Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hàng năm có trên 120 ngàn đối tượng được điều dưỡng tại 7 tỉnh Miền trung

13/03/2018 | 10:06:41
Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng của 7 tỉnh Miền trung từ Quảng Bình đến Bình Định vừa được tổ chức ra tại Trung Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghị là dịp để các đoàn công tác của các sở trên địa bàn 7 tỉnh Miền trung, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng luân phiên và điều dưỡng tại gia. Từ đó tìm ra những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt trong tác chăm sóc đối tượng chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH đã báo cáo công tác điều dưỡng của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2017, Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thực hiện được 34 đợt điều dưỡng cho 14 huyện, thành phố với 2.007 lượt người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên đạt 91,22 % so với chỉ tiêu kế hoạch Sở giao (Trong đó: gửi 03 đợt với số lượng 233 người đi điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình (96 người), Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Lâm Đồng(100 người) và Trung tâm Điều dưỡng Miền trung Đà Nẵng 37 người). Ngoài ra còn tiếp nhận điều dưỡng cho 45 đối tượng người có công với cách mạng của tỉnh Quảng Bình.


Ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi báo cáo tại hội nghị.


Trong 34 đợt điều dưỡng tập trung, Trung tâm đã liên hệ với các Trung tâm Điều dưỡng người có công các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Huế, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình … để giao lưu hoán đổi người có công điều dưỡng với nhau để đối tượng người có công giao lưu sinh hoạt văn hóa và thay đổi địa điểm tham quan, du lịch tạo nên sự đa dạng về hoạt động điều dưỡng.

Năm 2017, căn cứ chương trình kế hoạch điều dưỡng năm; Trung tâm đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng đợt điều dưỡng để triển khai cho đối tượng, cụ thể: kiểm tra tư vấn sức khỏe ban đầu, phổ biến tuyên truyền chế độ điều dưỡng, chiếu phim, ảnh, thời sự, tập vật lý trị liệu phục hồi sức khỏe, giao lưu cờ tướng, giao lưu văn nghệ … Ngoài ra, Trung tâm đã liên hệ với một số Ban quản lý và Khu du lịch trong tỉnh để đưa những đối tượng người có công đi tham quan như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Bảo tàng Ba Tơ, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm, Khu du lịch Sa Huỳnh, Nhà lưu niệm Bác Phạm Văn Đồng, Mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, Chùa Thiên Ấn, Khu Chứng tích Sơn Mỹ..., đồng thời liên hệ với Ban quản lý và Khu du lịch ngoài tỉnh để đưa đối tượng đi tham quan một số khu du lịch, di tích lịch sử, bảo tàng, bảo tồn, các danh lam thắng cảnh… các tỉnh bạn như: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.


Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng tập trung luân phiên người có công của 7 tỉnh Miền trung.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi đánh giá: Trong năm qua Trung tâm điều dưỡng người có công đã đạt được những kết quả tốt là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Sở, Đảng ủy Sở, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng nghiệp vụ Sở và sự quan tâm phối hợp của các huyện, thành phố trong việc thực thi nhiệm vụ cũng như công tác xét chọn, đưa đón người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm đã góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, một số địa phương rất quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt công tác điều dưỡng cho người có công, như: việc xét chọn đối tượng, hỗ trợ kinh phí, bố trí phương tiện để đưa đón đối tượng từ xã đến Trung tâm và ngược lại.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị.


Tuy nhiên, công tác điều dưỡng vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như còn có một số địa phương chưa quan tâm đúng mức trong khâu tổ chức, xét chọn đối tượng đi điều dưỡng tập trung, phương tiện đi lại khó khăn, chưa tìm hiểu rõ mong muốn của đối tượng cũng như sức khoẻ của đối tượng có đáp ứng được việc đi lại khi đi điều dưỡng tập trung hay không. Công tác tuyên truyền chưa sâu sát đến với các đối tượng khiến nhiều đối tượng người có công vẫn chưa nhận thức được lợi ích từ việc đi điều dưỡng tập trung. Một số đối tượng người có công không muốn đi điều dưỡng tập trung tại một địa điểm nhiều lần và có tâm lý muốn nhận tiền điều dưỡng tại gia đình. Đối tượng được chọn đi điều dưỡng tập trung quá già yếu, không tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt; đối tượng không nắm bắt được thông tin sớm, nhận thông báo mời đi điều dưỡng chậm nên không sắp xếp được thời gian và công việc gia đình; không thông báo quán triệt rõ nội dung đi điều dưỡng như: thời gian, địa điểm, mang theo hành lý, giấy tờ có liên quan, ông Lương Kim Sơn nhấn mạnh.

Hội cũng ghi nhận một số ý kiến đóng góp của các địa phương trong công tác điều dưỡng cho người có công, những ý kiến đóng góp và xây để công tác điều dưỡng ngày càng có chất lượng, thiết thực, ý nghĩa với các đối tượng chính sách, đáp ứng nguyện vọng của các đối tượng chính sách được đi đến một số địa phương có các địa danh nổi tiếng như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng. Hội nghị cũng nêu ra nhu cầu mở rộng việc liên kết với các tỉnh phía bắc và miền tây trong công tác điều dưỡng luân phiên.
Tại hội nghị lần này, tỉnh Quảng Bình sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị cho năm tới.

Các tin khác

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

HOANHAP.VN - Sau loạt bài điều tra phản ánh về dấu hiệu thất thoát gần 3,9 tỷ đồng viện phí; công tác bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, nhân viên thiếu công bằng; kê khai tài sản cán bộ, đảng viên không đầy đủ… xảy ra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 13/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký quyết định số 239/QĐ-TTrB thành lập Đoàn Thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà P.T.N.Q.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Quy mô đầu tư xây dựng sân bóng đá mini cho trẻ khiếm thị, kích thước 25m x 15m, đường piste hai bên sân và sau cầu môn rộng 1,3m và các hệ thống phụ trợ như rãnh thu nước, cột đèn chiếu sáng, lưới chắn bóng; cầu môn được bọc lớp xốp PE chống va đập, đảm bảo an toàn cho trẻ khiếm thị khi sử dụng...

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017