Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
An Lão - Hải Phòng:

Khi nào người có công mới được mồ yên, mả ấm?!

16/04/2018 | 10:13:00
HOANHAP.VN - Thành phố Hải Phòng đã ban hành một đề án về công tác, tổ chức các hoạt động chăm sóc, tri ân người có công, xây dựng quỹ “đền ơn, đáp nghĩa”, với hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh những hoạt động sáng chói đó thì tại xã Mỹ Đức, huyện An Lão vẫn còn những khoảng tối gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Trong bài viết “Mộ người có công bị đập phá nhiều lần”, gia đình người bị hại là ông Đỗ Xuân Lộc (Quán Rẽ, Mỹ Đức, An Lão) đã liên tục gửi đơn khiếu nại, cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng 5 năm trôi qua vẫn chưa giải quyết thấu tình đạt lý. Lăng mộ người có công và mẹ liệt sỹ vẫn hoang tàn, chóp lăng mộ và những mảng vôi vữa bị đập phá vẫn nằm ngổn ngang.

Mộ người có công, mẹ liệt sỹ Hoàng Thị Phệt đã 5 năm hoang tàn để phục vụ công tác... điều tra

Từ tranh chấp đất đai...

Trong bài viết trước: “Mộ người có công bị đập phá nhiều lần”, phía bị hại là gia đình ông Đỗ Xuân Lộc đã không ít lần đề nghị chính quyền và các ngành chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân, động cơ dẫn đến phần mộ của mẹ mình là cụ Hoàng Thị Phệt (là mẹ của liệt sĩ Đỗ Xuân Đài - anh trai của ông Lộc) bị đập phá nhiều lần. Vô cớ nhất ở chỗ mộ của mẹ ông bị đập phá ngay trên phần đất đã được UBND huyện An Lão cấp giấy Chứng nhận QSDĐ cho chính cụ Phệt từ năm 1995, gồm 02 thửa tại số tờ bản đồ 09 (số thửa 180, diện tích 192m2 và số thửa 33, diện tích 480m2), tổng diện tích 672m2. Năm 2016, một phần đất bị thu hồi (457m2) phục vụ dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, diện tích thực tế còn lại là 215m2.

Giấy CNQSDĐ của cụ Phệt và Quyết định tạm ngừng phiên tòa của UBND huyện An Lão, TP Hải Phòng


Ông Lộc cho biết kẻ tranh chấp, dẫn đến đập phá phần mộ của mẹ ông là ông Trịnh Văn Chung - hàng xóm của gia đình mình. Ông Chung cho rằng phần diện tích thể hiện trên Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên cụ Hoàng Thị Phệt mới “đúng” là phần đất của nhà ông nên năm 2007, ông Chung đã tự đặt 2 ngôi mộ của người thân vào thửa đất đó. Mãi đến năm 2013, gia đình ông Lộc “sang cát” cho cụ Phệt và đưa mẹ về an nghỉ tại phần đất của cụ thì sự việc tranh chấp bắt đầu xảy ra. Để giữ gìn mối quan hệ làng xóm thân thuộc, ông Lộc đã nhiều lần nhắc nhở và đưa ra cách giải quyết nội bộ tuy nhiên ông Chung không hợp tác mà ngược lại ông Chung “đáp trả” bằng sự thách thức, chửi bới gia đình ông Lộc một cách thậm tệ.

Quá bức xúc trước thái độ của ông Chung, ông Lộc đã làm đơn gửi chính quyền xã Mỹ Đức, đề nghị được giải quyết nhưng ông Lộc đã thất vọng ngay từ báo cáo số 02/BC-UBND ngày 07/01/2014 của UBND xã về việc này. Nội dung báo cáo xác định: “Cụ Hoàng Thị Phệt được giao đất theo Quyết định 03 và bìa đỏ số 00368 cấp ngày 30/03/1995, gồm 02 thửa (thửa số 180, diện tích 192m2; thửa số 33, diện tích 480m2) thuộc tờ bản đồ số 09 và nằm trên mặt đường 405 xã Mỹ Đức - Thuận Thiên. Thửa đất số 33, diện tích 480m2 hiện ông Lộc đã xây nhà ở. Còn thửa đất số 180, diện tích 192m2 đã được thu hồi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Do vậy, phần mộ của mẹ ông Lộc nằm trên đất công do UBND xã quản lý.

... đến đi tìm công lý

Nhiều năm chờ đợi sự giải quyết công bằng của các cấp chính quyền nhưng sự việc càng rơi vào ngõ cụ. Theo ông Lộc thì những văn bản trả lời đều không thấu tình đạt lý, cụ thể như văn bản số 03/BC-TTr, ngày 17/01/2014, ngoài việc ông Lộc “được” Thanh tra huyện An Lão thay đổi họ và tên đệm từ Đỗ Xuân Lộc thành Nguyễn Xuân Lộc và Nguyễn Văn Lộc, báo cáo còn nêu “phần mộ cụ Phệt hiện đang được chôn cất tại thửa số 81A, tờ bản đồ 271, diện tích 256m2 thuộc khu vực xứ đồng Đầm Than, do UBND xã Mỹ Đức quản lý”. Dễ “nực cười” ở chỗ, ông Lộc đề nghị xác minh thửa đất số 180, tờ bản đồ 09, diện tích 192m2 thì cơ quan Thanh tra huyện lại kết luận xác minh “thửa đất số 190, tờ bản đồ số 09, diện tích ) 192m2...”. Riêng hành vi đập phá mộ cụ Phệt “được” Thanh tra huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo Công an huyện xử lý theo quy định nhưng nhiều năm nay công an Huyện vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Họ và tên đệm của ông Lộc đã bị thay đổi tại báo cáo này


Tại báo cáo số 16/BC-UBND của UBND xã Mỹ Đức ngày 25/03/2014, có phần nêu: “Vị trí phần mộ của cụ Hoàng Thị Phệt không phải đặt tại thửa 180, tờ bản đồ số 09 (năm 1985) mà hiện tại thửa bản đồ năm 1985 là khu đất trống, theo bản đồ năm 1995 là thửa 81A, tờ bản đồ 271-D mang tên ông Đỗ Văn Chồi (con trai cụ Phệt). Sau dồn điền đổi thửa, ông Chồi đã trả ra và bỏ hoang từ năm 2003”.

Không chấp nhận “sự thật” này, ông Lộc đã chính thức khởi kiện và đến ngày 20/09/2017, Tòa án nhân dân huyện An Lão mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp kiện đòi tài sản” nhưng phiên tòa bắt đầu chưa được bao lâu thì Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa, ông Đinh Duy Việt quyết định tạm ngừng phiên tòa với lý do “cần phải xác minh, thu thập, bổ sung tài liệu, chứng cứ mà nếu không thực hiện được thì không thể giải quyết được vụ án và không thể thực hiện ngay tại phiên tòa”.

Chấp hành quyết định của Thẩm phán, ngay sau đó, ông Lộc đã bổ sung thêm các tài liệu, chứng cứ Tòa yêu cầu. Đến nay, đã gần nửa năm trôi qua, vụ án chưa được tiếp tục giải quyết, ông Lộc và gia đình tiếp tục sống trong chờ đợi?

Với quyết tâm theo đuổi đến cùng, ông Lộc chia sẻ: Đi tìm công lý thật khó nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc cho đến khi sự thật phải được tôn trọng là sự thật, mẹ tôi phải được mồ yên, mả ấm, kẻ đập phá, xâm hại phần mộ của mẹ tôi sẽ bị trừng phạt một cách đích đáng theo quy định của pháp luật.

Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (Bộ Luật Hình sự 2015)
1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;
c) Vì động cơ đê hèn;
d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

HOANHAP.VN - Theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, theo quy định condotel chưa thể cấp "sổ hồng".

Nghề hỗ trợ người khuyết tật

Nghề hỗ trợ người khuyết tật

Ngày càng nhiều người khuyết tật (NKT) cần đến sự giúp đỡ của các P.A (personal assistant - người hỗ trợ cá nhân). Vậy P.A là ai, một ngày làm việc của họ gồm những gì?

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

HOANHAP.VN - Sáng ngày 23/4, UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017