Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hà Nội: Vẫn phải bốc thăm vào mầm non

13/07/2016 | 15:46:51
“Đối với mầm non, hiện chúng ta mới phổ cập đến trẻ 5 tuổi nên việc trẻ dưới 5 tuổi vào được các trường mầm non công lập nhưng phải qua các phương thức xét tuyển của nhà trường như bốc thăm là đương nhiên”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thành phố Hà Nội chia sẻ về việc một số trẻ mầm non mặc dù đúng tuyến nhưng vẫn “trượt” suất vào trường công lập.

Tuyển 30 chỉ tiêu, hồ sơ nộp hơn 100

Sáng nay 13/7, tại một trường mầm non ở quận Hoàng Mai - Hà Nội, hàng trăm phụ huynh tập trung làm thủ tục bốc thăm cho trẻ sinh năm 2014 vào trường. Mọi hồ sơ, thủ tục đều đã được nhà trường thông báo công khai từ trước để phụ huynh được nắm rõ.

Theo hiệu trưởng nhà trường, với số lượng tuyển sinh trẻ sinh năm 2014 chỉ 30 cháu nhưng các khu đô thị bên cạnh vừa bàn giao hàng chục block nhà, số hồ sơ nộp vào trường trong năm nay tăng lên hơn 100 bộ vì nhiều người có nhu cầu nên Ban giám hiệu lại phải tiến hành bốc thăm.

“Những năm đầu tiên, có tình trạng quá tải và thắc mắc cho rằng người này đến trước, người kia đến sau, nhiều năm nay nhà trường đã tiến hành bốc thăm là hiệu quả nhất”, một cán bộ của nhà trường chia sẻ.

Một trong những trường mầm non có độ "hot" cao ở quận Thanh Xuân là Trường mầm non Khương Đình. Là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, nhiều năm nay hầu như năm nào trường này vẫn phải tiến hành phương pháp tuyển sinh bốc thăm. Nguyên nhân do chỉ tiêu tuyển sinh có hạn nhưng số trẻ muốn xin vào không ngừng tăng lên.

Trò chuyện với PV Dân trí về nỗi khổ của “trường hot” và áp lực tuyển sinh đầu năm, cô Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường mầm non Khương Đình cho hay mình là một trong những hiệu trưởng đầu tiên nghĩ ra phương án bốc thăm. Nhờ vậy, việc tuyển sinh nhẹ nhàng hơn nhiều, phụ huynh cũng yên tâm, không sợ người đến trước, đến sau.

"Năm nay, việc tuyển sinh may mắn nhẹ nhàng hơn mọi năm vì chỉ tiêu tuyển sinh 50 cháu nhưng chỉ có 65 hồ sơ nộp vào. Mặc dù vậy, nhà trường vẫn tiến hành bốc thăm cho phụ huynh không thắc mắc”, cô Dung chia sẻ.

Tại quận Cầu Giấy, theo số liệu từ phòng GD&ĐT quận, tổng số trẻ lớp mầm non 4 tuổi tại địa bàn là 4.495 trẻ nhưng chỉ tiêu tuyển mới của 14 trường mầm non công lập chỉ có 190 trẻ. Trong đó có tới 9/14 trường không có chỉ tiêu tuyển sinh mới đối với mầm non 4 tuổi. Vì vậy, trước mắt ưu tiên cho trẻ 5 tuổi, còn lại tuyển sinh theo khả năng của từng trường.Xây thêm trường vẫn áp lực

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí tại hội nghị tuyển sinh đầu cấp mới đây về việc, Sở GD&ĐT năm nào cũng cho rằng, không thể thiếu chỗ học cho trẻ đúng tuyến. Tuy nhiên, nhiều trẻ mầm non công lập vẫn “trượt” trên chính tuyến của mình vì phải bốc thăm do trường quá đông. Liệu Sở GD&ĐT có phương thức gì để hạn chế tình trạng này?

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, riêng lớp 1, lớp 6 của Hà Nội, tất cả các em đúng tuyến đều được vào trường công lập vì đã phổ cập, không có chuyện học sinh hai khối này không được vào trường công lập - trừ gia đình phụ huynh học sinh có nhu cầu vào trường ngoài công lập.

Tuy nhiên, đối với mầm non, hiện chúng ta mới phổ cập đến trẻ 5 tuổi nên việc trẻ dưới 5 tuổi vào được các trường mầm non đấy, phải qua các phương thức xét tuyển của nhà trường như bốc thăm là đương nhiên.Trước băn khoăn về việc, liệu có tình trạng các em vẫn được vào nhưng sĩ số các lớp đội lên cao, khoảng 60-80 cháu/lớp, ông Đại khẳng định, không thể có chuyện đó vì thành phố và Sở GD&ĐT đã tính toán số liệu, cũng như trường lớp hiện cũng đã được xây thêm rất nhiều. Đối với mầm non, do mới phổ cập đến trẻ 5 tuổi nên dứt khoát những trẻ mầm non 5 tuổi phải có trường học.

“Vì thế, chúng tôi đã chỉ đạo tất cả các trường mầm non trên địa bàn thành phố ưu tiên cho trẻ 5 tuổi. Nếu trường nào có tình trgạng 80 cháu/lớp thì phải báo cáo ngay với quận huyện để giải quyết chứ không thể để tình trạng như thế xảy ra được”, ông Đại khẳng định.

Về việc một số khu chung cư mới đưa vào sử dụng nhưng thiếu trường học, gây áp lực cho ngành, Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, đơn vị này đã đề xuất và tham mưu với TP khi xây dựng các khu chung cư phải có các trường học như mầm non, lớp 1, lớp 6. Lãnh đạo UBND TP cũng rất quan tâm đến việc này và khi phê duyệt các dự án thì đều có tính đến các trường học sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, một số quận mới như Từ Liêm, số dân di cư đến rất đông, tập trung trong một thời gian ngắn nên rất khó cho ngành giáo dục.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017