Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lời kêu cứu của một nữ lao động từ Ả rập - Xê út

09/03/2018 | 10:10:53
HOANHAP.VN - Đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2018, phóng viên Tạp chí Điện tử Hòa Nhập nhận được “đơn” kêu cứu của một lao động nữ có tên là V.T.N gửi về từ Ả rập - Xê út qua mạng xã hội zalo. Nội dung đơn rất ngắn nhưng chứa đựng thông điệp khẩn thiết mong Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng can thiệp để chị được về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát tại Hà Nội.


“Đơn” chị N được viết sơ sài trên vỏ của một bao thư, câu chữ nguệch ngoạc, không đủ ngữ pháp. Sau khi hoàn thiện các thông tin liên quan, chúng tôi xin ghi lại nội dung đơn đầy đủ như sau:

Kính gửi Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; đồng kính gửi Báo Hòa Nhập. Em là V.T.N, sinh ngày 16/11/1988, quê ở Thanh Hóa.

Em được Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát (có văn phòng đại diện tại: Lô 5 + lô 6, khu đô thị Đông Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tiếp nhận, xét tuyển và đưa sang Ả rập - Xê út ngày 13/2/2018 (tức 28 Tết Mậu Tuất) để làm giúp việc gia đình. Sang tới Ả rập - Xê út được ít ngày, em phát hiện mình đã có thai hơn 2 tháng. Vì có thai và không được ăn uống đầy đủ nên sức khỏe của em bị giảm sút. Gia đình chủ nhà cho em đi khám và bác sỹ cảnh báo: thai có tình trạng nguy kịch. Em đã đề nghị công ty cho em về nước nhưng không được công ty giúp đỡ. Em khẩn thiết cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền và báo Hòa Nhập giúp đỡ can thiệp với công ty để cho em được về nước. Người viết đơn: V.T.N.

Từ một bạn đọc ở Thanh Hóa, phóng viên Hòa Nhập có được số điện thoại của ông Vũ Đình Toàn - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát. Qua trao đổi điện thoại, ông Toàn thừa nhận: Chị V.T.N cũng đã có đơn gửi về công ty này vào ngày hôm qua (07/3/2018). Chị N được Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát tuyển dụng, đưa sang Ả rập - Xê út vào ngày 28 Tết như thông tin phản ánh với phóng viên Hòa Nhập.


Khi ra nước ngoài làm việc, người lao động Việt Nam chỉ mong các công ty giữ đúng cam kết về tiền lương, môi trường làm việc và có trách nhiệm giải quyết khi họ gặp vướng mắc


Trao đổi với phóng viên, ông Toàn cho rằng: Chị N cung cấp thông tin như trong đơn gửi phóng viên và với công ty là không chính xác. Theo ông Toàn, trước khi xuất cảnh, chị N cũng như các lao động khác đều được công ty tổ chức khám sức khỏe và cho học tiếng, các kỹ năng tối thiểu về nghề nghiệp. Vào thời điểm khám sức khỏe, chị N không hề có thai. Sau khi khám sức khỏe, công ty yêu cầu các lao động nữ viết cam kết bằng văn bản là “không được có thai” trước khi xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Trong thời gian học tiếng và chờ bay, chị N vi phạm cam kết đó thì chị N phải chịu trách nhiệm.

Theo nguyện vọng của người lao động, phóng viên Hòa Nhập đề nghị với ông Toàn: Nguyên nhân dẫn đến việc lao động có thai chưa nên bàn lúc này. Nếu chị N có thai và có nguyện vọng về nước thì công ty nên giải quyết sớm để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho họ. Ai vi phạm cam kết, vi phạm hợp đồng thì sẽ giải quyết sau theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm của phóng viên, ông Toàn cho biết, Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát đang chỉ đạo văn phòng đại diện ở Ả rập - Xê út đưa chị N về tạm trú tại văn phòng và được chăm sóc chu đáo để chờ về nước.

Qua phản ánh của một số bạn đọc đã từng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhiều công ty vì lợi nhuận mà bỏ qua quy trình xét tuyển, khám sức khỏe hoặc có chăng cũng được thực hiện một cách chiếu lệ, hình thức. Có trường hợp, giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động được thực hiện không đúng quy định của pháp luật, nên khi hậu quả xảy ra, nhiều trường hợp, thiệt thòi vẫn rơi về phía người lao động.

Mong rằng, những cam kết của ông Toàn, đại diện cho Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát như trao đổi với phóng viên là đúng để chị N trở về Việt Nam an toàn.

-------------------------------------------------------------------
(*) Nhân vật trong bài đề nghị được dấu tên.

Các tin khác

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Tạp chí Hòa Nhập phản ánh

HOANHAP.VN - Sau loạt bài điều tra phản ánh về dấu hiệu thất thoát gần 3,9 tỷ đồng viện phí; công tác bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, nhân viên thiếu công bằng; kê khai tài sản cán bộ, đảng viên không đầy đủ… xảy ra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 13/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký quyết định số 239/QĐ-TTrB thành lập Đoàn Thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà P.T.N.Q.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Lần đầu tiên Hà Nội xây dựng sân bóng đá tiêu chuẩn cho trẻ khiếm thị

Quy mô đầu tư xây dựng sân bóng đá mini cho trẻ khiếm thị, kích thước 25m x 15m, đường piste hai bên sân và sau cầu môn rộng 1,3m và các hệ thống phụ trợ như rãnh thu nước, cột đèn chiếu sáng, lưới chắn bóng; cầu môn được bọc lớp xốp PE chống va đập, đảm bảo an toàn cho trẻ khiếm thị khi sử dụng...

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017