Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Hải Hậu (Nam Định):

Vì sao người dân vẫn tố cáo, đòi trả lại nguyên trạng đường dong ngõ ở xóm 2 xã Hải Hà?

26/07/2018 | 09:28:57
HOANHAP.VN - Tòa soạn Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Trọng Bằng trú tại xóm 2, xã Hải Hà. Văn bản cho rằng việc tố cáo này không đúng, không có căn cứ để giải quyết. Song, nội dung văn bản trả lời lại bộc lộ những mâu thuẫn, cần được làm sáng tỏ. Phía người dân vẫn khẳng định 100% có chuyện “mất” đường dong ngõ, sẽ tiếp tục tố cáo, đòi chính quyền giải quyết, trả lại nguyên trạng.
Văn bản trả lời của UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định…


Trong văn bản phúc đáp gửi tới tòa soạn, UBND huyện Hải Hậu khẳng định “Bản đồ đo đạc năm 1998, chỉnh lý năm 1999 đã thể hiện lối đi chung giữa các thửa đất (tức đường dong ngõ là có thật - PV)…Tuy nhiên, các hộ sử dụng đất có mối quan hệ anh em họ hàng nên các hộ đã tự động đổi đất cho nhau, không thể hiện bằng văn bản và không trình các cấp có thẩm quyền xem xét.” Có nghĩa là người dân tự làm, chính quyền địa phương không biết gì? Cũng trong văn bản này lại nêu:“Tất cả các hộ sử dụng đất trên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất năm 1999 theo bản đồ đo đạc năm 1998”??? Xin hỏi, khi các hộ dân là anh em họ hàng tự động đổi đất cho nhau hoặc lấn chiếm lối đi chung, không trình các cấp có thẩm quyền xem xét tại sao chính quyền địa phương vẫn lập hồ sơ, ký duyệt, cấp GCNQSD đất (tức sổ đỏ)??? Quả là chuyện lạ có thật 100% ở vùng quê “địa linh, nhân kiệt này”.

Đơn tố cáo của ông Vũ Trọng Bằng…


Trước hết, cần khẳng định rằng người dân không thể tự động đổi đất cho nhau mà vẫn được cấp sổ đỏ. Phải có sự kiểm tra, giám sát, chỉnh sửa bổ sung, phê duyệt của chính quyền, hoặc là có sự “tiếp tay” hay tiêu cực trong quá trình làm việc của một số cán bộ địa phương thời điểm đó. Thực tế ở đây có con số bị tẩy xóa, sửa chữa tại thửa đất số 426 trên tờ bản đồ 299 năm 1983 của xã Hải Hà, tạo nên sự chênh lệch, khác nhau về diện tích đất thực tế của các hộ dân. Năm 1989, hộ ông Vũ Trọng Đà lấy lý do thổ đất không được vuông vắn nên đã tự ý đổi đất cho ông Vũ Văn Tuấn 108 m2, không có giấy tờ văn bản mà chỉ thống nhất bằng miệng với nhau. Đến năm 1996, phần đất này đã được ông Đà đào thành ao sử dụng. Nghiêm trọng hơn là một số cán bộ chính quyền xã Hải Hà còn lấy cả phần diện tích đất đường dong ngõ có từ thời tiền cổ cấp cho ông Vũ Trọng Đà để ông này được hưởng tăng lên tới 245m2. Tại hiện trường, mặc dù đã bị rào chắn hai đầu nhưng một đoạn đường dong ngõ vẫn còn hiện hữu, còn nguyên hệ thống thoát nước do chính quyền xã Hải Hà cấp vật liệu và các hộ dân cùng đóng góp xây dựng. Đây là minh chứng không thể phủ nhận về sự tồn tại của con đường dong ngõ.

Một đoạn đường dong ngõ vẫn còn tồn tại…


Người dân khẳng định, từ xa xưa ở xóm 2, xã Hải Hà đã có con đường dong ngõ (lối đi chung) nối liền từ nhà cụ Vũ Văn Nghiễm ra tới bến sông xóm trước. Khi đoàn cán bộ của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nam Định về tiến hành đo đạc lại diện tích đất năm 1998 để cấp sổ đỏ năm 1999, một số cán bộ chính quyền xã Hải Hà thời điểm đó đã lợi dụng việc sửa chữa số liệu trong bản đồ địa chính năm 1983, đổi đất cho hộ liền kề là ông Vũ Trọng Đà từ lô 426 sang lô 427, tờ bản đồ số 299. Vì vậy, trên sổ đỏ của hộ ông Vũ Trọng Bằng cấp ngày 20/11/1999, thửa đất số 426 từ 840 m2 chỉ còn lại 730 m2, còn thửa đất số 427 từ 960 m2 tăng lên thành 1.205 m2 và con đường dong ngõ cũng bị “xóa sổ”. Hiện một phần lớn diện tích của đường dong ngõ này đã bị hộ ông Vũ Trọng Đà và ông Vũ Văn Tuấn xây nhà ở, công trình phụ đè lên, hai đầu đường bị rào chắn hoặc xây bịt lại (xem ảnh).

Ông Vũ Trọng Bằng đang chỉ vị trí đường dong ngõ bị hộ ông Tuấn xây nhà đè lên


Theo chúng tôi, sai phạm này ở xã Hải Hà có sự đồng phạm của một số cán bộ trực tiếp đo đạc, chốt số liệu, vẽ bản đồ của Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Nam Định và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hải Hậu thời điểm đó. Nếu căn cứ văn bản trả lời của UBND huyện Hải Hậu, việc ông Vũ Trọng Bằng tố cáo là không đúng, không có căn cứ thì ông này đã vi phạm pháp luật, phạm tội vu khống, cần phải được xử lý nghiêm minh. Ông Bằng lại là đảng viên, đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ xóm 2 hiện có 37 đảng viên, trong đó một số đảng viên đã ký tên vào đơn đề nghị xác nhận con đường có từ thời tiền cổ ngày 18/11/2017. Chả lẽ tất cả những đảng viên này đều mắc sai phạm? (xem ảnh)
Đơn đề nghị xác nhận con đường có từ thời tiền cổ, có chữ ký của nhiều người dân, trong đó có một số đảng viên tại xóm 2 xã Hải Hà


Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần tổ chức họp dân xóm 2, mời cả một số hộ dân xóm 3 trước đây ở xóm 2 đến dự, tập trung xác định rõ về con đường dong ngõ có từ thời tiền cổ, lý do bị “mất” và bàn cách giải quyết, trả lại nguyên trạng. Cũng đã đến lúc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nam Định, UBND huyện Hải Hậu, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hải Hậu và UBND xã Hải Hà “vào cuộc” rà soát lại, kết luận rõ ràng, minh bạch và xử lý nghiêm minh những sai phạm. Chỉ có như vậy mới tạo được sự đồng thuận của người dân nơi đây, tránh để đơn tố cáo kéo dài, vượt cấp, làm ảnh hưởng đến danh hiệu điển hình văn hóa cấp huyện và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Hòa Nhập sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc vụ việc này.

 

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017