Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Doanh nghiệp Thương binh An Hòa: Hội tụ những tâm hồn lính

15/05/2018 | 09:35:55
HOANHAP.VN - Tiền thân là Hợp tác xã Thương binh An Hòa, Công ty Cổ phần Thương binh An Hòa được thành lập và xây dựng từ sự chung tay, góp sức của những người lính năm xưa. Họ đã từng “vào sinh, ra tử” có nhau nên sau khi từ chiến trường trở về và bắt đầu gây dựng cuộc sống, lập nghiệp, họ vẫn chứng tỏ bản lĩnh, bản chất của người lính giữa đời thường.

 

Ông Ngô Văn Nguẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương binh An Hoà


Ông Ngô Văn Nguẩn, Giám đốc công ty, chia sẻ: Sau khi xuất ngũ (1982), tôi tham gia công tác ở tại địa phương, khi ấy cuộc sống gia đình quá khó khăn, bản thân tôi là thương binh 2/4, thường xuyên phải trải qua những cơn đau do những vết thương ở đầu, ngực và tay hành hạ. Xuất phát từ nhu cầu cuộc sống, với chút sức khỏe còn lại, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm cách phát triển kinh triển, nuôi sống bản thân và gia đình, phải là tấm gương cho con, cháu noi theo.

Với ý chí và quyết tâm “nói là làm” nên sau khi tìm lại được đồng đội, ông Nguẩn đã cùng với tập thể tham gia đấu thầu diện tích đầm, ruộng nuôi cá, đến năm 1995 thành lập Hợp tác xã thả cá, nấu vôi, kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm 1997, mua lại công nghệ sản xuất phân bón của Bộ Nông nghiệp. Sang năm 1998, chuyển thành mô hình Xí nghiệp sản xuất phân bón. Khó khăn nhất trong thời kỳ này bản thân ông Nguẩn và các cộng sự phải trực tiếp đi các tỉnh Phú Thọ, Hải Dương thực hiện khảo nghiệm, cùng với bàn con trực tiếp chăm bón trên cây Ngô xuân, cây Bắp cải, cây chè…Ứng dụng quy trình công nghệ của Viện Hóa học, Viện Thổ nhưỡng nông hóa chính là để sản xuất phân hữu cơ tổng hợp (NPK: 3.5.1), phân tổng hợp NPK 5.10.3, phân Kali tổng hợp KNS22.12.7, phân lân chậm tan… Tại thời điểm ấy, các sản phẩm phân bón do Xí nghiệp sản xuất đều được giới thiệu, sử dụng có kết quả tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung và được nông dân chấp nhận.

Thí nghiệm phân bón An Hoà trên cây bắp cải


Ông Nguẩn cũng cho biết thêm: Niềm vui lớn nhất chính là khảo nghiệm hiệu lực 04 loại phân bón do chúng tôi sản xuất nhằm đánh giá mục đích về mặt khoa học, hiệu lực của những loại phân bón này đối với một số cây trồng trên một số loại đất… giúp cho người nông dân sử dụng có hiệu quả các loại phân bón, đồng thời tạo cho nhà sản xuất giới thiệu sản phẩm phân bón của mình với thị trường, với người sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm đã được Hội đồng Khoa học nghiệm thu vào năm 2001.

Thí nghiệm sử dụng phân bón An Hoà trên cây chè


Với 04 loại sản phẩm phân bón chính, Xí nghiệp thương binh An Hòa luôn duy trì ở mức 120 - 150 lao động, trong đó có 40 lao động là thương binh hạng 1- 4, số còn lại là bội đội xuất ngũ, chuyển ngành và con em gia đình chính sách. Trước năm 2010, sản lượng đạt hơn 10.000 tấn/năm, đến nay, do nông nghiệp hóa nông nên sản lượng có giảm nhưng ổn định thị trường, tuyệt đối sản phẩm không bị làm giả, làm nhái.

Với tinh thần mở rộng quy mô hoạt động, công ty An Hòa được thành lập và đi vào hoạt động nền nếp, chuẩn chỉ trên cơ sở “nền móng cũ”, dưới sự điều hành của những người lính giản dị nhưng nghiêm túc, kỷ cương. Nhờ vậy, các hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng, hoạt động xuất, nhập hàng hóa tại khu vực Cảng diễn ra một cách nhịp nhàng. Lao động được bố trí vị trí làm việc phù hợp với sức khỏe, tính chất công việc và tùy vào khả năng của mỗi người. Hiện tại, doanh nghiệp có trên 100 công nhân, trong đó, 28 là thương binh làm công tác quản lý, văn phòng, bảo vệ, 20 công nhân là con em chính sách, 70 công nhân bốc xếp hàng hóa, mức thu nhập bình quân 5- 6 triệu/người/tháng, riêng công nhân lái cẩu, mức lương từ 9-10 triệu đồng/tháng.

Thương công nhân, anh em vất vả, nhiều đêm ông Nguẩn cũng không ngủ, thức cùng, động viên mọi người cố gắng, vì công việc, vì tương lai con em và vì danh dự vốn có trong con người lính. Đổi lại, cảm nhận được tình cảm, tấm lòng của giám đốc, công nhân, anh em cũng đã cố gắng hết sức mình, làm tròn nhiệm vụ, bổn phận và hóa giải thông điệp của Bác Hồ về thương binh “tàn nhưng không phế”.

Không chỉ sản xuất giỏi, kinh doanh giỏi, hơn 10 năm qua, doanh nghiệp Thương binh An Hòa tự hào 02 lần được ghi nhận là đơn vị “Trái tim nhân hậu”, “Tấm lòng vàng ủng hộ xây dựng công trình Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ”, “Tấm lòng hảo tâm vì trẻ em mồ côi, tàn tật, gia đình chính sách”…

Không nói hết nhưng chúng tôi cảm nhận được điều mà giám đốc Nguẩn tự hào hơn cả chính là ông đã cùng với một tập thể làm được điều ý nghĩa, đó là “hội tụ được những tâm hồn lính”.

Các tin khác

Cách hành xử của UBND phường Liễu Giai có vi phạp pháp luật..?

Cách hành xử của UBND phường Liễu Giai có vi phạp pháp luật..?

HOANHAP.VN- Vừa qua, Tạp chí có nhận được Đơn Kêu cứu khẩn cấp (kèm theo hồ sơ) ghi ngày 15/7/2018 của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Đào tạo nguồn nhân lực 27-7 (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người Khuyết tật Việt Nam) có địa chỉ tại số 3 nhà Y3 ngõ 135 phố Núi Trúc - Ba Đình - Hà Nội, do Phó Tổng giám đốc Dương Công Tĩnh ký và đóng dấu (sau đây gọi tắt là Công ty).

Săn giày hiệu giá rẻ

Săn giày hiệu giá rẻ

HOANHAP.VN - Giày secondhand được ưa chuộng không chỉ bởi giá thành rẻ, “có” hiệu. Đồ cũ nhưng chất lượng tốt, hơn hẳn một số nhãn mắc “hàng tàu” mới. Điểm hấp dẫn nhất đó là khi đến với các "lãnh địa đồ si”, tinh ý các “tay chơi giày” có thể săn được giày hiệu khủng với giá cực mềm.

Chia sẻ khó khăn cùng đồng bào Mông bị lũ lụt tại xã Cán Tỷ, Hà Giang

Chia sẻ khó khăn cùng đồng bào Mông bị lũ lụt tại xã Cán Tỷ, Hà Giang

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/7, đoàn công tác của Hiệp hội và Tạp chí điện tử Hoà nhập đã có mặt tại xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang để trao quà cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng mưa lũ kéo dài.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017