Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bước chạy của một vận động viên khuyết tật

13/11/2017 | 14:41:59
HOANHAP.VN - Bứt phá trên đường chạy, dành lấy niềm vinh quang, nhận được những tấm huy chương là niềm ao ước của nhiều vận động viên điền kinh. Để biến ước mơ đó thành hiện thực, đối với một vận động viên khỏe mạnh đã khó, nói chi tới vận động viên khuyết tật (KT). Thế mà điều khó khăn đó đã đến với vận động viên khiếm thị Vũ Tiến Mạnh (sinh năm 2000), xã Tử Đà - huyện Phù Ninh - tỉnh Phú Thọ.

Bảng chữ nổi Braille đồng hành cùng Vũ Tiến Mạnh trên đường đến trường.


Tìm đến sân vận động Hàng Đẫy - nơi tập luyện của đoàn thể thao KT Hà nội, chúng tôi thấy chàng trai 10x - Vũ Tiến Mạnh đang say mê trên đường chạy, mồ hôi thấm ướt lưng áo, nhưng nét cười vẫn hiện lên.

Hỏi về niềm đam mê thể thao, Mạnh chia sẻ: “Em bị mù bẩm sinh bởi căn bệnh rung giật nhãn cầu, gia đình cũng theo đuổi nhiều liệu pháp Đông - Tây y, nhưng đều không có kết quả. Đam mê thể thao trong em, có lẽ bắt nguồn từ những đêm cùng bố thức trắng xem bóng đá, hay những trò rượt bắt của tụi trẻ”.

Mạnh hào hứng kể tiếp: “Năm 2013, lần đầu tiên em tham gia thi đấu thể thao cho đội tuyển KT Thái Nguyên ở Giải học sinh KT (KT) toàn quốc. Em thi môn điền kinh, nhận được 1 huy chương bạc. Từ đó em biết thể thao là niềm đam mê lớn nhất của em”. Trải qua 4 năm thi đấu, Mạnh đã gặt hái được 15 huy chương vàng giải học sinh, giải toàn quốc và rất nhiều huy chương bạc, đồng các loại. Trong số đó em ấn tượng nhất tấm huy chương vàng năm 2016 giành được ở giải KT toàn quốc. Mạnh cho biết: “Trong lịch sử đoàn KT Thái Nguyên, chưa hề đoạt được tấm huy chương vàng bộ môn chạy. Năm đó tham gia nghĩ cũng chỉ cho vui, ai ngờ khoảnh khắc em chạm đích đầu tiên mọi người đều bật khóc vì hạnh phúc. Năm đó, đoàn Thái Nguyên chúng em giành được 2 huy chương vàng, 3 đồng”.

Để chạm tay vào vinh quang, Tiến Mạnh không chỉ phải vượt qua sự mệt mỏi, vất vả từ những giáo trình của HLV. Hơn thế nữa, gia đình cũng là một thử thách trên con đường đam mê của em. Tiến Mạnh tâm sự: “Ban đầu tham gia tập luyện, thi đấu, bố mẹ em cấm cản vì sợ con trai kém mắt, chạy nhảy sứt đầu mẻ trán, em từ từ giảng giải cho gia đình cộng với thành tích đạt được làm bố mẹ yên lòng”.


Vũ Tiến Mạnh không ngừng tập luyện mỗi ngày để nâng cao thể lực.


Đầu năm 2017, Tiến Mạnh đã chuyển thi đấu về đoàn thể thao KT Hà Nội để thuận tiện cho việc học văn hóa và có môi trường luyện tập chuyên nghiệp hơn. Anh Vương Anh Tú - cựu vận động viên đội điền kinh đoàn thể thao KT Hà Nội có vài lời chia sẻ về người đồng đội: “Mạnh sở hữu nền tảng thể lực khá tốt, có khả năng tăng tốc nhanh, cậu ấy rất có nhiều tiềm năng phát triển”. Anh Kiều Anh Tuấn, một người bạn luôn giúp đỡ Mạnh về việc đi lại cũng như sinh hoạt nhận xét: “Tôi đã tiếp xúc với nhiều vận động viên KT, nhưng Mạnh để lại ấn tượng sâu sắc nhất với tôi bởi sự hòa đồng, tự tin và một tinh thần cháy hết mình vì thể thao”.

Tuy sống hết mình với đam mê thể thao, song Mạnh vẫn không bỏ bê việc học văn hóa, 6 tuổi tham gia lớp học ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tỉnh Phú Thọ. Hoàn thành xong chương trình bậc tiểu học, Tiến Mạnh học tiếp lên cấp trung học cơ sở tại Trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên. Hiện tại, em đang theo học lớp 11KT - TTGDTX Nguyễn Văn Tố. Để trang trải cho việc học cũng như thi đấu, Mạnh làm thêm nghề xoa bóp, tẩm quất tại ngõ 196 Nguyễn Sơn (Long Biên - Hà Nội).

Bươn trải với cuộc sống, vừa học, vừa tập luyện nhưng trên gương mặt của cậu trò nhỏ luôn thấp thoáng niềm vui. Mạnh chia sẻ về ước mơ ấp ủ của mình: “Em sẽ nỗ lực phấn đấu, để có được một suất trong đoàn thể thao KT Việt Nam dự ASEAN ParaGames, mục tiêu xa hơn sẽ đặt chân tới giải thi đấu KT châu Á - Asian Games”.

Thể thao nói chung và điền kinh nói riêng đã rèn cho Mạnh tính cách nỗ lực hết mình, vươn tới những tầm cao. Đường chạy cũng giống như đường đời nhiều gian lao, chông gai, song vạch đích đang là vinh quang sáng chói chờ đợi vận động viên khiếm thị Vũ Tiến Mạnh chạm tới.

Nắng trên sân Hàng Đẫy nhạt dần, các vận động viên KT tạm dừng, nghỉ ngơi sau một ngày luyện tập vất vả. Vũ Tiến Mạnh lại tất bật trở về cơ sở tẩm quất xoa bóp. Bước chạy của một người khiếm thị đầy khó khăn,thử thách, nhưng Mạnh vẫn chạy để chạm tay vào ánh sáng cuộc đời.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017