Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Làm “xã hội hóa” như cụ Lưu Quang Hóa

14/06/2018 | 16:34:39
HOANHAP.VN - Đó là nhận xét của nhiều người dân địa phương về cụ Lưu Quang Hóa, 84 tuổi, Trưởng Ban liên lạc đơn vị truyền thống LLVT huyện Nam Trực, Ủy viên BCH Hội Người cao tuổi xã Tân Thịnh, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, Trưởng ban Bảo vệ di tích thôn Đồng Lư, xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Cụ Lưu Quang Hóa tại nhà riêng ở thôn Đồng Lư, xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.


Trong căn nhà khang trang, có đầy đủ thiết bị, dụng cụ sinh hoạt, sân vườn rộng rãi, phủ mát cây xanh, cụ Lưu Quang Hóa bộc bạch: Tuy tuổi đã cao nhưng nhờ thường xuyên rèn luyện thân thể nên vẫn khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn và tác phong nhanh nhẹn. Người dân ở đây cho biết mọi việc lớn nhỏ hàng ngày ở thôn Đồng Lư hầu như cụ Lưu Quang Hóa đều có mặt. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), cái khó nhất của thôn Đồng Lư cũng như cả xã Tân Thịnh là thực hiện phương châm “xã hội hóa”, nhằm huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, giảm thiểu tối đa sự đóng góp của người dân tại địa phương. Để có kinh phí xây dựng Nhà văn hóa thôn Đồng Lư, cụ Lưu Quang Hóa đã trực tiếp vận động những người con xa quê có điều kiện về kinh tế tích cực ủng hộ. Nhờ vậy, ông Đinh Trọng Thành, cán bộ nghỉ hưu đang sinh sống tại Hà Nội đã ủng hộ hơn 100 triệu đồng và ông Đinh Trọng Tụ, cán bộ quân đội nghỉ hưu ở Hà Nội đã ủng hộ 50 triệu đồng. Riêng gia đình, con, cháu cụ Lưu Quang Hóa đã tự nguyện ủng hộ 20 triệu đồng, trong đó gồm bản thân cụ đóng góp 10 triệu đồng, con gái cụ là bà Lưu Thị Minh, cháu ruột cụ là Lưu Thị Thảo đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ mỗi người 5 triệu đồng. Như vậy, mỗi hộ dân chỉ còn đóng góp 300.000 đồng, tổng số tiền thu được là 950 triệu đồng, đủ để xây dựng một Nhà văn hóa thôn khang trang, đẹp mắt, góp phần xây dựng NTM.


Nhà văn hóa thôn Đồng Lư mới được xây dựng bằng nguồn vốn “xã hội hóa”, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM.


Cụ Lưu Quang Hóa còn tích cực vận động những người con xa quê ủng hộ xây dựng các công trình khác theo phương châm phúc lợi tâm linh gắn với phúc lợi dân sinh. Nổi bật nhất là chỉ trong một ngày trước Tết Mậu Tuất, nhân dịp ông Lưu Công Hiền đang sinh sống tại Hà Nội về thăm quê, cụ Lưu Quang Hóa đã vận động, thuyết phục ông Hiền ủng hộ 105 triệu đồng xây dựng hai công trình hết sức có ý nghĩa tại thôn Đồng Lư. Đó là tuyến đường ngang ngay trước cổng chùa Đồng Lư trị giá 45 triệu đồng và cây cầu dân sinh số 2 tại xóm Tiền Đồng Lư, bắc qua kênh thủy lợi ven đường QL21B trị giá 60 triệu đồng.


Cụ Lưu Quang Hóa bên tấm bia đá khắc tên gia đình ủng hộ xây dựng con đường ngang trước cổng chùa Đồng Lư.


Tính ra, những năm vừa qua việc xây dựng các công trình phúc lợi như Nhà văn hóa, cầu, đường ở thôn Đồng Lư đều thực hiện thành công bằng “xã hội hóa” và người dân tự nguyện đóng góp. Cũng nhờ vậy, Đồng Lư đã trở thành thôn kiểu mẫu của huyện Nam Trực trong xây dựng NTM.

Ngoài việc vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM, cụ Lưu Quang Hóa còn dành nhiều thời gian, công sức vận động các tín đồ phật tử đóng góp trùng tu, bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa. Trên địa bàn thôn có chùa Đồng Lư (hiện đang vắng sư trụ trì), Đền Đồng Lư (thờ Nhị vị Đức Đại Vương) và Phủ Đồng Lư (thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh). Với cương vị là Trưởng ban bảo vệ di tích thôn Đồng Lư, cụ Lưu Quang Hóa trực tiếp quán xuyến, quản lý tài sản tại chùa Đồng Lư, duy trì tuần tiết lễ nghi, đảm bảo phong tục truyền thống cúng bái cho mọi tín đồ phật tử. Đồng thời, cụ luôn công khai minh bạch tài sản, số tiền công đức, duy trì thành nền nếp các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo khuôn viên chùa luôn xanh sạch đẹp. Hàng năm theo mùa vụ, cụ còn chỉ đạo, động viên các tín đồ phật tử gieo cấy lúa để tự túc lương thực, đảm bảo trong kho nhà chùa luôn có từ 6 đến 7 tạ thóc.


Cụ Lưu Quang Hóa bên cây cầu dân sinh số 2 trị giá 60 triệu đồng do ông Lưu Công Hiền đang sinh sống tại Hà Nội ủng hộ xây dựng.


Ông Lưu Xuân Đạm, 73 tuổi, thủ nhang Đền Đồng Lư và bà Lưu Thị Loan, 70 tuổi, thủ nhang Phủ Đồng Lư đều thừa nhận cụ Lưu Quang Hóa không chỉ chăm lo chu đáo công việc Ban hộ tự tại chùa Đồng Lư mà còn đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ các di tích đền, phủ của thôn. Trong đó, Phủ Đồng Lư thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một di tích lịch sử văn hóa có khuôn viên rất đẹp mắt, nằm ngay bên cạnh QL21B nhưng đã bị xuống cấp, rất cần được bảo vệ, trùng tu để trở thành điểm du lịch, phục vụ du khách gần xa.


Phủ Đồng Lư thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tại thôn Đồng Lư, xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.


Ông Vũ Đình Khả, Bí thư chi bộ xóm 29, thôn Đồng Lư cho biết: Từ năm 2008, cụ Lưu Quang Hóa đã tích cực vận động những người có điều kiện trong dòng họ đóng góp để “lo cho người sống và người chết” bằng việc mua sắm xe tang (xe đòn), nhà bảo quản. Bản thân cụ Lưu Quang Hóa đã đóng góp 11 triệu đồng, ông Lưu Công Phán và ông Lưu Công Hạt ở thôn Đồng Lư đóng góp mỗi người 5 triệu đồng. Chính vì vậy, ở vùng quê này, người dân đều nói vui làm việc thiện hay làm “xã hội hóa” phải như cụ Lưu Quang Hóa. Cụ Đinh Thị Điểu, 84 tuổi, là vợ của cụ Lưu Quang Hóa cho biết thêm: Hai cụ sinh được 7 người con, trong đó có 6 con trai, 1 con gái. Các con của cụ đều thành đạt, chịu khó làm ăn, gia đình hạnh phúc, luôn tích cực ủng hộ những việc làm công đức, từ thiện, phát triển kinh tế cũng như đóng góp xây dựng quê hương. Gia đình cụ Lưu Quang Hóa thật đúng với câu thơ “Cây xanh thì lá cũng xanh/Cha mẹ hiền lành để đức cho con”.

Các tin khác

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

HOANHAP.VN - Kể từ năm 1947 đến nay, hệ thống văn bản chính sách ưu đãi người có công (NCC) đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện với hơn 1.400 văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC.

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

HOANHAP.VN - Sáng tạo trong lao động, thái độ làm việc nghiêm túc, chịu khó nghiên cứu và bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, công ty TNHH Khuê Khuê (xã Minh Tân, Kiến Thụy, Hải Phòng) ngay từ khi thành lập đã tự hào và khẳng định tên tuổi bởi những dòng sản phẩm chất lượng về máy giặt, vắt, sấy và máy rửa bát công nghiệp. Nhưng, không phải ai cũng biết đến người hiện thực hóa ước mơ lại chính là một cựu quân nhân.

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Bộ Nội vụ đã chính thức đưa Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp (DN) trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ vào hoạt động.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017