Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hải Phòng: Hội thảo cách mạng công nghệ 4.0 và các ứng dụng trong sản xuất và đời sống

09/07/2018 | 13:13:11
HOANHAP.VN - Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) đang phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội trên thế giới. Những tiến bộ vượt bậc trong quá trình tự động hoá và số hoá do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại đã và đang giúp giảm mạnh chi phí chế tạo và vận hành người máy, do vậy làm tăng khả năng công nghiệp đến với các nước phát triển, gần hơn với thị trường tiêu thụ và các trung tâm nghiên cứu triển khai (R&D) ở các nước này. Điều này cũng tác động rất lớn để tạo ra cơ hội phát triển và các thách thức đối với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong thời gian tới.

 
Quang cảnh hội nghị


Sáng 6/7 /2018 vừa qua, trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Thành phố Hải Phòng đã tổ chức buổi hội thảo “Cách mạng công nghệ 4.0 và các ứng dụng trong sản xuất và đời sống” tại hội trường Liên minh Hợp tác xã TP Hải Phòng. Buổi hội thảo có sự góp mặt, chia sẻ của ông Bùi Xuân Tuấn- Phó chủ tịch thường trực Hội tự động hoá Hải Phòng, ông Trần Văn Hùng_ Trưởng phòng công nghiệp, Sở công thương, ông Nguyễn Ngọc Anh_ PGĐ Trung tâm Công nghệ phần mềm, PGS Tiến sĩ Nguyễn Tiến Ban- Đại học Hải Phòng. Cùng đại diện các ban ngành, các Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Cách mạng Công nghiệp 4.0 liên quan đến Internet kết nối vạn vật, con người, máy móc, thiết bị, công việc được kết nối mọi nơi để sinh ra sản phẩm hay dịch vụ mới. trong khái niệm mới này nhà ở, trường học, nhà máy, doanh nghiệp, hệ thống logistics, cơ quan công quyền truyền thống, được chuyển đổi thành đối tượng thông minh hơn. Trong đó Công nghệ thông tin- kỹ thuật số, Công nghệ thông tin + vật liệu, Công nghệ điều khiển số + Vật lý + Công nghệ sinh học. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 nền tảng là CNTT kỹ thuật số, điều khiển+ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, internet vạn vật, mạng xã hội, tính toán di động, an ninh mạng các công nghệ khác như, khoa học vật liệu in 3D (kết hợp CNTT+ điều khiển học+ vật liệu mới). Công nghệ phóng sinh học như robot điều khiển bằng não người (điều khiển học+vật lý+công nghệ sinh học) hiện nay các quốc gia phát triển đang kiểm soát KHCN trình độ cao+ nguồn nhân lực như Mỹ, Đức và nhật bản. Cuộc CMCN4 có thể tạo ra lợi thế cho nước đi sau như Việt Nam do không bị hạn chế bởi quy mô cồng kềnh, quán tính lớn, tạo điều kiện cho Việt Nam bứt phá nhanh cho dù xuất phát sau. Việc ứng dụng những công nghệ mới cho phép thúc đẩy năng suất lao động và nâng cao mức thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân, khả năng biến đổi các hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị cho doanh nghiệp trong nước. Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, những phát triển về công nghệ có thể rút ngắn, cũng có thể gia tăng khoảng cách chênh lệch về tiềm lực của các thế lực, các quốc gia khác nhau. hi Trong báo cáo đánh giá của liên minh công nghiệp Ấn Độ+ Grant Thornton( cuối năm 2016), Việt Nam được đưa vào danh sách đánh giá bên cạnh các quốc gia phát triển G8, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Phillippines.
Ông Nguyễn Hoài Lâm_Phó GĐ TT ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hải Phòng phát biểu khai mạc hội thảo.


Phát biểu tại buổi hội thảo ông Trần Văn Hùng_ Trưởng phòng Công nghiệp, Sở Công thương cho biết; Trong sản xuất công nghiệp, nhóm ngành sản xuất điện có thể hưởng khá nhiều nhờ những đột phá trong Công nghệ năng lượng tái tạo, trước hết là công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời ở một số nước như Mỹ, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ…với tiềm năng phổ biến nhanh trên toàn cầu nhờ giá sản xuất giảm đáng kể. Nhóm ngành công nghiệp chế tạo sẽ chịu tác động mạnh nhất do cơ chế lan truyền tác động của công nghệ trong kinh tế toàn cầu rất nhanh thông qua kênh xuất nhập khẩu do bản chất thương mại quốc tế của nhóm ngành này, đồng thời, những đột phá về công nghiệp công nghệ, đặc biệt là những tiến bộ vượt bậc trong tự động hoá và công nghệ in 3D đang làm đảo ngược dòng công nghệ theo hướng bất lợi cho các nước như Việt Nam do làm giảm mạnh lợi thế lao động giá rẻ tại đây. Nghành Giầy dép, Dệt may Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng sẽ bị tác động bởi một bên là nhân công rẻ hơn từ các nước như Campuchia, Bănglađét, Mianma…và một bên là tự động hoá. Người máy đang được ứng dụng ngày một rộng rãi ở các nước phát triển , dẫn đến sự chuyển dịch sản xuất trong phân khúc có giá trị cao hơn trở lại các nước phát triển để gần hơn với thị trường tiêu thụ lớn cũng như các trung tâm nghiên cứu, phát triển và các trung tâm cấp nguyên vật liệu, phụ kiện, dẫn đến lao động trong các ngành dệt may và giầy dép có nguy cơ cao mất việc dưới tác động của những đột phá về công nghệ.Các diễn giả trả lời ý kiến doanh nghiệp


Đối với Hải Phòng, quan điểm, định hướng của Thành uỷ, HĐND,UBND Thành phố là để thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp Hải Phòng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những ngành chủ đạo trong các ngành kinh tế của Thành phố. Trong đó, đổi mới cách thức tăng trưởng công nghiệp từ chiều rộng sang chú trọng tăng trưởng theo chiều sâu, từng bước cơ cấu lại các ngành công nghiệp Thành phố theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Tập chung cấu trúc lại một số ngành công nghiệp chủ lực có tiềm năng, lợi thế, có khả năng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu và tác động mạnh đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố như: Công nghiệp điện tử, tin học, trong đó ưu tiên sản xuất các sản phẩm điện tử công nghiệp, điện gia dụng, điện tử viễn thông, thiết bị văn phòng, máy tính, điện thoại di động và linh kiện điện tử trong lĩnh vực phần mềm, các ngành sản xuất công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trí tuệ nhân tạo, công nghệ người máy, internet kết nối với vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3 chiều, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, lưu trữ năng lượng và tính toán lượng tử. Công nghệ ô tô, cơ khí cơ khí chế tạo máy móc thiết bị và công nghiệp. Công nghệ hoá chất, cao su nhựa, ống nhựa cao cấp. Công nghệ hỗ trợ, công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất sản phẩm điện tử- tin học, công nghệ hỗ trợ ngành cơ khí chế tạo, công nghệ hỗ trợ ngành dệt may, da giày (không bao gồm lĩnh vực thuộc da và nhuộm). Tăng cường vai trò quản lý nhà nước, rà soát, sửa đổi bổ sung các cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính theo hướng thông thoáng, tháo gỡ khó khăn, rào cản phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp phục vụ cho thu hút đầu tư các dự án quy mô lớn. đồng thời đẩy nhanh quá trình hình thành mạng lưới cụm công nghiệp cho các dự án sản xuất quy mô nhỏ và vừa để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Thu hút đầu tư có chọn lọc đảm bảo các dự án đầu tư có công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với điều kiện phát triển của Thành phố trong tương lai và gắn phát triển công nghiệp với phát triển bền vững. Kiên quyết không chấp nhận dự án có công nghệ lạc hậu, sử dụng tài nguyên và năng lượng không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, và giá trị gia tăng thấp. Tăng cường quản lý các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tăng cường chuyển giao công nghệ, khai thác thị trường quốc tế để xuất khẩu, phát huy vai trò của khu kinh tế,, khu, cụm công nghiệp.

Để phát triển công nghiệp Hải Phòng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Sở công thương đã tham mưu cho HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 26/2017/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 về nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp và thương mại trong Thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó thời gian tới Sở Công thương sẽ triển khai nhiệm vụ xây dựng, trình HĐND thành phố thông qua cơ chế, chính sách: Cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, cơ chế, chính sách về phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ chế, chính sách hỗ trợ các dự án phát triển nguồn năng lượng tái tạo, các dự án tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng thương mại điện tử và giao dịch, thanh toán điện tử.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017