Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hàng năm có trên 120 ngàn đối tượng được điều dưỡng tại 7 tỉnh Miền trung

13/03/2018 | 10:06:41
Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng của 7 tỉnh Miền trung từ Quảng Bình đến Bình Định vừa được tổ chức ra tại Trung Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghị là dịp để các đoàn công tác của các sở trên địa bàn 7 tỉnh Miền trung, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng luân phiên và điều dưỡng tại gia. Từ đó tìm ra những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt trong tác chăm sóc đối tượng chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH đã báo cáo công tác điều dưỡng của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2017, Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thực hiện được 34 đợt điều dưỡng cho 14 huyện, thành phố với 2.007 lượt người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên đạt 91,22 % so với chỉ tiêu kế hoạch Sở giao (Trong đó: gửi 03 đợt với số lượng 233 người đi điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình (96 người), Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Lâm Đồng(100 người) và Trung tâm Điều dưỡng Miền trung Đà Nẵng 37 người). Ngoài ra còn tiếp nhận điều dưỡng cho 45 đối tượng người có công với cách mạng của tỉnh Quảng Bình.


Ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi báo cáo tại hội nghị.


Trong 34 đợt điều dưỡng tập trung, Trung tâm đã liên hệ với các Trung tâm Điều dưỡng người có công các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Huế, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình … để giao lưu hoán đổi người có công điều dưỡng với nhau để đối tượng người có công giao lưu sinh hoạt văn hóa và thay đổi địa điểm tham quan, du lịch tạo nên sự đa dạng về hoạt động điều dưỡng.

Năm 2017, căn cứ chương trình kế hoạch điều dưỡng năm; Trung tâm đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng đợt điều dưỡng để triển khai cho đối tượng, cụ thể: kiểm tra tư vấn sức khỏe ban đầu, phổ biến tuyên truyền chế độ điều dưỡng, chiếu phim, ảnh, thời sự, tập vật lý trị liệu phục hồi sức khỏe, giao lưu cờ tướng, giao lưu văn nghệ … Ngoài ra, Trung tâm đã liên hệ với một số Ban quản lý và Khu du lịch trong tỉnh để đưa những đối tượng người có công đi tham quan như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Bảo tàng Ba Tơ, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm, Khu du lịch Sa Huỳnh, Nhà lưu niệm Bác Phạm Văn Đồng, Mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, Chùa Thiên Ấn, Khu Chứng tích Sơn Mỹ..., đồng thời liên hệ với Ban quản lý và Khu du lịch ngoài tỉnh để đưa đối tượng đi tham quan một số khu du lịch, di tích lịch sử, bảo tàng, bảo tồn, các danh lam thắng cảnh… các tỉnh bạn như: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.


Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng tập trung luân phiên người có công của 7 tỉnh Miền trung.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi đánh giá: Trong năm qua Trung tâm điều dưỡng người có công đã đạt được những kết quả tốt là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Sở, Đảng ủy Sở, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng nghiệp vụ Sở và sự quan tâm phối hợp của các huyện, thành phố trong việc thực thi nhiệm vụ cũng như công tác xét chọn, đưa đón người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm đã góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, một số địa phương rất quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt công tác điều dưỡng cho người có công, như: việc xét chọn đối tượng, hỗ trợ kinh phí, bố trí phương tiện để đưa đón đối tượng từ xã đến Trung tâm và ngược lại.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị.


Tuy nhiên, công tác điều dưỡng vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như còn có một số địa phương chưa quan tâm đúng mức trong khâu tổ chức, xét chọn đối tượng đi điều dưỡng tập trung, phương tiện đi lại khó khăn, chưa tìm hiểu rõ mong muốn của đối tượng cũng như sức khoẻ của đối tượng có đáp ứng được việc đi lại khi đi điều dưỡng tập trung hay không. Công tác tuyên truyền chưa sâu sát đến với các đối tượng khiến nhiều đối tượng người có công vẫn chưa nhận thức được lợi ích từ việc đi điều dưỡng tập trung. Một số đối tượng người có công không muốn đi điều dưỡng tập trung tại một địa điểm nhiều lần và có tâm lý muốn nhận tiền điều dưỡng tại gia đình. Đối tượng được chọn đi điều dưỡng tập trung quá già yếu, không tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt; đối tượng không nắm bắt được thông tin sớm, nhận thông báo mời đi điều dưỡng chậm nên không sắp xếp được thời gian và công việc gia đình; không thông báo quán triệt rõ nội dung đi điều dưỡng như: thời gian, địa điểm, mang theo hành lý, giấy tờ có liên quan, ông Lương Kim Sơn nhấn mạnh.

Hội cũng ghi nhận một số ý kiến đóng góp của các địa phương trong công tác điều dưỡng cho người có công, những ý kiến đóng góp và xây để công tác điều dưỡng ngày càng có chất lượng, thiết thực, ý nghĩa với các đối tượng chính sách, đáp ứng nguyện vọng của các đối tượng chính sách được đi đến một số địa phương có các địa danh nổi tiếng như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng. Hội nghị cũng nêu ra nhu cầu mở rộng việc liên kết với các tỉnh phía bắc và miền tây trong công tác điều dưỡng luân phiên.
Tại hội nghị lần này, tỉnh Quảng Bình sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị cho năm tới.

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Công ty bảo vệ Huy Giáp: Trưởng thành bằng tinh thần đồng đội

Công ty bảo vệ Huy Giáp: Trưởng thành bằng tinh thần đồng đội

HOANHAP.VN - Đội ngũ chuyên nghiệp, tận tâm và bảo vệ an toàn tài sản, con người chính là cam kết mà dịch vụ bảo vệ Huy Giáp (Hải Phòng) đã và đang sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng trong suốt hơn 15 năm qua.

Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet

Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy, chất hướng thần, tiền chất và các sản phẩm có thành phần chất ma túy trên mạng internet.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017