Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lời kêu cứu của một nữ lao động từ Ả rập - Xê út

09/03/2018 | 10:10:53
HOANHAP.VN - Đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2018, phóng viên Tạp chí Điện tử Hòa Nhập nhận được “đơn” kêu cứu của một lao động nữ có tên là V.T.N gửi về từ Ả rập - Xê út qua mạng xã hội zalo. Nội dung đơn rất ngắn nhưng chứa đựng thông điệp khẩn thiết mong Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng can thiệp để chị được về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát tại Hà Nội.


“Đơn” chị N được viết sơ sài trên vỏ của một bao thư, câu chữ nguệch ngoạc, không đủ ngữ pháp. Sau khi hoàn thiện các thông tin liên quan, chúng tôi xin ghi lại nội dung đơn đầy đủ như sau:

Kính gửi Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; đồng kính gửi Báo Hòa Nhập. Em là V.T.N, sinh ngày 16/11/1988, quê ở Thanh Hóa.

Em được Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát (có văn phòng đại diện tại: Lô 5 + lô 6, khu đô thị Đông Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tiếp nhận, xét tuyển và đưa sang Ả rập - Xê út ngày 13/2/2018 (tức 28 Tết Mậu Tuất) để làm giúp việc gia đình. Sang tới Ả rập - Xê út được ít ngày, em phát hiện mình đã có thai hơn 2 tháng. Vì có thai và không được ăn uống đầy đủ nên sức khỏe của em bị giảm sút. Gia đình chủ nhà cho em đi khám và bác sỹ cảnh báo: thai có tình trạng nguy kịch. Em đã đề nghị công ty cho em về nước nhưng không được công ty giúp đỡ. Em khẩn thiết cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền và báo Hòa Nhập giúp đỡ can thiệp với công ty để cho em được về nước. Người viết đơn: V.T.N.

Từ một bạn đọc ở Thanh Hóa, phóng viên Hòa Nhập có được số điện thoại của ông Vũ Đình Toàn - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát. Qua trao đổi điện thoại, ông Toàn thừa nhận: Chị V.T.N cũng đã có đơn gửi về công ty này vào ngày hôm qua (07/3/2018). Chị N được Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát tuyển dụng, đưa sang Ả rập - Xê út vào ngày 28 Tết như thông tin phản ánh với phóng viên Hòa Nhập.


Khi ra nước ngoài làm việc, người lao động Việt Nam chỉ mong các công ty giữ đúng cam kết về tiền lương, môi trường làm việc và có trách nhiệm giải quyết khi họ gặp vướng mắc


Trao đổi với phóng viên, ông Toàn cho rằng: Chị N cung cấp thông tin như trong đơn gửi phóng viên và với công ty là không chính xác. Theo ông Toàn, trước khi xuất cảnh, chị N cũng như các lao động khác đều được công ty tổ chức khám sức khỏe và cho học tiếng, các kỹ năng tối thiểu về nghề nghiệp. Vào thời điểm khám sức khỏe, chị N không hề có thai. Sau khi khám sức khỏe, công ty yêu cầu các lao động nữ viết cam kết bằng văn bản là “không được có thai” trước khi xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Trong thời gian học tiếng và chờ bay, chị N vi phạm cam kết đó thì chị N phải chịu trách nhiệm.

Theo nguyện vọng của người lao động, phóng viên Hòa Nhập đề nghị với ông Toàn: Nguyên nhân dẫn đến việc lao động có thai chưa nên bàn lúc này. Nếu chị N có thai và có nguyện vọng về nước thì công ty nên giải quyết sớm để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho họ. Ai vi phạm cam kết, vi phạm hợp đồng thì sẽ giải quyết sau theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm của phóng viên, ông Toàn cho biết, Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát đang chỉ đạo văn phòng đại diện ở Ả rập - Xê út đưa chị N về tạm trú tại văn phòng và được chăm sóc chu đáo để chờ về nước.

Qua phản ánh của một số bạn đọc đã từng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhiều công ty vì lợi nhuận mà bỏ qua quy trình xét tuyển, khám sức khỏe hoặc có chăng cũng được thực hiện một cách chiếu lệ, hình thức. Có trường hợp, giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động được thực hiện không đúng quy định của pháp luật, nên khi hậu quả xảy ra, nhiều trường hợp, thiệt thòi vẫn rơi về phía người lao động.

Mong rằng, những cam kết của ông Toàn, đại diện cho Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát như trao đổi với phóng viên là đúng để chị N trở về Việt Nam an toàn.

-------------------------------------------------------------------
(*) Nhân vật trong bài đề nghị được dấu tên.

Các tin khác

Hải Hậu (Nam Định): Cần trả lại nguyên trạng đường dong ngõ tại xóm 2 xã Hải Hà

Hải Hậu (Nam Định): Cần trả lại nguyên trạng đường dong ngõ tại xóm 2 xã Hải Hà

HOANHAP.VN - Tòa soạn Tạp chí Điện tử Hòa Nhập nhận được đơn tố cáo của ông Vũ Trọng Bằng, sinh năm 1952, thường trú tại xóm 2, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nội dung đơn nêu sai phạm của cán bộ xã trước đây cùng hộ liền kề đã làm sai lệch hồ sơ địa chính, biến đất công là đường dong ngõ thành đất tư, gây bức xúc trong dư luận…

Phú Thọ: Agribank Gia Cẩm bị tố bán trái pháp luật tài sản bảo đảm

Phú Thọ: Agribank Gia Cẩm bị tố bán trái pháp luật tài sản bảo đảm

HOANHAP.VN - Bị tố bán trái pháp luật tài sản bảo đảm của khách hàng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh Gia Cẩm (Phú Thọ) còn yêu cầu Phóng viên phải có thẻ Nhà báo mới làm việc dù đã nhận được công văn trước đó.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm dành riêng cho thanh niên Hà Nội

Tổ chức phiên giao dịch việc làm dành riêng cho thanh niên Hà Nội

Nhằm giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn thủ đô Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Quận đoàn Cầu Giấy, Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức "Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho thanh niên năm 2018" vào ngày 29/3 tại số 215 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thể thao   
Thiếu tứ chi vẫn làm VĐV nhảy cầu kiêm tay đua xe… công thức 1

Thiếu tứ chi vẫn làm VĐV nhảy cầu kiêm tay đua xe… công thức 1

Suckhoedoisong.vn - Isabelle Weall - bé gái 14 tuổi thiếu cả 2 tay và 2 chân, đã đoạt tượng Vàng Tự hào Thể thao Quốc gia Vương quốc Anh trong cuộc thi nhảy cầu 2017. Thiếu nữ cũng làm chủ kênh trên mạng xã hội Youtube và đang tích cực chuẩn bị… tham gia cuộc đua xe thể thao Công thức 1.

Australia công bố Chương trình học bổng quốc phòng bậc thạc sỹ cho các nước ASEAN

Australia công bố Chương trình học bổng quốc phòng bậc thạc sỹ cho các nước ASEAN

HOANHAP.VN - Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ Hội Nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia vừa qua, Australia đã công bố Học bổng Quốc phòng ASEAN-Australia dành cho 10 học viên quân đội từ 10 nước ASEAN và 1 học viên quân đội Australia theo học chương trình “Thạc Sỹ Nghiên cứu Chiến lược” kéo dài mỗi khóa 2 năm tại Australia, bắt đầu từ năm 2019.

Du lịch   
Cảnh đẹp núi Sam - Châu Đốc có thể bạn chưa biết

Cảnh đẹp núi Sam - Châu Đốc có thể bạn chưa biết

HOANHAP.VN - Nhắc đến núi Sam - Châu Đốc, có thể nói du lịch tâm linh cũng là một trong những điểm nổi bật của tỉnh An Giang. Nhưng không chỉ có điểm đến miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Tây An cổ tự - nơi hầu hết du khách trong và ngoài nước đã biết, Châu Đốc còn có những ngôi chùa linh thiêng cổ kính và nên thơ khác.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017