Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lời kêu cứu của một nữ lao động từ Ả rập - Xê út

09/03/2018 | 10:10:53
HOANHAP.VN - Đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2018, phóng viên Tạp chí Điện tử Hòa Nhập nhận được “đơn” kêu cứu của một lao động nữ có tên là V.T.N gửi về từ Ả rập - Xê út qua mạng xã hội zalo. Nội dung đơn rất ngắn nhưng chứa đựng thông điệp khẩn thiết mong Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng can thiệp để chị được về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư Vĩnh Cát tại Hà Nội.


“Đơn” chị N được viết sơ sài trên vỏ của một bao thư, câu chữ nguệch ngoạc, không đủ ngữ pháp. Sau khi hoàn thiện các thông tin liên quan, chúng tôi xin ghi lại nội dung đơn đầy đủ như sau:

Kính gửi Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; đồng kính gửi Báo Hòa Nhập. Em là V.T.N, sinh ngày 16/11/1988, quê ở Thanh Hóa.

Em được Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát (có văn phòng đại diện tại: Lô 5 + lô 6, khu đô thị Đông Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tiếp nhận, xét tuyển và đưa sang Ả rập - Xê út ngày 13/2/2018 (tức 28 Tết Mậu Tuất) để làm giúp việc gia đình. Sang tới Ả rập - Xê út được ít ngày, em phát hiện mình đã có thai hơn 2 tháng. Vì có thai và không được ăn uống đầy đủ nên sức khỏe của em bị giảm sút. Gia đình chủ nhà cho em đi khám và bác sỹ cảnh báo: thai có tình trạng nguy kịch. Em đã đề nghị công ty cho em về nước nhưng không được công ty giúp đỡ. Em khẩn thiết cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền và báo Hòa Nhập giúp đỡ can thiệp với công ty để cho em được về nước. Người viết đơn: V.T.N.

Từ một bạn đọc ở Thanh Hóa, phóng viên Hòa Nhập có được số điện thoại của ông Vũ Đình Toàn - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát. Qua trao đổi điện thoại, ông Toàn thừa nhận: Chị V.T.N cũng đã có đơn gửi về công ty này vào ngày hôm qua (07/3/2018). Chị N được Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát tuyển dụng, đưa sang Ả rập - Xê út vào ngày 28 Tết như thông tin phản ánh với phóng viên Hòa Nhập.


Khi ra nước ngoài làm việc, người lao động Việt Nam chỉ mong các công ty giữ đúng cam kết về tiền lương, môi trường làm việc và có trách nhiệm giải quyết khi họ gặp vướng mắc


Trao đổi với phóng viên, ông Toàn cho rằng: Chị N cung cấp thông tin như trong đơn gửi phóng viên và với công ty là không chính xác. Theo ông Toàn, trước khi xuất cảnh, chị N cũng như các lao động khác đều được công ty tổ chức khám sức khỏe và cho học tiếng, các kỹ năng tối thiểu về nghề nghiệp. Vào thời điểm khám sức khỏe, chị N không hề có thai. Sau khi khám sức khỏe, công ty yêu cầu các lao động nữ viết cam kết bằng văn bản là “không được có thai” trước khi xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Trong thời gian học tiếng và chờ bay, chị N vi phạm cam kết đó thì chị N phải chịu trách nhiệm.

Theo nguyện vọng của người lao động, phóng viên Hòa Nhập đề nghị với ông Toàn: Nguyên nhân dẫn đến việc lao động có thai chưa nên bàn lúc này. Nếu chị N có thai và có nguyện vọng về nước thì công ty nên giải quyết sớm để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho họ. Ai vi phạm cam kết, vi phạm hợp đồng thì sẽ giải quyết sau theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm của phóng viên, ông Toàn cho biết, Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát đang chỉ đạo văn phòng đại diện ở Ả rập - Xê út đưa chị N về tạm trú tại văn phòng và được chăm sóc chu đáo để chờ về nước.

Qua phản ánh của một số bạn đọc đã từng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhiều công ty vì lợi nhuận mà bỏ qua quy trình xét tuyển, khám sức khỏe hoặc có chăng cũng được thực hiện một cách chiếu lệ, hình thức. Có trường hợp, giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động được thực hiện không đúng quy định của pháp luật, nên khi hậu quả xảy ra, nhiều trường hợp, thiệt thòi vẫn rơi về phía người lao động.

Mong rằng, những cam kết của ông Toàn, đại diện cho Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát như trao đổi với phóng viên là đúng để chị N trở về Việt Nam an toàn.

-------------------------------------------------------------------
(*) Nhân vật trong bài đề nghị được dấu tên.

Các tin khác

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

Nam Cường (Nam Định): Chưa kịp bàn giao đường đã hỏng!

HOANHAP.VN- Được đầu tư 8 tỷ đồng để thi công 2,1km thế nhưng tuyến đường trục thôn Giao Hòa xã Nam cường, huyện Nam Trực chưa kịp sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng, chỉ cần dùng tay cũng cạy được lớp nhựa mặt đường và lớp đá hộc bên dưới. Với những gì đang xảy ra, tuyến đường này liệu có đủ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn để người dân sử dụng.

Công ty bảo vệ Huy Giáp: Trưởng thành bằng tinh thần đồng đội

Công ty bảo vệ Huy Giáp: Trưởng thành bằng tinh thần đồng đội

HOANHAP.VN - Đội ngũ chuyên nghiệp, tận tâm và bảo vệ an toàn tài sản, con người chính là cam kết mà dịch vụ bảo vệ Huy Giáp (Hải Phòng) đã và đang sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng trong suốt hơn 15 năm qua.

Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet

Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy, chất hướng thần, tiền chất và các sản phẩm có thành phần chất ma túy trên mạng internet.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017