Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Formosa: Chiều quá sinh... hư?

09/07/2016 | 15:22:58
HOANHAP.VN - Sau 84 ngày, tính từ thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, dọc hàng trăm km bờ biển, cá nằm xếp lớp, phơi bụng trắng xóa trong sự bất lực của ngư dân. Sự việc này đã gây ra hậu quả vô cùng lớn đến hệ sinh thái biển, đời sống ngư dân và nền du lịch Việt Nam.
Sau quá trình điều tra, truy tìm nguyên nhân một cách cẩn trọng, khoa học, khách quan, ngày 28/6/2016, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường. Việc xả thải chất độc ra môi trường như vậy là hành động khó có thể dung thứ và không có gì bù đắp được. Theo các nhà nghiên cứu để phục hồi môi trường biển như cũ phải cần đến 50 năm.


Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: Internet)
 
Có thể nói, để xảy ra tình trạng này có một phần “quá ưu đãi”, và không giám sát chặt chẽ của UBND tỉnh Hà Tĩnh với Formosa. Ngược dòng thời gian, lật dở lại Thông báo kết luận thanh tra số 838/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ ban ngày 14/4/2015 thì việc đầu tư, xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng nói chung và triển khai thực hiện dự án Formosa (dự án FDI có quy mô lớn) đã trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tại Thông báo kết luận số 838/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ: “Việc Ban quản lý KKT Vũng Áng cấp giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm Điều 52 Luật Đầu tư 2005. Trách nhiệm này thuộc Thường trực UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư và Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng giai đoạn đó”.
 Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm tại dự án Formosa
 
Như vậy, kết luật Thanh tra đã kết luận việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa thời hạn 70 năm là vi phạm luật. Cho dù, trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, chứng minh trước khi cấp giấy phép đầu tư cho dự án Formosa, UBND tỉnh đã xin ý kiến 11 Bộ, ngành. Trong báo cáo dự án đầu tư nêu rõ thời hạn đầu tư được tính 70 năm và thời gian thuê đất là 70 năm. Tất cả các Bộ, ngành cho ý kiến đều đồng thuận với thời hạn đầu tư 70 năm. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành liên quan xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Formosa 70 năm sai quy định. Việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa như vậy là sai cả về thẩm quyền, sai cả về luật.
 
Không chỉ cấp Giấy chứng nhận đầu tư lên đến 70 năm, Thông báo kết luận thanh tra số 838/TB-TTCP còn nêu: UBND tỉnh Hà Tĩnh còn chậm thu thuế tài nguyên, và thu chưa đủ phí bảo vệ môi trường đối với cát dùng để san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy liên hiệp luyên thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, chưa thu phí xả thải và đặc biệt còn tính thiếu 53,89 tỷ đồng phí bảo vệ môi trường của Formosa

Chưa hết, tại thời điểm kết thúc thanh tra, Công ty Formosa vẫn không thực hiện trách nhiệm kê khai và chưa nộp 136,746 tỷ đồng tiền thuế tài nguyên vào ngân sách nhà nước; vi phạm pháp luật về quản lý thuế và thuế tài nguyên. Đến khi có kết luận thanh tra UBND tỉnh Hà Tĩnh mới báo cáo là thu những khoản tiền này vào ngân sách. Thanh tra Chính phủ nêu.

Từ những thông tin được nêu trong Thông báo kết luận thanh tra số 838/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, dư luận không thể không đặt câu hỏi về sự giám sát, tạo điều kiện đến mức vượt rào pháp luật của UBND tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ đó với Formosa. Phải chăng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quá “cưng chiều” Formosa?

Nếu chuyện cưng chiều là có thật, thì không khó khăn gì để tìm nguyên nhân vì sao doanh nghiệp Formosa lại để “mất điện” dẫn đến xả thải làm chết các sinh vật biển, gây nên hậu quả đau lòng đến như vậy?

Mới đây, tại cuộc họp Chính phủ vào ngày 1/7/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra quá trình thẩm định, phê duyệt và cấp phép cho doanh nghiệp này có tiêu cực hay không để xử lý nghiêm trước pháp luật. Đồng thời, rà soát thể chế, tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà nước để kiểm soát được doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xả thải ra môi trường, bảo đảm thực thi đúng pháp luật; rút kinh nghiệm để ứng phó các sự cố tương tự nhanh chóng, không bị động.

Như vậy, câu chuyện có hay không việc bước qua luật để nuông chiều Formosa sẽ tiếp tục được xem xét, làm rõ.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Chưa có quy định về tổ chức lễ tang người có công với cách mạng

Chưa có quy định về tổ chức lễ tang người có công với cách mạng

Bà nội của ông Dương Hoài Nghĩa (tỉnh Trà Vinh) là Bà Mẹ việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Kiều có công với cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông Nghĩa hỏi, khi bà nội ông chết đơn vị nào sẽ tổ chức tang lễ theo nghi lễ Nhà nước không? Bà ông có được trao tặng danh hiệu gì nữa không?

Bộ đội biên phòng dạy chữ nơi xóm trọ

Bộ đội biên phòng dạy chữ nơi xóm trọ

Lân la hỏi mãi, tôi cũng lần ra khu nhà trọ Duy Quý của ông Nguyễn Văn Lới (Khu phố 8, thị trấn Bến Lức, Long An), nơi có lớp học tình thương cho những đứa trẻ ở trọ.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Bộ đội biên phòng dạy chữ nơi xóm trọ

Bộ đội biên phòng dạy chữ nơi xóm trọ

Lân la hỏi mãi, tôi cũng lần ra khu nhà trọ Duy Quý của ông Nguyễn Văn Lới (Khu phố 8, thị trấn Bến Lức, Long An), nơi có lớp học tình thương cho những đứa trẻ ở trọ.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017