Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Công ty CP Đầu tư Him Lam BC (Hà Nội): Mập mờ “quy trình” đền bù dự án Long Biên

10/10/2017 | 09:27:00
HOANHAP.VN - Ngày 30/6/2014, Công ty CP Đầu tư Him Lam BC được UBND TP Hà Nội ký quyết định giao 28.991m2 đất tại phường Long Biên (quận Long Biên) để thực hiện dự án đầu tư “Khu nhà ở và Khu thể thao, vui chơi giải trí Tư Đình”. Trong số diện tích đất được giao cho dự án nêu trên, có 19.501m2 do Công ty Thực phẩm miền Bắc quản lý trước đó. Mặc dù vị trí đất được giao đã mọc lên những biệt thự, vila sang trọng, nhưng khâu đền bù, giải phóng mặt bằng dự án xem ra có những mập mờ rất khó hiểu.
Thỏa thuận kiểu… đi đêm?

Trong đơn khiếu nại có nội dung tố cáo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Long Biên và Tạp chí điện tử Hòa Nhập, ông Lê Xuân Chữ (thương binh 2/4), trú tại tổ 11 phường Long Biên cho biết: Thửa đất của gia đình ông có diện tích 45m2, được nhận chuyển nhượng cùng với bà Nguyễn Thị Ngọc Thái từ ông Đặng Văn Lương, nguyên cán bộ của Công ty Thực phẩm Tông Đản (trực thuộc Công ty Thực phẩm miền Bắc) từ năm 1992. Phần đất này nằm trong dãy nhà cấp 4 (gồm 9 gian, khoảng 830m2) của tập thể cán bộ, nhân viên công ty, được UBND phường Long Biên cho phép xây dựng năm 2008. Kế tiếp 9 gian này là dãy nhà cấp 4 gồm 10 gian của một số cán bộ địa phương, được xây dựng từ năm 2009. 
 

Hiện trang dãy nhà tập thể cấp 4 của Công ty Thực phẩm Tông Đản được xây dựng từ năm 2008
 
Liền kề với thửa đất của ông Chữ là gian nhà cấp 4 của ông Nguyễn Khương Lân (trên thửa đất có diện tích 90m2) cũng nhận chuyển nhượng từ ông Lương tháng 3/2010. 

Hàng năm, các gia đình đều nộp tiền sử dụng đất ở cho Chi cục thuế quận Long Biên và không hề tranh chấp với bất kỳ ai từ sau khi nhận chuyển nhượng cho đến nay.

Ông Chữ trình bày: “Từ năm 2015 đến nay, không rõ tại sao, trên dải đất của khu tập thể của gia đình chúng tôi mọc lên một số công trình biệt thự, vila không rõ là của ai. Có một nhóm người tự giới thiệu là cán bộ của Công ty CP Đầu tư Him Lam BC đến gặp từng chủ hộ đặt vấn đề mua lại quyền sử dụng đất và tài sản trên đất nhưng họ không trình ra được bất kỳ giấy tờ gì về dự án. Họ thỏa thuận với từng chủ hộ với giá từ 25 đến 35 triệu đồng/m2, rồi sau đó chuyển nhượng lại cho người khác với giá 70 triệu đồng/m2. Do gia đình tôi và gia đình ông Lân không có nhu cầu chuyển nhượng nên việc “thương lượng” không thành”.

Một kiểu “cưỡng bức” kỳ lạ

Đang yên đang lành, bỗng dưng ngày 23/8/2017, có một nhóm người xuất hiện tại khu đất, ngang nhiên đập phá toàn bộ tường rào bao quanh thửa đất của ông Chữ. Bất bình về hành vi trên, ông Chữ đã làm đơn tố cáo gửi tới UBND phường Long Biên. Nhận được đơn, ngày 29/9/2017, UBND phường Long Biên đã tổ chức cuộc họp để xác định ai đã phá đổ tường rào khu đất nhà ông Chữ. Đại diện Công ty CP Đầu tư Him Lam BC cũng được mời dự cuộc họp nhưng không nhận trách nhiệm về mình và cũng không có ý kiến gì về thửa đất của ông Chữ có nằm trong dự án hay không.
 Ngôi nhà cấp 4 của ông Nguyễn Khương Lân bị kẻ xấu phá hoại vào đêm 07/9/2017
 
Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng gia đình ông Lân không có mặt tại ngôi nhà, vào đêm 07/9/2017, một nhóm người chưa rõ danh tính đã ngang nhiên phá khóa, xông vào nhà, lấy đi toàn bộ tài sản và phá đổ các bức tường ngôi nhà và tường rào bao quanh nhà ông Lân. Vụ việc đang được Công an quận Long Biên điều tra xác minh thì đêm 26/9/2017 những kẻ lạ mặt lại xuất hiện, ngang nhiên phá sập hoàn toàn ngôi nhà ông Lân như thách thức với cơ quan bảo vệ pháp luật.

Điều nghi ngờ là, ngay tại khu đất của ông Chữ và ông Lân, có 3 nhân viên của Công ty CP Đầu tư Him Lam BC trực 24/24 để bảo vệ vật liệu cho các công trình đang thi công. Có thể nhân viên này biết rất rõ những kẻ đã thực hiện hành vi cố ý hủy hoại tài sản, xâm phạm chỗ ở và trộm cắp tài sản công dân nêu trên, nhưng họ đã từ chối tiết lộ. 
 

Trong khi Công an quận Long Biên đang điều tra xác minh vụ việc thì kẻ xấu tiếp tục kéo đổ sập ngôi nhà cấp 4 của ông Lân vào đêm 26/9/2017
 
Mập mờ dự án…

Phóng viên đã rất cố gắng liên hệ và xin được làm việc với người đại diện của Công ty CP Đầu tư Him Lam BC để xác minh về dự án nhưng không được đáp ứng. Theo yêu cầu của một người có tên là Hằng, nhân viên của Công ty CP Đầu tư Him Lam BC, phóng viên đã gửi hình ảnh, thông tin liên quan đến vị trí ngôi nhà ông Lân và khu đất ông Chữ bị xâm phạm với mục đích nhằm xác minh về ranh giới dự án “Khu nhà ở và Khu thể thao, vui chơi giải trí Tư Đình” , nhưng không nhận được sự hợp tác.
 

Mặc dù dự án chưa hoàn thành hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng những ngôi nhà mới đã mọc lên
 
Tại buổi làm việc với đại diện UBND quận Long Biên chiều ngày 18/10/2017, ông Âu Anh Dũng- Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất của quận này khẳng định: “Trong hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án “Khu nhà ở và Khu thể thao, vui chơi giải trí Tư Đình” do Công ty CP Đầu tư Him Lam BC làm chủ đầu tư được lưu tại phường Long Biên, không có tên ông Nguyễn Khương Lân và ông Lê Xuân Chữ”. Ông Dũng cho biết, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, chủ đầu tư muốn trực tiếp thỏa thuận giá đền bù với các hộ dân nằm trong dự án phải được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cho phép bằng văn bản.  

Liên quan đến khu vực dự án nêu trên, trong 1 văn bản, ông Trần Lương Dũng- Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Him Lam BC tiết lộ: “Trên mặt bằng có khoảng 13 hộ dân đang có công trình trái phép trên đất, công ty đã liên hệ làm việc và hỗ trợ cho 10 hộ đồng ý tự nguyện tháo dỡ, còn 3 hộ chưa làm việc được… Công ty đã tích cực làm việc với các hộ trên nhưng chưa thỏa thuận được với ông Chữ và không liên lạc được với 2 hộ gia đình còn lại”.
 Những chủ công trình này đã “mua lại quyền sử dụng đất” từ Công ty CP Đầu tư Him Lam BC với giá bao nhiêu?
 
Qua nội dung văn bản do ông Dũng ký xác nhận cho thấy, con số về số hộ dân bị ảnh hưởng của dự án vẫn chưa được xác định với cụm từ “khoảng 13 hộ”. Việc liên hệ với ông Chữ và ông Lân không hề khó khăn, nhưng tại sao ông Dũng lại nói như vậy? Nhà ông Chữ chỉ cách thửa đất khoảng vài chục mét và gặp ông Chữ sẽ liên lạc được với ông Lân. 

Ông Chữ và ông Lân khẳng định: “Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ phía Công ty CP Đầu tư Him Lam BC liên quan đến tác động của dự án đối với phần đất của 2 gia đình”. 

Tại sao một sự án bất động sản có diện tích đất được giao lớn như vậy mà quy trình, thủ tục giải phóng mặt bằng lại tỏ ra mập mờ, khó hiểu đến thế? Hay có sự nhập nhèm nào đó trong ranh giới được giao đất của dự án? 

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 113,2/100, so với cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô còn cao.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017