Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm cho các đối tượng chính sách

26/12/2017 | 15:43:44
HOANHAP.VN - Chiều ngày 26/12, tại Hà Nội, Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã họp tổng kết quý IV 2017. AHLLVTND Thiếu tướng Lê Mã Lương - Chủ tịch Hiệp hội chủ trì buổi họp.

Tại hội nghị, ông Dương Minh Đỗ - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội đã báo cáo công tác hoạt động của Hiệp hội trong quý IV 2017


Trong quý IV 2017, Thường trực Hiệp hội đã đạt được những kết quả tích cực trong việc xây dựng và phát triển Hiệp hội, mạng lưới hội viên đã và đang khởi sắc. Một số chương trình hội thảo Hiệp hội đã phối hợp với Uỷ ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đạt được hiệu quả thiết thực.

Đặc biệt, Hiệp hội đã tổ chức Hội nghị biểu dương các Doanh nghiệp của Thương binh, NKT ngày 28/11/2017 tại Hà Nội, với hơn 200 doanh nghiệp hội viên tham dự. Cũng tại Hội nghị, Hiệp hội đã đề nghị Bộ Lao động, TB&XH tặng bằng khen cho 9 đơn vị là những doanh nghiệp tiêu biểu trong việc sử dụng lao động là thương binh và NKT.

AHLĐ Trần Hồng Quảng - Phó chủ tịch Hiệp hội phát biểu tại hội nghị

 Ngày 20/12/2017, Hiệp hội đã tham gia Hội thảo về công tác phát triển việc làm tại Ba Vì  với sự góp mặt của 30 doanh nghiệp hội viên.

Hiệp hội cũng tích cực tham vấn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm cho thương binh, người khuyết tật. Kịp thời thực hiện công tác giám sát hỗ trợ nhất là về chính sách, pháp lý cho các đơn vị hội viên như: giải quyết việc làm, dạy nghề, mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Chủ động làm việc với Bộ Lao động, TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để thống nhất triển khai công tác dạy nghề, quản lý và sử dụng hiệu quả kinh phí dạy nghề cuối năm 2017 và kế hoạch năm 2018 - 2019. Đồng thời Hiệp hội cũng đã rà soát, củng cố 3 trung tâm dạy nghề của Hiệp hội tại Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiệp hội đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược trọng tâm thuộc lĩnh vực hỗ trợ NKT thông qua việc tham gia đóng góp ý kiến tại các chương trình hội nghị lớn do Uỷ ban Quốc gia về NKT, Bộ Lao động, TB&XH tổ chức.

Cũng tại buổi họp, Thường trực Hiệp hội đã thống nhất một số nội dung quan trọng và thống nhất phương hướng hoạt động năm 2018. 

Tại cuộc họp, ông Đăng Văn Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác dạy nghề trong các đơn vị, hội viên trực thuộc Hiệp hội, đặc biệt chú trọng vùng nông thôn và các đối tượng chính sách.


Ông Đoàn Xuân Tiếp phát biểu tại buổi họp


Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đánh giá rằng kinh phí đào tạo cho người khuyết tật còn nhiều khó khăn. Mặc dù, ở nhiều đơn vị trực thuộc hiệp hội đã tuyển người khuyết tật vào đào tạo miễn phí, tuy nhiên do trình độ văn hóa của người khuyết tật khác nhau, nên phương pháo dạy cũng khác nhau, đầy khó khăn. Tiếp đó, sau đào tạo giảng dạy là bố trí việc làm cho người khuyết tật cũng rất hạn chế. Hiện các doanh nghiệp hoạt động đào tạo nghề cho người khuyết tật đang đứng trước nguy cơ không tuyển dụng được đối tượng đào tạo và triển khai nhiều hạn chế. 


Ông Nguyễn Văn Quỳnh đóng góp ý kiến tại buổi họp

Hiện nay, có thực trạng ở một số trung tâm Bảo trợ xã hội đàn có hiện tượng các cháu khuyết tật học đi học lại 5 đến 7 khóa. Nhưng cuối cùng vẫn không thành nghề, do các trung tâm thực hiện theo chỉ tiêu đào tạo và chưa chú trọng đến đầu ra, bố trí việc làm và tạo điều kiện để họ hòa nhập. Nhà nước nên có chương trình xúc tiến quốc gia cho hàng hóa của người khuyết tật, có như vậy mới đảm bảo tính bền vững, giúo đỡ các doanh nghiệp của người khuyết vượt qua khó khăn và phát triển được.

Chủ tịch Lê Mã Lương đánh giá cao kết quả hoạt động của các đơn vị, hội viên. Tuy nhiên, các đồng chí trong thường trực BCh Hiệp hội cần tăng cường kết hợp với các Bộ, ngành, tổ chức trong và ngoài nước nhằm tạo nguồn kinh phí để hỗ trợ cho công tác đào tạo, dạy nghề cho thương bệnh binh, người khuyết tật và con em gia đình chính sách. Bằng mọi điều kiện giúp đỡ những người yếu thế hòa nhập cộng đồng.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 113,2/100, so với cả nước, mức chênh lệch về giới tính khi sinh ở Thủ đô còn cao.

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ Lao động Thương binh xã hội vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị phối hợp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017