Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Giải quyết khiếu nại ở xã Công Thành (Nghệ An): Tái diễn tình trạng: “Trên bảo- dưới không nghe”?

30/06/2018 | 21:00:18
HOANHAP.VN - Công Thành là xã nghèo, chưa đạt chuẩn nông thôn mới do vai trò lãnh đạo của chính quyền còn yếu. Một số vụ việc khiếu kiện của người dân không được chính quyền giải quyết dứt điểm. Ông Hồ Phi Hoè- Chủ tịch xã Công Thành có biểu hiện bao che cho người vi phạm nên gây bức xúc cho người dân. Nếu tình trạng này không được chấn chỉnh kịp thời, người dân sẽ khiếu nại, tố cáo vượt cấp…

Bàu trữ nước cho 40ha ruộng sản xuất lúa 2 vụ bị 2 cán bộ xã lấn chiếm nên dự án kè bờ đang phải dừng lại gây lãng phí 5 tỷ đồng ngân sách
 
Điển hình gần đây nhất là việc giải quyết đơn tập thể của công dân xóm Rú và xóm Ngọc Thượng (xã Công Thành) phản ánh về việc hộ gia đình ông Lê Văn Toàn và gia đình ông Nguyễn Văn Tùng đã có hành vi lấn chiếm đất công tại “Bàu trữ nước” phục vụ  40ha đất sản xuất nông nghiệp của 2 xóm này tại xã Công Thành. 

Theo trình bày của đại diện những người ký tên trong đơn với phóng viên Hoà Nhập, hành vi lấn chiếm đất công của gia đình ông Toàn và ông Tùng bị các hộ dân phát hiện và gửi đơn lên Chủ tịch UBND xã Công Thành từ lâu nhưng không được giải quyết. Nguyên nhân là do ông Lê Văn Toàn là công an viên và ông Nguyễn Văn Tùng có vợ là cán bộ phụ trách dân số xã nên được Đảng ủy và UBND xã Công Thành bao che, không xử lý. 

Do được bao che nên ông Toàn và ông Tùng đã ngang nhiên chửi bới, xúc phạm, đe dọa những người ký tên vào đơn tố cáo. Phương tiện sản xuất (máy làm đất) của một số gia đình ký tên trong đơn tố cáo ông Toàn, ông Tùng đã bị kẻ xấu đổ nước muối vào ây rỉ sét không hoạt động được.
 

Ông Trần Văn Tâm bức xúc bởi hành vi lấn chiếm đất của ông Nguyễn Văn Giáo xảy ra hơn nửa năm nay nhưng không được chính quyền giải quyết

Bức xúc vì Chủ tịch UBND xã bao che, năm 2017 đại diện người dân 2 xóm nói trên tiếp tục gửi đơn kiến nghị vượt cấp lên UBND huyện và UBND tỉnh. Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Chủ tịch UBND huyện Yên Thành nhiều lần có văn bản chuyển đơn và nêu ý kiến chỉ đạo xã giải quyết nhưng ông Hoè vẫn làm ngơ, không chịu thực hiện. 
Trong khi người dân đang bức xúc, bất bình về hành vi lấn chiếm đất công nêu trên của gia đình ông Toàn, ông Tùng chưa được giải quyết thì Đảng ủy, UBND xã Công Thành lại tiến hành lập dự án, xin vốn để kè “Bàu trữ nước” với tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Công trình đang thi công thì bị người dân phản đối nên phải dừng lại, gây lãng phí cho ngân sách. 

Cho đến thời điểm này, vụ việc khiếu kiện của người dân về hành vi lấn chiếm đất công của gia đình ông Toàn và ông Tùng vẫn không được xử lý. Cán bộ của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành được giao theo dõi, đôn đốc xã Công Thành giải quyết vụ việc cũng tỏ ra thiếu trách nhiệm, thiếu kiên quyết. 
 

Giấy tờ chuyện nhượng đất giữa ông Phan Văn Dương với bà Phan Thị Tình (chị em ruột) năm 2000 cho thấy việc ông Giáo lấn chiếm là có thật.

Ông Trần Văn Tâm (trú tại xóm Đông Châu, xã Công Thành) có đơn đề nghị gửi Chủ tịch UBND xã Công Thành, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành và các cơ quan báo chí với nội: Tháng 11/2017, ông Nguyễn Văn Giáo (hộ dân có đất liền kề thửa đất gia đình ông Tâm) đào móng làm nhà đã lấn sang phần đất gia đình ông Tâm 4m2. Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Tâm đã gửi đơn tới Chủ tịch UBND xã Công Thành nhưng không được giải quyết. Công trình nhà ở của gia đình ông Giáo tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện (trong đó có một phần đất đang tranh chấp nói trên), bất chấp phán ứng của người dân trong xóm. 
Nhận được đơn, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã nhiều lần đề nghị Chủ tịch UBND xã Công Thành và cán bộ địa chính xã này cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến nguồn gốc, diện tích phần đất đang tranh chấp nhưng đều bị từ chối. Ông Hoè và cán bộ địa chính có biểu hiện bao che cho người vi phạm pháp luật.
 

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chỉ đạo xã Công Thành yêu cầu chủ công trình tạm dừng thi công để giải quyết tranh chấp nhưng không được thực hiện nghiêm túc

Nhận được đơn mới nhất ngày 05/6/2018 của ông Tâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường về hiện trường để kiểm tra xác minh. Kết quả kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho thấy: Thửa đất đang xảy ra tranh chấp có vị trí số 1205 tờ bản đồ số 06 xã Công Thành. Vào thời điểm kiểm tra, chủ công trình vi phạm là ông Nguyễn Văn Giáo đã xây dựng nhà kiên cố 2 tầng phần thô trên diện tích đất 105m2, trong đó có 4m2 phía sau đang tranh chấp với gia đình ông Tâm. 
Nhận được báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường, ngày 20/6/2018, ông Nguyễn Thanh Hà- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ký văn bản số 721/UBND.TN gửi UBND xã Công Thành. Văn bản này, ông Hà chỉ đạo: “Giao Chủ tịch UBND xã Công Thành lập biên bản tạm đình chỉ mọi hoạt động xây dựng liên quan đến phần diện tích đang tranh chấp trên thửa đất số 1205 tờ bản đồ địa chính số 06 xã Công Thành để thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai theo đúng quy định”.
 

Chủ công trình vẫn ngang nhiên thi công tầng 3 công trình bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành
 
Thế nhưng, ngày 19/6/2018, người dân ở xóm Đông Châu cho biết, ông Giáo vẫn ngang nhiên thi công tầng 3 giữa ban ngày mà không gặp trở ngại nào từ phía chính quyền.  

Như vậy rõ ràng rằng, nếu không có sự bao che từ phía chính quyền, làm sao công dân dám ngang nhiên vi phạm pháp luật? Chủ tịch UBND xã Công Thành sẽ tiếp tục bao che hành vi vi phạm pháp luật của gia đình ông Toàn, ông Tùng và ông Giáo cho đến khi nào? Chủ tịch UBND huyện Yên Thành sẽ nghĩ gì khi ý kiến chỉ đạo của mình bị cấp dưới làm ngơ?

Các tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

HOANHAP.VN - Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, là vợ liệt sĩ, đã liên tục gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị, kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền về việc gia đình ông Lê Văn Tư, có hành vi kê khai không trung thực để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn cả phần đất của vợ liệt sĩ. Vụ việc kéo dài đẩy vợ một liệt sĩ lâm vào tình cảnh ngày càng khốn khó nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Nghi vấn Công ty  XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

Nghi vấn Công ty XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

HOANHAP.VN - Công ty CP đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG) có rất nhiều thông tin dường như chưa được công bố công khai theo đúng quy định theo Thông tư số155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 6/10/2015 về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến góp vốn, vay ngân hàng.

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bạn đọc Nguyễn Văn Đô (Hướng Hóa, Quảng Bình) xin được hỏi: Trường hợp người bố bị nhiễm chất độc hóa học, tỷ lệ thương tật 61%, có con bị gai đôi cột sống hoàn toàn S1, thoái hóa đốt L1, L2 thì có được hưởng chế độ không? Nếu được hưởng thì cần làm thủ tục như thế nào?

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) vừa có thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 7-2018).

Thể thao   
U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

HOANHAP.VN - Kết thúc ASIAD 2018 đoàn thể thao Việt Nam trở về nước trong sự chờ đợi, chào đón cuồng nhiệt của người hâm mộ. Mọi sự tập trung đều hướng về đội tuyển Olympic bóng đá nam Việt Nam với thành tích lọt vào bán kết môn bóng đá nam, một cột mốc lịch sử mà chưa có thế hệ nào của bóng đá nam Việt Nam làm được.

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay 17/9, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 mở rộng với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và giám đốc 63 sở giáo dục và đào tạo trên cả nước.

Du lịch   
Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Ngày 16/9, Sở Du lịch Hà Nội chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

HOANHAP.VN - Tín dụng cho bất động sản (BĐS) đang đứng trước thách thức lớn, một mặt phải đảm bảo cho nhu cầu vốn phát triển của thị trường một cách lành mạnh, một mặt phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Vấn đề kiểm soát chặt tín dụng BĐS đã và vẫn tiếp tục là vấn đề nhận được nhiều quan tâm trong thời gian tới.

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Ngày 14/9, chính quyền thành phố Guadalajara, bang Jalisco, Mexico đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ với Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa, qua đó, thắt chặt tình hữu nghị giữa người dân địa phương và nhân dân Việt Nam.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017