Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định:

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dạy nghề

23/12/2017 | 22:57:24
HOANHAP.VN - Nằm sát chân cầu Lạc Quần tại xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định (Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định) có cơ ngơi bề thế, rộng rãi với diện tích 21.717 m2.

Tại thị trấn Cát Thành (Trực Ninh, Nam Định), nhà trường còn có cơ sở 2 rộng 4.452 m2. Với tổng diện tích đất lên tới 26.169 m2 ở hai nơi đứng chân, nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo với quy mô và chất lượng ngày một nâng cao.


Thạc sĩ Đinh Văn Hoản, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định.


Thạc sĩ Đinh Văn Hoản, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định cho biết, tiền thân của nhà trường là Trung tâm dạy nghề huyện Trực Ninh (Nam Định) được thành lập vào tháng 6/2000. Ban đầu chỉ có hai cán bộ là thầy giáo Phạm Ngọc Thoảng và thầy giáo Đinh Văn Hoản, trong tay “không một tấc đất cắm dùi”. Nơi làm việc phải đi thuê của Hợp tác xã vận tải Sông Ninh, đến năm 2003 lại phải chuyển đến thuê Kho lương thực thị trấn Cát Thành (Trực Ninh, Nam Định). Đây là giai đoạn khó khăn do thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ, giáo viên và học sinh, nhưng đơn vị vẫn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến tháng 8/2006, Trung tâm dạy nghề huyện Trực Ninh được nâng cấp thành Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định theo Quyết định số 1989/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định. Chức năng của nhà trường là đào tạo học sinh trung cấp và sơ cấp nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm cho thanh niên, học sinh và người lao động tại địa phương. Mục tiêu là trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho người học sau khi ra trường có đủ khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, thích ứng yêu cầu của thị trường lao động.


Khu giảng đường Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định.


Hàng năm, nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định công tác tuyển sinh theo Quyết định số 08 ngày 26/3/2007 của Bộ LĐTB&XH “Về ban hành quy chế tuyển sinh học nghề”. Nhà trường chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm, tổ chức khảo sát nhu cầu đăng ký học nghề. Đồng thời, tổ chức hội nghị tuyển sinh với các địa phương, các trường THCS, THPT, Trung tâm GDTX và các Phòng GD&ĐT cấp huyện. Đồng thời, tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong giảng dạy, thực tập; phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và gia đình người học để đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dạy nghề.

Trong điều kiện công tác đào tạo nghề còn gặp nhiều khó khăn, nhà trường chủ động phối hợp, triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo như: Lựa chọn chương trình dạy nghề phù hợp, đổi mới phương pháp giảng dạy tích hợp, tăng cường mô hình trực quan, thiết bị trợ giảng. Đẩy mạnh phong trào thi đua, tạo nên sự đoàn kết, thống nhất cao trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau mọi lúc, mọi nơi. Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên gắn với cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Bên cạnh đó, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nam Định, sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành chức năng, các địa phương, đặc biệt là lãnh đạo huyện Trực Ninh và lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh (Nam Định).


Giờ học tại giảng đường của lớp học trung cấp điện công nghiệp K20 Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định.


Bằng sự nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện hiệu quả “Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định 1956 của Chính phủ cùng các dự án, đề án về lao động, hướng nghiệp, việc làm của Bộ LĐTB&XH và UBND tỉnh Nam Định, từ năm 2006 đến năm 2011, trung bình mỗi năm nhà trường đào tạo 1.650 học sinh, trong đó tuyển sinh mới gần 500 học sinh trung cấp nghề và gần 800 học sinh sơ cấp nghề. Từ năm 2012 đến năm 2016, nhà trường đã đào tạo được 5.714 học sinh, trong đó gồm 2.150 học sinh trung cấp nghề, 3.564 học sinh sơ cấp nghề. Số học sinh tốt nghiệp đạt yêu cầu 100%, trong đó có 60% đạt loại khá, giỏi. Năm 2017, nhà trường đào tạo hơn 2.000 học sinh, trong đó gồm 1.345 học sinh trung cấp nghề và 659 học sinh sơ cấp nghề; dự kiến tốt nghiệp là 784 học sinh. Do xác định rõ việc đào tạo nghề phải gắn liền với công tác giải quyết việc làm nên nhà trường luôn chủ động bám sát nhu cầu của thị trường lao động, các công ty trong và ngoài tỉnh để giải quyết tốt “đầu ra” cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh có việc làm sau tốt nghiệp của nhà trường luôn đạt từ 90% - 95% (trình độ trung cấp có việc làm đạt từ 95% - 100%, trình độ sơ cấp có việc làm đạt từ 75% - 80%). Năm 2017, nhà trường đã tổ chức cho 257 học sinh đi thực tập sản xuất tại 5 doanh nghiệp ở Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên và huyện Vụ Bản (Nam Định). Học sinh được thực tập sản xuất các nghề điện công nghiệp, may thời trang, hàn, điện tử, cắt gọt kim loại, kỹ thuật điêu khắc gỗ và công nghệ ô tô. Trong thời gian thực tập từ 1,5 đến 3 tháng, học sinh đã làm quen với môi trường sản xuất, học tập tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là nâng cao kỹ năng tay nghề, nắm bắt yêu cầu thực tiễn trong sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp.


Khu nhà hiệu bộ của Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định


Thông qua thực tập sản xuất, điều đáng ghi nhận nhất của nhà trường là học sinh có cơ hội khẳng định được tay nghề, trực tiếp làm ra nhiều sản phẩm chất lượng. Các doanh nghiệp nơi học sinh thực tập đều đánh giá trình độ học sinh của nhà trường đào tạo có tay nghề tốt, đáp ứng được yêu cầu sản xuất và hỗ trợ cho số giáo viên, học sinh này tổng cộng hơn 2 tỷ 228 triệu đồng, trong đó nhiều học sinh được hỗ trợ từ 12 triệu đồng đến hơn 17 triệu đồng. Và điều quan trọng hơn là những học sinh này sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp nghề tại nhà trường sẽ được doanh nghiệp nơi đã thực tập ưu tiên tiếp nhận, không phải qua thời gian thử việc. Được biết, những năm vừa qua học sinh đào tạo tại trường sau khi tốt nghiệp, làm nghề hàn, cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô, công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, điện công nghiệp, điện tử dân dụng, kỹ thuật điêu khắc gỗ (trình độ trung cấp) mức lương khởi điểm đều được các doanh nghiệp trả 7 triệu đồng/người/tháng. Học sinh trình độ trung cấp kế toán doanh nghiệp, may công nghiệp khi ra trường, làm việc tại các doanh nghiệp mức lương đều được trả từ hơn 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, những năm qua Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghiệp Nam Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, kiên trì xây dựng nên thương hiệu riêng và tạo dựng được niềm tin vững chắc. Trong 5 năm liên tục (2010 - 2015) nhà trường đều được UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2012 là một trong 19 trường dạy nghề toàn quốc được Bộ LĐTB&XH công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề cấp độ 3; năm 2013 và 2015 được UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”; năm 2016 được UBND tỉnh Nam Định trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm 2017, nhà trường đã được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; là một trong những đơn vị được Bộ LĐTB&XH lựa chọn đầu tư “Trường có nghề trọng điểm phục vụ chiến lược phát triển biển”.

Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

HOANHAP.VN - Theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, theo quy định condotel chưa thể cấp "sổ hồng".

Lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi

Lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi

Đây là nội dung đề xuất tại Dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo, huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

HOANHAP.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Cửa Lò khai hội du lịch năm 2018, con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển tuyệt đẹp này đã rực rỡ cờ hoa với những pa-nô-áp-phích làm náo nức lòng người…

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017