Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Diễn biến mới về vụ án “Hủy hoại rừng” ở Đăk Nông: Tòa hoãn xử vì không “trích xuất” được bị cáo

07/03/2018 | 20:50:44
HOANHAP.VN - Theo giấy triệu tập gửi cho các Văn phòng luật sư, đúng 8 giờ ngày 06/3/2018, TAND huyện Đăk G’Long sẽ đưa vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại tiểu khu 1697 thuộc địa bàn xã Đăk Ha ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, cho đến 9 giờ 30 phút, không hiểu vì lý do gì, bị cáo Phạm Xuân Sáng không được Công an huyện Đăk G’Long thực hiện lệnh “trích xuất” đến phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án. Các nhân chứng, các luật sư, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan do Tòa án triệu tập đều vắng mặt…

Sau khi chuyển toàn bộ hồ sơ và cáo trạng cho TAND huyện Đăk G’long, nhận thấy còn nhiều tình tiết cần làm rõ đối với vụ án, ngày 24/01/2018, Viện KSND huyện này đã chủ động gửi văn bản (số 88/CV-VKS) đề nghị “rút hồ sơ” để điều tra bổ sung. Nhận được công văn này, cùng ngày, TAND huyện Đăk G’Long đã ký quyết định (số 01/2018/HSST-QĐ) trả hồ sơ để “điều tra bổ sung” theo đề nghị của Viện KSND cùng cấp.


Đã đến giờ làm việc, Tòa án nhân dân huyện Đăk G’Long vẫn “vắng như chùa bà đanh”

Theo “quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung” của Tòa án, theo bà Lê Thị Hồng Nhung- Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Đăk G’Long, chủ tọa phiên tòa, có 5 vấn đề cần làm rõ trong hồ sơ vụ án, đó là: Phải xác định rõ số diện tích rừng bị hủy hoại được nêu trong hồ sơ vụ án là 8.404m2 tại lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 1697 trước khi Xí nghiệp Lâm nghiệp Đăk Ha (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa) ký hợp đồng huy động vốn trồng rừng đối với ông Hoàng Văn Đào và ông Trần Minh Tuấn vào ngày 19 và 20/10/2014, đã được cơ quan có thẩm quyền giao cho tổ chức, cá nhân nào chưa? Thu thập toàn bộ các tài liệu liên quan đến công tác kiểm kê, xác định hiện trạng rừng tại tiểu khu 1697 của cơ quan chuyên môn (trước thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm); sau kiểm kê khu vực này được giao cho cơ quan tổ chức nào quản lý, tại văn bản nào? Thu thập các tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can Sáng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông để làm căn cứ xác định rõ hành vi vi phạm trong vụ án này. Các bút lục từ 185 đến 209 là bản phô tô không có giá trị chứng minh, cần thu thập theo đúng trình tự tố tụng. Bổ sung ly lịch bị can Sáng từ năm 1986 đến tháng 8/1994.

 Gần 10 giờ ngày 6/3/2018 chỉ có bị cáo Trần Văn Tuân được cảnh sát tư pháp đưa đến phiên tòa còn bị cáo Phạm Xuân Sáng không được cơ quan chức năng thực hiện lệnh trích xuất của Tòa án.

Sau khi được Tòa án nhân dân huyện Đăk G’Long cho phép sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án, ngày 18/01/2018, luật sư Thái Văn Chung, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Hãng luật Nguyên Giáp (TP Hồ Chí Minh), nhận bào chữa cho Phạm Xuân Sáng, đã có văn bản kiến nghị gửi Tòa án nhân dân huyện Đăk G’Long với nhiều nội dung cần được bổ sung, xem xét, làm rõ trong hồ so vụ án từ thủ tục tố tụng cho đến các chứng cứ, tài liệu liên quan đến việc khởi tố, truy tố bị can. Theo luật sư Chung, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk G’Long đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra vụ án. Ví dụ như: Trong quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk G’Long có nêu: “Căn cứ báo cáo của UBND xã Đăk Ha…” nhưng trong hồ sơ vụ án không có tài liệu này... Nhiều tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thu thập không khách quan, các nhân chứng có lời khai trong vụ án là những bị can, phạm nhân đang bị tạm giam, hoặc đang chấp hành án tại Trại Giam, Trại Tạm giam của Công an huyện và Công an tỉnh Đăk Nông nên rất dễ bị ép cung, dụ cung.

Về thủ tục trích xuất bị cáo, triệu tậm người làm chứng, luật sư tham gia phiên tòa, theo luật sư Chung, Công ty TNHH MTV Hãng luật Nguyên Giáp mới nhận được giấy triệu tập do Bưu điện TP Hồ Chí Minh chuyển tới vào lúc 14 giờ 50 phút ngày 3/3/2018. Xác minh thêm thông tin này từ 2 Văn phòng luật sư ở Hà Nội là Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng và Văn phòng luật sư Vì Dân, giấy triệu tập tham gia xét xử phiên tòa này nhận họ được vào sáng thứ 2 , ngày 5/3/2018. Theo quy định tại khoản 1, điều 286, Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Quyết định đưa vụ án ra xét xử được giao cho bị cáo hoặc người đại diện của họ; gửi cho người bào chữa, bị hại, đương sự chậm nhất là 10 ngày trước khi mở phiên tòa”. Như vậy, ngay như việc gửi giấy triệu tập tham gia phiên tòa cho các luật sư, TAND huyện Đăk G’Long cũng để xảy ra “sơ xuất” không đáng có này.


Do thiếu bị cáo Phạm Xuân Sáng, các nhân chứng cũng không ai có mặt nên phiên tòa phải tạm hoãn

Phiên tòa được thông báo mở vào lúc 8 giờ ngày 06/3/2018, nhưng 7 giờ 30 phút, Tòa án nhân dân huyện Đăk G’Long vẫn chưa có ai đến làm việc. Các phóng viên quan tâm đến vụ án được dịp chứng kiến ý thức chấp hành giờ làm việc của cán bộ, công chức, thẩm phán ở cơ quan “cầm cân nảy mực” này

Do phiên tòa được mở (chậm gần 2 tiếng so với thông báo) nhưng không có bị cáo Sáng (đang bị tạm giam tại Trại giam- Công an tỉnh Đăk Nông), các nhân chứng và luật sư nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Trả lời câu hỏi về việc không có mặt bị cáo Sáng theo lệnh trích xuất của Tòa án, thẩm phán Lê Thị Hồng Nhung trả lời: “Chúng tôi sẽ yêu cầu Công an huyện Đăk G’Long báo cáo sau”. Hỏi về việc vắng mặt của các nhân chứng, thẩm phán Nhưng không trả lời được.


 Nhiều tài liệu phóng viên thu thập được từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông cho thấy, khu vực “xảy ra vụ án” đã không còn rừng từ năm 2013 về trước, trách nhiệm này thuộc về ai? 

 
Luật sư Chung cho biết, theo quyết định của TAND huyện Đăk G’Long về việc đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm, các nhân chứng cần triệu tập bổ sung đến tham gia phiên tòa sắp tới nhằm làm rõ bản chất vụ án, làm rõ các chứng cứ có trong hồ sơ gồm ông Lê Tuấn Khang- giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Đăk Ha, ông Đỗ Đình Long- giám định viên, các điều tra viên, cán bộ điều tra trực tiếp điều tra vụ án, đại diện UBND xã Đăk Ha, đại diện Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông, ông Trần Văn Tuấn- người đứng tên trong hợp đồng huy động vốn trồng rừng tại vị trí rừng bị coi là đã xảy ra vụ án.

Với tinh thần không bỏ lọt tội phạm nhưng không làm oan cho người vô tội, dư luận mong rằng, phiên tòa được diễn ra theo đúng quy định cải cách tư pháp và mọi chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đều phải được làm sáng rõ./.

Các tin khác

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

HOANHAP.VN - Kể từ năm 1947 đến nay, hệ thống văn bản chính sách ưu đãi người có công (NCC) đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện với hơn 1.400 văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC.

Liệu thị trường bán lẻ Việt Nam có là miếng bánh cho các công ty nước ngoài?

Liệu thị trường bán lẻ Việt Nam có là miếng bánh cho các công ty nước ngoài?

HOANHAP.VN - Khi Việt Nam nới lỏng giới hạn, các công ty bán lẽ châu Á đổ xô thâm nhập vào thị trường bán lẻ Việt Nam, đua nhau mang mô hình các cửa hàng tiện lợi và siêu thị vào một thị trường do hoạt động kinh doanh nhỏ chi phối.

Hồi ức chiến trường của một chiến sỹ biệt động Huế

Hồi ức chiến trường của một chiến sỹ biệt động Huế

Nghe cụ Hồ Thanh Hồng (ngụ thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) say sưa kể lại những trận đánh năm xưa với chất giọng hào sảng, khó mà đoán được người chiến sĩ năm nào nay đã bước qua tuổi 94. Ông bảo mình vẫn còn may mắn hơn nhiều đồng đội khác, khi có thể bình an bước ra từ khói lửa chiến tranh, dù thân thể chẳng còn vẹn nguyên.

Biết chắc chắn ra trường có việc làm, học sinh giỏi mới thi vào trường sư phạm?

Biết chắc chắn ra trường có việc làm, học sinh giỏi mới thi vào trường sư phạm?

Trước tình trạng đạo đức nhà giáo xuống cấp, đầu vào chất lượng sinh viên ngành giáo dục không đạt yêu cầu, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần nâng cao chất lượng đầu vào của ngành sư phạm.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017