Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hội SXKD và Dạy nghề của NTT Hà Nội: Nâng cao vai trò, vị thế, tiếp tục mở ra nhiều cơ hội để phát triển

25/10/2018 | 16:49:56
HOANHAP.VN - Hội SXKD và Dạy nghề của NTT Hà Nội đã đi được chặng đường dài dù còn nhiều khó khăn nhưng Hội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào công cuộc xây dựng kinh tế - xã hội của Thủ đô, của đất nước, chung tay cùng với toàn xã hội giúp đỡ thương binh và người khuyết tật vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Nhiệm vụ cơ bản của Hội là tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác sản xuất, kinh doanh (SXKD), dạy nghề của thương binh và NTT; các hội viên tổ chức SXKD và dạy nghề tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy hiệu quả; tham mưu đối với các cấp chính quyền, đoàn thể về lĩnh vực Hội, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên; tăng cường xây dựng nguồn vốn, quỹ để phát triển Hội.

Hội thường xuyên chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Thành phố, Tạp chí của Hiệp hội để đưa tin, tuyên truyền các hoạt động SXKD của những doanh nghiệp tiêu biểu và các hội viên tiêu biểu. Đồng thời, tiếp nhận các thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động của Hội; nắm vững tâm tư, nguyện vọng của hội viên để kịp thời đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.


Ông Dương Minh Đỗ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam 


Công tác sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề, giải quyết việc làm của các doanh nghiệp cơ sở SXKD và dạy nghề của TB và NKT trên thành phố có số lượng lớn đã chủ động tích cực trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng và thương hiệu đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước tiếp nhận. Nhiều cơ sở dạy nghề đã quan tâm tới đối tượng là thương binh, NKT, con em gia đình chính sách để đào tạo nghề và giải quyết việc làm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giữ vững ổn định xã hội.

Cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Hội thường xuyên tham gia các hội nghị, hội thảo do các cấp, các ngành của thành phố chủ trì. Nếu có gì gặp khó khăn, vướng mắc vượt quá khả năng của Hội, Hội đã có các văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo, đề xuất với các cấp liên quan để giúp đỡ, giải quyết; thông qua Sở LĐTBXH thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật Việt Nam, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên.

Hội luôn chú trọng đến vấn đề hướng nghiệp, đào tạo nghề cho thương binh, NKT, nạn nhân chất độc da cam… có nghề và việc làm thông qua các đơn vị hội viên; nhiều thương, bệnh binh có công việc ổn định. Ban Lãnh đạo Hội cũng thường xuyên chú trọng đến công tác từ thiện, “đền ơn, đáp nghĩa”, thăm hỏi động viên kịp thời đơn vị hội viên những lúc ốm đau, hiếu, hỷ... Là cầu nối liên kết giữa các hội viên, đồng thời tạo sự đoàn kết, thống nhất trong tổ chức Hội.


Hội luôn chú trọng đến vấn đề hướng nghiệp, đào tạo nghề cho thương binh, NKT - Ảnh minh họa - Internet.


Trao đổi với PV về những khó khăn trước mắt của Hội, ông Dương Minh Đỗ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam cho biết: Hiện tại, các cơ sở SXKD của thương binh và NKT còn khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn vốn cho nên việc phát triển các doanh nghiệp mạnh còn hạn chế.

Thứ hai, tạo việc làm và chuyển đổi công việc cho anh em thương binh có hạn chế về sức khỏe, độ tuổi, thương tật còn nhiều bất cập. Ví dụ một số anh em thương binh tuổi cao sức yếu không còn đủ khả năng để chạy xe ba bánh thì việc kiếm một việc làm phù hợp với thương tật, bệnh tật chưa đáp ứng được.

Thứ ba, trang thiết bị ở một số doanh nghiệp đã lỗi thời, cũ kỹ cho nên chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật hoạt động SXKD cho nên rất cần các nguồn vốn để đổi mới trang thiết bị cho anh em có điều kiện làm việc tốt hơn, năng suất cao hơn.

Thứ tư, đời sống của anh em thương bệnh binh còn khó khăn, thu nhập rất thấp nên Hội cũng rất mong các doanh nghiệp tạo điều kiện để anh em có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

Thứ năm, đối với lao động là NKT thì ở Hà Nội có một lực lượng lớn, nhu cầu học nghề và có việc làm rất cao nhưng hiện nay vẫn chưa đáp ứng được theo nguyện vọng của họ.

Ông Dương Minh Đỗ cũng đưa ra những phương hướng cơ bản, trước mắt nhằm tiếp tục củng cố và mở ra nhiều cơ hội phát triển. “Trong thời gian tới, cần quan hệ chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng, địa phương và cơ sở nhằm tạo điều kiện cho NKT được học nghề và bố trí việc làm, góp phần vào công tác an sinh xã hội và ổn định chính trị xã hội của thành phố. Mặt khác, đề nghị các đơn vị doanh nghiệp của Hội thường xuyên tuyên truyền giáo dục động viên anh em thương bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống Anh bộ Cụ Hồ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, luôn là một công dân gương mẫu là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo - Ông Đỗ nhấn mạnh.

Theo quy định của Điều lệ Hội thì năm 2018 sau khi được sự nhất trí của Sở Nội vụ Hội sẽ tiến hành Đại hội nhiệm kỳ mới, lựa chọn các đồng chí tiêu biểu của các doanh nghiệp tham gia vào BCH để tạo sức mạnh cho Hội hoạt động. Lãnh đạo Hội phải xây dựng được chương trình kế hoạch hoạt động cụ thể, nắm chắc các thành viên để kết nối giữa các đơn vị với nhau, tạo nên sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong tổ chức Hội, phát triển các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với anh em thương bệnh binh và NKT trên cơ sở chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của thành phố cũng như chính quyền địa phương cơ sở - ông Dương Minh Đỗ cho biết.

Thời gian tới, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của các hội viên, đẩy mạnh công tác sản xuất, kinh doanh, tạo nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị, tăng lợi nhuận, nâng cao mức thu nhập của người lao động, đóng góp có hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Mở rộng mạng lưới dạy nghề, tạo việc làm cho Thương bệnh binh, NKT; Nâng cao vai trò, vị thế của Hội trong thành phố và cả nước - Ông Đỗ nhấn mạnh.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Sẽ nghiên cứu sửa đổi Luật Nuôi con nuôi

Sẽ nghiên cứu sửa đổi Luật Nuôi con nuôi

Sau hơn 6 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, Nghị định số 19/2011/NĐ-CP đã bộc lộ những bất cập, hạn chế nhất định trong bối cảnh Việt Nam đã là thành viên Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế và một số văn bản trong nước có liên quan được ban hành sau Hiến pháp năm 2013.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017