Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cư dân chung cư Berriver Long Biên lo sợ không lối thoát hiểm khi khoang ngăn cháy sử dụng làm văn phòng

29/05/2018 | 09:59:26
HOANHAP.VN - Bức xúc trước việc phần diện tích tại khu vực khoang đệm ngăn cháy đang bị chủ đầu tư sử dụng sai mục đích gần trăm cư dân chung cư Berriver Long Biên (TP Hà Nội) đã căng băng rôn, biểu ngữ phản đối. Nếu sự việc không được giải quyết triệt để nguy cơ cháy nổ sẽ luôn rình rập người dân nơi đây.

Chiều ngày 24/5, tại sảnh chung cư Berriver Long Biên rất nhiều cư dân đang sống tại đây đã tập trung để căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư là công ty Hanco 9 nghiệm thu PCCC một cách nghiêm túc, sớm cho cư dân có câu trả lời rõ ràng về phần diện tích tại khu vực khoang đệm ngăn cháy hiện đang cho Ngân hàng sử dụng.

Qua tìm hiểu, tòa chung cư Berriver do Công ty CP Đầu tư xây dựng số 9 Hà Nội làm chủ đầu tư (Hanco 9, thuộc Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội). Theo giới thiệu, tòa nhà 3 tầng đế, trong đó tầng 1, tầng M (lửng) và tầng 2 được sử dụng là trung tâm thương mại. Tiếp đến là tầng T (tầng kỹ thuật), từ tầng 3 đến tầng 20 được sử dụng để cư dân ở.

Cư dân chưng cư Berriver Long Biên căng băng rôn phản đối chủ đầu tư cho công ty con của Seabank sử dụng khoang đệm của tòa nhà làm văn phòng, ảnh hưởng đến an toàn của cư dân

Trao đổi với chúng tôi  ông Nguyễn Hồng Thái, cư dân đang sống tại chung cư cho biết: “Khi giới thiệu dự án, chủ đầu tư nói với chúng tôi rằng tầng T nằm ngăn cách giữa trung tâm thương mại và tầng 3, được dùng làm tầng kĩ thuật đệm giữa, được làm thông thoáng để giúp ngăn lửa và thoát khói.  Đồng thời là tầng thoát hiểm ngăn giữa 2 khối nhà, đề phòng khi có hỏa hoạn xảy ra.  Tầng T cũng được giới thiệu sẽ có 1 bể bơi nhỏ để phục vụ cư dân tòa nhà. Phần lớn diện tích còn lại sẽ được sử dụng để gom ống thoát nước, đường ống cung cấp nước sạch, tủ điện kĩ thuật cùng hệ thống PCCC. Nhưng thực tế, sau 2 năm bàn giao và đi vào hoạt động, bể bơi phục vụ cư dân vẫn chưa được khai thác. Trong khi, phần diện tích còn lại tại tầng T lại đang được Ngân hàng SeABank sử dụng phần khu thương mại ngăn chia làm văn phòng.

 Người dân cho răng công ty thuộc ngân hàng SeaBank sử dụng là không đúng, vì tầng này là khu vực chung, chứ không của riêng ai

Không chỉ dừng lại ở việc chủ đầu tư đã và đang sử dụng sai mục đích tầng T, theo quan sát của phóng viên chúng tôi thì  một phần ống thoát nước thải sinh hoạt của các hộ dân và toàn bộ hệ thống nước dành cho công tác PCCC cũng như hệ thống cấp nước sạch cho các hộ dân tại phần diện tích này đang bị bịt kín bằng trần thạch cao và vách kính. Nếu có sự cố xảy ra như tắc ống nước thì cư dân muốn sửa chữa phải đến xin phép bên sử dụng, như vậy sẽ không kịp thời cho việc khắc phục sự cố.

 

Một câu hỏi đặt ra nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì công tác ứng cứu sẽ làm thế nào khi mà tầng đệm kỹ thuật có tác dụng ngăn cách lửa và khói đang được sử dụng sai mục đích.

Cư dân căng băng rôn phản đối công ty quản lý và khai thác nợ Seabank khi sử dụng tầng T của chung cư làm văn phòng

 

Với trách nhiệm là chủ đầu tư của  tòa nhà chung cư Berriver Long Biên (TP Hà Nội) công ty Hanco 9 nhưng đến nay công ty chưa hề có một động thái gì để giải quyết những thắc mắc của những hộ dân đang sống tại đây. “Ban đại diện cư dân đã nhiều lần tìm cách đối thoại giữa chủ đầu tư, công ty TNHH một thành viên quản lý nợ và khai thác tài sản SeABank và có họp đề nghị được cung cấp tài liệu chứng minh công năng từng phần diện tích, nhưng chủ đầu tư chưa hợp tác, không cung cấp tài liệu”, ông Thái cho biết thêm.

 

Năm 2017, cả nước xảy ra hơn 4.100 vụ cháy, thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng. Bốn tháng đầu năm 2018 có 1.453 vụ, thiệt hại trên 480 tỷ đồng. Điển hình là vụ cháy chung cư Carina (TP HCM) làm 13 người chết,khiến nhiều cư dân sống tại các chung cư cao tầng lo lắng. Thiết nghĩ Công ty Hanco 9 sớm có câu trả lời chính thức về việc cho thuê tầng đệm kỹ thuật để người dân nơi đây yên tâm sinh sống.

 

Trước đó tháng 04/2017, chủ đầu tư chung cư Berriver - Long Biên (Hà Nội) đã bị khách hàng tố lừa dối, 'xử ép' khách hàng, khi khách  hàng bỏ hàng tỷ đồng mua căn hộ chung cư Berrive - Long Biên (TP Hà Nội), khi chủ đầu tư gặp khó khăn tài chính, khách hàng sẵn sàng đóng tiền hỗ trợ đồng hành. Nhưng khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư quay ra phạt khách hàng chậm đóng tiền, lờ đi trách nhiệm bồi thường chậm bàn giao nhà 2 năm.

 

Hòa nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

HOANHAP.VN - Kể từ năm 1947 đến nay, hệ thống văn bản chính sách ưu đãi người có công (NCC) đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện với hơn 1.400 văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC.

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

HOANHAP.VN - Sáng tạo trong lao động, thái độ làm việc nghiêm túc, chịu khó nghiên cứu và bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, công ty TNHH Khuê Khuê (xã Minh Tân, Kiến Thụy, Hải Phòng) ngay từ khi thành lập đã tự hào và khẳng định tên tuổi bởi những dòng sản phẩm chất lượng về máy giặt, vắt, sấy và máy rửa bát công nghiệp. Nhưng, không phải ai cũng biết đến người hiện thực hóa ước mơ lại chính là một cựu quân nhân.

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Bộ Nội vụ đã chính thức đưa Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp (DN) trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ vào hoạt động.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017