Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Hải Hà, Hải Hậu (Nam Định):

Người dân bức xúc vì chính quyền đổ lỗi cho người tố cáo và chưa trả lại đường dong ngõ xóm 2

09/10/2018 | 09:44:03
HOANHAP.VN - Sau khi Tạp chí Điện tử Hòa Nhập đăng tải ba bài điều tra, phản ánh theo đơn tố cáo của ông Vũ Trọng Bằng ở xóm 2, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, người dân ở đây bức xúc cho rằng chính quyền địa phương cố tình bao che sai phạm, đổ lỗi và dằn mặt người tố cáo. Họ khẳng định sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo lên lãnh đạo cấp tỉnh và Trung ương, đòi chính quyền địa phương phải trả lại nguyên trạng con đường dong ngõ có từ thời tiền cổ.

Trích lục bản đồ địa chính từ tờ bản đồ 299 số 1 năm 1983 của xã Hải Hà (có sửa chữa con số 452 thành con số 552)


Theo phản ánh của ông Vũ Trọng Bằng cùng người dân ở xóm 2, mới đây lãnh đạo xã Hải Hà (Hải Hậu, Nam Định) đã thông báo rộng rãi tới chi bộ Đảng xóm 2 một văn bản của huyện do ông Đỗ Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu ký. Nội dung thông báo nêu việc ông Vũ Trọng Bằng tố cáo ông Lê Mạnh Lâm và ông Nguyễn Trọng Đạt sửa chữa, tẩy xóa bản đồ 299 (đo đạc năm 1983), tự ý đổi đất cho hộ liền kề, lấy diện tích đất đường dong ngõ cấp cho ông Vũ Trọng Đà và ông Vũ Văn Tuấn là không đúng và không có căn cứ? Như vậy, nếu như theo thông báo của UBND huyện Hải Hậu là ông Vũ Trọng Bằng tố cáo sai, thì ông này đã phạm tội vu khống và cơ quan chức năng phải xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Hơn nữa, ông Bằng là đảng viên, đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ xóm 2 (chi bộ này hiện có 37 đảng viên, trong đó một số đảng viên đã cùng ký tên vào đơn đề nghị xác nhận con đường có từ thời tiền cổ ngày 18/11/2017). Vì vậy, dư luận đang đặt câu hỏi liệu ông Bằng và một số đảng viên này có bị xử lý kỷ luật? Người dân cho biết, lãnh đạo địa phương đổ lỗi cho ông Bằng và dằn mặt sẽ khai trừ ông này ra khỏi Đảng. Tuy nhiên, nhiều đảng viên ở đây lại khẳng định rằng ông Bằng tố cáo hoàn toàn đúng sự thật và không thể xử lý kỷ luật người dám đứng ra tố cáo sai phạm. Như vậy, vụ việc đường dong ngõ xóm 2 xã Hải Hà không còn đơn thuần là “chuyện nhỏ”, là chuyện người dân phản ánh đúng hay sai mà quan trọng là ở đây đã có dấu hiệu bao che sai phạm, trốn tránh trách nhiệm và cố tình đổ lỗi, đe dọa người dân.


Tờ bản đồ 299 lưu trữ tại Phòng tài nguyên-Môi trường huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.


Trong ba bài viết trước, chúng tôi đã nêu rất rõ một thực tế không thể phủ nhận là con đường dong ngõ ở xóm 2 xã Hải Hà là có thật từ thời tiền cổ và đến nay vẫn còn dấu tích. Tại hiện trường, mặc dù đã bị rào chắn hai đầu nhưng một đoạn đường dong ngõ vẫn hiện hữu, còn nguyên một đoạn cống rãnh thoát nước do chính quyền xã Hải Hà cấp vật liệu và các hộ dân cùng đóng góp xây dựng. Đây là minh chứng cụ thể, sống động về sự tồn tại của con đường dong ngõ. Người dân lớn tuổi đang sống ở đây ai cũng biết, cũng nhớ con đường này là lối đi về hàng ngày, là nơi vận chuyển phân bón, nông sản quen thuộc của nhiều hộ dân. Bề ngang của đường dong ngõ rộng khoảng 3 mét, diện tích khoảng 300 m2, vốn là lối đi chung từ nhà cụ Vũ Văn Nghiễm ra tới bến sông xóm trước. Ai cũng có thể khẳng định việc ông Bằng tố cáo, đòi lại đường dong ngõ là hoàn toàn chính xác, không có chuyện vu khống, bịa đặt.


Trích lục tờ bản đồ cấp sổ đỏ năm 1999 của xóm 2 xã Hải Hà

Một điều dễ dàng nhận thấy là tờ bản đồ 299 số 1 (tỷ lệ 1/2000) năm 1983 của xã Hải Hà (có chữ ký của bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ địa chính của xã là người trích lục) tại thửa đất số 426, bằng mắt thường cũng nhận ra con số 4 đầu tiên (trong dãy số 452) đã bị chữa thành con số 5 khá lộ liễu. Việc làm này đã tạo nên sự chênh lệch, khác nhau về diện tích đất thực tế. Một số cán bộ chính quyền xã Hải Hà thời điểm đó đã lợi dụng việc sửa chữa số liệu trong bản đồ địa chính năm 1983, đổi đất cho hộ liền kề là ông Vũ Trọng Đà từ lô 426 sang lô 427, tờ bản đồ số 299. Vì vậy, trên sổ đỏ của hộ ông Vũ Trọng Bằng cấp ngày 20/11/1999, thửa đất số 426 từ 840 m2 chỉ còn lại 730 m2, còn thửa đất số 427 từ 960 m2 tăng lên thành 1.205 m2 và con đường dong ngõ cũng bị hợp thức hóa cho hai hộ dân. Một phần lớn diện tích của đường dong ngõ này đã bị hộ ông Vũ Trọng Đà và ông Vũ Văn Tuấn xây nhà ở, công trình phụ đè lên, hai đầu đường bị rào chắn hoặc xây bịt lại. Như vậy là từ năm 1989, ông Vũ Trọng Đà đã tự ý đổi đất cho ông Vũ Văn Tuấn 108 m2, không có giấy tờ văn bản mà chỉ thống nhất bằng miệng với nhau. Đến năm 1996, phần đất này đã được ông Đà đào thành ao sử dụng. Do có thêm cả phần diện tích đất đường dong ngõ có từ thời tiền cổ nên ông Vũ Trọng Đà mới được hưởng tăng lên tới 245m2, nếu không thì phần đất này lấy ở đâu ra? Tuy nhiên, khi thông báo cho người dân và đảng viên chi bộ Đảng xóm 2, UBND huyện Hải Hậu lại chỉ căn cứ vào tờ bản đồ lưu trữ tại Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hải Hậu, còn tờ bản đồ bị sửa chữa của UBND xã Hải Hà thì không đề cập đến. Vì thế, mới có chuyện cho rằng ông Bằng tố cáo sai và thiếu chứng cứ. 

 


Một đoạn đường dong ngõ vẫn còn tồn tại, còn nguyên hệ thống thoát nước.


Ông Vũ Trọng Bằng đang chỉ vị trí đường dong ngõ bị rào chắn, xây nhà đè lên.


Thiết nghĩ, UBND huyện Hải Hậu cần chỉ đạo phòng nghiệp vụ và UBND xã Hải Hà tổ chức họp dân xóm 2, mời cả một số hộ dân xóm 3 trước đây ở xóm 2 đã chuyển đi cùng đến dự họp để xác định rõ về con đường dong ngõ có từ thời tiền cổ, lý do bị “mất” và bàn cách giải quyết, trả lại nguyên trạng. Cũng xin nhắc lại là sai phạm này ở xã Hải Hà có sự đồng phạm của một số cán bộ trực tiếp đo đạc, chốt số liệu, vẽ bản đồ của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nam Định và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hải Hậu thời điểm đó. Vì vậy, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nam Định, UBND huyện Hải Hậu, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hải Hậu và UBND xã Hải Hà nên cùng nhau rà soát lại, kết luận rõ ràng, minh bạch và xử lý nghiêm sai phạm. Có như vậy mới khôi phục lại được niềm tin của người dân đối với chính quyền địa phương.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Mùa khô 2017-2018, các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp tìm kiếm, quy tập được 690 hài cốt liệt sĩ. Kết quả đó đã phản ánh trách nhiệm cao và nỗ lực, cố gắng của các quân khu, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân Campuchia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cắt giảm trên 57% điều kiện kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, năm 2018 tổng số điều kiện kinh doanh đã cắt giảm, đơn giản hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 121 điều trên tổng số 212 điều, chiếm tỷ lệ 57,1% tổng số điều kiện kinh doanh.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017