Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định:

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dạy nghề

23/12/2017 | 22:57:24
HOANHAP.VN - Nằm sát chân cầu Lạc Quần tại xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định (Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định) có cơ ngơi bề thế, rộng rãi với diện tích 21.717 m2.

Tại thị trấn Cát Thành (Trực Ninh, Nam Định), nhà trường còn có cơ sở 2 rộng 4.452 m2. Với tổng diện tích đất lên tới 26.169 m2 ở hai nơi đứng chân, nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo với quy mô và chất lượng ngày một nâng cao.


Thạc sĩ Đinh Văn Hoản, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định.


Thạc sĩ Đinh Văn Hoản, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định cho biết, tiền thân của nhà trường là Trung tâm dạy nghề huyện Trực Ninh (Nam Định) được thành lập vào tháng 6/2000. Ban đầu chỉ có hai cán bộ là thầy giáo Phạm Ngọc Thoảng và thầy giáo Đinh Văn Hoản, trong tay “không một tấc đất cắm dùi”. Nơi làm việc phải đi thuê của Hợp tác xã vận tải Sông Ninh, đến năm 2003 lại phải chuyển đến thuê Kho lương thực thị trấn Cát Thành (Trực Ninh, Nam Định). Đây là giai đoạn khó khăn do thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ, giáo viên và học sinh, nhưng đơn vị vẫn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến tháng 8/2006, Trung tâm dạy nghề huyện Trực Ninh được nâng cấp thành Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định theo Quyết định số 1989/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định. Chức năng của nhà trường là đào tạo học sinh trung cấp và sơ cấp nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm cho thanh niên, học sinh và người lao động tại địa phương. Mục tiêu là trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho người học sau khi ra trường có đủ khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, thích ứng yêu cầu của thị trường lao động.


Khu giảng đường Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định.


Hàng năm, nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định công tác tuyển sinh theo Quyết định số 08 ngày 26/3/2007 của Bộ LĐTB&XH “Về ban hành quy chế tuyển sinh học nghề”. Nhà trường chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm, tổ chức khảo sát nhu cầu đăng ký học nghề. Đồng thời, tổ chức hội nghị tuyển sinh với các địa phương, các trường THCS, THPT, Trung tâm GDTX và các Phòng GD&ĐT cấp huyện. Đồng thời, tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong giảng dạy, thực tập; phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và gia đình người học để đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dạy nghề.

Trong điều kiện công tác đào tạo nghề còn gặp nhiều khó khăn, nhà trường chủ động phối hợp, triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo như: Lựa chọn chương trình dạy nghề phù hợp, đổi mới phương pháp giảng dạy tích hợp, tăng cường mô hình trực quan, thiết bị trợ giảng. Đẩy mạnh phong trào thi đua, tạo nên sự đoàn kết, thống nhất cao trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau mọi lúc, mọi nơi. Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên gắn với cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Bên cạnh đó, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nam Định, sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành chức năng, các địa phương, đặc biệt là lãnh đạo huyện Trực Ninh và lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh (Nam Định).


Giờ học tại giảng đường của lớp học trung cấp điện công nghiệp K20 Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định.


Bằng sự nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện hiệu quả “Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1956 của Chính phủ cùng các dự án, đề án về lao động, hướng nghiệp, việc làm của Bộ LĐTB&XH và UBND tỉnh Nam Định, từ năm 2006 đến năm 2011, trung bình mỗi năm nhà trường đào tạo 1.650 học sinh, trong đó tuyển sinh mới gần 500 học sinh trung cấp nghề và gần 800 học sinh sơ cấp nghề. Từ năm 2012 đến năm 2016, nhà trường đã đào tạo được 5.714 học sinh, trong đó gồm 2.150 học sinh trung cấp nghề, 3.564 học sinh sơ cấp nghề. Số học sinh tốt nghiệp đạt yêu cầu 100%, trong đó có 60% đạt loại khá, giỏi. Năm 2017, nhà trường đào tạo hơn 2.000 học sinh, trong đó gồm 1.345 học sinh trung cấp nghề và 659 học sinh sơ cấp nghề; dự kiến tốt nghiệp là 784 học sinh. Do xác định rõ việc đào tạo nghề phải gắn liền với công tác giải quyết việc làm nên nhà trường luôn chủ động bám sát nhu cầu của thị trường lao động, các công ty trong và ngoài tỉnh để giải quyết tốt “đầu ra” cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh có việc làm sau tốt nghiệp của nhà trường luôn đạt từ 90% - 95% (trình độ trung cấp có việc làm đạt từ 95% - 100%, trình độ sơ cấp có việc làm đạt từ 75% - 80%). Năm 2017, nhà trường đã tổ chức cho 257 học sinh đi thực tập sản xuất tại 5 doanh nghiệp ở Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên và huyện Vụ Bản (Nam Định). Học sinh được thực tập sản xuất các nghề điện công nghiệp, may thời trang, hàn, điện tử, cắt gọt kim loại, kỹ thuật điêu khắc gỗ và công nghệ ô tô. Trong thời gian thực tập từ 1,5 đến 3 tháng, học sinh đã làm quen với môi trường sản xuất, học tập tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là nâng cao kỹ năng tay nghề, nắm bắt yêu cầu thực tiễn trong sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp.


Khu nhà hiệu bộ của Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định


Thông qua thực tập sản xuất, điều đáng ghi nhận nhất của nhà trường là học sinh có cơ hội khẳng định được tay nghề, trực tiếp làm ra nhiều sản phẩm chất lượng. Các doanh nghiệp nơi học sinh thực tập đều đánh giá trình độ học sinh của nhà trường đào tạo có tay nghề tốt, đáp ứng được yêu cầu sản xuất và hỗ trợ cho số giáo viên, học sinh này tổng cộng hơn 2 tỷ 228 triệu đồng, trong đó nhiều học sinh được hỗ trợ từ 12 triệu đồng đến hơn 17 triệu đồng. Và điều quan trọng hơn là những học sinh này sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp nghề tại nhà trường sẽ được doanh nghiệp nơi đã thực tập ưu tiên tiếp nhận, không phải qua thời gian thử việc. Được biết, những năm vừa qua học sinh đào tạo tại trường sau khi tốt nghiệp, làm nghề hàn, cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, điện công nghiệp, điện tử dân dụng, kỹ thuật điêu khắc gỗ (trình độ trung cấp) mức lương khởi điểm đều được các doanh nghiệp trả 7 triệu đồng/người/tháng. Học sinh trình độ trung cấp kế toán doanh nghiệp, may công nghiệp khi ra trường, làm việc tại các doanh nghiệp mức lương đều được trả từ hơn 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, những năm qua Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, kiên trì xây dựng nên thương hiệu riêng và tạo dựng được niềm tin vững chắc. Trong 5 năm liên tục (2010 - 2015) nhà trường đều được UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2012 là một trong 19 trường dạy nghề toàn quốc được Bộ LĐTB&XH công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề cấp độ 3; năm 2013 và 2015 được UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”; năm 2016 được UBND tỉnh Nam Định trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm 2017, nhà trường đã được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; là một trong những đơn vị được Bộ LĐTB&XH lựa chọn đầu tư “Trường có nghề trọng điểm phục vụ chiến lược phát triển biển”.

Các tin khác

Đã có kết luận về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội tỉnh Hưng Yên

Đã có kết luận về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội tỉnh Hưng Yên

HOANHAP.VN - Hẳn bạn đọc còn nhớ, gần một năm về trước, vào tháng 3/2017, Hoanhap.vn đã có loạt bài viết phản ánh những việc tiêu cực xảy ra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội (Trung tâm BTXH và CTXH) trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) tỉnh Hưng Yên.

Cho phép ngân hàng phá sản, người gửi cần làm gì để tránh mất tiền?

Cho phép ngân hàng phá sản, người gửi cần làm gì để tránh mất tiền?

HOANHAP.VN - Từ ngày 15/1/2018 Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi đã chính thức có hiệu lực thi hành theo đó cho phép các ngân hàng hoạt động không hiệu quả được phép phá sản. Tuy nhiên, dư luận vẫn đang rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo quyền lợi người gửi tiền khi ngân hàng phá sản sẽ.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khi cổ vũ đội U23 Việt Nam

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khi cổ vũ đội U23 Việt Nam

Sau trận thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam trong trận tứ kết với đội tuyển U23 Iraq tại vòng chung kết U23 châu Á tối 20/1, nhân dân cả nước đều rất hân hoan phấn khởi và có nhiều hoạt động chào mừng chiến thắng với số lượng đông đảo tại các khu vực công cộng và trên các tuyến giao thông.

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

HOANHAP.VN - Ngày 18/11/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 2381/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự “Nhà giáo ưu tú” (NGƯT) cho 748 cá nhân “Đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc” (trong đó tỉnh Nam Định có 8 cán bộ, giáo viên).

Thể thao   
Quang Hải tiết lộ động lực để U23 Việt Nam lập kỳ tích

Quang Hải tiết lộ động lực để U23 Việt Nam lập kỳ tích

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Nguyễn Quang Hải của đội tuyển U23 Việt Nam đã có những chia sẻ về huấn luyện viên Park Hang Seo, người đang được giới chuyên môn đánh giá rất cao sau những thành tích mà ông cùng các học trò U23 Việt Nam gặt hái được tại giải U23 châu Á 2018 đang diễn ra ở Trung Quốc.

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

Gặp gỡ hai “Nhà giáo ưu tú” trên quê hương “Đất học” Nam Định

HOANHAP.VN - Ngày 18/11/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 2381/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự “Nhà giáo ưu tú” (NGƯT) cho 748 cá nhân “Đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc” (trong đó tỉnh Nam Định có 8 cán bộ, giáo viên).

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số và đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số và đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta

Bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số cùng với đấu tranh chống lợi dụng vấn đề dân tộc ở nước ta hiện nay là những vấn đề lý luận - thực tiễn vừa cơ bản, vừa cấp bách, cần được nhận thức thấu đáo và tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, kiên trì. Đây là một bộ phận hữu cơ của sự nghiệp phát triển toàn diện các dân tộc, bảo vệ và phát triển các quyền con người chân chính, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân ở vùng dân tộc thiểu số.

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017