua rất nhiều nghề để nuôi sống bản thân và gia đình, chưa một lúc nào chị nghĩ mình lại nên nghiệp giáo viên như lúc này.

Năm 2013, chị đi học một khóa học nghệ thuật làm hoa giấy thủ chịng, sau khóa học đó căn nhà tại địa chỉ 322 đường Khương Đình tràn ngập những sản phẩm hoa do chị tự tay làm ra. Và cũng tình cờ, một người bạn của chị trong một lần đến thăm nhà đã bất ngờ nói rằng: sao chị lại không làm và bán những sản phẩm đẹp đến như thế này nhỉ? Thế rồi, một tháng sau ở hội chợ tại Khu liên hợp thể thao Quần Ngựa một gian hàng hoa voan giấy và hoa thủy tinh đã xuất hiện và được đón nhận rất nhiệt tình bởi sản phẩm đơn giản nhưng rất bắt mắt. Cũng từ đây chị nên duyên với NKT, sau hội chợ lần ấy đã có rất nhiều học viên NKT đã tìm đến chị và nhờ chị dạy nghề làm hoa bằng giấy và thủy tinh. Tại một cuộc thi của hội phụ nữ phường Hạ Đình, phần thi làm hoa của chị đạt giải nhất. Được sự chú ý của mọi người chị càng tự tin hơn để dạy cho NKT cũng như những người có nhu cầu học nghề. Ban đầu, chị mở lớp dạy tại nhà nhưng khi số lượng học trò tăng lên chị đã được sự trợ giúp của các cụ lão thành cho mượn một lớp dạy tại Đình Vòng.Sản phẩm hoa thủy tinh do chị tự tay làm ra


Vừa dạy vừa trau dồi kĩ năng nghề nghiệp cho chính mình, dạy các em trên lớp thì khi về nhà chị lại mày mò làm thêm các sản phẩm mà mình quan tâm. Chị mua các sản phẩm mới về rồi bóc tách từng phần ra để xem cách làm, so sánh và cải tiến thêm sao cho phù hợp hơn với học viên của mình. Thế nên cách dạy cũng như cách tạo ra các sản phẩm của chị NKT đều rất dễ hiểu.Sản phẩm hoa voan giấy


Trung bình mỗi khóa học của chị từ 8 đến 10 ngày và hoàn toàn miễn phí với tất cả NKT. Chị chỉ thu chi phí 100 nghìn đồng/học viên,đó là tiền để mua nguyên liệu làm hoa. Không chỉ dạy cho NKT, lớp học của chị thu hút được cả những học viên người nước ngoài tham gia. Chị chia sẻ: Các bạn là NKT đều rất nhiệt tình, 8 giờ mới vào lớp nhưng từ 7 giờ các bạn đã có mặt đầy đủ. Cảm động vì điều đó chị càng tâm huyết và tận tình hơn với học viên của mình. Tiếng lành đồn xa, rất nhiều Trung tâm, hội, nhóm đã mời chị Hồng lên lớp chỉ dạy cho các học viên như: Trung tâm Vì Ngày Mai, Rồng Xanh… thậm chí họ còn ngỏ lời mời chị về cộng tác, nhưng chị đều từ chối bởi chị vốn là con người tự do muốn làm việc mình thích, luôn làm chủ thời gian của mình. Mặc dù, việc truyền dạy cho NKT là một chịng việc cực kì khó khăn, nhiều bạn khi hết khóa học mới làm được những bước cơ bản nhưng chị Hồng vẫn cảm thấy vui bởi đó là tất cả những gì chị có thể làm để giúp các họ. Cũng có những bạn học xong đã tự lập mở được hẳn một gian hàng để kinh doanh. Là bà mẹ của hai cậu con trai học hành đỗ đạt, nên chị lúc nào cũng thoải mái thời gian. Dự định trong thời gian tới chị sẽ đi tham quan và học tập nhiều cơ sở hơn nữa để có thêm kinh nghiệm và kĩ năng.

Mong được tiếp thêm sức

Được sự ủng hộ, quan tâm từ gia đình cũng như chính quyền, Hội NKT của Quận và những nhà hảo tâm cũng như sự nhiệt tình, ham học hỏi của học viên là động lực tiếp thêm sức mạnh để chị Đoàn Thị Ánh Hồng ngày càng tự tin hơn trên con đường mình đã chọn.
Nhưng cái khó khăn chính ở đây là con người, cơ sở chưa có phải đi mượn lại thêm đồng vốn eo hẹp khiến chị nhiều khi nản chí muốn từ bỏ chịng việc của mình. Cần lắm sự quan tâm, giúp đỡ những định hướng mới với những sản phẩm thủ chịng mà chị cũng như những học trò đã và đang bỏ chịng sức để tạo hình, tạo hồn cho nó. Mong rằng trong thời gian tới, lớp học của chị sẽ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa về vật chất cũng như tinh thần để chị có thể giúp đỡ được những NKT học được một nghề phù hợp với họ, giúp họ làm chủ được kinh tế không phải phụ thuộc vào ai.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Mùa khô 2017-2018, các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp tìm kiếm, quy tập được 690 hài cốt liệt sĩ. Kết quả đó đã phản ánh trách nhiệm cao và nỗ lực, cố gắng của các quân khu, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân Campuchia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017