Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cần có sự quan tâm hơn nữa tới học sinh khuyết tật

04/05/2018 | 09:15:00
Một trẻ khuyết không được học hành, sớm phải lang thang kiếm sống. Có người mẹ sinh con khuyết tật đã táng tận lương tâm, bỏ rơi núm ruột của mình...

Nước ta có 5,3 triệu người khuyết tật ( NKT). Gần 3,5 triệu NKT đang trong độ tuổi lao động, nhưng chỉ có khoảng 30% đang tham gia lao động, 93% chưa qua đào tạo nghề. Số học sinh khuyết tật (HSKT) khá đông.

Nhiều NKT nhưng tâm hồn không khuyết. Họ đã vượt qua hoàn cảnh, vượt lên chính mình để không những tự lo cho bản thân mà còn có đóng góp cho xã hội, giúp nhiều người cùng cảnh ngộ có công ăn việc làm. Có nhiều HSKT đã học và thi đỗ vào các trường đại học, không những học giỏi mà còn hăng say làm từ thiện.

Chúng ta vô cùng khâm phục tấm gương của cô bé Lê Thị Mỹ Hòa (ở thôn Mai Hạ, xã Mai Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), sinh năm 1996 nhưng đến giờ vẫn mang hình hài đứa trẻ lên 2. Bị bại liệt từ khi mới sinh, Hòa bị liệt 2 chân, 2 tay co quắp, nhưng em luôn tràn ngập niềm tin yêu và nghị lực cuộc sống. Khát khao cháy bỏng của Hòa là được đến trường như bao bạn khác. Và ước mơ của em thành hiện thực. Hòa phải nằm ngửa trên bàn giáo viên để viết. Khổ luyện, em không chỉ viết chữ rất đẹp mà còn đan được khăn, mũ len rất đẹp. Em Phạm Thị Ngọc Ánh, gia đình rất nghèo ở xã Tà Hune, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng là HS khiếm thị bẩm sinh. Mặc dù vậy, em vẫn học giỏi và khát khao cháy bỏng là đến với ánh sáng tri thức để gia đình thoát nghèo. Và còn rất nhiều tấm gương khác nữa.

Chúng ta khâm phục các em về sự khát khao sống và cống hiến bao nhiêu thì lại thấy giận những học trò và bạn trẻ khỏe mạnh, cơ thể bình thường nhưng chỉ vì gặp rắc rối nhỏ đã tự hủy hoại cuộc sống của mình. Thật đáng trách và đáng tiếc!

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và các địa phương đã có nhiều chính sách và việc làm thể hiện sự quan tâm đến NKT và HSKT, giúp nhiều người có cuộc sống ổn định, nhiều gia đình thoát nghèo. Nhiều HSKT được học hành và tạo công ăn việc làm. Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020 đã qua một chặng đường, đã "gần hơn" với NKT và trẻ em mồ côi. Nhiều nơi đã tổ chức "Ngày xanh với HSKT", phục hôi chức năng cho NKT...Tuy vậy vẫn còn những điều cần phải bàn để đề án hiệu quả hơn trong từng giai đoạn.

Việc đưa HSKT có điều kiện vào học chung lớp với những HS bình thường là chủ trương rất đúng đắn cả về khoa học và đạo lý. Tuy vậy, NKT và HSKT ở nông thôn, hầu hết thiếu điều kiện sinh hoạt, gần 60% không biết chữ hoặc mới học qua tiểu học. HSKT, trong đó nhiều em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin phần lớn gia đình rất nghèo khổ, thiệt thòi cả về vật chất và tinh thần. Nhất là những gia đình có nhiều con bị KT. Nhiều NKT và HSKT còn bị kỳ thị, vẫn chưa được quan tâm đặc biệt và chưa được đánh giá đúng về khả năng đóng góp.

Thật đáng buồn, ở một số nơi chưa quan tâm đúng mức đến NKT nói chung và HSKT nói riêng. Chính vì vậy, có gia cảnh NKT quá nghèo đói. Một trẻ KT không được học hành, sớm phải lang thang kiếm sống. Có người mẹ sinh con KT đã táng tận lương tâm, bỏ rơi núm ruột của mình...

Em Nguyễn Văn Biên ở Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Lệ Thủy viết chữ từ đôi tay không ngón của mình.


Để NKT nói chung và HSKT nói riêng được bình đẳng thì xã hội, cần đào tạo việc làm phù hợp cho họ. Cần hoàn thiện cơ chế chính sách, giúp HSKT cũng như người KT tự tin hơn, để tất cả HSKT được học hành tiến bộ như những HS bình thường. Đồng thời cần nhìn nhận, đánh giá đúng về người KT . Nhà trường, các thầy cô giáo cần yêu thương và dành sự quan tâm đặc biệt đến HSKT. Đó là trách nhiệm và lương tâm của nhà giáo.

Đồng thời coi trọng việc giáo dục lòng nhân ái cho HS với bạn bè nói chung và bạn KT nói riêng. Thường xuyên phát động phong trào giúp đỡ bạn KT, bạn nghèo. Cần cho HSKT vào lớp GVCN có tinh thần trách nhiệm, làm công tác chủ nhiệm tốt, thương yêu HS. Những GV này được bổ trợ kỹ năng quản lý HSKT. Trong chính sách kích cầu, cần dành một phần tiền hỗ trợ thích đáng cho việc đào tạo nghề cho NKT, HSKT. Với HSKT là nạn nhân da cam/dioxin, tăng số tiền trợ cấp hàng tháng, nhất là gia đình có đông con và có sự quan tâm thường xuyên để họ đủ sống ở mức trung bình.

Tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương, nhất là vai trò của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam và các nhà hảo tâm cần chung tay chăm lo giúp đỡ NKT, HSKT, tạo cho họ có thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống. Dự án Luật NKT là rất cần thiết để họ được hưởng đầy đủ, bình đẳng các quyền con người, quyền tự do cơ bản mang tính toàn cầu, xây dựng một xã hội không có rào cản. Tình trạng ăn chặn, ăn bớt tiền hỗ trợ người nghèo, NKT đã xảy ra ở một số địa phương trong nhiều năm qua. Cần xử lý nghiêm những kẻ vô nhân đạo này!

Thương yêu, giúp đỡ người nghèo trong đó dành sự quan tâm sâu sắc tới NKT và HSKT bằng những hành động thiết thực là trách nhiệm của toàn xã hội. Đó là truyền thống cao đẹp “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017