Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Ngành GD&ĐT Trực Ninh (Nam Định):

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường trường học

22/10/2018 | 09:18:53
HOANHAP.VN - Từ năm 2016, ngành Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trực Ninh (Nam Định) đã xây dựng kế hoạch “Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trường học đến năm 2020”. Trong hai năm (2017 - 2018) Phòng GD&ĐT huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh cơ bản tạo nên sự đổi thay toàn diện về cảnh quan, môi trường trường học, trong đó nổi bật nhất là công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch và thùng thu gom rác thải.

Quang cảnh Trường THCS Trực Thái (Trực Ninh, Nam Định) ngày càng khang trang, sạch đẹp


Với 82 trường học (gồm 28 trường mầm non, 28 trường tiểu học, 26 trường THCS) trên địa bàn, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh (Nam Định) thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh về mục đích, ý nghĩa thiết thực trong công tác vệ sinh môi trường trường học. Từ cơ quan Phòng GD&ĐT huyện đến các nhà trường đều tổ chức quán triệt nội dung kế hoạch “Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trường học đến năm 2020” tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh. Các nhà trường đều xây dựng chỉ tiêu, triển khai thực hiện phù hợp với đặc điểm, tình hình đơn vị, địa phương, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng tập thể, cá nhân. Công tác vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường tại các đơn vị được tuyên truyền lồng ghép ngay từ đầu năm học gắn với tiêu chí “Trường học Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” và phong trào xây dựng nông thôn mới.


Toàn huyện Trực Ninh đã có 828 thùng rác cơ động đặt tại tất cả các trường học.


Trong 2 năm (2017 - 2018) hàng trăm công trình vệ sinh, công trình nước sạch tại các nhà trường đã được tu sửa, nâng cấp, xây mới với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Nhờ vậy, tại 100% trường học đều có nguồn nước uống sạch và nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cán bộ, giáo viên, học sinh. Đến nay, toàn huyện đã có 373 khu vệ sinh riêng cho học sinh (đạt 100%), 106 khu vệ sinh riêng cho giáo viên (đạt 96,4%). Các khu vệ sinh của giáo viên, học sinh tại các nhà trường đều được giội rửa, quét dọn sạch sẽ hàng ngày. Trên địa bàn huyện đến nay chỉ còn 3 đơn vị chưa có công trình vệ sinh dành riêng cho giáo viên là Trường Mầm non Trực Chính, Trường Mầm non Trực Tuấn và Trường Tiểu học Trực Hải.


Học sinh Trường Tiểu học Trực Thuận quét dọn vệ sinh, bỏ rác vào thùng rác cơ động.


Để đảm bảo vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, 82/82 trường học đều từng bước chủ động mua sắm các thùng chứa rác, đặt tại các vị trí phù hợp, tiện lợi để cán bộ, giáo viên, học sinh bỏ rác trực tiếp, tạo nên thói quen thường xuyên. Phòng GD&ĐT huyện còn chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Kế hoạch - Tài chính tham mưu với UBND huyện Trực Ninh huy động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn từ kinh phí sự nghiệp môi trường, đầu tư mua sắm thêm nhiều thùng rác cho các trường học. Chỉ tính riêng hai năm (2017 - 2018), UBND huyện Trực Ninh, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã hỗ trợ được 270 thùng chứa rác thải cho 38 trường học từ mầm non đến THCS bằng nguồn vốn này. Nhờ vậy, hiện nay toàn huyện đã có 828 thùng rác đặt tại các nhà trường, tăng 345 thùng so với cùng thời điểm năm 2016.


Một công trình vệ sinh khang trang dành riêng cho học sinh tại Trường Tiểu học Trực Cường (Trường Pháp - Việt).


Tính đến hết tháng 8/2018, huyện Trực Ninh đã có 45/82 trường học được công nhận đạt tiêu chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”, tăng 26 trường so với cùng thời điểm năm 2016. Điển hình là các trường mầm non Trực Hưng, Trực Nội, Trực Thái, Trực Hải, Trực Bình; các trường tiểu học Trực Trung, Trực Cát, Trực Nội, Trực Thái; các trường THCS thị trấn Cổ Lễ, Đào Sư Tích, Trực Phương, Trực Cát, Trực Nội, Trực Hưng, Trực Cường, Trực Thắng…

Ngành GD&ĐT huyện Trực Ninh đang tiếp tục phấn đấu đến năm 2020 đạt chỉ tiêu 100% trường học có công trình vệ sinh dành riêng cho giáo viên và học sinh; 50% trường học có công trình vệ sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Bộ GD&ĐT; các công trình vệ sinh xây dựng mới đều bám sát các tiêu chuẩn đã quy định. Đồng thời, phấn đấu xây dựng mỗi miền, mỗi cấp học một “Công trình vệ sinh kiểu mẫu, hiện đại” và 100% trường học được công nhận đạt tiêu chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017