Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Doanh nghiệp Thương binh An Hòa: Hội tụ những tâm hồn lính

15/05/2018 | 09:35:55
HOANHAP.VN - Tiền thân là Hợp tác xã Thương binh An Hòa, Công ty Cổ phần Thương binh An Hòa được thành lập và xây dựng từ sự chung tay, góp sức của những người lính năm xưa. Họ đã từng “vào sinh, ra tử” có nhau nên sau khi từ chiến trường trở về và bắt đầu gây dựng cuộc sống, lập nghiệp, họ vẫn chứng tỏ bản lĩnh, bản chất của người lính giữa đời thường.

 

Ông Ngô Văn Nguẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương binh An Hoà


Ông Ngô Văn Nguẩn, Giám đốc công ty, chia sẻ: Sau khi xuất ngũ (1982), tôi tham gia công tác ở tại địa phương, khi ấy cuộc sống gia đình quá khó khăn, bản thân tôi là thương binh 2/4, thường xuyên phải trải qua những cơn đau do những vết thương ở đầu, ngực và tay hành hạ. Xuất phát từ nhu cầu cuộc sống, với chút sức khỏe còn lại, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm cách phát triển kinh triển, nuôi sống bản thân và gia đình, phải là tấm gương cho con, cháu noi theo.

Với ý chí và quyết tâm “nói là làm” nên sau khi tìm lại được đồng đội, ông Nguẩn đã cùng với tập thể tham gia đấu thầu diện tích đầm, ruộng nuôi cá, đến năm 1995 thành lập Hợp tác xã thả cá, nấu vôi, kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm 1997, mua lại công nghệ sản xuất phân bón của Bộ Nông nghiệp. Sang năm 1998, chuyển thành mô hình Xí nghiệp sản xuất phân bón. Khó khăn nhất trong thời kỳ này bản thân ông Nguẩn và các cộng sự phải trực tiếp đi các tỉnh Phú Thọ, Hải Dương thực hiện khảo nghiệm, cùng với bàn con trực tiếp chăm bón trên cây Ngô xuân, cây Bắp cải, cây chè…Ứng dụng quy trình công nghệ của Viện Hóa học, Viện Thổ nhưỡng nông hóa chính là để sản xuất phân hữu cơ tổng hợp (NPK: 3.5.1), phân tổng hợp NPK 5.10.3, phân Kali tổng hợp KNS22.12.7, phân lân chậm tan… Tại thời điểm ấy, các sản phẩm phân bón do Xí nghiệp sản xuất đều được giới thiệu, sử dụng có kết quả tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung và được nông dân chấp nhận.

Thí nghiệm phân bón An Hoà trên cây bắp cải


Ông Nguẩn cũng cho biết thêm: Niềm vui lớn nhất chính là khảo nghiệm hiệu lực 04 loại phân bón do chúng tôi sản xuất nhằm đánh giá mục đích về mặt khoa học, hiệu lực của những loại phân bón này đối với một số cây trồng trên một số loại đất… giúp cho người nông dân sử dụng có hiệu quả các loại phân bón, đồng thời tạo cho nhà sản xuất giới thiệu sản phẩm phân bón của mình với thị trường, với người sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm đã được Hội đồng Khoa học nghiệm thu vào năm 2001.

Thí nghiệm sử dụng phân bón An Hoà trên cây chè


Với 04 loại sản phẩm phân bón chính, Xí nghiệp thương binh An Hòa luôn duy trì ở mức 120 - 150 lao động, trong đó có 40 lao động là thương binh hạng 1- 4, số còn lại là bội đội xuất ngũ, chuyển ngành và con em gia đình chính sách. Trước năm 2010, sản lượng đạt hơn 10.000 tấn/năm, đến nay, do nông nghiệp hóa nông nên sản lượng có giảm nhưng ổn định thị trường, tuyệt đối sản phẩm không bị làm giả, làm nhái.

Với tinh thần mở rộng quy mô hoạt động, công ty An Hòa được thành lập và đi vào hoạt động nền nếp, chuẩn chỉ trên cơ sở “nền móng cũ”, dưới sự điều hành của những người lính giản dị nhưng nghiêm túc, kỷ cương. Nhờ vậy, các hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng, hoạt động xuất, nhập hàng hóa tại khu vực Cảng diễn ra một cách nhịp nhàng. Lao động được bố trí vị trí làm việc phù hợp với sức khỏe, tính chất công việc và tùy vào khả năng của mỗi người. Hiện tại, doanh nghiệp có trên 100 công nhân, trong đó, 28 là thương binh làm công tác quản lý, văn phòng, bảo vệ, 20 công nhân là con em chính sách, 70 công nhân bốc xếp hàng hóa, mức thu nhập bình quân 5- 6 triệu/người/tháng, riêng công nhân lái cẩu, mức lương từ 9-10 triệu đồng/tháng.

Thương công nhân, anh em vất vả, nhiều đêm ông Nguẩn cũng không ngủ, thức cùng, động viên mọi người cố gắng, vì công việc, vì tương lai con em và vì danh dự vốn có trong con người lính. Đổi lại, cảm nhận được tình cảm, tấm lòng của giám đốc, công nhân, anh em cũng đã cố gắng hết sức mình, làm tròn nhiệm vụ, bổn phận và hóa giải thông điệp của Bác Hồ về thương binh “tàn nhưng không phế”.

Không chỉ sản xuất giỏi, kinh doanh giỏi, hơn 10 năm qua, doanh nghiệp Thương binh An Hòa tự hào 02 lần được ghi nhận là đơn vị “Trái tim nhân hậu”, “Tấm lòng vàng ủng hộ xây dựng công trình Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ”, “Tấm lòng hảo tâm vì trẻ em mồ côi, tàn tật, gia đình chính sách”…

Không nói hết nhưng chúng tôi cảm nhận được điều mà giám đốc Nguẩn tự hào hơn cả chính là ông đã cùng với một tập thể làm được điều ý nghĩa, đó là “hội tụ được những tâm hồn lính”.

Các tin khác

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

HOANHAP.VN - Trong những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) đô thị đã được Thành phố tập trung chỉ đạo; các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép xây dựng công trình và kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép, sai phép; tình hình trật tự xây dựng có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp xây dựng sai phép, không phép đã xuất hiện trở lại, gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng tới trật tự, kỷ cương đô thị.

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

HOANHAP.VN - Cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán Artex chính thức gia nhập vào HNX trong phiên giao dịch ngày Thứ 6 (28/09) với giá tham chiếu 8,100 đồng/cp. Trước đó, ngày 17/09/2018, CTCP Chứng khoán Artex (UPCOM: ART) được chấp thuận niêm yết hơn 37 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

HOANHAP.VN - Ngày 21/9, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018”.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017