Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

19/09/2018 | 15:09:40
HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Mặc dù không nhìn thấy gì nhưng anh Việt luôn cảm nhận được vẻ đẹp của chặng đua qua đôi mắt người đồng hành. Anh muốn dùng bước chạy của mình để tạo niềm tin cho những người khuyết tật khác. Sức lan tỏa từ hình ảnh và âm vang trên từng bước chạy của anh đã tạo nên một cơn địa chấn thật sự, thắp sáng niềm tin cho những người khiếm khuyết thể chất như anh, rằng họ có khả năng làm được nhiều điều hơn thường ngày họ vẫn nghĩ.


Anh Việt trên đường đua 


Anh Việt không phải khiếm thị bẩm sinh. Khi lên 7 tuổi thì đôi mắt của anh mới dần mờ đục. "May mắn mình vừa kịp cảm nhận vẻ đẹp của những thứ xung quanh, đã kịp biết được sắc màu của cuộc sống. Mặc dù trong mắt bây giờ chỉ có một màu đen nhưng trong tưởng tượng của mình cảnh vật luôn đẹp và sống động, có khi còn đẹp hơn đời thực", anh Việt lạc quan nói.

Mặc dù lạc quan nhưng anh thừa nhận, đối với một người đi phải có người dắt, bước phải cầm gậy dò đường thì dù giàu sức tưởng tượng đến mấy cũng không thể tin rằng mình có thể chạy Marathon trên cung đường đồi núi dài hơn 20km như thế.


Nghị lực vượt đến cái đích cùng bạn đồng hành 


Có rất nhiều người giúp đỡ, động viên, cũng không ít người tỏ ra lo lắng, e ngại. Tuy nhiên hơn tất cả là sự nỗ lực của bản thân. Anh đã luyện những kỹ năng cảm nhận khác, nâng khả năng nghe của mình vượt qua "giới hạn" bình thường để bù đắp khiếm khuyết của mắt.
Anh kể, hồi sinh viên, anh phải bắt xe buýt nhiều chặng từ khu nhà của hội người mù để đến trường. Sau nhiều lần được người khác giúp đỡ, anh đã tự luyện cho mình cách phân biệt các xe buýt qua điểm dừng để có thể lên xe chính xác.

"Mỗi lần xe vào bến thì sẽ bật xi nhan, mình dựa trên tiếng xi nhan đó để phân biệt xe của các tuyến với nhau. Nói vậy nhưng phải tập trung rất nhiều mới có thể phân biệt được bằng cách đó. Trong bốn năm đại học anh chỉ lên nhầm xe vài lần, lý do là vào mùa hè năm nhất đại học, ve kêu to át tiếng xe, không thể phân biệt được. Sau đó mình rút kinh nghiệm, không đứng ở những điểm có nhiều cây cối nữa. Với lại mình đi nhiều nên mỗi lần đến điểm các bác tài lại gọi 'Việt ơi lên xe' nên không lạc đi đâu được", anh Việt kể.

Anh biết đến cuộc thi Marathon cho người mù từ rất lâu rồi, tuy nhiên khi đó anh không nghĩ mình có thể chinh phục được chặng đua này. Đến đầu năm 2017, khi anh Lâm, một người bạn động viên rất nhiều anh mới thay đổi suy nghĩ và bắt đầu luyện tập.

Khi biết anh có ý định đi thi chạy thì nhiều hội viên trong hội người mù đều tỏ ra lo ngại, cho rằng anh hoang tưởng viển vông. Vợ anh cũng không đồng ý vì cho rằng đó là điều không thể.


Anh Việt (đeo kính) và anh Lâm - người dẫn đường cho anh trong cuộc đua


Song, sự quyết tâm của anh đã khiến vợ anh thay đổi, từ ngăn cản đến ủng hộ chồng hết mức. Mỗi sáng hai vợ chồng lại dậy tập chạy từ hơn 4 giờ, gần 6 giờ lại về để chuẩn bị cho một ngày làm việc. Vợ đi xe đạp phía trước, buộc một sợi dây vào xe. Anh chạy theo đằng sau, tay nắm sợi dây và nghe những chỉ dẫn của vợ.

Cũng không ít khó khăn, anh cũng không ít lần ngã trầy da, trẹo chân khi luyện tập. Thế rồi, khi giải chạy Hạ Long Marathon diễn ra, anh đã đăng ký chạy cự ly 21km. Nhờ một bạn chạy dẫn người Hàn Quốc, anh Việt đã hoàn thành đường đua và lấy đi bao nhiêu nước mắt của những người theo dõi. Cho đến khi cán đích đường đua anh mới biết mình là người Việt đầu tiên chinh phục được nội dung chạy đường trường này.

Nhìn lại quá trình từ chỗ nghĩ rằng không thể cho đến lúc lên bục nhận kỷ niệm chương, anh Việt nói rằng cái gì cũng cần có sự bắt đầu, nếu chỉ ngồi nghĩ thôi thì đầy thứ khó khăn. Anh mong những người có khiếm khuyết thể chất như anh cũng sẽ thay đổi suy nghĩ, tự tin làm những điều mà từ trước đến nay cho là không thể.

Ngày 30/4 vừa qua, anh Việt đã bước lên bục nhận kỷ niệm chương khi tiếp tục chinh phục chặng đường 21 km qua đỉnh Mã Pí Lèng trong cuộc đua Hà Giang Marathon 2018. Giây phút anh Lâm với vai trò người dẫn đường dắt anh Việt bước lên bục của những người chiến thắng đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người đứng xem cũng như nhiều người theo dõi qua truyền hình.


Anh Việt bước lên bục nhận kỷ niệm chương khi chinh phục chặng đường 21 km qua đỉnh Mã Pí Lèng trong cuộc đua Hà Giang Marathon 2018. 


Từ chỗ bắt đầu là những đường chạy ngắn 100 mét, 200 mét hay 500 mét, giờ đây mục tiêu của anh là trong năm nay sẽ chinh phục một cuộc đua Marathon đúng nghĩa với quãng đường 42 km.

Ngọn lửa trong đôi mắt khiếm khuyết của anh đang dần bén và rực cháy phía sau những cặp kính đen khác. Hy vọng ngọn lửa mà anh Việt đã thắp sẽ đốt cháy những rào cản trong suy nghĩ của những người khác, để họ có thể cùng anh chinh phục những mục tiêu mà định kiến vẫn luôn cho là không thể.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Một xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Một xóm nông thôn mới kiểu mẫu

HOANHAP.VN - Diện mạo nông thôn mới (NTM) đã trở thành hiện thực ở thôn Đồng Lư, xã Tân Thịnh (Nam Trực, Nam Định) trong đó nổi bật là xóm 29 với những cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đây là một trong những vùng quê nghèo trước đây của tỉnh Nam Định vừa được địa phương đề nghị công nhận đạt danh hiệu “Xóm NTM kiểu mẫu”.

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017