Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm cho các đối tượng chính sách

26/12/2017 | 15:43:44
HOANHAP.VN - Chiều ngày 26/12, tại Hà Nội, Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã họp tổng kết quý IV 2017. AHLLVTND Thiếu tướng Lê Mã Lương - Chủ tịch Hiệp hội chủ trì buổi họp.

Tại hội nghị, ông Dương Minh Đỗ - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội đã báo cáo công tác hoạt động của Hiệp hội trong quý IV 2017


Trong quý IV 2017, Thường trực Hiệp hội đã đạt được những kết quả tích cực trong việc xây dựng và phát triển Hiệp hội, mạng lưới hội viên đã và đang khởi sắc. Một số chương trình hội thảo Hiệp hội đã phối hợp với Uỷ ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đạt được hiệu quả thiết thực.

Đặc biệt, Hiệp hội đã tổ chức Hội nghị biểu dương các Doanh nghiệp của Thương binh, NKT ngày 28/11/2017 tại Hà Nội, với hơn 200 doanh nghiệp hội viên tham dự. Cũng tại Hội nghị, Hiệp hội đã đề nghị Bộ Lao động, TB&XH tặng bằng khen cho 9 đơn vị là những doanh nghiệp tiêu biểu trong việc sử dụng lao động là thương binh và NKT.

AHLĐ Trần Hồng Quảng - Phó chủ tịch Hiệp hội phát biểu tại hội nghị

 Ngày 20/12/2017, Hiệp hội đã tham gia Hội thảo về công tác phát triển việc làm tại Ba Vì  với sự góp mặt của 30 doanh nghiệp hội viên.

Hiệp hội cũng tích cực tham vấn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm cho thương binh, người khuyết tật. Kịp thời thực hiện công tác giám sát hỗ trợ nhất là về chính sách, pháp lý cho các đơn vị hội viên như: giải quyết việc làm, dạy nghề, mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Chủ động làm việc với Bộ Lao động, TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để thống nhất triển khai công tác dạy nghề, quản lý và sử dụng hiệu quả kinh phí dạy nghề cuối năm 2017 và kế hoạch năm 2018 - 2019. Đồng thời Hiệp hội cũng đã rà soát, củng cố 3 trung tâm dạy nghề của Hiệp hội tại Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiệp hội đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược trọng tâm thuộc lĩnh vực hỗ trợ NKT thông qua việc tham gia đóng góp ý kiến tại các chương trình hội nghị lớn do Uỷ ban Quốc gia về NKT, Bộ Lao động, TB&XH tổ chức.

Cũng tại buổi họp, Thường trực Hiệp hội đã thống nhất một số nội dung quan trọng và thống nhất phương hướng hoạt động năm 2018. 

Tại cuộc họp, ông Đăng Văn Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác dạy nghề trong các đơn vị, hội viên trực thuộc Hiệp hội, đặc biệt chú trọng vùng nông thôn và các đối tượng chính sách.


Ông Đoàn Xuân Tiếp phát biểu tại buổi họp


Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đánh giá rằng kinh phí đào tạo cho người khuyết tật còn nhiều khó khăn. Mặc dù, ở nhiều đơn vị trực thuộc hiệp hội đã tuyển người khuyết tật vào đào tạo miễn phí, tuy nhiên do trình độ văn hóa của người khuyết tật khác nhau, nên phương pháo dạy cũng khác nhau, đầy khó khăn. Tiếp đó, sau đào tạo giảng dạy là bố trí việc làm cho người khuyết tật cũng rất hạn chế. Hiện các doanh nghiệp hoạt động đào tạo nghề cho người khuyết tật đang đứng trước nguy cơ không tuyển dụng được đối tượng đào tạo và triển khai nhiều hạn chế. 


Ông Nguyễn Văn Quỳnh đóng góp ý kiến tại buổi họp

Hiện nay, có thực trạng ở một số trung tâm Bảo trợ xã hội đàn có hiện tượng các cháu khuyết tật học đi học lại 5 đến 7 khóa. Nhưng cuối cùng vẫn không thành nghề, do các trung tâm thực hiện theo chỉ tiêu đào tạo và chưa chú trọng đến đầu ra, bố trí việc làm và tạo điều kiện để họ hòa nhập. Nhà nước nên có chương trình xúc tiến quốc gia cho hàng hóa của người khuyết tật, có như vậy mới đảm bảo tính bền vững, giúo đỡ các doanh nghiệp của người khuyết vượt qua khó khăn và phát triển được.

Chủ tịch Lê Mã Lương đánh giá cao kết quả hoạt động của các đơn vị, hội viên. Tuy nhiên, các đồng chí trong thường trực BCh Hiệp hội cần tăng cường kết hợp với các Bộ, ngành, tổ chức trong và ngoài nước nhằm tạo nguồn kinh phí để hỗ trợ cho công tác đào tạo, dạy nghề cho thương bệnh binh, người khuyết tật và con em gia đình chính sách. Bằng mọi điều kiện giúp đỡ những người yếu thế hòa nhập cộng đồng.

Các tin khác

Chung cư Helios Tower:

Chung cư Helios Tower: ''Xã hội đen'' lộng hành khiến cư dân sống trong bất an

Theo đại diện của cư dân khu chung cư Helios Tower (75 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), liên tiếp trong vài ngày qua, đã có một nhóm người lạ mặt đi vào đường nội bộ của chung cư xâm phạm tài sản của cư dân.

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

Năm 2017, Bến Tre giải quyết việc làm cho 19.570 người, xuất khẩu lao động ( XKLĐ) 829 người, đạt 138,16% kế hoạch. Trong đó, có nhiều lao động thuộc hộ nghèo vươn lên thoát nghèo nhờ vào con đường xuất khẩu lao động.

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

Cửa Lò chín nhớ, mười thương…

HOANHAP.VN - Chỉ còn ít ngày nữa là Cửa Lò khai hội du lịch năm 2018, con đường Bình Minh chạy dọc bãi biển tuyệt đẹp này đã rực rỡ cờ hoa với những pa-nô-áp-phích làm náo nức lòng người…

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Nga luôn coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong ASEAN

Viện Kinh tế và Quản lý hành chính công trực thuộc tổng thống Nga ngày 25/4 đã phối hợp với Quỹ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu” tổ chức buổi tọa đàm chuyên gia với chủ đề “Sự tăng cường của Nga trong ASEAN,” nhân Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 đang diễn ra tại Singapore.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017