Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội: Nghi vấn nhà thầu Anh Huy thi công ẩu tại dự án đoạn Cầu Khum – Cầu Đìa Sáo, Lại Yên, Hoài Đức

16/10/2018 | 09:47:10
HOANHAP.VN - Theo Quyết định số 5281/QĐ-UBND ngày 8/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội, phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng đường Lại Yên - An Khánh, đoạn cầu Khum - cầu Đìa Sáo, huyện Hoài Đức. Nhưng một người dân đi qua đoạn thi công này phản ánh nhà thầu là Công ty TNHH Anh Huy thi công có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, dù tận mắt kiểm tra nhưng cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư huyện Hoài Đức không có ý kiến gì.

Dự án đường Lại Yên – An Khánh là một trong những dự án trọng điểm của huyện Hoài Đức với giá đấu thầu toàn gói lên tới hơn 100 tỷ đồng, đơn vị  trúng thầu và thi công là công ty TNHH Anh Huy (có địa chỉ tại Phượng Cách, Quốc Oai, Hà Nội), đơn vị tư vấn giám sát là công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Thành Lộc (có địa chỉ tại thôn Hoa Vôi, Quốc Oai, Hà Nội).

Khi thực hiện thi công công trình “xây dựng hạng mục cầu, đường đầu cầu và hạng mục kỹ thuật khác” đoạn Cầu Khum – Cầu Đìa Sáo đã bộc lộ nhiều vấn đề trong quá trình thi công. Tại vị trí cầu Đìa Sáo nằm trên đường trục huyện Sơn Đồng – Lại Yên đi An Khánh khi thi công kè đá ta luy đã bộc lộ nhiều điểm thi công cẩu thả. Cụ thể, ta luy theo yêu cầu phải xây bằng đá hộc bằng vữa M75 đã bị nhà thầu Anh Huy “đốt cháy giai đoạn” bằng cách xếp đá rồi dùng vữa phủ lên trên. Hai bên taluy thi công bằng cách siêu tốc này đã nhanh chóng hoàn thành trong một thời gian ngắn.

Nhà thầu Công ty TNHH Anh Huy  trát vữa có đúng với hồ sơ thiết kế không? 

Theo quan sát của PV, kè đá có nhiều vị trí không có vữa, có thể dùng tay chạm hẳn vào nền đất phía trong. Thậm chí có những điểm kè đá không có sự kết nối với nền đất phía trong, vữa có thể dùng tay để bẻ vì nhiều vị trí đã bắt đầu xuất hiện các vết nứt dù mới thi công xong được vài ngày.

Anh Vũ Văn Q, kỹ sư xây dựng công trình cầu đường cho biết: “Nhìn bằng mắt thường cho thấy họ thi công như vậy là hoàn toàn sai kỹ thuật, anh em chúng tôi khi thi công gọi đó là trét mạch chứ không phải là xây, nếu là xây kè đá thì mọi phía đều phải có vữa. Thi công như vậy chỉ một thời gian ngắn khi nước xâm thực vào nền đất và nền đất yếu đi sẽ xảy ra hiện tượng sụt lở, đứt gãy kè làm suy yếu móng cầu, hậu quả khó lường.”


Liệu thi công như vậy có đảm bảo kỹ thuật và chất lượng? 

Trao đổi việc này ông Nguyễn Đình Linh – trưởng Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Hoài Đức (Đại diện chủ đầu tư là UBND huyện Hoài Đức) đã đưa hồ sơ kỹ thuật và bản vẽ mặt cắt cầu Đìa Sáo cho PV cùng với đó là giải thích của ông Nguyễn Đăng Tuấn (phụ trách kỹ thuật), ông Tuấn vẫn khẳng định thi công như trên là đúng kỹ thuật: “Kè đá không phải ai xây cũng được, phải là những công nhân lành nghề mới có thể thực hiện, hơn nữa độ dày kè nghiêng này chỉ có 25cm, chắc là không có vấn đề gì”.

Đại diện chủ đầu tư nói rằng cần phải có khe để thông thoáng!?

Để làm rõ liệu công trình có thi công ẩu không, ông Linh đã cử ông Tuấn, cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Hoài Đức, cùng xuống tận công trình để kiểm tra. Mục sở thị tại công trình, những vết nứt, những khe hở rộng tới 10cm, thậm chí nhiều chỗ không có vữa, dùng tay không có thể bẻ vữa. Trực tiếp chứng kiến, nhưng PV  không nhận được lời giải thích nào của ông Tuấn. Phải chăng chủ đầu tư đang “lấp liếm” cho nhà thầu khi mà những bản vẽ, những hình ảnh thực tế được giải thích hết sức thiếu rõ ràng và thuyết phục?

Khe hở dùng cả bàn tay cho vào, nhẹ cào cũng có thể bung vữa, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Và điều khiến phóng viên hết sức ngạc nhiên là tốc độ thi công thần tốc, chỉ ngay sau khi phóng viên xin lịch làm việc với UBND huyện Hoài Đức và Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Hoài Đức, thì ngay lập tức toàn bộ khu vực kè đá đã được lấp đất kín, người đi đường đi qua cũng không thể nhận ra phía dưới lớp đất được thi công như thế nào.

Qua tìm hiểu được biết, trước đó công ty TNHH Anh Huy cũng là đơn vị trúng thầu Dự án đường GTNT thôn Đông Lao, xã Đông La - tuyến đường xóm 1, xóm 2, xóm 3 nhưng cũng đã bị người dân phát hiện Nhà thầu thi công làm ẩu và bỏ dở giữa chừng, vật liệu thi công thì đổ nhem nhuốc, không gọn gàng, đặc biệt có một đoạn đường bỏ giữa chừng mấy tháng nay chưa thấy chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục thi công tiếp khiến việc đi lại trẻ con, cụ già rất khó khăn. Điều mà người dân cũng quan tâm đến chất lượng của công trình, dù thi công được mấy tháng nhưng đoạn đường bê tông đã rộp, bong tróc hở hết đá ra.

Người dân thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) cho rằng Công ty TNHH Anh Huy thi công ẩu, vô trách nhiệm có dấu hiệu gian dối. Ảnh: CL&XH

Có lẽ, điều khiến nhiều người ngạc nhiên là Công ty TNHH Anh Huy liên tục trúng các gói thầu tại huyện Hoài Đức, có thời điểm lên tới 10 dự án. Việc kết quả đấu thầu có nhiều uẩn khúc, với những dấu hiệu “thông thầu” tại huyện Hoài Đức cũng đã được báo chí phản ánh.

Dư luận cũng đang đặt ra, liệu dự án công trình “xây dựng hạng mục cầu, đường đầu cầu và hạng mục kỹ thuật khác” đoạn Cầu Đum – Cầu Đỉa Sáo, Lại Yên, Hoài Đức có bao nhiêu nhà thầu tham gia? Liệu có mối quan hệ gì giữa các doanh nghiệp này với Công ty TNHH Anh Huy hay không? Liệu có dấu hiệu “thông thầu” hay không? Khi đề cập đến vấn đề này, đại diện Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức từ chối cung cấp hồ sơ dự thầu cho phóng viên, mà chỉ cung cấp 3 đơn vị tham gia dự thầu.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Anh Huy là đơn vị trúng thầu rất nhiều dự án tại huyện Hoài Đức, vậy đó là những dự án nào, các doanh nghiệp nào tham gia dự thầu?

Hoanhap.vn tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Sẽ nghiên cứu sửa đổi Luật Nuôi con nuôi

Sẽ nghiên cứu sửa đổi Luật Nuôi con nuôi

Sau hơn 6 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, Nghị định số 19/2011/NĐ-CP đã bộc lộ những bất cập, hạn chế nhất định trong bối cảnh Việt Nam đã là thành viên Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế và một số văn bản trong nước có liên quan được ban hành sau Hiến pháp năm 2013.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017