Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Formosa: Chiều quá sinh... hư?

09/07/2016 | 15:22:58
HOANHAP.VN - Sau 84 ngày, tính từ thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, dọc hàng trăm km bờ biển, cá nằm xếp lớp, phơi bụng trắng xóa trong sự bất lực của ngư dân. Sự việc này đã gây ra hậu quả vô cùng lớn đến hệ sinh thái biển, đời sống ngư dân và nền du lịch Việt Nam.
Sau quá trình điều tra, truy tìm nguyên nhân một cách cẩn trọng, khoa học, khách quan, ngày 28/6/2016, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường. Việc xả thải chất độc ra môi trường như vậy là hành động khó có thể dung thứ và không có gì bù đắp được. Theo các nhà nghiên cứu để phục hồi môi trường biển như cũ phải cần đến 50 năm.


Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: Internet)
 
Có thể nói, để xảy ra tình trạng này có một phần “quá ưu đãi”, và không giám sát chặt chẽ của UBND tỉnh Hà Tĩnh với Formosa. Ngược dòng thời gian, lật dở lại Thông báo kết luận thanh tra số 838/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ ban ngày 14/4/2015 thì việc đầu tư, xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng nói chung và triển khai thực hiện dự án Formosa (dự án FDI có quy mô lớn) đã trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tại Thông báo kết luận số 838/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ: “Việc Ban quản lý KKT Vũng Áng cấp giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm Điều 52 Luật Đầu tư 2005. Trách nhiệm này thuộc Thường trực UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư và Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng giai đoạn đó”.
 Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm tại dự án Formosa
 
Như vậy, kết luật Thanh tra đã kết luận việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa thời hạn 70 năm là vi phạm luật. Cho dù, trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, chứng minh trước khi cấp giấy phép đầu tư cho dự án Formosa, UBND tỉnh đã xin ý kiến 11 Bộ, ngành. Trong báo cáo dự án đầu tư nêu rõ thời hạn đầu tư được tính 70 năm và thời gian thuê đất là 70 năm. Tất cả các Bộ, ngành cho ý kiến đều đồng thuận với thời hạn đầu tư 70 năm. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành liên quan xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Formosa 70 năm sai quy định. Việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa như vậy là sai cả về thẩm quyền, sai cả về luật.
 
Không chỉ cấp Giấy chứng nhận đầu tư lên đến 70 năm, Thông báo kết luận thanh tra số 838/TB-TTCP còn nêu: UBND tỉnh Hà Tĩnh còn chậm thu thuế tài nguyên, và thu chưa đủ phí bảo vệ môi trường đối với cát dùng để san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy liên hiệp luyên thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, chưa thu phí xả thải và đặc biệt còn tính thiếu 53,89 tỷ đồng phí bảo vệ môi trường của Formosa

Chưa hết, tại thời điểm kết thúc thanh tra, Công ty Formosa vẫn không thực hiện trách nhiệm kê khai và chưa nộp 136,746 tỷ đồng tiền thuế tài nguyên vào ngân sách nhà nước; vi phạm pháp luật về quản lý thuế và thuế tài nguyên. Đến khi có kết luận thanh tra UBND tỉnh Hà Tĩnh mới báo cáo là thu những khoản tiền này vào ngân sách. Thanh tra Chính phủ nêu.

Từ những thông tin được nêu trong Thông báo kết luận thanh tra số 838/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, dư luận không thể không đặt câu hỏi về sự giám sát, tạo điều kiện đến mức vượt rào pháp luật của UBND tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ đó với Formosa. Phải chăng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quá “cưng chiều” Formosa?

Nếu chuyện cưng chiều là có thật, thì không khó khăn gì để tìm nguyên nhân vì sao doanh nghiệp Formosa lại để “mất điện” dẫn đến xả thải làm chết các sinh vật biển, gây nên hậu quả đau lòng đến như vậy?

Mới đây, tại cuộc họp Chính phủ vào ngày 1/7/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra quá trình thẩm định, phê duyệt và cấp phép cho doanh nghiệp này có tiêu cực hay không để xử lý nghiêm trước pháp luật. Đồng thời, rà soát thể chế, tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà nước để kiểm soát được doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xả thải ra môi trường, bảo đảm thực thi đúng pháp luật; rút kinh nghiệm để ứng phó các sự cố tương tự nhanh chóng, không bị động.

Như vậy, câu chuyện có hay không việc bước qua luật để nuông chiều Formosa sẽ tiếp tục được xem xét, làm rõ.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

HOANHAP.VN - Tối ngày 23/9, Lãnh đạo Hiệp hội VAIDE và Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã đến thăm và tặng quà cho các cháu khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tại Hà Đông và Ứng Hòa (Hà Nội).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017