Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đắk Nông: Mập mờ dự án “Khu dân cư” ở trung tâm thị xã Gia Nghĩa

09/10/2018 | 23:29:52
HOANHAP.VN - Gần đây, một số bạn đọc ở thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) gửi thư tới hỏi Tạp chí điện tử Hoà Nhập về dự án Khu dân cư đường Quang Trung thuộc địa bàn khu phố 2, phường Nghĩa Tân. Theo dự án này, có ít nhất 36 hộ gia đình đã sinh sống ổn định ở đây hàng chục năm, bỗng dưng phải di dời để dành đất cho dự án tái định cư của người ở nơi khác về mà lẽ ra họ phải được ưu tiên ở lại...

Thư gửi Toà soạn Tạp chí điện tử Hoà Nhập được ký tên bởi 11 công dân đại diện cho 36 hộ gia đình có hộ khẩu tại khu phố 2, phường Nghĩa Tân gồm: Ông Đinh Hữu Mậu, ông Võ Hồng Nghệ, ông Trần Văn Tý, ông Nguyễn Văn Sơn, ông Đinh Văn Khoan, bà Phạm Thị Sơn, bà Lê Thị Hồng Hạnh, bà Trương Thị Kim Ái, bà Lê Thị Hạnh Tài, bà Lê Thị Hiên, bà Hoàng Thị Mai.


 Gia đình ông Nguyễn Hồng Rin cùng nhiều gia đình khác đã sinh sống ổn định tại mảnh đất này từ năm 1989


Nội dung thư nêu:

“Chúng tôi là những hộ dân đang sinh sống ổn định tại tổ dân phố 2, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa từ trước năm 1989, khi còn là huyện Đắk Nông. Người định cư sớm nhất là bà Hoàng Thị Tựa, ông Nguyễn Hồng Rin, ông Nguyễn Đời… Tất cả chúng tôi đều đã làm nhà, sống ổn định và được cấp sổ hộ khẩu tại đây theo chủ trương chung của tỉnh Đắk Lắk cũ, nay là tỉnh Đắk Nông. Theo đó, các gia đình chúng tôi cũng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của công dân tại địa bàn.

Khoảng đầu năm 2011, UBND thị xã Gia Nghĩa có chủ trương lấy ý kiến nhân dân để đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp thể dục thể thao. Tuy nhiên, dự án này sau đó không được triển khai. Ngày 21/9/2016 ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì cuộc họp “rà soát quy hoạch trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa”. Cuộc họp được triệu tập với sự tham gia của lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo Thị uỷ Gia Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông. Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của đại diện các Sở về định hướng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thị xã Gia Nghĩa, trong phần kết luận của ông Hải có nêu: Đối với Khu vực đất đường 3/2 và đường Quang Trung, TDP 2 phường Nghĩa Tân: Thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng về việc chuyển đổi chức năng từ đất quy hoạch trụ sở cơ quan hành chính, du lịch, công viên cây xanh… thành đất ở đô thị, làm cơ sở để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép nhà ở ổn định cho nhân dân. Ông Hải chỉ đạo: “Yêu cầu UBND thị xã Gia Nghĩa thông báo nội dung nêu trên cho người dân được biết và thực hiện các thủ tục chuyển đổi, xin phép xây dựng khi có nhu cầu”. Sau cuộc họp này, ngày 29/9/2016, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản thông báo số 111/TB-UBND gửi cho các cơ quan tham gia dự họp và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, với ý kiến chỉ đạo hợp lòng dân như vậy của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông lại không được lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa lĩnh hội. Sau cuộc họp, UBND thị xã Gia Nghĩa không thông báo nội dung chủ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh cho dân, thậm chí gây khó khăn cho dân trong việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực này.


Thông báo số 111/TB-UBND tỉnh Đắk Nông ngày 29/9/2016 nêu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh cho phép người dân “chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng nhà ở ổn định cho nhân dân”


Khoảng tháng 4/2018, người dân tổ dân phố 2 rất ngạc nhiên khi nhận được thông tin: Thị xã Gia Nghĩa sẽ triển khai dự án Khu dân cư đường Quang Trung (thuộc TDP 2 phường Nghĩa Tân) thay thế dự án sân thi đấu Tennis thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh Đắk Nông. Dự án khu dân cư này nhằm mục đích giải quyết chỗ ở cho người dân bị thu hồi đất ở các dự án khác trong thị xã Gia Nghĩa chuyển đến. Thông tin này sau đó được UBND thị xã Gia Nghĩa chính thức công bố bằng Quyết định số 617/QĐ-UBND ngày 13/7/2018 “V/v huỷ các quyết định thu hồi đất thuộc công trình Xây dựng Sân thi đấu Tennis và các công trình phụ trợ thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh Đắk Nông” và văn bản số 208/TB-UBND ban hành cùng ngày trên với tên gọi: “Thông báo thu hồi đất thực hiện đầu tư dự án: Khu dân cư đường Quang Trung, tổ dân phố 2, phường Nghĩa Tân”. Thông báo này do ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị Gia Nghĩa ký. Theo nội dung thông báo, việc triển khai dự án không hề có bất cứ văn bản nào của UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt. Đối chiếu với ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc họp ngày 21/9/2016 là hoàn toàn trái ngược.


Theo thông báo số 208/TB-UBND ngày 13/7/2018 của UBND thị xã Gia Nghĩa, dự án không hề có bất cứ văn bản nào của UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt?


Sau nhiều lần thắc mắc, chất vấn tại các cuộc họp từ tổ dân phố đến UBND phường cho đến các cuộc tiếp dân của UBND thị xã Gia Nghĩa vẫn không được phúc đáp thoả đáng, ngày 10/8/2018, một số người dân tại tổ dân phố 2 phường Nghĩa Tân đã làm đơn gửi Chủ tịch UBND thị Gia Nghĩa. Nội dung đơn, người dân kiến nghị Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa chỉ đạo các phòng, ban chức năng cung cấp cho họ các văn bản liên quan đến quy trình lập, phê duyệt và triển khai dự án, người dân bị thu hồi đất sẽ tái định cư ở đâu? Tuy nhiên, thay vì cung cấp các văn bản liên quan đến dự án cho dân, ngày 31/8/2018, ông Trần Đình Ninh - Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa trả lời họ bằng 1 văn bản vỏn vẹn 2 trang, liệt kê hàng loạt các văn bản chủ yếu của UBND thị xã Gia Nghĩa ban hành. Ông Ninh không hề nhắc đến thông báo số 111/TB-UBND ngày 29/9/2016 của Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông nêu trên.

Trong chuyến công tác của phóng viên Tạp chí điện tử Hoà Nhập về tỉnh Đắk Nông, một số người dân đã sẵn sàng chia sẻ và mong được phản ánh tâm tư nguyện vọng của mình. Ông Võ Hồng Nghệ, 55 tuổi, trú tại tổ dân phố 2 phường Nghĩa Tân thắc mắc: “Gia đình tôi từ Nghệ An vào đây từ năm 1989, sau khi làm nhà trên mảnh đất này năm 1991 được cấp sổ hộ khẩu. Từ đó đến nay gia đình tôi chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đối với nhà nước. Nay đột ngột bị thị xã đuổi đi, chúng tôi biết sống ở đâu?”


Phóng viên Tạp chí điện tử Hoà Nhập gặp gỡ, ghi nhận những phản ánh của người dân tại địa bàn


Ông Nguyễn Hồng Rin, 48 tuổi, dân tộc Tày nói: “Gia đình tôi sinh sống ở đây từ năm 1990 không có tranh chấp với ai. Lẽ ra UBND thị xã Gia Nghĩa phải cấp sổ đỏ cho chúng tôi như chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông. Nay họ lấy đất, lấy nhà của chúng tôi để cho người khác ở có đúng pháp luật không?”. Cùng những băn khoăn trên, bà Lê Thị Hồng Hạnh, 55 tuổi, chia sẻ: “Chúng tôi thấy thị xã Gia Nghĩa rất mập mờ khi triển khai dự án này. Tại sao họ không không khai đàng hoàng với dân? Tại sao họ không chịu cung cấp các văn bản liên quan đến quy trình phê duyệt, triển khai dự án? UBND tỉnh Đắk Nông có biết về dự án này không hay thị xã làm chui?”

Như vậy, qua thư phản ánh của người dân và các tài liệu mà họ tự thập được gửi cho Tạp chí điện tử Hoà Nhập cho thấy, việc triển khai dự án Khu dân cư đường Quang Trung (thị xã Gia Nghĩa) có biểu hiện trái với chủ trương của UBND tỉnh Đắk Nông, cần phải được xem xét lại.

Dư luận mong rằng, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cần sớm chỉ đạo các Sở, ngành liên quan vào cuộc để xác minh, làm rõ sự thật về mục đích triển khai dự án này.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Mùa khô 2017-2018, các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp tìm kiếm, quy tập được 690 hài cốt liệt sĩ. Kết quả đó đã phản ánh trách nhiệm cao và nỗ lực, cố gắng của các quân khu, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân Campuchia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017