Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Giải quyết khiếu nại ở xã Công Thành (Nghệ An): Tái diễn tình trạng: “Trên bảo- dưới không nghe”?

30/06/2018 | 21:00:18
HOANHAP.VN - Công Thành là xã nghèo, chưa đạt chuẩn nông thôn mới do vai trò lãnh đạo của chính quyền còn yếu. Một số vụ việc khiếu kiện của người dân không được chính quyền giải quyết dứt điểm. Ông Hồ Phi Hoè- Chủ tịch xã Công Thành có biểu hiện bao che cho người vi phạm nên gây bức xúc cho người dân. Nếu tình trạng này không được chấn chỉnh kịp thời, người dân sẽ khiếu nại, tố cáo vượt cấp…

Bàu trữ nước cho 40ha ruộng sản xuất lúa 2 vụ bị 2 cán bộ xã lấn chiếm nên dự án kè bờ đang phải dừng lại gây lãng phí 5 tỷ đồng ngân sách
 
Điển hình gần đây nhất là việc giải quyết đơn tập thể của công dân xóm Rú và xóm Ngọc Thượng (xã Công Thành) phản ánh về việc hộ gia đình ông Lê Văn Toàn và gia đình ông Nguyễn Văn Tùng đã có hành vi lấn chiếm đất công tại “Bàu trữ nước” phục vụ  40ha đất sản xuất nông nghiệp của 2 xóm này tại xã Công Thành. 

Theo trình bày của đại diện những người ký tên trong đơn với phóng viên Hoà Nhập, hành vi lấn chiếm đất công của gia đình ông Toàn và ông Tùng bị các hộ dân phát hiện và gửi đơn lên Chủ tịch UBND xã Công Thành từ lâu nhưng không được giải quyết. Nguyên nhân là do ông Lê Văn Toàn là công an viên và ông Nguyễn Văn Tùng có vợ là cán bộ phụ trách dân số xã nên được Đảng ủy và UBND xã Công Thành bao che, không xử lý. 

Do được bao che nên ông Toàn và ông Tùng đã ngang nhiên chửi bới, xúc phạm, đe dọa những người ký tên vào đơn tố cáo. Phương tiện sản xuất (máy làm đất) của một số gia đình ký tên trong đơn tố cáo ông Toàn, ông Tùng đã bị kẻ xấu đổ nước muối vào ây rỉ sét không hoạt động được.
 

Ông Trần Văn Tâm bức xúc bởi hành vi lấn chiếm đất của ông Nguyễn Văn Giáo xảy ra hơn nửa năm nay nhưng không được chính quyền giải quyết

Bức xúc vì Chủ tịch UBND xã bao che, năm 2017 đại diện người dân 2 xóm nói trên tiếp tục gửi đơn kiến nghị vượt cấp lên UBND huyện và UBND tỉnh. Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Chủ tịch UBND huyện Yên Thành nhiều lần có văn bản chuyển đơn và nêu ý kiến chỉ đạo xã giải quyết nhưng ông Hoè vẫn làm ngơ, không chịu thực hiện. 
Trong khi người dân đang bức xúc, bất bình về hành vi lấn chiếm đất công nêu trên của gia đình ông Toàn, ông Tùng chưa được giải quyết thì Đảng ủy, UBND xã Công Thành lại tiến hành lập dự án, xin vốn để kè “Bàu trữ nước” với tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Công trình đang thi công thì bị người dân phản đối nên phải dừng lại, gây lãng phí cho ngân sách. 

Cho đến thời điểm này, vụ việc khiếu kiện của người dân về hành vi lấn chiếm đất công của gia đình ông Toàn và ông Tùng vẫn không được xử lý. Cán bộ của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành được giao theo dõi, đôn đốc xã Công Thành giải quyết vụ việc cũng tỏ ra thiếu trách nhiệm, thiếu kiên quyết. 
 

Giấy tờ chuyện nhượng đất giữa ông Phan Văn Dương với bà Phan Thị Tình (chị em ruột) năm 2000 cho thấy việc ông Giáo lấn chiếm là có thật.

Ông Trần Văn Tâm (trú tại xóm Đông Châu, xã Công Thành) có đơn đề nghị gửi Chủ tịch UBND xã Công Thành, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành và các cơ quan báo chí với nội: Tháng 11/2017, ông Nguyễn Văn Giáo (hộ dân có đất liền kề thửa đất gia đình ông Tâm) đào móng làm nhà đã lấn sang phần đất gia đình ông Tâm 4m2. Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Tâm đã gửi đơn tới Chủ tịch UBND xã Công Thành nhưng không được giải quyết. Công trình nhà ở của gia đình ông Giáo tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện (trong đó có một phần đất đang tranh chấp nói trên), bất chấp phán ứng của người dân trong xóm. 
Nhận được đơn, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã nhiều lần đề nghị Chủ tịch UBND xã Công Thành và cán bộ địa chính xã này cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến nguồn gốc, diện tích phần đất đang tranh chấp nhưng đều bị từ chối. Ông Hoè và cán bộ địa chính có biểu hiện bao che cho người vi phạm pháp luật.
 

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chỉ đạo xã Công Thành yêu cầu chủ công trình tạm dừng thi công để giải quyết tranh chấp nhưng không được thực hiện nghiêm túc

Nhận được đơn mới nhất ngày 05/6/2018 của ông Tâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường về hiện trường để kiểm tra xác minh. Kết quả kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho thấy: Thửa đất đang xảy ra tranh chấp có vị trí số 1205 tờ bản đồ số 06 xã Công Thành. Vào thời điểm kiểm tra, chủ công trình vi phạm là ông Nguyễn Văn Giáo đã xây dựng nhà kiên cố 2 tầng phần thô trên diện tích đất 105m2, trong đó có 4m2 phía sau đang tranh chấp với gia đình ông Tâm. 
Nhận được báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường, ngày 20/6/2018, ông Nguyễn Thanh Hà- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã ký văn bản số 721/UBND.TN gửi UBND xã Công Thành. Văn bản này, ông Hà chỉ đạo: “Giao Chủ tịch UBND xã Công Thành lập biên bản tạm đình chỉ mọi hoạt động xây dựng liên quan đến phần diện tích đang tranh chấp trên thửa đất số 1205 tờ bản đồ địa chính số 06 xã Công Thành để thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai theo đúng quy định”.
 

Chủ công trình vẫn ngang nhiên thi công tầng 3 công trình bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành
 
Thế nhưng, ngày 19/6/2018, người dân ở xóm Đông Châu cho biết, ông Giáo vẫn ngang nhiên thi công tầng 3 giữa ban ngày mà không gặp trở ngại nào từ phía chính quyền.  

Như vậy rõ ràng rằng, nếu không có sự bao che từ phía chính quyền, làm sao công dân dám ngang nhiên vi phạm pháp luật? Chủ tịch UBND xã Công Thành sẽ tiếp tục bao che hành vi vi phạm pháp luật của gia đình ông Toàn, ông Tùng và ông Giáo cho đến khi nào? Chủ tịch UBND huyện Yên Thành sẽ nghĩ gì khi ý kiến chỉ đạo của mình bị cấp dưới làm ngơ?

Các tin khác

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Ông Chu Văn Thành (Hà Nam) là con liệt sĩ. Trong thời gian bố của ông Thành tham gia cách mạng, mẹ của ông bị mất tích. Ông Thành ở với bà nội. Năm 1954, bà nội cho ông làm con nuôi gia đình khác. Năm 1955, bà nội ông Thành qua đời.

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

HOANHAP.VN - Tập đoàn Flamingo Group sẽ khai trương “Tòa nhà xanh nhất hành tinh” Forest in the Sky – Kiệt tác đánh dấu màn ra mắt ấn tượng của chuỗi tổ hợp nghỉ dưỡng trên cao lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 22/7 tới đây. Không chỉ bao gồm chương trình giới thiệu chuỗi trải nghiệm nâng tầm đẳng cấp như: Không gian biệt thự trên cao Sky Villa, trung tâm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp SEVA Spa & Beauty Destination và tổ hợp giải trí Flamingo Play World, tại sự kiện khai trương cũng diễn ra Lễ đón nhận 4 Kỷ lục Việt Nam cho các tuyệt tác của Flamingo.

Đoàn công tác Hiệp hội giao lưu cùng Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn

Đoàn công tác Hiệp hội giao lưu cùng Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn

HOANHAP.VN - Trong chuyến đi ủng hộ, chia sẻ với đồng bào Ha Giang bị ảnh hưởng thiệt hại lớn trong trận thiên tai, mưa lũ vừa qua. Chiều 18/7, Hiệp Hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã tới thăm và làm việc với Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn, đồn biên phòng Đồng Văn.

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

HOANHAP.VN - Trung Quốc và Mỹ đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, từ ngày 6/7. “Chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung được cho là đang kéo theo một loạt hệ lụy nguy hiểm khác đối với thương mại quốc tế.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017