Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chiến công thầm lặng ở một đơn vị Cảnh sát biển Việt Nam

08/08/2018 | 13:51:09
HOANHAP.VN - Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm (ĐNPCTP) ma túy số 2 (Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) ra đời ngày 29/6/2008, đóng quân trên địa bàn xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nhiệm vụ của đơn vị là đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn 9 tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Định.
Từ 2015 đến 2017 Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 liên tục đạt danh hiệu: “Đơn vị Quyết Thắng”.


Ra đời, khó khăn đầu tiên mà Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 gặp phải, đó là cơ sở vật chất thiếu thốn, biên chế ban đầu mới có 7 người, mối quan hệ với các lực lượng chức năng trên địa bàn chưa sâu.

Với chiều dài đường biển được giao kiểm soát trên 1.000 km, tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, trong đó nổi bật là tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy. Loại tội phạm này nổi lên nhiều ở địa bàn ven biển các tỉnh Bắc Trung bộ- nơi phía Tây có biên giới giáp với Lào như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Các đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy câu kết chặt chẽ với nhau, với các đối tượng người nước ngoài và với các đối tượng hành nghề vận tải biển. Chúng hình thành đường dây khép kín, chặt chẽ, hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, quyết liệt chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Những yếu tố đó khiến cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn gặp vô vàn khó khăn, nguy hiểm.

Tang vật của tội phạm ma túy trong một chuyên án do đơn vị triệt phá


Quán triệt và nhận thức sâu sắc vai trò, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị là lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy - loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ kiên quyết khắc phục khó khăn, từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của đơn vị đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, từ chỗ chỉ đóng vai trò là lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng khác, Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã trở thành một lực lượng mạnh, lập được rất nhiều chiến công đáng ghi nhận. 10 năm qua, Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triệt phá thành công gần 240 chuyên án, vụ án lớn nhỏ về ma túy và tội phạm khác, bắt giữ hơn 280 đối tượng, thu giữ hơn 50 bánh heroin, 30 kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 40.000 viên ma túy tổng hợp, 8 khẩu súng quân dụng, 280 kg thuốc nổ, 70 kg pháo nổ cùng nhiều tang vật khác. 

 

Đơn vị luôn phối hợp với các ngành chức năng trong phòng chống tôi phạm ma túy


Tiêu biểu về thành tích trên phải kể đến chuyên án MT1215 (thu giữ 1.969 viên hồng phiến), chuyên án HQ-CS 2016 (thu giữ 1 bánh heroin), chuyên án KN-296-HP (thu giữ 2.198 viên hồng phiến), chuyên án HP18 (thu giữ 3 bánh heroin), chuyên án 218Đ (thu giữ 2 kg ma túy dạng đá)... Đơn vị đã khẳng định được vai trò tiên phong trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của lực lượng Cảnh sát biển trên địa bàn 9 tỉnh miền Trung.

Từ thành tích trên, từ năm 2015 đến 2017 Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã được BTL Cảnh sát biển Việt Nam tặng thưởng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và “Tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh”. Đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu “Đơn vị vững mạnh” năm 2017. Nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng từ Giấy khen trở lên của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, BTL Cảnh sát biển…

Không chỉ truy bắt tội phạm, mà công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về tội phạm túy luôn được đơn vị duy trì


Phát huy những thành tích đã đạt được, với quyết tâm thi đua giành “4 nhất”- hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (28/8/1998 - 28/8/2018), cán bộ, chiến sĩ Đoàn ĐNPCTP ma túy số 2 đã và đang tiếp tục nêu cao trách nhiệm, tinh thần xung kích trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Tập thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu trên giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị phụ trách; xây dựng đơn vị vững mạnh, tổ chức Đảng “Trong sạch vững mạnh”, phấn đấu luôn là “Đơn vị tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ở khu vực miền Trung”, góp phần xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, có tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017