Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Điểm cao 689 Khe Sanh: 50 năm nhớ lại..!

09/07/2018 | 09:34:38
HOANHAP.VN - “Đầu tháng 7/1968, khi đánh Điểm cao 689, khoảng 200 đồng đội của chúng tôi đã hy sinh ở đây. Điều đau đớn là giặc Mỹ đã dùng bom Napan, đạn pháo hủy diệt toàn bộ cứ điểm. Cứ 90 phút chúng lại dội một trận bom. Tất cả các liệt sĩ đều hòa máu xương vào đất, đá trên điểm cao này”. Đó là ký ức của CCB, thương binh ¼ Nguyễn Văn Hợi (nguyên chiến sĩ liên lạc, văn thư của Tiểu đoàn K3 - Tam Đảo cách đây 50 năm).

 

Thương binh Nguyễn Văn Hợi, Trưởng BLL K3 Tam Đảo xúc động kể về đồng đội đã ngã xuống tại Điểm cao 689


Thương binh ¼ Nguyễn Văn Hợi, nhớ lại: Tại Điểm cao 689 này, cách đây 50 năm, đã diễn ra trận đánh quyết liệt giữa quân giải phóng và quân địch. Với tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Đoàn Tân Trào, Quân khu Việt Bắc (nay thuộc Sư đoàn 346, Quân khu 1), chúng ta đánh bại hàng chục đợt phản kích của địch. Đặc biệt, rạng sáng ngày 8/7/1968, sau 11 ngày đêm giao tranh quyết liệt, Tiểu đoàn 3 đã đánh trận quyết định, tiêu diệt toàn bộ quân địch trên mỏm A, Điểm cao 689.

Lễ cắt băng khánh thành Bia tưởng niệm Điểm cao 689


Chiến thắng tại Điểm cao 689 góp phần quan trọng vào chiến thắng chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh và giải phóng Hướng Hóa năm 1968. Thương binh Nguyễn Văn Hợi, xúc động nói: "Với một quyết tử để giải phóng Khe Sanh, chúng tôi đã đánh chiếm được hoàn toàn Mõm A, cao điểm 689. Đến rạng sáng ngày 8/7/1968, sau khi đế quốc Mỹ không đánh chiếm được thì chúng dùng 90 phút bom Na – pan 250 bảng Anh hủy diệt toàn bộ căn cứ này. Trên dưới 200 đồng đội của chúng tôi không lấy được xác ai, cái giá của trên dưới 200 đồng đội ngã xuống đấy "rất đắt". Thế nhưng, lại làm được việc rất lớn là giải phóng toàn bộ huyện Hướng Hóa với trên một vạn dân".

Hàng trăm người con anh hùng đất Việt đã để lại khúc ca hùng tráng nơi Điểm cao 689, một cứ điểm được ví như đồi A1 của Điện Biên Phủ; để rạng sáng 8/7/1968, lá cờ giải phóng quân ngạo nghễ tung bay trong khói bom, đạn lửa trên Điểm cao 689 làm quân thù thất kinh báo hiệu cho chiến bại của Mỹ-ngụy tại cứ điểm Đường 9 - Khe Sanh.

Sau ½ thế kỷ, nay đi trên con đường bê tông mới dẫn lên Điểm cao 689, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Anh hùng LLVT Nguyễn Hữu Quyền (nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn K3 - Tam Đảo năm xưa) nhớ lại: “Trước kia, đường đi chỉ có một lối mòn - cỏ dại, cây bụi mọc chen lối. Chiến tích oai hùng nơi Điểm cao 689 chỉ còn lại trong trái tim cán bộ, chiến sĩ K3 - Tam Đảo và dần bị bụi thời gian phủ mờ”.

Anh hùng LLVT Nguyễn Hữu Quyền cho biết: Chính CCB Nguyễn Văn Hợi là người không kể sức yếu (bị thương tật tới 81%), cất công đi tìm lại từng đồng đội, thu thập từng chi tiết về trận đánh và viết tâm thư gửi lên các cấp chính quyền, cơ quan chức năng. Tâm thư của ông đã được Bộ GTVT và Lữ đoàn 384 - đơn vị nhà thầu thi công các dự án giao thông và công trình trọng điểm trên địa bàn Quảng Trị phối hợp tài trợ và thiết kế thi công Công trình bia tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên Điểm cao 689. Hơn thế nữa, ông Hợi cùng ban liên lạc truyền thống Tiểu đoàn K3 - Tam Đảo tiếp tục vận động xã hội hóa được 6,9 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng khu tưởng niệm Di tích lịch sử Điểm cao 689, Khe Sanh.

Để rồi, ngày 05/03/2016 tại Điểm cao 689, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Lữ đoàn 384 đã phối hợp với Bộ GTVT tổ chức Lễ khánh thành (Giai đoạn 1) Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Đoàn Tân Trào, Quân khu Việt Bắc (QK 1) trong trận tập kích, đánh chiếm Điểm cao 689 – Khe Sanh năm 1968.

Công trình bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Điểm cao 689 được Bộ GTVT cung tiến, Lữ đoàn 384 thiết kế, thi công. Công trình thể hiện sâu đậm đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình cảm, sự tri ân của cán bộ, nhân viên ngành GTVT; cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 384;... đối với anh linh các Anh hùng liệt sỹ.

Và giờ đây Điểm cao 689 đã trở thành địa chỉ đỏ, địa chỉ quen thuộc để nhân dân địa phương cũng như đồng đội, người thân và gia đình của các Liệt sỹ đến thăm, tưởng nhớ những người con đất Việt đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Chỉ huy Trung đoàn 246, BLL K3 Tam Đảo tặng quà gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành Bia tưởng niệm giai đoạn 1:

 

Các tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

HOANHAP.VN - Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, là vợ liệt sĩ, đã liên tục gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị, kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền về việc gia đình ông Lê Văn Tư, có hành vi kê khai không trung thực để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn cả phần đất của vợ liệt sĩ. Vụ việc kéo dài đẩy vợ một liệt sĩ lâm vào tình cảnh ngày càng khốn khó nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Nghi vấn Công ty  XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

Nghi vấn Công ty XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

HOANHAP.VN - Công ty CP đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG) có rất nhiều thông tin dường như chưa được công bố công khai theo đúng quy định theo Thông tư số155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 6/10/2015 về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến góp vốn, vay ngân hàng.

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bạn đọc Nguyễn Văn Đô (Hướng Hóa, Quảng Bình) xin được hỏi: Trường hợp người bố bị nhiễm chất độc hóa học, tỷ lệ thương tật 61%, có con bị gai đôi cột sống hoàn toàn S1, thoái hóa đốt L1, L2 thì có được hưởng chế độ không? Nếu được hưởng thì cần làm thủ tục như thế nào?

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) vừa có thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 7-2018).

Thể thao   
U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

HOANHAP.VN - Kết thúc ASIAD 2018 đoàn thể thao Việt Nam trở về nước trong sự chờ đợi, chào đón cuồng nhiệt của người hâm mộ. Mọi sự tập trung đều hướng về đội tuyển Olympic bóng đá nam Việt Nam với thành tích lọt vào bán kết môn bóng đá nam, một cột mốc lịch sử mà chưa có thế hệ nào của bóng đá nam Việt Nam làm được.

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay 17/9, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 mở rộng với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và giám đốc 63 sở giáo dục và đào tạo trên cả nước.

Du lịch   
Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Ngày 16/9, Sở Du lịch Hà Nội chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

HOANHAP.VN - Tín dụng cho bất động sản (BĐS) đang đứng trước thách thức lớn, một mặt phải đảm bảo cho nhu cầu vốn phát triển của thị trường một cách lành mạnh, một mặt phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Vấn đề kiểm soát chặt tín dụng BĐS đã và vẫn tiếp tục là vấn đề nhận được nhiều quan tâm trong thời gian tới.

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Ngày 14/9, chính quyền thành phố Guadalajara, bang Jalisco, Mexico đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ với Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa, qua đó, thắt chặt tình hữu nghị giữa người dân địa phương và nhân dân Việt Nam.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017