Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Dự án Hiển Vinh Đại Phúc bán đất nền dựa vào “chủ trương”!?

27/10/2017 | 11:40:16
HOANHAP.VN - Pháp lý mới chỉ là chủ trương từ chính quyền, thế nhưng dự án khu dân cư Hiển Vinh Đại Phúc vẫn được rao bán rầm rộ khắp nơi với những lời quảng cáo “có cánh” như vị trí đẹp, giá phải chăng... Còn hạ tầng chỉ là con đường đá dăm ghồ ghề dẫn đến một bãi ruộng sình lầy.

Chủ trương chính là pháp lý?


Có thể tìm thấy những lời quảng cáo về dự án Hiển Vinh Đại Phúc, do Hiển Vinh Group làm chủ đầu tư trên nhiều trang mạng xã hội hay những trang giới thiệu sản phẩm của nhiều sàn giao dịch bất động sản.


Mặt bằng dự án đất nền Hiển Vinh Đại Phúc đang được rao bán rầm rộ

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với nhân viên đang rao bán dự án Hiển Vinh Đại Phúc. Tiếp chúng tôi là nhân viên tên K, công ty Đất Tây (đây là công ty môi giới dự án cho Hiển Vinh Group).

Theo giới thiệu, dự án Hiển Vinh Đại Phúc nằm tại đường Tỉnh lộ 842, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An. Đây là vị trí chiến lược trong định hướng phát triển của TP.HCM và tỉnh Long An, khu vực trong tương lai sẽ là trung tâm của khu đô thị sinh thái tỉnh Long An. Dự án nằm trên tuyến đường huyết mạch Tỉnh lộ 9, cửa ngõ phía Tây Bắc thành phố nên cư dân rất thuận tiện để di chuyển tới khu vực Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Dương, Long An.

Cũng theo anh K: “Đây là dự án đất nền chất lượng cao với tổng quy mô lên tới 5.5 ha, gồm hai khu: khu Phố Hưng Phúc và Phố Gia Phúc. Giai đoạn 1 của dự án được quy hoạch với diện tích 34.000m2 và sẽ đưa ra thị trường 300 lô đất nền. Hiện nay, dự án được bán từ 239-360 triệu đồng / lô, tương đương 2,7 - 4,5 triệu đồng/m2.

Đưa chúng tôi đi trên con đường đất trải đá dăm ghồ ghề, đến một bãi ruộng sình lầy nham nhở, cỏ mọc um tùm với mấy tấm bạt căng xung quanh, K tâng bốc dự án lên tận mây xanh với đủ mỹ từ hấp dẫn.

Khi được hỏi về pháp lý, chị L, đồng ngiệp cùng đi với anh K thỏ thẻ. “Dự án hiện đã được chấp thuận chủ trương và đã tiến hành nhận chỗ từ đầu tháng 10 và chính thức nhận cọc vào ngày 19/10, đến 22/10 đã chính thức mở bán. Chỉ cần được chấp thuận chủ trương thì có thể mở bán nên khách hàng yên tâm. Và ở đây chính quyền đang khuyến khích nên sẽ không bắt buộc xây dựng theo mẫu chung, khi mua đất rồi khách hàng có thể tùy ý xây dựng theo ý thích”, chị L, cho biết.

Để trấn an chúng tôi chị L khẳng định chắc nịch: “3 tháng sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư sẽ cung cấp đồ án quy hoạch 1/500 cho khách hàng”. “Nếu sau 3 tháng không có quy hoạch thì sao? Chủ đầu tư có đền tiền?” chúng tôi hỏi. chị L liền quay sang những lời hứa khác, chúng tôi không nhận được câu trả lời.

Thậm chí, trên một số trang rao bán đất tại dự án này còn hùng hồn tuyên bố về Pháp lý Đất thổ cư 100%, sổ hồng riêng từng nền, còn về phương thức thanh toán chuẩn: Thanh toán 50% giá trị hợp đồng (bao gồm cả tiền đặt cọc) nhận đất ngay khi ký hợp đồng. Còn lại thanh toán trả góp 12 tháng 0% lãi suất. Phương thức thanh toán vượt tiến độ: Thanh toán 98% nhận đất ngay khi ký hợp đồng chiết khấu ngay 5%. Liên hệ: 0901.69.69xx.

Chưa hoàn thiện đã bán, có phải lừa đảo?

Trong một lần trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Tổng Giám Đốc Hiển Vinh Group, đã nói “ Chúng tôi đang hoàn thiện pháp lý, hiện dự án này còn nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cần phải giải quyết cho ổn, nên chưa tiến hành san lấp và bán buôn gì cả”

Nói là vậy, nhưng ngay sau đó, sáng 22/10/2017, ngay tại vị trí dự án “chưa hoàn thiện pháp lý” đó, bỗng xuất hiện hàng trăm khách hàng ùn ùn kéo đến. Số khách này được các sàn giao dịch đưa về tham quan lễ mở bán dự án.


Quang cảnh lễ mở bán dự án khá hoành tráng, với hàng trăm khách hàng tập trung đứng trên con đường đất. Phía trước họ là một cánh đồng chưa được san lấp, lồi lõm với hàng loạt vũng nước tù xen kè với sình lầy. Bên cạnh họ là những nhân viên kinh doanh của các sàn gân cổ hò hét, với những lời quảng cáo có cánh.

Mặc dù không thể kiểm chứng, nhưng theo lời giới thiệu ngay hiện trường, thì dự án đã được khách hàng mua gần hết ngay trong ngày mở bán.

Thoạt nghe thì mừng cho chủ đầu tư, nhưng nghĩ lại thì không biết những người đã mua sản phẩm của dự án này sẽ ra sao? Bởi gần đây nhất tại dự án tái định cư Phước Lý, Cần Giuộc, Long An khách hàng cũng khóc dở, mếu dở khi ký hợp đồng mua đất nên, nhưng phải “ứa nước mắt” khi đi đòi sổ đỏ từ chủ đầu tư.

Theo quy định, một dự án chỉ được phép mở bán khi đã được duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. Do khi được duyệt đồ án này thì mới xác định rõ ranh của vị trí lô đất tiếp giáp với lô đất liền kề.

Còn với cách làm của Hiển Vinh, chưa được duyệt đồ án 1/500 thì chẳng khác nào bán đất nền trên giấy. Rủi ro cho khách hàng là điều rất dễ xảy ra, nhưng lại rất khó giải quyết trong tương lai.

Luật sư Hà Hải, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Theo Luật kinh doanh bất động sản quy định rất rõ, khi đầu tư dự án, cho dù đã phân lô trên giấy tờ nhưng phải đảm bảo điều kiện cơ quan thẩm quyền phê duyệt đồ án 1/500, phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường xá, cống thoát nước, điện... sau đó mới được phép mở bán. Nếu chỉ được chấp thuận chủ trương thì chưa đủ điều kiện mở bán, nếu mở bán là sai quy định pháp luật”.

Nếu đã gọi đây là dự án thì sẽ được cấp một giấy phép xây dựng chung theo một mẫu chung cho toàn bộ khu như quy hoạch như thế nào, xây dựng bao nhiêu tầng... chứ không thể nào xây dựng theo ý riêng từng cá nhân được. Nếu tư vấn như thế là sai quy định”.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017