Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hải Phòng: Lá cờ đi đầu trong công tác đền ơn đáp nghĩa

16/04/2018 | 10:34:42
HOANHAP.VN - Biết ơn những thế hệ cha anh đã quên thân mình, bỏ lại một phần máu thịt nơi chiến trường vì độc lập, tự do của Tổ quốc, mỗi người dân đất Cảng đều tự hào về truyền thống vẻ vang “Trung dũng - Quyết thắng”, về những tấm gương của sự hi sinh lớn lao năm xưa. Trong công cuộc đổi mới hôm nay, ngoài nhiệm vụ trọng tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, thành phố Hải Phòng đã làm tròn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Tri ân sâu sắc, đậm chất nghĩa tình

Là một trong những nhiệm vụ quan trọng, được các ngành, các cấp quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc, lập, tự do của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 70 năm (27/7/1944- 27/7/2017) ngày Thương binh, liệt sĩ (TBLS), Hải Phòng ban hành đề án số 1644 “Tổ chức các hoạt động chăm sóc, tri ân người có công (NCC)”, xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” bằng tình cảm và trách nhiệm.


Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng thăm hỏi ân cần Mẹ Việt Nam anh hùng.


Trong năm, thành phố đã dành khoảng 120 tỷ đồng tổ chức tri ân, giá trị quà tặng cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng tăng gấp 10 lần so với năm 2015. Theo thống kê của UBND thành phố, hơn 49 nghìn người có công nhận được quà tặng bao gồm một hiện vật kỷ niệm và tiền mặt 2 triệu đồng. Đây là những con số rất lớn, là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn thành phố.

Hàng năm, tại Khu di tích bến tàu không số K15 (Đồ Sơn), thành phố đều tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Được biết, di tích K15 là mật danh của cầu cảng quân sự lớn nhất của miền Bắc, chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam bằng đường biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây, 88 chuyến tàu không số đã xuất phát, mang 4.919 tấn vũ khí đạn dược và hàng nghìn tấn hàng hóa vào Nam. Trong những chuyến tàu đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại với biển cả.

Đại diện Lãnh đạo thành phố dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Điện Biên.


Rất nhiều các hoạt động ý nghĩa đã diễn ra trong tháng 7, như: đoàn đại biểu thành phố tổ chức dâng hương đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nhà lãnh đạo đầu tiên của tổ chức công nhân Việt Nam, Bí thư đầu tiên của Thành ủy Hải Phòng; dâng hương Đền thờ Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tại xã Tiên Cường (Tiên Lãng); thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Nhật và Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh (Dương Kinh); dâng hương, tưởng niệm đồng chí Tô Hiệu tại Nhà tưởng niệm liệt sĩ Tô Hiệu (Xuân Cầu, Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên); thăm, tặng quà gia đình ông Lương Khánh Ninh (con trai liệt sĩ Lương Khánh Thiện), 83 tuổi (tại số 1, ngõ 132 phố Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Liên tỉnh khu B, trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng tại Hải Phòng. Đoàn lãnh đạo thành phố mong gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của cha ông.

Tính đến tháng 07/2017, Hải Phòng còn 97 hộ nghèo là người có công với cách mạng, gần 200 gia đình chính sách quá khó khăn, không có điều kiện xây nhà ở mặc dù đã được hỗ trợ kinh phí. Ban quản lý “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa” đã nhanh chóng xây dựng các phương án cụ thể, dự kiến kinh phí hỗ trợ 83 hộ xây mới, 77 hộ sửa chữa, tổng kinh phí 2,430 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 70 nhà, sửa chữa 70 nhà với tổng số tiền 1,47 tỷ đồng.

Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất, Hải Phòng vừa dành 170 tỷ đồng tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tăng hơn 70% so với Tết Đinh Dậu 2017. Trong đó, 150 tỷ đồng dành tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, NCC, người nhiễm chất độc da cam.

Sáng ngời đạo lý

Theo thống kê, Hải Phòng có gần 29.000 liệt sĩ, 25.095 thương binh, bệnh binh; 5.943 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Lãnh đạo thành phố xác định sẽ bằng mọi sự nỗ lực, cố gắng, thông qua hình thức, cách làm, có thể bù lại một phần những mất mát, hi sinh lớn lao.

Do đó, không chỉ ở cấp thành phố, tại các quận, huyện, sở, ngành, đơn vị cũng đồng loạt tổ chức tốt các hoạt động tri ân sâu sắc. Ví như quận Lê Chân, luôn là một trong những địa phương đi đầu trong công tác đền ơn đáp nghĩa của thành phố, Quận luôn dành tình cảm đặc biệt, sự chăm sóc tận tình, chu đáo đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng. Ân sâu, nghĩa nặng thúc đẩy sự tham gia, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân, trở thành phong trào và là “điểm sáng” về công tác “đền ơn- đáp nghĩa”.

Một trong những hoạt động thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của TP. Hải Phòng


Cụ thể như trong năm 2017, quận đã tiến hành xây dựng mới và sửa chữa 07 nhà cho gia đình chính sách và NCC từ nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 1,430 tỷ đồng. Cùng với đó, 448 nhà được xây mới, sửa chữa với số tiền hơn 10 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ phường Dư Hàng Kênh với nguồn kinh phí 1,550 tỷ đồng ; tu sửa 02 nghĩa trang liệt sĩ tại phường Vĩnh Niệm. Từ nhiều năm nay, lãnh đạo phường tới các gia đình liệt sĩ thắp hương nhân ngày giỗ các liệt sĩ; chỉ đạo giải quyết hồ sơ tồn đọng về chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công...

Ở mỗi tổ dân phố đều có cách làm hay, sáng tạo, nhiều người tự nguyện đóng góp tiền của, công sức với mong muốn các gia đình chính sách có được cuộc sống ổn định. Không phụ lại sự quan tâm đó, mỗi gia đình chính sách ở quận đều nỗ lực vươn lên, vượt qua nhiều khó khăn, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tại lễ kỷ niệm trọng thể 70 năm ngày TBLS, quận đã tổ chức biểu dương, tôn vinh 70 cá nhân tiêu biểu, tặng 100 sổ tiết kiệm ( mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng cho các gia đình chính sách khó khăn); tổ chức lễ cầu siêu cho hơn 1.700 anh linh anh hùng liệt sĩ tại Đền Liệt sĩ quận với sự tham gia của 600 thân nhân gia đình liệt sĩ.

Thể hiện lòng tri ân sâu sâu sắc, quận Lê Chân được nhận nhiều phần thưởng về công tác “đền ơn - đáp nghĩa”: Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; bằng khen của Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND thành phố...

Viết tiếp truyền thống yêu nước, tôn trọng đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, thành phố Hải Phòng đã và đang tích cực quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

HOANHAP.VN - Theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, theo quy định condotel chưa thể cấp "sổ hồng".

Nghề hỗ trợ người khuyết tật

Nghề hỗ trợ người khuyết tật

Ngày càng nhiều người khuyết tật (NKT) cần đến sự giúp đỡ của các P.A (personal assistant - người hỗ trợ cá nhân). Vậy P.A là ai, một ngày làm việc của họ gồm những gì?

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

HOANHAP.VN - Sáng ngày 23/4, UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017