Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội: Nhiều nhà thầu thi công không đảm bảo an toàn lao động, gây nguy hiểm cho người dân

16/05/2018 | 10:35:46
HOANHAP.VN - Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là hơn đơn vị đứng đầu về số vụ tai nạn lao động và số người chết do tai nạn lao động, đặc biệt là tai nạn xây dựng. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, Tập đoàn Delta, Công ty Vinaconex...có đang thi công đảm bảo an toàn lao động?

Theo báo cáo số 908/TB-LĐTBXH, ngày 8/3/2018 của Bộ Lao động Thương Binh xã hội, năm 2017 đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 9.173 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động) trên toàn quốc, trong đó: Số vụ TNLĐ chết người: 898 vụ và số người chết: 928 người; số người bị thương nặng: 1.915 người. 

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đâu đâu cũng thấy công trường xây dựng với những tòa tháp cao tầng mọc lên. Tại nhiều tuyến đường như Ngụy Như Kom Tum, Dương Đình Nghệ, Lê Mạc Thái Tổ, Trường Chinh, Cầu Giấy, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Hoàng Tôn và Lạc Long Quân… luôn có những chiếc cần cẩu nằm vắt vẻo cả ngày lẫn đêm. Chiếc thì nằm trên nóc nhà dân, chiếc nằm sát trường học, chiếc thì “vô tư” hoạt động ngay trên đầu người và xe đang tham gia giao thông bên dưới. Những chiếc cần cẩu tháp trải rộng tới chục mét ấy chốc chốc lại vươn ra khỏi khuôn viên công trường, quét nửa vòng tròn trên đầu người đi đường hoặc các nóc nhà kế cận để cẩu nguyên vật liệu mà không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào.

Tình trạng này diễn ra không chỉ ở các công trình xây dựng nhà dân dụng mà còn ở các dự án chung cư, nhà cao tầng, do các chủ đầu tư và nhà thầu thi công lâu năm, có uy tín trong lĩnh vực xây dựng gây ra.

Gần đây nhất là hình ảnh Phóng viên (PV) ghi nhận chiếc cần cẩu tháp với khối bê tông đối trọng thò hẳn ra đường giao thông tại dự án Stella Garden số 35c Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh, Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (Công ty Hòa Bình, mã: HBC).

Hình ảnh ghi nhận 11h ngày 3/5/2017, khối bê tông đối trọng của cần cẩu tháp của công ty Hòa Bình gây mất an toàn cho người tham gia giao thông

PV đứng dưới lòng đường nhìn thẳng lên khối bê tông đối trọng của cần cẩu tháp của nhà thầu thi công công ty Hòa Bình

Công ty HBC là một nhà thầu lâu năm với nhiều dự án lớn, nhưng cũng lại là nhà thầu có nhiều tai tiếng trong việc mất an toàn lao động, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vào đầu năm 2017, trường hợp anh Nguyễn Văn P. (sn 1986, quê ở Bắc Ninh) đã thiệt mạng tại một dự án ở Nguyễn Huy Tưởng, do công ty Hòa Bình làm tổng thầu là một ví dụ đau lòng.

Anh Nguyễn Văn P. là công nhân bê tông cốp pha tại dự án này, khi đang di chuyển dưới chân công trình (gần khu vực phía ngoài toà nhà 35 tầng) thì bất ngờ bị một thanh thép hộp từ trên cao rơi xuống trúng đầu, dẫn đến tử vong. Điều đáng nói, trước khi xảy ra tai nạn, anh P chưa được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động theo quy định.

Còn tại dự án khác là chung cư Gold Season tại 47 Nguyễn Tuân (Đơn vị điều hành: Công ty cổ phần bất động sản TNR Holdsings Việt Nam)  và dự án Sun Grand City Thụy Khuê (Chủ đầu tư là Tập đoàn Sun Group) do công ty Hòa Bình làm Tổng thầu xây dựng cũng gây ra nhiều bức xúc cho các hộ dân sinh sống xung quanh. Trong quá trình làm móng, nhiều người dân tại các ngõ lân cận đã phải chịu đựng bụi bặm, tiếng ồn hàng tháng trời do hoạt động thi công dự án này. Mặc dù CĐT dự án đã có động thái đền bù, khắc phục phần nào nhưng việc thi công do công ty Hòa Bình thực hiện vẫn tiến hành bất chấp ngày đêm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của người dân.  Hơn nữa, việc thi công dự án Gold Season còn nứt trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, gây hư hại công trình của nhà nước.

Riêng dự án Sun Grand City Thụy Khuê, trong quá trình công ty Hòa Bình thi công nhiều nhà dân bị nứt tường, nguy cơ đổ sập khiến chủ đầu tư phải di dời người dân trong đêm. Thậm chí, chiếc cần cẩu dài hàng chục mét của công ty Hòa Bình đang thi công đổ ngang qua đường, đè lên 2 nóc nhà cao tầng ở hướng đối diện.

Không chỉ mất an toàn ở Hà Nội, mà công ty xây dựng Hòa Bình đã liên tiếp bị cơ quan chính quyền tại Đà Nẵng Và TP.HCM 'tuýt còi' liên quan đến nội dung xây dựng sai phép. Tính đến cuối năm 2017, Công ty Hòa Bình đã bị cơ quan ban ngành “tuýt còi” 3 lần liên quan đến vấn đề xây dựng sai phép, thi công không đúng với biện pháp tổ chức thi công được phê duyệt, sử dụng thiết bị thi công không có giấy tờ lưu hành địa bàn cả nước liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Clip ghi nhận hình ảnh thi công mất an toàn của công ty Delta tại dự án D'el Dorado Phú Thượng, Tây Hồ

Người tham gia giao thông tại khu vực Nguyễn Hoàng Tôn và Lạc Long Quân cũng một phen khiếp vía khi tham gia giao thông trên tuyến đường này khi nhà thầu thi công tại dự án D’el Dorado (Chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh), nhà thầu thi công ty là Tập đoàn xây dựng DELTA, khối bê tông đối trọng của cần cẩu tháp thò hẳn ra ngoài khu vực dự án, điều đáng lưu ý là hoạt động này được kéo dài trong giờ cao điểm, mật độ tham gia giao thông rất đông. 


Nhiều người tham gia giao thông sẽ vừa đi vừa run khi nhìn thấy chiếc cần cẩu tháp hiên ngang như vậy

Hay tại dự án trên phố Dương Đình Nghệ, khối bê tông đối trọng của cần cẩu tháp cũng hiên ngang thò ra vỉa hè rất nhiều lần tại dự án Golden Park Tower (Chủ đầu tư là công ty TNHH đầu tư và xây dựng Tây Đô), trên cẩu tháp có gắn logo của Vinaconex, thông tin giới thiệu dự án thì nhà thầu thi công ty là Công ty Vinaconex 9, theo ghi nhận của PV thì ngay sát đó, chủ đầu tư và đơn vị này còn căng băng rôn “tháng vì an toàn lao động”, nhưng hành động thì lại làm ngược lại.

Dường như nhà thầu Vinaconex 9 vô cảm với băng rôn tháng an toàn lao động chăng? 

Trước tình trạng mất an toàn trong lao động trên địa bàn, UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền. Việc vận hành, sử dụng cẩu tháp bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định của Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 13-4-2012 của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định quản lý sử dụng, vận hành cần trục tháp trong thi công xây dựng. Cụ thể, đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân và công trình lân cận thì chỉ cho phép cần trục tháp đó hoạt động trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, và phải bảo đảm đầy đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn an toàn giao thông theo quy định. Tuy nhiên, đây lại là lỗi thường gặp nhất đối với các cẩu tháp tại nhiều công trình xây dựng.

Mỗi năm, thanh tra thành phố đều tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện thi công tại nhiều công trường xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Thế nhưng, nhiều đơn vị thầu thi công xây dựng hay tư vấn giám sát vẫn xem nhẹ công tác này, coi thường tính mạng của người lao động. Tại một số công trình, nhiều chủ đầu tư không xuất trình được phương án sử dụng cần cẩu hay hồ sơ khai báo giám định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, cũng như không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thi công.

Các tin khác

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

HOANHAP.VN - Trong những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) đô thị đã được Thành phố tập trung chỉ đạo; các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép xây dựng công trình và kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép, sai phép; tình hình trật tự xây dựng có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp xây dựng sai phép, không phép đã xuất hiện trở lại, gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng tới trật tự, kỷ cương đô thị.

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

HOANHAP.VN - Cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán Artex chính thức gia nhập vào HNX trong phiên giao dịch ngày Thứ 6 (28/09) với giá tham chiếu 8,100 đồng/cp. Trước đó, ngày 17/09/2018, CTCP Chứng khoán Artex (UPCOM: ART) được chấp thuận niêm yết hơn 37 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

HOANHAP.VN - Ngày 21/9, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018”.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017