Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hãy tạo cơ hội cho người khuyết tật được làm việc

08/11/2015 | 17:12:43
Không may mắn như những người bình thường, người khuyết tật gặp phải nhiều khó khăn cũng như trở ngại trong cuộc sống do những kỳ thị từ xã hội. Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên tạo việc làm cho người khuyết tật, nhằm đưa họ hòa nhập với cuộc sống nhưng người khuyết tật vẫn phải đối mặt với nhiều thử thách…
Không nhiều cơ hội cho người khuyết tật
Ngày 24-6, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo phát triển mô hình dạy nghề gắn với đào tạo việc làm cho người khuyết tật. Theo các đại biểu, hiện nay số đông người khuyết tật chưa có việc làm và phải sống dựa vào gia đình, người thân và trợ cấp xã hội.
 
Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rõ, hiện cả nước có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật, trong đó, khoảng 60% người khuyết tật trong độ tuổi lao động. Mặc dù Đảng, Nhà nước đã ban hành hệ thống chính sách, pháp luật tương đối đầy đủ, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật được dạy nghề, tạo việc làm nhưng do nhiều nguyên nhân nên kết quả thực hiện còn hạn chế, chưa đạt được mục tiêu mà chính sách đề ra. Hiện, số người khuyết tật được dạy nghề hàng năm chỉ đạt 5.000-6.000 người/tổng số 1,5 triệu người cần được dạy nghề trong cả nước.


Lễ ra mắt Trung tâm ACDC, một trung tâm tìm kiếm những giải pháp khả thi nhằm xây dựng một xã hội không vật cản và vì quyền của người khuyết tật.

Đa số người khuyết tật trình độ học vấn thấp, gần 36% không biết chữ, chỉ có 20,7% có trình độ tiểu học, 24,5% người có trình độ trung học cơ sở; khoảng 70% người khuyết tật không thể sống tự lập, chỉ có khoảng trên 25% số người khuyết tật có hoạt động tạo thu nhập. Một số người khuyết tật tuy có việc làm nhưng công việc không ổn định, thu nhập còn thấp...
 
Xóa bỏ rào cản xã hội và mặc cảm bản thân
Để thực hiện mục tiêu đến 2020, dạy nghề, tạo việc làm cho 300 nghìn người khuyết tật (theo Quyết định 1019/QĐ-TTg), các đại biểu cho rằng các bộ, ngành hữu quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách đối với người khuyết tật tới các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng, gia đình, bản thân người khuyết tật; khảo sát, thống kê, phân loại người khuyết tật theo dạng tật và khả năng lao động.
 
Đầu năm 2013, Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) đã tổ chức lễ ra mắt dự án “Tư vấn pháp luật miễn phí dành cho người khuyết tật Việt Nam”. Dự án được triển khai ở tỉnh Cao Bằng, tỉnh Thái Nguyên và TP Hà Nội từ năm 2013 đến năm 2014. Đây là cách làm hay của một tổ chức phi chính phủ khi góp phần tuyên truyền và quảng bá các chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật, nâng cao đời sống cũng như giúp người khuyết tật hòa nhập với xã hội theo hướng tích cực.
 
Bên canh việc tổ chức tuyên truyền sâu rộng, xóa bỏ rào cản kỳ thị của xã hội với người khuyết tật, các ngành chức năng cũng cần nghiên cứu ban hành danh mục nghề đào tạo phù hợp với các dạng tật, danh mục các cơ sở đăng ký đào tạo nghề cho người khuyết tật; xây dựng, triển khai các mô hình dạy nghề linh hoạt, đa dạng cả về thời gian, cách thức tiến hành phù hợp với điều kiện, khả năng của người khuyết tật...
 
Và hơn hết, người khuyết tật phải tự xóa bỏ mặc cảm tự ti của bản thân, sẵn sàng lao động và cống hiến cho xã hội trên sức lực của bản thân mình. Mong rằng, với sự vào cuộc của xã hội, cùng những cố gắng nỗ lực của chính những người khuyết tật, sẽ ngày càng có thêm nhiều người khuyết tật “tàn nhưng không phế”.
    Từ khóa:

Các tin khác

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

HOANHAP.VN - Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về một số sai phạm của ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn.

Những điều đáng nói về Vinaconex và “ông chủ” mới

Những điều đáng nói về Vinaconex và “ông chủ” mới

HOANHAP.VN - Theo giới đầu tư kì vọng, Vinaconex đã chơi ván bài lớn, thậm trí “ù” một mẻ đáng giá sau phiên thoái vốn Nhà nước lên tới hơn 7.366 tỷ đồng, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố. Liệu Vinaconex đủ hấp lực dẫn dắt kéo thị trường đi lên? Với nhân sự chủ chốt “mới toanh”, họ sẽ làm cú ngoạn mục lịch sử nào để thay đổi thế trận gánh nặng nợ nần suốt nhiều năm qua hay mục đích chính của nhà đầu tư ngắm đến những lô “đất vàng béo bở” của công ty này?.

Cấm đưa lao động Việt Nam sang nước ngoài làm nghề massage

Cấm đưa lao động Việt Nam sang nước ngoài làm nghề massage

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị nghiêm cấm đưa lao động Việt Nam đi nước ngoài làm nghề massage tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Củng cố quan hệ hợp tác giữa quân đội Việt Nam và Algeria

Củng cố quan hệ hợp tác giữa quân đội Việt Nam và Algeria

Ngày 16/12, tại thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và Phòng Tùy viên quốc phòng đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018).

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017