Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hàng năm có trên 120 ngàn đối tượng được điều dưỡng tại 7 tỉnh Miền trung

13/03/2018 | 10:06:41
Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng của 7 tỉnh Miền trung từ Quảng Bình đến Bình Định vừa được tổ chức ra tại Trung Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghị là dịp để các đoàn công tác của các sở trên địa bàn 7 tỉnh Miền trung, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng luân phiên và điều dưỡng tại gia. Từ đó tìm ra những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt trong tác chăm sóc đối tượng chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH đã báo cáo công tác điều dưỡng của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2017, Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thực hiện được 34 đợt điều dưỡng cho 14 huyện, thành phố với 2.007 lượt người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên đạt 91,22 % so với chỉ tiêu kế hoạch Sở giao (Trong đó: gửi 03 đợt với số lượng 233 người đi điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình (96 người), Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Lâm Đồng(100 người) và Trung tâm Điều dưỡng Miền trung Đà Nẵng 37 người). Ngoài ra còn tiếp nhận điều dưỡng cho 45 đối tượng người có công với cách mạng của tỉnh Quảng Bình.


Ông Đinh Xuân Sâm-PGĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi báo cáo tại hội nghị.


Trong 34 đợt điều dưỡng tập trung, Trung tâm đã liên hệ với các Trung tâm Điều dưỡng người có công các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Huế, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình … để giao lưu hoán đổi người có công điều dưỡng với nhau để đối tượng người có công giao lưu sinh hoạt văn hóa và thay đổi địa điểm tham quan, du lịch tạo nên sự đa dạng về hoạt động điều dưỡng.

Năm 2017, căn cứ chương trình kế hoạch điều dưỡng năm; Trung tâm đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng đợt điều dưỡng để triển khai cho đối tượng, cụ thể: kiểm tra tư vấn sức khỏe ban đầu, phổ biến tuyên truyền chế độ điều dưỡng, chiếu phim, ảnh, thời sự, tập vật lý trị liệu phục hồi sức khỏe, giao lưu cờ tướng, giao lưu văn nghệ … Ngoài ra, Trung tâm đã liên hệ với một số Ban quản lý và Khu du lịch trong tỉnh để đưa những đối tượng người có công đi tham quan như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Bảo tàng Ba Tơ, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm, Khu du lịch Sa Huỳnh, Nhà lưu niệm Bác Phạm Văn Đồng, Mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, Chùa Thiên Ấn, Khu Chứng tích Sơn Mỹ..., đồng thời liên hệ với Ban quản lý và Khu du lịch ngoài tỉnh để đưa đối tượng đi tham quan một số khu du lịch, di tích lịch sử, bảo tàng, bảo tồn, các danh lam thắng cảnh… các tỉnh bạn như: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.


Hội nghị liên kết công tác điều dưỡng tập trung luân phiên người có công của 7 tỉnh Miền trung.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi đánh giá: Trong năm qua Trung tâm điều dưỡng người có công đã đạt được những kết quả tốt là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Sở, Đảng ủy Sở, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng nghiệp vụ Sở và sự quan tâm phối hợp của các huyện, thành phố trong việc thực thi nhiệm vụ cũng như công tác xét chọn, đưa đón người có công đi điều dưỡng tập trung luân phiên cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm đã góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, một số địa phương rất quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt công tác điều dưỡng cho người có công, như: việc xét chọn đối tượng, hỗ trợ kinh phí, bố trí phương tiện để đưa đón đối tượng từ xã đến Trung tâm và ngược lại.


Ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị.


Tuy nhiên, công tác điều dưỡng vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như còn có một số địa phương chưa quan tâm đúng mức trong khâu tổ chức, xét chọn đối tượng đi điều dưỡng tập trung, phương tiện đi lại khó khăn, chưa tìm hiểu rõ mong muốn của đối tượng cũng như sức khoẻ của đối tượng có đáp ứng được việc đi lại khi đi điều dưỡng tập trung hay không. Công tác tuyên truyền chưa sâu sát đến với các đối tượng khiến nhiều đối tượng người có công vẫn chưa nhận thức được lợi ích từ việc đi điều dưỡng tập trung. Một số đối tượng người có công không muốn đi điều dưỡng tập trung tại một địa điểm nhiều lần và có tâm lý muốn nhận tiền điều dưỡng tại gia đình. Đối tượng được chọn đi điều dưỡng tập trung quá già yếu, không tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt; đối tượng không nắm bắt được thông tin sớm, nhận thông báo mời đi điều dưỡng chậm nên không sắp xếp được thời gian và công việc gia đình; không thông báo quán triệt rõ nội dung đi điều dưỡng như: thời gian, địa điểm, mang theo hành lý, giấy tờ có liên quan, ông Lương Kim Sơn nhấn mạnh.

Hội cũng ghi nhận một số ý kiến đóng góp của các địa phương trong công tác điều dưỡng cho người có công, những ý kiến đóng góp và xây để công tác điều dưỡng ngày càng có chất lượng, thiết thực, ý nghĩa với các đối tượng chính sách, đáp ứng nguyện vọng của các đối tượng chính sách được đi đến một số địa phương có các địa danh nổi tiếng như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng. Hội nghị cũng nêu ra nhu cầu mở rộng việc liên kết với các tỉnh phía bắc và miền tây trong công tác điều dưỡng luân phiên.
Tại hội nghị lần này, tỉnh Quảng Bình sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị cho năm tới.

Các tin khác

Giám đốc Trung tâm ƯDTBKH&CN Hòa Bình: Một cán bộ “mẫn cán”!?

Giám đốc Trung tâm ƯDTBKH&CN Hòa Bình: Một cán bộ “mẫn cán”!?

HOANHAP.VN - Theo Thông báo số 573/TB-VPCP ngày 14/12/2017 của Văn phòng Chính phủ, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2018, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị- xã hội, người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần được nghỉ liên tục 3 ngày, từ ngày 1/9 đến ngày 3/9/2018. Nhưng mới đây, Hoanhap.vn nhận được một số hình ảnh của thương binh N.V.N (tại Thái Nguyên), phản ánh chiếc xe công vụ có biển số tỉnh Hòa Bình, BKS 28M-000.17 chở đoàn cán bộ đi “công tác” tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên vào ngày 3/9.

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

HOANHAP.VN - Cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán Artex chính thức gia nhập vào HNX trong phiên giao dịch ngày Thứ 6 (28/09) với giá tham chiếu 8,100 đồng/cp. Trước đó, ngày 17/09/2018, CTCP Chứng khoán Artex (UPCOM: ART) được chấp thuận niêm yết hơn 37 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017