Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Coteccons và “mối quan hệ lạ”

05/06/2018 | 09:30:15
HOANHAP.VN - Coteccons đang tai tiếng trong mối quan hệ với một số công ty được cho là công ty thành viên hoặc đối tác cùng làm thầu. Nhà đầu tư nghi ngại rằng, những mối quan hệ kiểu này đang ăn mòn nhà thầu lớn nhất hiện nay.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons - CTD bắt đầu bứt phá mạnh mẽ kể từ năm 2015 nhờ thị trường bất động sản hồi phục sau quãng thời gian thị trường đóng băng giai đoạn 2012-2014. Tổng giá trị hợp đồng đã ký trong năm 2017 của CTD thấp hơn khoảng 1500 tỷ so với năm 2016, tương đương với 27.500 tỷ đồng.

Do đó, dự kiến doanh thu của CTD sẽ tiếp tục tăng trưởng khi khối lượng hợp đồng xây dựng đã ký để hạch toán cho năm 2018 vẫn còn nhưng tỷ lệ tăng trưởng sẽ không cao như giai đoạn 2015 – 2017.

Mảng doanh thu từ bất động sản cho thuê của CTD chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ cấu doanh thu của CTD, không đáng kể so với doanh thu xây dựng. Tuy nhiên, CTD đã tăng cường đầu tư lĩnh vực bất động sản khi tăng vốn cho Coteccons từ 26 tỷ lên 1.870 tỷ trong tháng 8 năm 2017 với dự kiến mua lại một phần hoặc toàn bộ 5 dự án tại TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại, chưa có thông tin về các dự án bất động sản của CTD nên chưa nhận định nhiều về khoản đầu tư này. Tuy nhiên, khả năng là CTD mới trong giai đoạn tìm kiếm, đàm phán và chuẩn bị đầu tư các dự án bất động sản.

Ở góc độ nhà phát triển tổng thầu, Contecons là một trong hai nhà thầu lớn nhất trên thị trường xây dựng, bất động sản. Dù là doanh nghiệp vững mạnh, uy tín đối với nhà đầu tư nhưng có lẽ Coneccons vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro.

Lợi nhuận năm 2017 của Coteccons không đạt kế hoạch mặc dù vẫn giữ mức tăng trưởng. Các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng tăng đột biến trong trong năm 2017.

Với những rủi ro nêu trên, nếu CTD quản trị tốt, doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng bền vững của CTD lại âm thầm ẩn chứa những lo ngại do chính ban lãnh đạo công ty tạo ra.

Đại hội cổ đông năm 2018 của CTD vừa tổ chức mới đây cho thấy, ban lãnh đạo công ty đã đồng ý nâng tỷ lệ cổ tức từ 30% lên 50% (thực hiện vào quý III/2018). Đồng thời, ban lãnh đạo tăng doanh thu lên 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận lên 1.500 tỷ đồng và đưa ý kiến sáp nhập các công ty con để xem xét. (Tờ trình kế hoạch kinh doanh năm 2018 ban đầu là, kế hoạch 2018 ban điều hành đưa ra doanh số cao hơn 27.200 tỷ đồng nhưng lợi nhuận ở mức 1.400 tỷ đồng, cổ tức 30%).

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm của không ít cổ đông CTD cũng như nhà đầu tư tỏ ra lo ngại trước việc cổ phiếu CTD sụt giảm giá mạnh. Cụ thể, vừa qua sau quá trình nắm giữ CTD giá 200.000 đồng/CP, không ít cổ đông đã bị thiệt hại khá nặng nề khi cổ phiếu CTD có thời điểm xuống khoảng 130.000 đồng/cổ phiếu.

Khi trao đổi với phóng viên, những cổ đông này chia sẻ rằng tại CTD có thể có câu chuyện cổ đông nội bộ không đồng thuận và có 1 số lãnh đạo lập công ty để lợi dụng thương hiệu CTD nhận việc về làm riêng. Chính bản chất việc này là một phần nguyên nhân gây thiệt hại cho CTD và cổ đông.

CTD bị rút ruột?

Giới đầu tư trên thị trường cho rằng, CTD là bị lạm dụng và chia sẻ thương hiệu Coteccons với công ty Ricons (CTD sở hữu gần 19%), hay Dcons được dư luận cho rằng là công ty do một số nhân sự của CTD tách ra thành lập.

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, tại nhiều dự án, dù CTD không làm tổng thầu, nhưng ông Nguyễn Bá Dương vẫn tham gia khởi công thi công dự án. Hoặc tại một số dự án Dcon hay Ricon thi công, vẫn lấy danh CTD để đi nhận thầu. Ngoài ra, luật không quy định việc tổng thầu phải đấu thầu công khai để chọn đơn vị làm các gói thầu nhỏ. Việc CTD chỉ định đơn vị thi công do lãnh đạo công ty lập ra khiến cổ đông cũng băn khoăn giá không được tối ưu nhất.

CTD vẫn phải đối đầu với những công ty này kể cả trong trường hợp cạnh tranh lành mạnh. Chưa nói đến khả năng Coteccons đang hậu thuẫn cho họ. Do đó, dù thị trường có bất động sản xây dựng có thuận lợi nhưng những công ty như Ricons, Dcons sẽ làm đà tăng trưởng của CTD chậm lại, thậm chí có thể suy giảm.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh cổ phiếu CTD trong khoảng 3 tháng nay và đã giảm tỷ lệ sở hữu khoảng hơn 5%. Từ vị thế luôn full room ngoại là 49%, tỷ lệ này đã giảm còn khoảng 43% ở thời điểm hiện tại.

Động thái bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư có liên quan như thế nào đến giá cổ phiếu CTD trượt giảm và thực hư chuyện rút ruột tại CTD có hay không.

Thông tin sẽ được cập nhật tiếp.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017