Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ethereum: Đã làm được gì tại Nga, Trung Quốc và Việt Nam

01/10/2018 | 15:03:34
HOANHAP.VN - Vào tháng 3 năm 2017, nhiều công ty khởi nghiệp Blockchain, Fortune 500 công ty, các nhà nghiên cứu và các nhà cung cấp công nghệ đã công bố thành lập Liên minh doanh nghiệp Ethereum (EEA), lúc đó có 30 thành viên sáng lập. Hiện tại có hơn 150 thành viên trong liên minh, bao gồm các công ty khổng lồ trên toàn thế giới như MasterCard, Cisco Systems, Samsung SDS, Microsoft, Intel và nhiều công ty khác.

Tại Trung Quốc

Mặc dù với lập trường cứng rắn và thường xuyên mâu thuẫn của chính phủ Trung Quốc về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, công nghệ Blockchain và nền tảng Ethereum đang được các doanh nghiệp vừa và nhỏ tích cực áp dụng trên toàn quốc. Cá tính của Vitalik cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển đó, đặc biệt là khi anh ấy học tiếng Trung chỉ trong vài tháng bằng ứng dụng trên điện thoại của anh ấy.

Ở Trung Quốc, Ethereum đang được nghiên cứu và tích hợp ở các cấp độ thể chế. Ví dụ, Đại học Bắc Kinh, một trường đại học được xếp hạng số 1 ở Trung Quốc đang tạo ra Phòng thí nghiệm Ethereum, sẽ làm việc trên các cải tiến giao thức và các trường hợp sử dụng ứng dụng để sử dụng chuỗi cung ứng và thị trường năng lượng của Trung Quốc. Royal Mint là một đơn vị trực thuộc của China Banknote Printing và Minting, đang thử nghiệm tiêu chuẩn mã thông báo ERC20 của Ethereum và các hợp đồng thông minh để số hóa Nhân dân tệ Trung Quốc. Ngoài ra còn có nhiều công ty và công ty khởi nghiệp, một số trong số đó là thành viên sáng lập của Liên minh doanh nghiệp Ethereum, tập trung rất nhiều nguồn lực và nhân lực của họ vào nghiên cứu và thực hiện các khía cạnh khác nhau của nền tảng Ethereum.

Vào tháng 5 năm 2016, 11 sàn giao dịch hàng hóa khu vực, trao đổi vốn cổ phần và trao đổi tài sản tài chính đã tạo ra một Liên minh ChinaLedger. Mục tiêu để thiết lập một giao thức khối mã nguồn mở mà các nhà phát triển có thể xây dựng thêm trong tương lai, theo cách tuân thủ các yêu cầu quy định của Trung Quốc khá độc đáo. Ủy ban Internet của Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đang tư vấn với các thành viên nổi bật của cộng đồng Blockchain, trong đóVitalik Buterin đóng vai trò cố vấn.

Hơn nữa, Vitalik cũng là một đối tác chung tại Fenbushi Venture Capital, công ty đầu tiên và lớn nhất ở Trung Quốc vốn đầu tư độc quyền vào các công ty có hỗ trợ Blockchain.

Tại Nga

Họ quan niệm về tiền điện tử - bản chất phi tập trung và không kiểm soát được - có phần nổi loạn và chống thành lập, luôn có xu hướng tấn công với người Nga. Hơn nữa, Nga là quê hương của một số lượng lớn những người tiếp xúc với máy tính từ nhỏ, với Buterin là một ví dụ điển hình, mặc dù anh ta đã sang Canada khi mới sáu tuổi. Tất cả những yếu tố đó khiến anh trở thành một người vô cùng nổi bật và được đánh giá cao ở Nga.

Vào tháng 8 năm 2017, hơn 5.000 người đã tụ tập tại Skolkovo cho bài phát biểu của Vitalik. Trong số những thứ khác, ông đã đề cập rằng Nga là một trong ba nước hàng đầu khi nói đến nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ Blockchain, cùng với Anh và Singapore. Hơn nữa, Moscow tự hào có một trong những cụm nút lớn nhất trên toàn bộ mạng Ethereum.

Vitalik cũng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận thức được Blockchain, nói rằng điều này có nghĩa là sự phát triển công nghệ Blockchain đang ở đỉnh cao của nó. Buterin đã gặp Putin trong chuyến thăm của ông, với một số hãng truyền thông tuyên bố cuộc họp này là một trong những điều kiện của Vitalik cho chuyến đi. Trong cuộc họp, Buterin đã mô tả cơ hội sử dụng các công nghệ mà ông đã phát triển ở Nga, và Tổng thống dường như ủng hộ ý tưởng này. Trước đó, Putin rất quan tâm đến ý tưởng kinh tế kỹ thuật số và Nga hiện đang nghiên cứu các cơ hội liên quan đến Blockchain để theo dõi kỹ thuật số hàng hóa, nhận dạng cá nhân và bảo vệ quyền của chủ sở hữu kỹ thuật số.

Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank thông báo rằng họ đã gia nhập Liên minh doanh nghiệp Ethereum. Trước đó, công ty duy nhất của Nga trong liên minh là QIWI - một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Đã có, Sberbank báo cáo rằng họ đã hợp tác với các nhà quản lý, bộ trưởng kinh tế, các ngân hàng Nga khác và Phòng Thương mại Quốc tế của Nga và hoàn thành thử nghiệm trên thư tín dụng 'thông minh' và thư bảo lãnh.

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 8 năm 2017, Buterin cũng đã ký một hợp đồng với Vladislav Martynov, Giám đốc điều hành của Yota Services, một công ty thiết bị kết nối và truyền thông di động có trụ sở tại Nga. Thỏa thuận này đòi hỏi phải tạo ra một thực thể mới - Ethereum Nga - sẽ cung cấp giáo dục, sự kiện và đánh giá kiến trúc cho một ngân hàng phát triển của nhà nước Nga là Vneshtorgbank.Hơn nữa, ngân hàng sẽ tài trợ cho sự phát triển của trung tâm mới cho nghiên cứu Blockchain tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (MISIS), sự phát triển của nó cũng sẽ được hỗ trợ bởi Ethereum Nga. Trung tâm mới sẽ hướng đến việc cung cấp các giải pháp cho các dịch vụ của chính phủ, cộng tác với cả chính phủ và cơ quan công ty.

Tại Việt Nam

Sau thành công của Blockchain Festival Vietnam vào tháng 05/2018, Regulus cũng đã tổ chức hội nghị tiền mã hóa quy mô lớn lần đầu tiên: Đối thoại về Tiền mã hoá và Tài sản số 2018 tại Hà Nội vào ngày 15 và16/09. Đây là hội nghị mở ra sự phát triển dành cho lĩnh vực tiền mã hóa ở Việt Nam. Cryptocurrencies & Digital Assets Dialogue (CDAD) 2018 là sự kiện đối thoại chính thức cấp nhà nước để thảo luận về tương lai cũng như hướng phát triển của tiền mã hóa và công nghệ blockchain ở Việt Nam. Bộ Tư pháp Việt Nam chủ trì hội thảo.

Nhiều quan chức chính phủ cũng như nhà quản lý đã tham dự hội thảo và Vitalik Buterin cũng tham gia. Các nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam và thế giới như tiến sỹ Nguyễn Quang Vũ (chủ tịch của Regulus và Midas Protocol), tiến sỹ Vương Quang Long (giám đốc điều hành Tomochain), tiến sỹ Lưu Thế Lợi (giám đốc của Kyber Network).

Bộ Tư Pháp Việt Nam công bố bản thảo dự luật cho lĩnh vực tiền mã hóa tại Việt Nam, bao gồm các vấn đề liên quan tới sàn giao dịch, tiếp nhận góp ý, phản hồi từ các bên liên quan. Đồng thời cập nhật những giải pháp, thay đổi công nghệ mới nhất từ Ethereum, Tomochain, Kyber Network, Midas Protocol, Kambria, Newcater …

CEO Newcater Nguyễn Khang – bên trái cùng Vitalik Buterin trong sự kiện CDAD 2018


Nguyễn Khang - Giám đốc điều hành công ty Newcater và là một trong những doanh nhân đã tham gia hội thảo. Anh cho biết: “Newcater cũng dựa trên công nghệ Blockchain ERC 20 để phát triển các ứng dụng phân tán cho thương mại điện tử, đấu giá và sưu tập kỹ thuật số. Với tầm nhìn và sứ mệnh của mình Newcater Blockchain được tối ưu để xây dựng các ứng dụng phân tán cho:

● Thương mại điện tử và đấu giá
● Số hoá di sản, sưu tập kỹ thuật số
● Gọi vốn khởi nghiệp và quản lý quỹ cộng đồng phi tập trung”

Và chúng ta hãy cùng chờ những thay đổi mang chiều hướng tích cực tiếp theo của Ethereum cũng như những sản phẩm dựa trên công nghệ này do chính cộng đồng Blockchain Việt Nam tạo ra, trong một tương lai gần nhất để góp phần phát triển kinh tế Việt Nam trên con đường tiến đến thời kì công nghiệp 4.0.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Mùa khô 2017-2018, các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp tìm kiếm, quy tập được 690 hài cốt liệt sĩ. Kết quả đó đã phản ánh trách nhiệm cao và nỗ lực, cố gắng của các quân khu, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân Campuchia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017