Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hàng năm có trên 120 ngàn đối tượng được điều dưỡng tại 7 tỉnh Miền trung

13/03/2018 | 10:06:41
Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng của 7 tỉnh Miền trung từ Quảng Bình đến Bình Định vừa được tổ chức ra tại Trung Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghị là dịp để các đoàn công tác của các sở trên địa bàn 7 tỉnh Miền trung, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng luân phiên và điều dưỡng tại gia. Từ đó tìm ra những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt trong tác chăm sóc đối tượng chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH đã báo cáo công tác điều dưỡng của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2017, Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thực hiện được 34 đợt điều dưỡng cho 14 huyện, thành phố với 2.007 lượt người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên đạt 91,22 % so với chỉ tiêu kế hoạch Sở giao (Trong đó: gửi 03 đợt với số lượng 233 người đi điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình (96 người), Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Lâm Đồng(100 người) và Trung tâm Điều dưỡng Miền trung Đà Nẵng 37 người). Ngoài ra còn tiếp nhận điều dưỡng cho 45 đối tượng người có công với cách mạng của tỉnh Quảng Bình.


Ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi báo cáo tại hội nghị.


Trong 34 đợt điều dưỡng tập trung, Trung tâm đã liên hệ với các Trung tâm Điều dưỡng người có công các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Huế, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình … để giao lưu hoán đổi người có công điều dưỡng với nhau để đối tượng người có công giao lưu sinh hoạt văn hóa và thay đổi địa điểm tham quan, du lịch tạo nên sự đa dạng về hoạt động điều dưỡng.

Năm 2017, căn cứ chương trình kế hoạch điều dưỡng năm; Trung tâm đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng đợt điều dưỡng để triển khai cho đối tượng, cụ thể: kiểm tra tư vấn sức khỏe ban đầu, phổ biến tuyên truyền chế độ điều dưỡng, chiếu phim, ảnh, thời sự, tập vật lý trị liệu phục hồi sức khỏe, giao lưu cờ tướng, giao lưu văn nghệ … Ngoài ra, Trung tâm đã liên hệ với một số Ban quản lý và Khu du lịch trong tỉnh để đưa những đối tượng người có công đi tham quan như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Bảo tàng Ba Tơ, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm, Khu du lịch Sa Huỳnh, Nhà lưu niệm Bác Phạm Văn Đồng, Mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, Chùa Thiên Ấn, Khu Chứng tích Sơn Mỹ..., đồng thời liên hệ với Ban quản lý và Khu du lịch ngoài tỉnh để đưa đối tượng đi tham quan một số khu du lịch, di tích lịch sử, bảo tàng, bảo tồn, các danh lam thắng cảnh… các tỉnh bạn như: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.


Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng tập trung luân phiên người có công của 7 tỉnh Miền trung.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi đánh giá: Trong năm qua Trung tâm điều dưỡng người có công đã đạt được những kết quả tốt là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Sở, Đảng ủy Sở, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng nghiệp vụ Sở và sự quan tâm phối hợp của các huyện, thành phố trong việc thực thi nhiệm vụ cũng như công tác xét chọn, đưa đón người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm đã góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, một số địa phương rất quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt công tác điều dưỡng cho người có công, như: việc xét chọn đối tượng, hỗ trợ kinh phí, bố trí phương tiện để đưa đón đối tượng từ xã đến Trung tâm và ngược lại.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị.


Tuy nhiên, công tác điều dưỡng vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như còn có một số địa phương chưa quan tâm đúng mức trong khâu tổ chức, xét chọn đối tượng đi điều dưỡng tập trung, phương tiện đi lại khó khăn, chưa tìm hiểu rõ mong muốn của đối tượng cũng như sức khoẻ của đối tượng có đáp ứng được việc đi lại khi đi điều dưỡng tập trung hay không. Công tác tuyên truyền chưa sâu sát đến với các đối tượng khiến nhiều đối tượng người có công vẫn chưa nhận thức được lợi ích từ việc đi điều dưỡng tập trung. Một số đối tượng người có công không muốn đi điều dưỡng tập trung tại một địa điểm nhiều lần và có tâm lý muốn nhận tiền điều dưỡng tại gia đình. Đối tượng được chọn đi điều dưỡng tập trung quá già yếu, không tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt; đối tượng không nắm bắt được thông tin sớm, nhận thông báo mời đi điều dưỡng chậm nên không sắp xếp được thời gian và công việc gia đình; không thông báo quán triệt rõ nội dung đi điều dưỡng như: thời gian, địa điểm, mang theo hành lý, giấy tờ có liên quan, ông Lương Kim Sơn nhấn mạnh.

Hội cũng ghi nhận một số ý kiến đóng góp của các địa phương trong công tác điều dưỡng cho người có công, những ý kiến đóng góp và xây để công tác điều dưỡng ngày càng có chất lượng, thiết thực, ý nghĩa với các đối tượng chính sách, đáp ứng nguyện vọng của các đối tượng chính sách được đi đến một số địa phương có các địa danh nổi tiếng như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng. Hội nghị cũng nêu ra nhu cầu mở rộng việc liên kết với các tỉnh phía bắc và miền tây trong công tác điều dưỡng luân phiên.
Tại hội nghị lần này, tỉnh Quảng Bình sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị cho năm tới.

Các tin khác

Hải Hậu (Nam Định): Cần trả lại nguyên trạng đường dong ngõ tại xóm 2 xã Hải Hà

Hải Hậu (Nam Định): Cần trả lại nguyên trạng đường dong ngõ tại xóm 2 xã Hải Hà

HOANHAP.VN - Tòa soạn Tạp chí Điện tử Hòa Nhập nhận được đơn tố cáo của ông Vũ Trọng Bằng, sinh năm 1952, thường trú tại xóm 2, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nội dung đơn nêu sai phạm của cán bộ xã trước đây cùng hộ liền kề đã làm sai lệch hồ sơ địa chính, biến đất công là đường dong ngõ thành đất tư, gây bức xúc trong dư luận…

Phú Thọ: Agribank Gia Cẩm bị tố bán trái pháp luật tài sản bảo đảm

Phú Thọ: Agribank Gia Cẩm bị tố bán trái pháp luật tài sản bảo đảm

HOANHAP.VN - Bị tố bán trái pháp luật tài sản bảo đảm của khách hàng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh Gia Cẩm (Phú Thọ) còn yêu cầu Phóng viên phải có thẻ Nhà báo mới làm việc dù đã nhận được công văn trước đó.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm dành riêng cho thanh niên Hà Nội

Tổ chức phiên giao dịch việc làm dành riêng cho thanh niên Hà Nội

Nhằm giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn thủ đô Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Quận đoàn Cầu Giấy, Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức "Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho thanh niên năm 2018" vào ngày 29/3 tại số 215 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thể thao   
Thiếu tứ chi vẫn làm VĐV nhảy cầu kiêm tay đua xe… công thức 1

Thiếu tứ chi vẫn làm VĐV nhảy cầu kiêm tay đua xe… công thức 1

Suckhoedoisong.vn - Isabelle Weall - bé gái 14 tuổi thiếu cả 2 tay và 2 chân, đã đoạt tượng Vàng Tự hào Thể thao Quốc gia Vương quốc Anh trong cuộc thi nhảy cầu 2017. Thiếu nữ cũng làm chủ kênh trên mạng xã hội Youtube và đang tích cực chuẩn bị… tham gia cuộc đua xe thể thao Công thức 1.

Australia công bố Chương trình học bổng quốc phòng bậc thạc sỹ cho các nước ASEAN

Australia công bố Chương trình học bổng quốc phòng bậc thạc sỹ cho các nước ASEAN

HOANHAP.VN - Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ Hội Nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia vừa qua, Australia đã công bố Học bổng Quốc phòng ASEAN-Australia dành cho 10 học viên quân đội từ 10 nước ASEAN và 1 học viên quân đội Australia theo học chương trình “Thạc Sỹ Nghiên cứu Chiến lược” kéo dài mỗi khóa 2 năm tại Australia, bắt đầu từ năm 2019.

Du lịch   
Cảnh đẹp núi Sam - Châu Đốc có thể bạn chưa biết

Cảnh đẹp núi Sam - Châu Đốc có thể bạn chưa biết

HOANHAP.VN - Nhắc đến núi Sam - Châu Đốc, có thể nói du lịch tâm linh cũng là một trong những điểm nổi bật của tỉnh An Giang. Nhưng không chỉ có điểm đến miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Tây An cổ tự - nơi hầu hết du khách trong và ngoài nước đã biết, Châu Đốc còn có những ngôi chùa linh thiêng cổ kính và nên thơ khác.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017