Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hòa Phát "phớt lờ" lệnh cấm, vẫn để dân vào ở Mandarin Garden 2

07/07/2018 | 18:48:34
Dù còn tồn tại nhiều vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), chủ đầu tư chung cư Mandarin Garden 2, Hà Nội thuộc Tập đoàn Hòa Phát vẫn để cho nhiều hộ dân vào ở.

 


Nhiều hạng mục PCCC vẫn chưa hoàn thiện nhưng đã đưa dân vào ở.


Cảnh sát đã yêu cầu cắt điện, nước và đang làm thủ tục xử phạt nhưng xem ra những biện pháp này chưa đủ răn đe vì mức phạt quá nhẹ.

Chưa đảm bảo PCCC đã để dân vào ở

Cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC công trình “Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê”, tên thương mại Mandarin Garden 2 tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai do Công ty CP Đầu tư và dịch vụ nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Công ty này là công ty thành viên của Tập đoàn Hoà Phát, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 13.728m2 với 484 căn hộ, phục vụ cho khoảng 1.900 người dân.

Cần sửa luật, tăng mức xử phạt

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), những trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thiện công tác PCCC nhưng vẫn để dân vào ở như tại chung cư Mandarin Garden 2 hiện nay khá phổ biến. Việc này luật đã quy định rất rõ nhưng không ít chủ đầu tư vẫn bất chấp do mức xử phạt hiện nay quá nhẹ, cao nhất cũng chỉ 80 triệu đồng nên họ sẵn sàng nộp phạt. Việc xử lý hình sự đối với chủ đầu tư chỉ khi đã có hậu quả xảy ra, tức là khi đã có cháy nhà, chết người. Đây được xem là một bất cập tồn tại cần phải sớm khắc phục.

Liên quan đến việc cắt điện, nước, đây là biện pháp hơi tiêu cực vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân, trong khi họ đâu có lỗi trong việc chung cư không đảm bảo an toàn PCCC? Đó là trách nhiệm của chủ đầu tư, chính quyền và cơ quan chuyên môn. Vì thế, cần sửa luật, tăng mức xử phạt thật nặng thì may ra chủ đầu tư mới sợ mà nghiêm túc thực hiện.

Theo kết quả kiểm tra của Cảnh sát PCCC, công trình này còn nhiều tồn tại với hơn chục vi phạm về PCCC, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định. Mặc dù vậy, chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn. Trước hàng loạt sai phạm, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa công trình vào hoạt động cũng như đưa các hộ dân vào ở; khắc phục tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu lĩnh vực này. Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng có văn bản gửi đơn vị chức năng đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Tuy nhiên, cho đến ngày 2/7, ghi nhận của PV cho thấy, điện nước tại tòa nhà này vẫn chưa bị cắt và hàng chục hộ dân đã chuyển vào sinh sống tại đây vẫn sinh hoạt bình thường. Ông Nguyễn Văn L. (ở huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, gia đình ông mua nhà trên tầng 16 và dọn đến ở đã gần 2 tháng. “Tôi mua lại cznhà của người quen, giá ngót 3 tỷ đồng. Từ khi về ở đến nay cũng chưa thấy có vấn đề gì xảy ra và tôi cũng không biết tòa nhà vi phạm PCCC”, ông L. nói.

Bà Bùi Thị L., người đã mua căn hộ trên tầng 24 diện tích 98m2 với giá 3,2 tỷ đồng cũng cho biết, không hề hay biết gì cho đến khi thấy cảnh sát PCCC đến kiểm tra và khuyến cáo không nên dọn vào ở nhà mới cảm thấy bất an.
Trong vai người có nhu cầu mua căn hộ để ở, PV có mặt tại sàn giao dịch chung cư Mandarin Garden 2 tìm hiểu và được nhân viên của sàn giao dịch cho biết, tại đây có hai loại căn hộ, một là đã được hoàn thiện, hai là xây thô để người mua tự hoàn thiện. Loại căn nhỏ 67,9m2 giá dao động trên 2 tỷ đồng. Còn căn có diện tích lớn hơn, khoảng 80m2 có giá từ 2,5 - 2,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, những căn ở vị trí mặt ngoài đẹp có giá tăng thêm vài trăm triệu đồng. Đối với các căn rộng khoảng 100m2 được thiết kế 3 phòng ngủ, giá từ 3,3 - 3,4 tỷ đồng…

Đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt


Trao đổi với Báo Giao thông, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (phụ trách quận Hoàng Mai và Thanh Xuân), Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, sau khi kiểm tra và phát hiện các vi phạm, đơn vị đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ xử phạt chủ đầu tư chung cư Mandarin Garden 2 với mức phạt 80 triệu đồng. “Chủ đầu tư cam kết cuối tuần này sẽ hoàn thiện nốt hệ thống PCCC. Về trách nhiệm, ngành chức năng đã giao cho UBND phường địa bàn giám sát đôn đốc. Trong trường hợp xảy ra hoả hoạn, chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đại diện chủ đầu tư Chung cư Mandarin Garden 2 cho biết: "Đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư chưa kí xác nhận cho hộ dân vào ở mà ở đây chủ yếu là các hộ đưa thợ đến hoàn thiện và ở lại. Còn về công tác PCCC, các tầng căn hộ của chung cư đã đảm bảo, chỉ còn lại 5 tầng thương mại ở dưới, UBND TP Hà Nội yêu cầu bổ sung một số hạng mục. Chúng tôi đang hoàn thiện nốt và theo dự kiến đến ngày 8 hoặc 10/7 tới sẽ mời cảnh sát PCCC đến nghiệm thu công trình”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Kiều Oanh, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, UBND quận đã họp và ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của cơ quan chức năng. Trường hợp chủ đầu tư vẫn không chấp hành, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND phường Tân Mai phối hợp Phòng Quản lý đô thị quận yêu cầu người dân không vào ở tại đây khi chưa đảm bảo công tác PCCC.

Ông Nguyễn Văn Huy, Phó chủ tịch UBND phường Tân Mai thông tin, thời điểm UBND phường đi kiểm tra tại chung cư Mandarin Garden 2 có khoảng 20 hộ dân đã vào ở. “Chủ đầu tư cam kết đến ngày 8/7 sẽ hoàn thiện và ngày 10/7 sẽ mời cảnh sát PCCC vào nghiệm thu. Từ nay tới đó, chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc”, ông Huy nói và cho rằng, mức phạt cao nhất hiện nay chỉ là 80 triệu đồng không thấm vào đâu, chưa đủ sức răn đe. Đây chính là điều mà không chỉ chủ đầu tư Mandarin Garden 2 cũng như nhiều chủ đầu tư khác sẵn sàng để dân vào ở khi chưa đảm bảo công tác PCCC.

Các tin khác

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

HOANHAP.VN - Ngày 13/12/2018, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được công văn số 774/NĐTW-TCCB về việc “trả lời công văn số 427/2018/CV-ĐTHN và thông tin đăng tải của Tạp chí Hòa Nhập”. Kèm theo công văn này là công văn số 562/NĐTW ban hành ngày 19/9/2018 gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, Cơ quan báo đài, truyền thông, các cơ quan chức năng thông tin về việc “Đơn thư mạo danh gây mất đoàn kết nội bộ”.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017