Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Ký ức của người anh hùng lao động nhiều lần được gặp Bác

16/05/2018 | 15:10:47
Đối với Anh hùng Lao động Đinh Như Gia (sinh năm 1936), ở khóm 5, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, ký ức về những lần được gặp Bác Hồ luôn in đậm trong tâm trí ông.

Ông Đinh Như Gia bên bức ảnh chụp chung với Bác Hồ. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)


Lời Bác căn dặn cùng ký ức về một thời sống và chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc thường được ông kể lại cho con, cháu qua những câu chuyện giản dị, mộc mạc.

Ký ức hào hùng

Sinh ra trong một gia đình cách mạng, năm 13 tuổi, khi đang theo học tại trường tiểu học do chế độ cũ tổ chức, Đinh Như Gia đã làm cộng tác viên cho Công an huyện Vĩnh Linh.

Ngày ngày lấy việc học làm "vỏ bọc," Như Gia lúc đó đã tìm hiểu, vẽ tất cả các vị trí trọng điểm Hồ Xá và phủ lị Hồ Xá.

Sau đó, Như Gia bị địch phát hiện, bắt giam 9 tháng với nhiều trận đòn roi nhưng vẫn quyết không khai.

Nhớ lại những ngày sống trong tù, ông Đinh Như Gia tâm sự: “Dù lúc ấy còn nhỏ nhưng tôi đã ý thức được trách nhiệm bản thân với gia đình và dân tộc. Điều đó đã giúp tôi vượt qua những trận đòn roi thập tử nhất sinh của quân thù.”

Tháng 12/1950, Đinh Như Gia được ra tù trở về quê hương. Đến tháng 2/1952, vì sợ giặc Pháp bắt đi lính, Như Gia thoát ly ra vùng kháng chiến ở xã Vĩnh Hoàng, sau đó đến xã Vĩnh Hồ (xã Vĩnh Long ngày nay).

Tháng 6/1952, mặc dù chưa đủ tuổi nhưng Đinh Như Gia vẫn xin tham gia du kích xã Vĩnh Hồ và hoạt động kháng chiến từ đó.

Trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, Đinh Như Gia đã hăng hái tham gia chiến đấu, sản xuất, bảo vệ độc lập dân tộc.

Với những thành tích về công tác và chiến đấu, trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, ông Đinh Như Gia đã được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì.

Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết, giai đoạn 1954-1955, ông chuyển về làm Trung đội trưởng Dân quân du kích Nam Hồ xã Vĩnh Nam, khu vực Vĩnh Linh.

Trong các năm 1956-1964, ông lần lượt làm Đại đội trưởng dân quân Nam Hồ, kiêm đội trưởng Đội sản xuất số 5, Hợp tác xã sản xuất Nam Hồ, Chính trị viên, Phó Bí thư rồi Bí thư Chi bộ Nam Hồ.

Với những cống hiến trong lao động và sản xuất, đặc biệt là việc đưa ra sáng kiến chế tạo nôi giữ trẻ tự động để bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho trẻ em ở địa đạo Vĩnh Mốc, năm 1967, tại Đại hội Liên hoan Anh hùng chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ 4 ông được phong Anh hùng Lao động và vinh dự nhận được Huy hiệu của Bác Hồ trao tặng.

Năm 1968, ông làm Chủ nhiệm và Bí thư Chi bộ Hợp tác xã Nam Hồ, sau đó giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban hành chính khu vực Vĩnh Linh kiêm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Nam.

Thời gian này, với những cống hiến của mình, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 1969, ông được cấp trên cử đi học tại Trường Nguyễn Ái Quốc phân hiệu 3 sơ tán tại Thanh Hóa. Cuối 1971, ông về lại Vĩnh Linh tiếp tục làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Nam, Đảng ủy viên khu vực Vĩnh Linh.

Giai đoạn 1972-1991, ông là Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên xã đội, Đảng ủy viên Khu vực Vĩnh Linh, rồi Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bến Hải, Đảng ủy viên huyện Bến Hải, Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Bến Hải...

Năm 1992, ông làm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho đến năm 2000 ông nghỉ hưu.

Với trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, ông tiếp tục công tác tại Hội người cao tuổi, đồng thời là Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Vĩnh Linh từ năm 2007 đến nay. Hiện nay, dù đã ở tuổi 82, ông vẫn tích cực cống hiến cho công cuộc xây dựng quê hương.


Ông Đinh Như Gia làm việc tại Hội Người cao tuổi huyện Vĩnh Linh. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)


Khắc ghi lời Bác dạy

Những lần được gặp Bác Hồ là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Đinh Như Gia. Lần đầu tiên ông được gặp Bác là vào ngày 4/9/1957 nhân dịp ra tham dự duyệt binh chào mừng Lễ Quốc khánh tại Hà Nội.

Sau lễ duyệt binh, Bác Hồ đã đến thăm bộ đội và dân quân du kích các địa phương về tham gia duyệt binh. Tại đây, Bác Hồ đã hỏi thăm, chuyện trò và hát bài “Kết đoàn” với mọi người.

Đến đầu năm 1967, khi tham dự Đại hội Liên hoan Anh hùng chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ 4, ông được ngồi ăn cơm, nói chuyện với Bác, nghe Bác dặn dò.

Ông kể: “Bữa cơm ấy chỉ có khoảng 10 người, tôi được Bác đích thân xới cho 3 bát cơm. Lúc đó, Bác bảo: cháu nên đi thăm phố Tràng Tiền và phố Gia Ngư cho biết. Nghe Bác dặn dò, tôi cảm thấy rất xúc động. Vị lãnh tụ trò chuyện như người cha với con, người ông với cháu. Mọi khoảng cách lúc này dường như không tồn tại, chỉ còn lại tình thương bao la của Người…”

Sau khi dẫn mọi người đi thăm vườn cây trong Phủ Chủ tịch, Bác Hồ tặng 5kg bồ kết cho chị em ở Vĩnh Linh. Món quà nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng của Người cha già kính yêu của dân tộc luôn quan tâm đến mọi người từ những việc nhỏ nhất.

Khoảnh khắc xúc động khi được Bác trao Huy hiệu Bác Hồ, ông Gia vẫn nhớ như in lời căn dặn của Bác: “Sở dĩ có anh hùng là vì có dân tộc anh hùng, có nhân dân anh hùng, có Mẹ Việt Nam Anh hùng.”

Đối với ông, được phong Anh hùng, công lao ấy không chỉ của một mình ông mà là sự đóng góp của tập thể. Làm được Anh hùng đã khó, giữ được Anh hùng còn khó hơn.

Vì vậy, suốt cuộc đời mình, dù ở cương vị công tác nào, ông đều cố gắng hết sức để làm tròn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó… Kết thúc Đại hội, ông Gia vinh dự cùng với những anh hùng khác trên khắp mọi miền đất nước quây quần chụp ảnh với Bác.

Ông Gia chia sẻ: "Tôi vinh dự được gặp Bác nhiều lần, lần nào cũng cảm thấy xúc động, tự hào. Tuy nhiên, sâu sắc nhất là kỷ niệm năm 1968 khi tôi và các đội trưởng Đội sản xuất xã hội chủ nghĩa khác vinh dự ra gặp Bác. Lúc này sức khỏe Bác đã yếu đi so với trước nhưng người vẫn nhận ra tôi. Ngoài việc thăm hỏi, Bác đã dặn dò: 'Cháu về nói với bà con khi nào máy bay ngừng ném bom, mọi người tranh thủ lên hầm giữ sức khỏe, khi nào quân giặc đánh bom hãy xuống hầm. Cuộc chiến đấu của ta còn kéo dài 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa nhưng dù thế nào cũng sẽ thắng lợi. Bác dặn bà con Vĩnh Linh như vậy cháu về nói với mọi người'. Đây là lúc tôi thấy mình xúc động nhất…"

Giờ đây, khi tuổi đã cao, học tập tác phong, lối sống và đạo đức của Bác Hồ, ông Đinh Như Gia vẫn cần mẫn, chăm chỉ làm việc tại Hội Người cao tuổi của huyện. Ngoài giờ làm việc, ông vẫn chăm sóc mảnh vườn nhỏ với luống rau, giàn thiên lý và mấy chậu hoa...

Ông Nguyễn Hà Phương, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong kháng chiến, ông Đinh Như Gia là người có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước.

Ông cũng là một trong số ít những người con của tỉnh Quảng Trị được vinh dự nhiều lần được gặp Bác Hồ. Sau khi về hưu, ông luôn tận tụy, hết lòng đối với phong trào của các cấp hội trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Ông xứng đáng là tấm gương sáng để các hội viên cũng như thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017