Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cơ hội của nhân lực Việt trước làn sóng AI và Blockchain

22/10/2018 | 11:52:56
HOANHAP.VN - Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra đều dẫn tới thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu nguồn nhân lực. Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain) được dự đoán sẽ được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đầu tư trong thời gian tới bởi tiềm năng phát triển và những lợi ích mà chúng đem lại. Do đó, trong tương lai đây sẽ là lĩnh vực cần rất nhiều nguồn nhân lực.

Cạnh tranh gay gắt về nhân lực

Trong một số lĩnh vực công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn đã xảy ra sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực. Ngay tại Việt Nam, nhân lực trong các ngành về trí thông minh nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), xe ô tô tự lái,… đang được săn lùng ráo riết và trả mức lương rất cao. Chi phí tiền lương cho nhóm lao động này có thể tăng tới 50% - 100%/năm trong những năm qua.


Ảnh minh họa - Internet


Số lượng nhân sự đông hiện không còn là một lợi thế cạnh tranh nữa. Với công nghệ, các công ty có thể giảm lượng lớn nhân sự không cần thiết, qua đó phối hợp và triển khai những công việc mà trước đây chỉ các công ty lớn mới có thể làm được. Như vậy, rõ ràng lực lượng cốt lõi của họ là lực lượng rất khác biệt và họ chủ yếu tập trung vào ứng dụng công nghệ theo các mô hình kinh doanh mới để tạo năng lực cạnh tranh.

Doanh nghiệp hướng tới lĩnh vực công nghệ mới

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search thuộc Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam Navigos Group đã công bố báo cáo về “Nhân lực công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain)”. Đây là kết quả thu được qua khảo sát thực hiện từ tháng 7/2018 dựa trên ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Theo kết quả khảo sát, top 3 những công nghệ mới đang được doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất lần lượt là: Điện toán đám mây, dữ liệu lớn, áp dụng chuyển đổi sang tự động hóa. Bên cạnh đó, một số công nghệ mới nổi như AI hay Blockchain cũng được khá nhiều doanh nghiệp ứng dụng, tuy chưa nhiều. Có 19% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng AI và 9% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng blockchain.

Khi được hỏi về kế hoạch đối với ứng dụng AI hoặc Blockchain, 66% người tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp họ có quan tâm đến những công nghệ này và 1/4 cho biết doanh nghiệp họ đang có kế hoạch ứng dụng công nghệ mới trong thời gian tới.

AI và Blockchain được đánh giá cao

Báo cáo khảo sát cho thấy, 86% ứng viên công nghệ thể hiện quan điểm của họ về tiềm năng phát triển những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo hay công nghệ chuỗi khối đem lại. Cụ thể, top 3 các quan điểm về lợi ích của AI sẽ thể hiện rõ nhất sự tác động tại Việt Nam trong tương lai 5 - 10 năm tới lần lượt là: Ứng dụng AI vào kho dữ liệu lớn (Big data) nhằm phân tích số liệu và đưa ra giải pháp tốt hơn cho con người (39%); AI tạo ra các cỗ máy thông minh giúp nền công nghiệp chuyển sang mô hình tự động hóa hoàn toàn (24%); AI tạo ra những robot thông minh, giúp con người giảm thiểu các công việc nguy hiểm, nặng nhọc trong tương lai.


Trong tương lai, một lượng lớn cán bộ làm việc trong lĩnh vực như ngân hàng, kế toán, các công việc liên quan tới bảo hành bảo trì... sẽ biến mất và thay bằng ứng dụng công nghệ mới. 


Đối với Blockchain, những lợi ích được ứng viên cho rằng sẽ được thể hiện rõ nhất sự tác động trong 5-10 năm tới là: Ngành ngân hàng/tài chính ứng dụng blockchain trong việc thực hiện giao dịch chuyển tiền ở bất cứ đâu, an toàn, bảo mật, nhanh chóng (22%); Tạo ra ứng dụng để kiểm chứng chất lượng và tính xác thực của hàng hóa; Quy trình hợp đồng/thanh toán (18%); Ứng dụng vào vận hành doanh nghiệp quy mô lớn hoặc hệ sinh thái công nghệ (ecosystem) và quy trình làm việc với các bên nhằm tăng độ xác thực và tin cậy (13%).

82% nhân lực công nghệ có ý định khởi nghiệp

Theo cuộc khảo sát, có đến 82% nhân lực công nghệ tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp trong tương lai (trong đó 41% ứng viên đã từng khởi nghiệp ít nhất 1 lần, 58% chưa bao giờ khởi nghiệp). Top 3 những lĩnh vực được họ lựa chọn khởi nghiệp nhiều nhất là: Phát triển trí tuệ nhân tạo, sản phẩm liên quan đến tự động hóa và phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ chuỗi khối.

Có 1/2 ứng viên tham gia khảo sát cho biết nếu được đề nghị làm việc tại nước ngoài cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng các công nghệ mới như AI hay blockchain thì họ sẽ quyết định dịch chuyển (25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về Việt Nam, 22% sẽ cân nhắc giữa việc đi và ở).

CEO của Navigos Group cho biết: “Doanh nghiệp nước ngoài được đánh giá là ứng dụng rất nhạy bén những công nghệ mới, chính vì vậy doanh nghiệp Việt Nam cần tăng tốc hơn trong cuộc chạy đua công nghệ. Bên cạnh đó, cần mở ra nhiều hơn các sân chơi dành cho cộng đồng công nghệ để trao đổi, học hỏi, thực hành những công nghệ mới. Trước nguy cơ chảy máu chất xám trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp cần chú trọng và chính sách giữ chân nhân tài, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiên phong sáng tạo, mở ra cơ hội được tiếp xúc công nghệ mới cho đội ngũ nhân viên”.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017