Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Coteccons và “mối quan hệ lạ”

05/06/2018 | 09:30:15
HOANHAP.VN - Coteccons đang tai tiếng trong mối quan hệ với một số công ty được cho là công ty thành viên hoặc đối tác cùng làm thầu. Nhà đầu tư nghi ngại rằng, những mối quan hệ kiểu này đang ăn mòn nhà thầu lớn nhất hiện nay.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons - CTD bắt đầu bứt phá mạnh mẽ kể từ năm 2015 nhờ thị trường bất động sản hồi phục sau quãng thời gian thị trường đóng băng giai đoạn 2012-2014. Tổng giá trị hợp đồng đã ký trong năm 2017 của CTD thấp hơn khoảng 1500 tỷ so với năm 2016, tương đương với 27.500 tỷ đồng.

Do đó, dự kiến doanh thu của CTD sẽ tiếp tục tăng trưởng khi khối lượng hợp đồng xây dựng đã ký để hạch toán cho năm 2018 vẫn còn nhưng tỷ lệ tăng trưởng sẽ không cao như giai đoạn 2015 – 2017.

Mảng doanh thu từ bất động sản cho thuê của CTD chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ cấu doanh thu của CTD, không đáng kể so với doanh thu xây dựng. Tuy nhiên, CTD đã tăng cường đầu tư lĩnh vực bất động sản khi tăng vốn cho Coteccons từ 26 tỷ lên 1.870 tỷ trong tháng 8 năm 2017 với dự kiến mua lại một phần hoặc toàn bộ 5 dự án tại TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại, chưa có thông tin về các dự án bất động sản của CTD nên chưa nhận định nhiều về khoản đầu tư này. Tuy nhiên, khả năng là CTD mới trong giai đoạn tìm kiếm, đàm phán và chuẩn bị đầu tư các dự án bất động sản.

Ở góc độ nhà phát triển tổng thầu, Contecons là một trong hai nhà thầu lớn nhất trên thị trường xây dựng, bất động sản. Dù là doanh nghiệp vững mạnh, uy tín đối với nhà đầu tư nhưng có lẽ Coneccons vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro.

Lợi nhuận năm 2017 của Coteccons không đạt kế hoạch mặc dù vẫn giữ mức tăng trưởng. Các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng tăng đột biến trong trong năm 2017.

Với những rủi ro nêu trên, nếu CTD quản trị tốt, doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng bền vững của CTD lại âm thầm ẩn chứa những lo ngại do chính ban lãnh đạo công ty tạo ra.

Đại hội cổ đông năm 2018 của CTD vừa tổ chức mới đây cho thấy, ban lãnh đạo công ty đã đồng ý nâng tỷ lệ cổ tức từ 30% lên 50% (thực hiện vào quý III/2018). Đồng thời, ban lãnh đạo tăng doanh thu lên 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận lên 1.500 tỷ đồng và đưa ý kiến sáp nhập các công ty con để xem xét. (Tờ trình kế hoạch kinh doanh năm 2018 ban đầu là, kế hoạch 2018 ban điều hành đưa ra doanh số cao hơn 27.200 tỷ đồng nhưng lợi nhuận ở mức 1.400 tỷ đồng, cổ tức 30%).

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm của không ít cổ đông CTD cũng như nhà đầu tư tỏ ra lo ngại trước việc cổ phiếu CTD sụt giảm giá mạnh. Cụ thể, vừa qua sau quá trình nắm giữ CTD giá 200.000 đồng/CP, không ít cổ đông đã bị thiệt hại khá nặng nề khi cổ phiếu CTD có thời điểm xuống khoảng 130.000 đồng/cổ phiếu.

Khi trao đổi với phóng viên, những cổ đông này chia sẻ rằng tại CTD có thể có câu chuyện cổ đông nội bộ không đồng thuận và có 1 số lãnh đạo lập công ty để lợi dụng thương hiệu CTD nhận việc về làm riêng. Chính bản chất việc này là một phần nguyên nhân gây thiệt hại cho CTD và cổ đông.

CTD bị rút ruột?

Giới đầu tư trên thị trường cho rằng, CTD là bị lạm dụng và chia sẻ thương hiệu Coteccons với công ty Ricons (CTD sở hữu gần 19%), hay Dcons được dư luận cho rằng là công ty do một số nhân sự của CTD tách ra thành lập.

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, tại nhiều dự án, dù CTD không làm tổng thầu, nhưng ông Nguyễn Bá Dương vẫn tham gia khởi công thi công dự án. Hoặc tại một số dự án Dcon hay Ricon thi công, vẫn lấy danh CTD để đi nhận thầu. Ngoài ra, luật không quy định việc tổng thầu phải đấu thầu công khai để chọn đơn vị làm các gói thầu nhỏ. Việc CTD chỉ định đơn vị thi công do lãnh đạo công ty lập ra khiến cổ đông cũng băn khoăn giá không được tối ưu nhất.

CTD vẫn phải đối đầu với những công ty này kể cả trong trường hợp cạnh tranh lành mạnh. Chưa nói đến khả năng Coteccons đang hậu thuẫn cho họ. Do đó, dù thị trường có bất động sản xây dựng có thuận lợi nhưng những công ty như Ricons, Dcons sẽ làm đà tăng trưởng của CTD chậm lại, thậm chí có thể suy giảm.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh cổ phiếu CTD trong khoảng 3 tháng nay và đã giảm tỷ lệ sở hữu khoảng hơn 5%. Từ vị thế luôn full room ngoại là 49%, tỷ lệ này đã giảm còn khoảng 43% ở thời điểm hiện tại.

Động thái bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư có liên quan như thế nào đến giá cổ phiếu CTD trượt giảm và thực hư chuyện rút ruột tại CTD có hay không.

Thông tin sẽ được cập nhật tiếp.

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng): Tại sao phải phá dỡ?

Gần đây, một số báo đưa tin: Trong khi chính quyền Đà Nẵng đang kiên quyết cưỡng chế phá dỡ hạng mục công trình sai phép là 104 căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng); Thanh tra Bộ Xây dựng lại bất ngờ vào kiểm tra. Do đó, nhiều nghi vấn được đặt ra: Liệu có gì uẩn khúc gì trong việc kiểm tra này.

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Người thương binh Pa Cô nuôi 17 trẻ mồ côi

Ở ngôi làng nhỏ nằm lọt thỏm giữa bốn bề thâm u, hơn 30 năm qua, có một cựu binh bất chấp hủ tục để cưu mang những đứa trẻ người Pa Cô - Vân Kiều mồ côi, không nơi nương tựa.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Tối 22/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết học sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017