DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

HDBank được Moody’s nâng hạng tín dụng nhưng rủi ro tín dụng cao

02/11/2018 | 00:54:00
HOANHAP.VN - Moody’s vừa đưa ra thông báo về việc nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của Ngân hàng TMCP Phát Triển TP HCM (HDBank) từ mức B3 lên mức B2. Theo đó, với BCA được đánh giá ở mức B2 vẫn ở cấp độ đầu cơ, chịu rủi ro tín dụng cao.

BCA (Base Credit Assesement – Đánh giá tín dụng cơ bản) là chỉ số phản ánh sức mạnh nội tại của một tổ chức tài chính và được xem là chỉ số quan trọng nhất trong các chỉ tiêu xếp hạng của Moody’s.


Theo công bố của Moody’s, việc nâng hạng BCA của HDBank phản ánh sự cải thiện về vốn hóa và khả năng sinh lời của ngân hàng. Đồng thời, việc xếp hạng này cũng tính đến sự sáp nhập sắp tới giữa HDBank và Ngân hàng TMCP Petrolimex (PGBank, chưa được xếp hạng).

Dựa trên tài chính của hai ngân hàng năm 2017, các chỉ số tín dụng chính của PGBank tương tự như của HDBank, ngoại trừ chất lượng tài sản.

HDBank được Moody’s nâng hạng tín dụng nhưng rủi ro tín dụng cao 


Moody's tính toán tỷ lệ hình thức vay vốn của PGBank - bao gồm các khoản vay theo các loại 2-5 của chuẩn mực kế toán Việt Nam (hàng tồn kho, tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình, bất động sản đầu tư), và trái phiếu gộp do Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) phát hành - khoảng 6.8%, trong khi HDBank là 4,9%.

Sau sáp nhập, Moody's kỳ vọng lợi nhuận gộp của HDBank trên tài sản hữu hình sẽ giảm do chi phí hoạt động và tín dụng cao hơn. Moody's kỳ vọng nguồn vốn và thanh khoản cho ngân hàng sẽ ổn định.

Còn chỉ số xếp hạng rủi ro đối tác (Counterpary Risk Rating) của HDBank vẫn được giữ nguyên ở mức B1, bao gồm cả nội và ngoại tệ. 

Xếp hạng rủi ro đối tác là đánh giá của Moody’s về năng lực của các tổ chức khi thực thi phần nghĩa vụ không có tài sản bảo đảm trong các cam kết tài chính với đối tác. Chỉ số này cũng phản ánh mức tổn thất tài chính dự kiến trong trường hợp các nghĩa vụ đó không được thực thi.

Moody's cũng nâng bậc xếp hạng tín nhiệm tiền gửi dài hạn (nội và ngoại tệ) của HDBank từ B2 lên mức B1. Đồng thời mức tín nhiệm nhà phát hành dài hạn của ngân hàng cũng được nâng lên hạng B1.


Trước đó, HDBank công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2018 rất khả quan. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.884 tỷ đồng, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 73,3% kế hoạch lợi nhuận của năm. Hệ số ROE ghi nhận 20,1%, hệ số an toàn vốn CAR 13,6% trong khi tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ được kiểm soát ở mức 1%.

Tính đến 30/9, HDBank có tổng tài sản 199.380 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 15.955 tỷ đồng, vốn điều lệ gần 9.810 tỷ đồng.

Các tin khác

Hình ảnh chung cư nghiêng dọa sập khiến 38 hộ dân “tháo chạy” ngay cận Tết

Hình ảnh chung cư nghiêng dọa sập khiến 38 hộ dân “tháo chạy” ngay cận Tết

Theo kết quả kiểm định, lô E - chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TPHCM) nghiêng 45 cm và có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên UBND quận 1 tổ chức di dời dân khẩn cấp. Hiện công tác di dời tài sản ra khỏi chung cư đang được UBND quận 1 triển khai gấp rút.

Bốn

Bốn 'ông lớn' ngành ngân hàng dính án phạt tại Hàn Quốc

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc ngày 20/1 cho biết đã phạt bốn ngân hàng nước ngoài 693 triệu won (618.000 USD) vì đã cố định giá các sản phẩm phái sinh hối đoái và bán chúng cho năm doanh nghiệp Hàn Quốc.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Trước giờ bóng lăn Eurowindow thưởng  cầu thủ ghi bàn đầu tiên vào lưới Nhật Bản 1 tỷ đồng

Trước giờ bóng lăn Eurowindow thưởng cầu thủ ghi bàn đầu tiên vào lưới Nhật Bản 1 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam, lần đầu tiên lọt vào vòng tứ kết giải Vô địch Châu Á - Asian Cup 2019. Tập đoàn Eurowindow thông báo thưởng 1 tỷ đồng tiền mặt cho cầu thủ đầu tiên của Việt Nam sút tung lưới đội Nhật Bản.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017