Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lớp học đặc biệt của anh công nhân có tấm lòng với trẻ em nghèo

16/04/2018 | 10:12:49
Dù cuộc sống của một công nhân vốn dĩ đã chật vật, nhất là đối với những người tha hương, nhưng anh Hoàng Trọng Khánh lại dồn hết tâm sức làm một công việc mà nhiều người cho rằng “bao đồng”: Mở lớp dạy học miễn phí tại phòng trọ sau giờ làm cho các em học sinh nghèo.
Lớp học của chú Bio
 
Đến khu vực hẻm 15 đường 22, phường Phước Long B (quận 9, TP Hồ Chí Minh), hỏi về lớp học miễn phí của anh Hoàng Trọng Khánh thì từ người già đến trẻ em đều nhắc đến anh - người thầy giáo - bằng sự trìu mến và thân thương.
 
Anh Khánh là công nhân phân xưởng thuốc sát trùng của Công ty liên doanh Bio-Pharmachemie (quận 9). Suốt 8 năm qua, trong căn phòng trọ của mình, anh Khánh đã làm thầy giáo “bất đắc dĩ” của nhiều thế hệ học trò trong xóm lao động nghèo này.
 

Lớp học của anh Hoàng Trọng Khánh đã giúp nhiều em học sinh có thêm kiến thức cơ bản và kiến thức xã hội để vào đời. Ảnh: CTV


Vì tình yêu thương dành cho các em nên dù mức lương công nhân không cao, nhưng anh đã tự bỏ tiền túi mua bảng, bàn ghế, quạt máy... để mở lớp đón thêm nhiều học trò nghèo xung quanh khu vực này tìm tới học.  Lớp học miễn phí của anh dành cho các em ở xóm trọ nghèo với những môn như tiếng Anh, toán, lý, hóa. Theo đó, học sinh theo học lớp của anh là học sinh từ  lớp 6 đến lớp 9 với tổng số 29 em. Ngày nào cũng vậy, sau giờ làm là anh dạy đều đặn 6 buổi/tuần.
 
Sau khi ngồi cùng học với các em môn hóa lớp 9, bài “Hợp chất vô cơ”, khó ai có thể nghĩ đây là lớp học tự phát nếu không biết trước. Trong trang phục chỉn chu, lời giảng rõ ràng rành mạch, những câu hỏi logic xâu chuỗi kiến thức để phân loại các chất và những cánh tay phát biểu hăng say... khiến “lớp học của chú Bio” trở nên sôi động và đầy hào hứng. Lớp học của chú Bio là biệt danh các em học sinh và người dân trong vùng đặt cho thầy Khánh rất đặc biệt.
 
Anh Khánh nhớ lại: "Khi mở lớp, lớp học chỉ có 3-5 em, nhưng tiếng lành đồn xa, nay lớp học đã có hơn 29 em với đủ các khối từ lớp 6 đến lớp 9. Nhiều phụ huynh nhà ở xa còn lặn lội chở con xuống nhờ tôi chỉ dạy thêm cho các em. Lớp học của tôi vừa dạy kiến thức vừa dạy các em phát triển nhân cách theo hướng tích cực. Vì vậy, trong lớp học, ai muốn phát biểu đều được mọi người hoan nghênh, cổ vũ. Trong các bài giảng, các em học sinh dù có trả lời sai cũng được khuyến khích đứng lên trả lời, thông qua đó tôi muốn dạy các em sự tự tin khi phát biểu. Do đó, trong lớp học của mình, các em học sinh rất thích thú".
 
Em Phạm Hoàng Phúc, học sinh Trường THCS Tăng Nhơn Phú B, sau cả năm học được anh Khánh kèm và kết thúc khóa học em đã đạt điểm cao những môn tự nhiên. “Ba mẹ con cũng là công nhân nên con không có điều kiện đi học thêm như các bạn. Chú Khánh dạy cũng không khác gì thầy cô trên lớp, chú lại vui tính và dễ gần. Học mà như chơi, chơi mà lại học nên con rất thích theo học lớp của chú Khánh”, em Phúc chia sẻ.
 
Còn chị Nguyễn Thị Phương (ngụ ở quận 9), mẹ của 2 em Huy Hoàng và Kim Thoa cho hay: "Hai vợ chồng tất bật với cuộc sống mưu sinh, không có thời gian chỉ bảo thêm nên học lực 2 con rất yếu. Tuy nhiên, khi nghe có "lớp học của chú Bio" dạy rất dễ hiểu lại dễ gần với các em học sinh nên tôi đã gửi 2 bé học ở đây. Sau một thời gian được "chú Bio" dạy dỗ, các con nắm được căn bản, năm học vừa qua các bé cũng tiến bộ rất nhiều".
 
Còn sức khỏe vẫn còn đi dạy
 
Anh Khánh sinh ra ở TP Huế, vì mẹ anh sang Đức lập nghiệp nên tuổi thơ anh Khánh rất thiếu thốn tình cảm từ lúc mới 4 tuổi. Dần dần rồi ba mẹ mỗi người có tổ ấm mới, nên các anh em của Khánh phải tự lo cho cuộc sống và yêu thương đùm bọc nhau từ bé. Có lẽ vì vậy mà tự trong bản tính, anh Khánh vừa cần cù vừa đầy lòng nhân hậu, nhất là đối với những mảnh đời khó khăn, gian khổ.
 
Khi vào TP Hồ Chí Minh, anh ở trọ tại khu vực phường Phước Long B và cái duyên làm thầy giáo đến với anh cũng rất tự nhiên. Anh Khánh nhớ lại: Ngày đầu đặt chân vào TP Hồ Chí Minh, ngồi trước quán nước thấy đám con nít mặt mũi lấm lem ở trong lều gần ngôi mộ vừa mới xây, chúi đầu vào một cuốn sách tự học tiếng Anh mà không ai dạy kèm chỉ bảo, nhìn vừa đáng thương vừa đáng yêu. Nghĩ đến cảnh nghèo quá, có khi các em sẽ bỏ học và cũng muốn tìm một niềm vui nơi đất khách, nên anh đã nảy ra ý định sẽ dạy miễn phí cho những đứa trẻ.
 

Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khen thưởng đột xuất và bằng khen, danh hiệu đoàn viên thanh niên tiêu biểu cho anh Khánh. Ảnh : CTV


Điều đáng nói, anh Khánh chỉ học hết lớp 12. Kiến thức anh có được đều từ những năm tháng là khi còn học sinh. Khi có ý định mở lớp dạy miễn phí giúp trẻ con xóm trọ nghèo, anh bắt đầu mua sách giáo khoa, sách giáo viên và tìm hiểu trên mạng. Với anh, cũng chẳng khó khăn gì nếu cứ bám chắc kiến thức sách giáo khoa để hỗ trợ các em. Vì vậy, lớp học của anh ngày càng có nhiều em học sinh tìm tới. Ngoài những kiến thức học được qua sách vở, trên mạng anh còn liên hệ với các thầy cô giáo chủ nhiệm của các em học sinh để trao đổi, học hỏi thêm kiến thức giảng dạy hiện nay để có phương pháp dạy gần nhất, dễ hiểu nhất cho các em học sinh.
 
Hiện nay, ngoài công việc ở Công ty liên doanh Bio, dạy học cho học trò nghèo vào buổi chiều tối, anh Khánh còn tranh thủ ấp trứng, nuôi gà. Từ một con gà ban đầu, giờ đây anh đã có nguyên một đàn gà. Tuy nhiên, gà và trứng gà anh không bán, chủ yếu cho các em học sinh mang về nhà làm thực phẩm.
 
Anh Khánh chia sẻ: “Tôi độc thân, sống sao cũng được, chỉ lo mấy đứa trẻ con nhà nghèo không có điều kiện học thêm lại có nguy cơ bỏ học nên tôi làm thôi. Chỉ mong các em luôn tiến bộ và đi học đầy đủ là tôi vui rồi. Tôi sẽ luôn theo các em đến khi nào không còn sức khỏe thì mới thôi”.
 
Với tình yêu dành cho các em học sinh nghèo, vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan kịp thời biểu dương, khen thưởng và tạo điều kiện cho anh Khánh duy trì "lớp học đặc biệt". Vì vậy, Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khen thưởng đột xuất và tặng bằng khen, danh hiệu đoàn viên thanh niên tiêu biểu cho anh Khánh.

Các tin khác

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Ông Nguyễn Tấn Sáu (TPHCM) nghỉ hưu từ ngày 1/12/2017, có thẻ BHYT mã HT3. Ông Sáu là hội viên Chi hội cựu chiến binh, đồng thời là con liệt sĩ. Ông hỏi, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang HT2 không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Cam kết cái không có, “hứa” điều khó làm

HOANHAP.VN - Theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, theo quy định condotel chưa thể cấp "sổ hồng".

Nghề hỗ trợ người khuyết tật

Nghề hỗ trợ người khuyết tật

Ngày càng nhiều người khuyết tật (NKT) cần đến sự giúp đỡ của các P.A (personal assistant - người hỗ trợ cá nhân). Vậy P.A là ai, một ngày làm việc của họ gồm những gì?

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Thể thao   
“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

“Tôi muốn xây dựng hình ảnh hoàn toàn mới và chuyên nghiệp cho bóng đá”

HOANHAP.VN - Đó là kỳ vọng của ông Lương Hoàng Hưng (tổng biên tập tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ Và Sáng Tạo) khi ông tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Bên cạnh ông có 3 ứng viên khác là ông Nguyễn Xuân Gụ (phó chủ tịch truyền thông khóa 7), ông Nguyễn Lân Trung (phó chủ tịch truyền thông khóa 6), ông Nguyễn Văn Phú (tổng biên tập báo Bóng Đá thuộc VFF), ông Cao Văn Chóng (nguyên tổng giám đốc Công ty VPF). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Lương Hoàng Hưng về chương trình hành động.

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

Trường Tiểu học Tây Sơn (Hà Nội): Chúng em kể chuyện Bác Hồ

HOANHAP.VN - Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đội Trường Tiểu học Tây Sơn đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm tôn vinh Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và lan tỏa tình cảm của các em học sinh đối với Bác Hồ kính yêu vào sáng nay (24/4).

Du lịch   
Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

Ngày 28/4, khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018

HOANHAP.VN - Sáng ngày 23/4, UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2018.

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

Dự trữ ngoại hối tăng: Giải bài toán cung tiền đồng

HOANHAP.VN - Tổng quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã lên mức trên 57 tỷ USD vào thời điểm ngày 6/2/2018. Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia đã vượt mục tiêu vào năm 2020, sớm hơn 3 năm như dự kiến. Vấn đề của nhà điều hành hiện tại là nghệ thuật ứng xử với cung tiền đồng như thế nào?

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Hội nghị Bộ trưởng NAM lần 18 tập trung thúc đẩy phát triển bền vững

Trong hai ngày 5-6/4, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 18 Phong trào Không liên kết (NAM) với chủ đề "Thúc đẩy hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững," dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017