Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lớp học 0 đồng giữa đảo xa của thầy giáo “áo xanh” bị ung thư máu

11/06/2018 | 15:39:08
Đó là câu chuyện hết sức đặc biệt của Thượng úy Trần Bình Phục - Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, thầy giáo bị ung thư máu mở lớp học 0 đồng xoá mù chữ cho trẻ em nghèo vùng biển đảo xa xôi.

Lớp học của thầy giáo Phục. Ảnh: BTC WeChoice Awards 2016


Thượng uý Trần Bình Phục là 1 trong 70 gương mặt tiêu biểu nhất cả nước được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

6 lần viết đơn xin ra đảo

Cách đất liền 35km về phía Tây, lớp học nhỏ của thầy trò thượng úy Trần Bình Phục (SN 1972) đang công tác tại Đồn biên phòng Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau nằm lặng lẽ dưới những tán cây già trên ngọn núi thuộc đảo Hòn Chuối.

Đều đặn 6h30 hằng ngày, thầy Phục một mình đi bộ từ Đồn biên phòng Hòn Chuối (trên đỉnh núi) xuống gành Chướng để đón tụi nhỏ lên lớp. Thầy trò cùng trèo vất vả leo lên 303 bậc thang để lên lớp học. Đường thì dốc lại có nhiều đoạn trơn trượt rất nguy hiểm, thế nên có lúc thầy phải cõng tụi nhỏ trên lưng.


Thầy Phục cõng học sinh đến trường. Ảnh: BTC WeChoice Awards 2016


9 năm trước, khi đang ở độ tuổi sung sức, trong một lần vào viện điều trị, bác sĩ thông báo Thượng uý Trần Bình Phục mắc bệnh ung thư máu do nhiễm phóng xạ. Nhờ tuân thủ theo liệu pháp điều trị, sau một năm các tế bào ung thư đã được ngăn chặn phát triển, anh Phục được xuất viện, nhưng cảm thấy mình không còn phù hợp với nhịp sống xô bồ nơi thành thị.

Từ đó, anh quyết định viết đơn xin ra đảo Hòn Chuối để công tác, vì trước đây đã từng có dịp ghé đảo và cảm thấy rất yêu mến nơi này. Nơi đảo xa, không đường, không điện, không nước sạch, thế nên quyết định của anh Phục bị gia đình và cơ quan ngăn cản. 5 lần nộp đơn đều bị thủ trưởng từ chối. Không nản chí, anh viết lá đơn thứ 6 và cuối cùng cũng được chấp nhận.

Nhọc nhằn hành trình mang con chữ lên đảo

Chính bởi cuộc sống du mục, trôi nổi, thu nhập chính phụ thuộc vào công việc đánh bắt hải sản nên người lớn trên đảo phải thường xuyên đi biển, trẻ em ở nhà chẳng được ai dạy dỗ.

Thầy giáo Phục đã xin ban chỉ huy cho phép mở một lớp học tình thương dạy chữ cho lũ trẻ con trên đảo. Ban đầu, mong muốn đó của thầy giáo mang quân hàm xanh vấp phải sự ngăn cản của gia đình các cháu, bởi họ cho rằng chỉ cần biết lặn, biết đi biển là có thể sống.


Thượng uý Trần Bình Phục (giữa) chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Ảnh: HN


Nhiều lần thầy Phục bị người dân xua đuổi, nặng lời, nhưng anh vẫn kiên nhẫn, miệt mài thuyết phục. Người lớn gật đầu rồi, anh lại quay sang thuyết phục tụi nhỏ bởi việc phải đi học thì chẳng khác nào cực hình với chúng.

Lớp học ban đầu chỉ có 5 em nhỏ theo học với đủ các lứa tuổi. Cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, trò phải ngồi học trên những chiếc bàn ghế nhựa cũ mèm. Lớp học được dựng tạm bằng mấy thang gỗ và vài miếng tôn cũ. Ngày nắng thì nóng như đổ lửa, ngày mưa thầy trò phải dắt nhau chạy như chuột chạy đồng vì mưa dột.

Khó khăn là thế nhưng thầy trò vẫn cùng nhau vượt qua. “Nhiều người hỏi có từng ý nghĩ từ bỏ việc dạy học không. Có chứ, tôi từng nghĩ bỏ nhiều lần chứ không phải 1 lần nhưng mỗi khi nhìn tới các em, thấy đôi mắt của các em lại là động lực để tôi tiếp tục”, anh Phục nói.

Hiện tại, 100% các em trong độ tuổi đến trường đều được đi học, biết đọc, biết viết, biết được những kiến thức căn bản của chương trình giáo dục hiện hành. Có những em đã được đưa vào đất liền để tiếp tục học tập. Đến nay đã có 4 em đã tốt nghiệp đại học ra trường và có việc làm ổn định.

Trước câu hỏi nếu được phân công nhiệm vụ đi nơi khác, cảm giác của anh như thế nào, Thượng uý Trần Bình Phục chia sẻ: “Bản thân là lính thì nhiệm vụ bao giờ cũng đặt trên hết. Nếu được phân công, tôi sẽ chấp hành nhiệm vụ thôi nhưng thực sự rất muốn gắn bó với Hòn Chuối lâu dài hơn, gắn bó, đồng hành cùng trẻ nhỏ để cùng các em, giúp các em vươn dài hơn trên con đường trí thức”.

Các tin khác

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

HOANHAP.VN - Kể từ năm 1947 đến nay, hệ thống văn bản chính sách ưu đãi người có công (NCC) đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện với hơn 1.400 văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC.

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

HOANHAP.VN - Sáng tạo trong lao động, thái độ làm việc nghiêm túc, chịu khó nghiên cứu và bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, công ty TNHH Khuê Khuê (xã Minh Tân, Kiến Thụy, Hải Phòng) ngay từ khi thành lập đã tự hào và khẳng định tên tuổi bởi những dòng sản phẩm chất lượng về máy giặt, vắt, sấy và máy rửa bát công nghiệp. Nhưng, không phải ai cũng biết đến người hiện thực hóa ước mơ lại chính là một cựu quân nhân.

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Bộ Nội vụ đã chính thức đưa Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp (DN) trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ vào hoạt động.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017