Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chủ đầu tư Aeonmall Hải Phòng: Đi tìm bí ẩn việc thế chấp toàn bộ vốn góp tại ngân hàng!?

29/09/2018 | 08:22:26
HOANHAP.VN - Công ty Cổ phần Xây dựng Bất động sản Việt Phát được thành lập ngày 1/9/2017, với vốn điều lệ là 685 tỷ đồng, nhưng chỉ sau 1 tháng đã nhận được quyết định chủ trương đầu tư của UNBD thành phố Hải Phòng cho dự án Aeonmall Hải Phòng – Lê Chân. Nhưng năng lực tài chính của BĐS Việt Phát thực sự là dấu hỏi lớn?

Ngày 20/9/2017 tại Hải Phòng, Aeon Mall Việt Nam - nhà phát triển Trung tâm thương mại (TTTM) đến từ Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ với Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại, Du Lịch Hải Phòng và Công Ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát, nhằm xây dựng trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng quy mô cấp vùng tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều người có chút ngạc nhiên vào ngày 13/5/2018, khi UBND TP. Hải Phòng, Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam và Công ty cổ phần Xây dựng bất động sản Việt Phát (không phải là công ty đã tham gia buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ ngày 20/9/2017) phối hợp tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng- Lê Chân.

Như vậy là có sự thay đổi đơn vị trong vai trò chủ đầu tư thực hiện dự án Aeonmall Hải Phòng – Lê Chân. Giới kinh doanh bất động sản cũng lờ mờ hiểu và đặt câu hỏi về công ty BĐS Việt Phát có mối quan hệ mật thiết với Công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát, mã VPG, ra sao?

Cổ đông của BĐS Việt Phát là ai?

Như Hoanhap.vn đã phản ánh, Hội đồng quản trị của Công ty CP Đầu tư Thương Mại XNK Việt Phát (mã VPG) gồm 4 thành viên gồm: Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT; bà Lê Thị Thanh Lệ (vợ ông Bình), thành viên HĐQT; ông Nguyễn Văn Dũng, thành viên HĐQT; ông  Nguyễn Xuân Trường, thành viên HĐQT, TGĐ (trừ ông Nguyễn Quang Khải, thành viên HĐQT độc lập không tham gia góp vốn); ông Nguyễn Văn Đức, Phó TGĐ và ông Mai Quang Hợp, Phó Tổng Giám đốc VPG là những cổ đông góp 85% vốn điều lệ vào Cty BĐS Việt Phát. Riêng công ty VPG góp 15% vốn điều lệ. Như vậy, cho thấy HĐQT của VPG và Cty BĐS Việt Phát là một.

STT

Người góp vốn

Tỷ lệ sở hữu

Vốn góp VNĐ

1

Công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát

Đại diện: Ông Nguyễn Văn Bình

15%

102,75 tỷ

2

Ông Nguyễn Văn Bình (Chủ tịch HĐQT VPG)

40%

274 tỷ

3

Bà Lê Thị Thanh Lệ (vợ ông Bình)

10%

68,5 tỷ

4

Nguyễn Xuân Trường (TGĐ Cty VPG)

15%

102,75 tỷ

5

Mai Quang Hợp (Phó TGĐ Cty VPG)

10%

68,5 tỷ

6

Nguyễn Văn Đức (Phó TGĐ Cty VPG)

10%

68,5 tỷ

Tổng

100%

685 tỷ

Cơ cấu vốn góp của Công ty BĐS Việt Phát

Về tỷ lệ sở hữu, riêng cổ phần của vợ chồng ông Bình đã là 50%, cộng với phần đại diện góp vốn của Công ty VPG là 15% thì gần như gia đình ông Bình chiếm quyền tuyệt đối (65%) tại công ty BĐS Việt Phát.

Chỉ có điều, nhà đầu tư cũng sẽ không hiểu tại sao lại thay đổi chủ thể đứng tên làm chủ đầu tư dự án, liệu có khuất tất gì không? Và cổ đông nhỏ của công ty VPG có bị thiệt thòi hay không khi chuyển đổi chủ thể đầu tư dự án? Một điều nữa, trên website công bố thông tin của VPG cũng không hề có thông tin nào nói về việc thay đổi này. Còn khi nhìn vào bề ngoài từ tên doanh nghiệp và thương hiệu đều có Việt Phát, đến các thành viên HĐQT thì ai cũng thấy rõ là vẫn chung một HĐQT của hai công ty, vì thế nhiều người không có chút mảy may nghi ngờ sự thay đổi chủ thể làm chủ đầu tư dự án Aeonmall Hải Phòng.

Với tỷ lệ sở hữu và cơ cấu cổ đông là như vậy, nhưng trong BCTC bán niên 2018 của Công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát giải thích: "Công ty thực hiện đầu tư vào Công ty BĐS Việt Phát với tỷ lệ sở hữu và quyền biểu quyết là 15%. Các thành viên HĐQT và Ban Tổng Giám đốc của công ty góp vốn vào công ty này (Cty BĐS Việt Phát – PV) với tỷ lệ sở hữu và quyền biểu quyết là 85%. Ban Tổng giám đốc Công ty đánh giá rằng Công ty không có quyền chi phối cũng như không ảnh hưởng đáng kể đến các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thoả thuận của Cty CP Xây dựng BĐS Việt Phát".

Như vậy, cho thấy HĐQT của VPG và Cty BĐS Việt Phát gần như là một. Vậy thì khó có thể tin rằng hai công ty này không có sự ảnh hưởng lẫn nhau? Liệu rằng HĐQT của công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát chuyển đổi chủ đầu tư như vậy có nhằm mục đích mang lại lợi ích riêng cho nhóm của HĐQT và Ban Tổng Giám đốc hay không?
Chưa biết lợi ích được cụ thể ra sao, nhưng nếu nhìn vào quy mô dự án cũng đã thấy một nguồn lợi kinh tế lớn như thế nào khi dự án chính thức vận hành, theo một nhà đầu tư BĐS cho biết, thậm chí chủ đầu tư có thể dễ dàng thu lời cả trăm tỷ nếu sang tên ngay dự án cho một đơn vị khác.

Toàn bộ vốn công ty đã được Thế chấp ngân hàng

Đến thời điểm tháng 12/2017, ngay sau khi nhận được Quyết định chủ trương đầu tư dự án Aeonmall (5/10/2017), và sau đó 6 ngày nhận được Giấy chứng nhận đầu tư (11/10/2017), Công ty BĐS Việt Phát đã thế chấp tại ngân hàng bằng tài sản đảm bảo là quyền đòi nợ, quyền nhận/hưởng các khoản tiền hoàn trả, các khoản tiền phải thu, các quyền tài khản khác phát sinh tuỳ từng thời điểm từ Cam kết hoàn trả tiền theo văn bản số 8257/UBND-ĐC3 ngày 17/11/2017 của UBND thành phố Hải Phòng về việc tạm nộp tiền thuê đất của Dự án “Trung tâm mua sắm Aeonmall Hải Phòng Lê Chân”, trong đó UBND thành phố cam kết hoàn trả toàn bộ số tiền tạm nộp của bên Cty BĐS Việt Phát vào tài khoản của Cty BĐS Việt Phát nếu không thực hiện việc giao đất đầy đủ cho Cty BĐS Việt Phát để thực hiện dự án.

Đồng thời trong tháng cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2017, toàn bộ cổ đông của công ty BĐS Việt Phát cùng rủ nhau mang 100% cổ phần vốn góp đi thế chấp tại ngân hàng để vay tiền. Tài sản thế chấp là toàn bộ giấy chứng nhận góp vốn của cổ đông vào công ty. Cụ thể:

Toàn bộ cổ đông của công ty BĐS Việt Phát đã mang đi thế chấp 100% vốn góp tại ngân hàng

STT

Tổ chức/cá nhân thế chấp tại Ngân hang

Ngày ký

Số HĐ

Giá trị cổ phần

1

Công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát

Đại diện: Ông Nguyễn Văn Bình

4/12/2017

01/HĐTCCP/VPB-XNKVIETPHAT

102,75 tỷ

2

Ông Nguyễn Văn Bình

4/12/2017

02/HĐTCCP/VPB-NVBINH

274 tỷ

3

Bà Lê Thị Thanh Lệ (vợ ông Bình)

4/12/2017

05/HĐTCCP/VPB-LTLE

68,5 tỷ

4

Nguyễn Xuân Trường

 

03/HĐTCCP/VPB-NXTRUONG

102,75 tỷ

5

Mai Quang Hợp

28/11/2017

06/HĐTCCP/VPB-MQHOP

68,5 tỷ

6

Nguyễn Văn Đức

28/11/2017

04/HĐTCCP/VPB-NVDUC

68,5 tỷ

 Riêng đối với phần vốn góp 15% của công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát mang số cổ phần góp tại công ty BĐS Việt Phát đi thế chấp tại ngân hàng nhưng lại không công bố thông tin đến cơ quan chức năng cũng như cổ đông. Dường như có điều gì đó “bí ẩn” nên VPG không công bố thông tin chăng?

Đây cũng là một dấu hỏi lớn về năng lực tài chính của công ty BĐS Việt Phát, cũng như của công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát (mã VPG), liệu họ có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án hay không?

Theo thông tin PV Hoanhap.vn có được, Công ty BĐS Việt Phát đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án và quyền sử dụng đất của dự án Aeonmall Hải Phòng Lê Chân cho công ty TNHH Aeonmall Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn những thông tin này, Hoanhap.vn đã gửi công văn số 404/2018/CV-ĐTHN tới UBND thành phố Hải phòng để tìm hiểu rõ những thông tin liên quan đến chủ đầu tư thực sự của dự án là doanh nghiệp nào? Thực hư của việc chuyển nhượng dự án Aeonmall Hải Phòng Lê Chân của công ty BĐS Việt Phát ra sao? 


Công văn của Hoà Nhập gửi UNBD thành phố Hải Phòng cung cấp thông tin về dự án Aeonmall Hải Phòng Lê Chân

 Dù có “nghi vấn” về năng lực tài chính của Cty BĐS Việt Phát như vậy, nhưng theo thông tin Hoanhap.vn, ngay đầu tháng 1/2018, Công ty BĐS Việt Phát đã bỏ tiền ra mua 4 chiếc xe Audi, có tổng trị giá lên tới cả chục tỷ đồng, điều đáng lưu ý là, hoạt động mua những chiếc xe sang này được tiến hành chỉ ít ngày sau khi Cty BĐS Việt Phát ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng dự án và quyền sử dụng đất dự án Aeonmall Hải Phòng Lê Chân với Cty TNHH Aeonmall Việt Nam, hợp đồng nguyên tắc này được ký ngày 08/12/2017.

Nếu nhìn tổng thể vào bức tranh tài chính của Cty BĐS Việt Phát thì dễ dàng nhận thấy, công ty này có bất kỳ giấy tờ có giá hay tài sản nào cũng đều mang thế chấp tại ngân hàng, nhưng lại sẵn sàng tậu xe sang. Việc mua xe sang này để làm gì, phục vụ cho mục đích gì vẫn còn là điều bí ẩn.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Đã có gần 70 khách hàng của Home Credit trúng thưởng Honda Wave Alpha

Đã có gần 70 khách hàng của Home Credit trúng thưởng Honda Wave Alpha

HOANHAP.VN - Công ty tài chính Home Credit và đối tác Thế Giới Di Động vừa công bố thêm 30 khách hàng may mắn trúng thưởng xe máy Honda Wave Alpha đợt 2. Trước đó, 38 chiếc xe máy đầu tiên của chương trình khuyến mãi “Trả góp Home Credit trúng xe Honda Wave Alpha mỗi ngày” đã được trao đến tận tay các khách hàng may mắn của đợt một.

Con trẻ chơi ngoài thiên nhiên và những lợi ích bố mẹ ‘không ngờ”

Con trẻ chơi ngoài thiên nhiên và những lợi ích bố mẹ ‘không ngờ”

HOANHAP.VN - Vui chơi ngoài trời không chỉ đơn giản giúp trẻ hấp thụ Vitamin D tốt mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017