Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Dự án Hiển Vinh Đại Phúc bán đất nền dựa vào “chủ trương”!?

27/10/2017 | 11:40:16
HOANHAP.VN - Pháp lý mới chỉ là chủ trương từ chính quyền, thế nhưng dự án khu dân cư Hiển Vinh Đại Phúc vẫn được rao bán rầm rộ khắp nơi với những lời quảng cáo “có cánh” như vị trí đẹp, giá phải chăng... Còn hạ tầng chỉ là con đường đá dăm ghồ ghề dẫn đến một bãi ruộng sình lầy.

Chủ trương chính là pháp lý?


Có thể tìm thấy những lời quảng cáo về dự án Hiển Vinh Đại Phúc, do Hiển Vinh Group làm chủ đầu tư trên nhiều trang mạng xã hội hay những trang giới thiệu sản phẩm của nhiều sàn giao dịch bất động sản.


Mặt bằng dự án đất nền Hiển Vinh Đại Phúc đang được rao bán rầm rộ

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với nhân viên đang rao bán dự án Hiển Vinh Đại Phúc. Tiếp chúng tôi là nhân viên tên K, công ty Đất Tây (đây là công ty môi giới dự án cho Hiển Vinh Group).

Theo giới thiệu, dự án Hiển Vinh Đại Phúc nằm tại đường Tỉnh lộ 842, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An. Đây là vị trí chiến lược trong định hướng phát triển của TP.HCM và tỉnh Long An, khu vực trong tương lai sẽ là trung tâm của khu đô thị sinh thái tỉnh Long An. Dự án nằm trên tuyến đường huyết mạch Tỉnh lộ 9, cửa ngõ phía Tây Bắc thành phố nên cư dân rất thuận tiện để di chuyển tới khu vực Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Dương, Long An.

Cũng theo anh K: “Đây là dự án đất nền chất lượng cao với tổng quy mô lên tới 5.5 ha, gồm hai khu: khu Phố Hưng Phúc và Phố Gia Phúc. Giai đoạn 1 của dự án được quy hoạch với diện tích 34.000m2 và sẽ đưa ra thị trường 300 lô đất nền. Hiện nay, dự án được bán từ 239-360 triệu đồng / lô, tương đương 2,7 - 4,5 triệu đồng/m2.

Đưa chúng tôi đi trên con đường đất trải đá dăm ghồ ghề, đến một bãi ruộng sình lầy nham nhở, cỏ mọc um tùm với mấy tấm bạt căng xung quanh, K tâng bốc dự án lên tận mây xanh với đủ mỹ từ hấp dẫn.

Khi được hỏi về pháp lý, chị L, đồng ngiệp cùng đi với anh K thỏ thẻ. “Dự án hiện đã được chấp thuận chủ trương và đã tiến hành nhận chỗ từ đầu tháng 10 và chính thức nhận cọc vào ngày 19/10, đến 22/10 đã chính thức mở bán. Chỉ cần được chấp thuận chủ trương thì có thể mở bán nên khách hàng yên tâm. Và ở đây chính quyền đang khuyến khích nên sẽ không bắt buộc xây dựng theo mẫu chung, khi mua đất rồi khách hàng có thể tùy ý xây dựng theo ý thích”, chị L, cho biết.

Để trấn an chúng tôi chị L khẳng định chắc nịch: “3 tháng sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư sẽ cung cấp đồ án quy hoạch 1/500 cho khách hàng”. “Nếu sau 3 tháng không có quy hoạch thì sao? Chủ đầu tư có đền tiền?” chúng tôi hỏi. chị L liền quay sang những lời hứa khác, chúng tôi không nhận được câu trả lời.

Thậm chí, trên một số trang rao bán đất tại dự án này còn hùng hồn tuyên bố về Pháp lý Đất thổ cư 100%, sổ hồng riêng từng nền, còn về phương thức thanh toán chuẩn: Thanh toán 50% giá trị hợp đồng (bao gồm cả tiền đặt cọc) nhận đất ngay khi ký hợp đồng. Còn lại thanh toán trả góp 12 tháng 0% lãi suất. Phương thức thanh toán vượt tiến độ: Thanh toán 98% nhận đất ngay khi ký hợp đồng chiết khấu ngay 5%. Liên hệ: 0901.69.69xx.

Chưa hoàn thiện đã bán, có phải lừa đảo?

Trong một lần trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Tổng Giám Đốc Hiển Vinh Group, đã nói “ Chúng tôi đang hoàn thiện pháp lý, hiện dự án này còn nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cần phải giải quyết cho ổn, nên chưa tiến hành san lấp và bán buôn gì cả”

Nói là vậy, nhưng ngay sau đó, sáng 22/10/2017, ngay tại vị trí dự án “chưa hoàn thiện pháp lý” đó, bỗng xuất hiện hàng trăm khách hàng ùn ùn kéo đến. Số khách này được các sàn giao dịch đưa về tham quan lễ mở bán dự án.


Quang cảnh lễ mở bán dự án khá hoành tráng, với hàng trăm khách hàng tập trung đứng trên con đường đất. Phía trước họ là một cánh đồng chưa được san lấp, lồi lõm với hàng loạt vũng nước tù xen kè với sình lầy. Bên cạnh họ là những nhân viên kinh doanh của các sàn gân cổ hò hét, với những lời quảng cáo có cánh.

Mặc dù không thể kiểm chứng, nhưng theo lời giới thiệu ngay hiện trường, thì dự án đã được khách hàng mua gần hết ngay trong ngày mở bán.

Thoạt nghe thì mừng cho chủ đầu tư, nhưng nghĩ lại thì không biết những người đã mua sản phẩm của dự án này sẽ ra sao? Bởi gần đây nhất tại dự án tái định cư Phước Lý, Cần Giuộc, Long An khách hàng cũng khóc dở, mếu dở khi ký hợp đồng mua đất nên, nhưng phải “ứa nước mắt” khi đi đòi sổ đỏ từ chủ đầu tư.

Theo quy định, một dự án chỉ được phép mở bán khi đã được duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. Do khi được duyệt đồ án này thì mới xác định rõ ranh của vị trí lô đất tiếp giáp với lô đất liền kề.

Còn với cách làm của Hiển Vinh, chưa được duyệt đồ án 1/500 thì chẳng khác nào bán đất nền trên giấy. Rủi ro cho khách hàng là điều rất dễ xảy ra, nhưng lại rất khó giải quyết trong tương lai.

Luật sư Hà Hải, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Theo Luật kinh doanh bất động sản quy định rất rõ, khi đầu tư dự án, cho dù đã phân lô trên giấy tờ nhưng phải đảm bảo điều kiện cơ quan thẩm quyền phê duyệt đồ án 1/500, phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường xá, cống thoát nước, điện... sau đó mới được phép mở bán. Nếu chỉ được chấp thuận chủ trương thì chưa đủ điều kiện mở bán, nếu mở bán là sai quy định pháp luật”.

Nếu đã gọi đây là dự án thì sẽ được cấp một giấy phép xây dựng chung theo một mẫu chung cho toàn bộ khu như quy hoạch như thế nào, xây dựng bao nhiêu tầng... chứ không thể nào xây dựng theo ý riêng từng cá nhân được. Nếu tư vấn như thế là sai quy định”.

Các tin khác

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Xác định tuổi hưởng lương hưu đối với đảng viên

Khi xem xét điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu theo Điều 54 Luật BHXH thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ.

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

Chủ động với các biện pháp phòng vệ rủi ro tỷ giá

HOANHAP.VN - Dù chịu áp lực từ đồng USD tăng giá, các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá mạnh, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang tăng lên nhưng giới chuyên môn dự báo, khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm nay là không cao.

Hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện

Hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện

Hơn 3.000 đơn vị máu tình nguyện thu được trong Ngày hội “Giọt hồng tri ân” đã góp thêm niềm vui cho những bệnh nhân mà sự sống luôn phải phụ thuộc vào những giọt máu hồng.

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Thể thao   
Có một World Cup Amp Football

Có một World Cup Amp Football

Với họ, bóng đá không chỉ là môn thể thao mà là khao khát làm lại cuộc đời, xem tàn tật là cánh cửa đi đến chân trời mới. Vừa đá bóng vừa chống nạng là rất gian nan vất vả nhưng giúp họ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa vô cùng.

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

iSchool - Hành trình 10 năm vươn đến thương hiệu quốc tế

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017