DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Luật Thuế tài sản để công bằng nên đánh bậc thang

30/10/2018 | 10:47:06
HOANHAP.VN - Vừa qua Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trong đó dự định sẽ thu thuế với căn nhà 700 triệu trở lên làm dậy sóng dư luận do hầu hết người dân thành thị từ đủ ăn đến nhà siêu giàu đều nằm trong diện phải nộp thuế, nếu chỉ có một chính sách cho tất cả mọi người sẽ thiếu công bằng xã hội. Để chính sách Thuế có khoa học ngoài tham khảo nước ngoài còn cần phản biện của các tổ chức cá nhân, các tầng lớp xã hội để người dân đồng thuận.

Ở các nước phát triển việc thu thuế tài sản đã được thực hiện từ rất lâu, mức thuế phải đóng hàng năm rất cao do vậy người dân không dám mua nhiều nhà, người dân họ thường gửi tiền vào ngân hàng thay vì đầu cơ thêm nhà và đất và giá nhà đất không bị lên cơn sốt như nước ta.

Ở nước ta mọi tầng lớp khi khó khăn cố gắng mua cho được một căn nhà để ở, khi khá giả có dư tiền lại tích cóp mua thêm mảnh đất để đấy cho con cái hoặc căn nhà khác cho thuê phòng khi sa cơ, dẫn đến tình trạng hiện ở các Thành phố nhà biệt thự và liền kề và chung cư để trống rất nhiều rất lãng phí tài sản xã hội, những nhà đất để hoang rất nên thu thuế.Mức 700 triệu được đưa ra là kiểu “lưới vét” tất cả tôm tép đều bị “tóm” tất nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đa số người dân thành thị, vì những người ở nhà 700 triệu cũng đang gặp vô vàn khó khăn và đang chịu hàng chục loại thuế phí khác.

Bước đầu Bộ tài chính nên xây dựng kiểu thuế bậc thang (học theo ở Anh) thuế suất cao tập trung vào người giàu và người nhiều nhà bỏ hoang sẽ được người dân dễ chấp nhận.

Ví dụ 1 tỷ đến 2 tỷ chỉ áp dụng thuế thấp nhất 0.1% thuế tượng trưng, nhà trị giá 2 tỷ - 10 tỷ thuế 0.3%, nhà 10 - 20 tỷ thuế 1%, 20 - 100 tỷ 2%, trên 100 tỷ thuế 4%... Thứ hai mức thuế phải đánh theo tình trạng sử dụng ví dụ nhà đang sử dụng thuế là 1 thì nhà bỏ hoang phải chịu gấp đôi như vậy các nhà đầu cơ sẽ phải hoàn thiện nhà cho thuê và xóa sổ đô thị “ma”. Hiện nước ta chưa hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho nhà đất và chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu quản lý bất động sản theo căn cước nên khó xác định được nhà thứ 2 và 3 do vậy đánh thuế nhà thứ 2 và 3 cũng khó khả thi, trước mắt nên đánh thuế ngay vào những căn nhà xây thô bỏ hoang sau khi thống kê.

Bước 2 sau khi tiến hành đánh thuế bậc thang Nhà nước có sẵn dữ liệu đối tượng nộp thuế phải xây dựng ngay cơ sở dữ liệu tài sản toàn quốc tích hợp với thẻ căn cước để tiến tới xây dựng chính sách thuế về sau công bằng hơn.

Cuối cùng vì nghĩa vụ luôn đi đôi với quyền lợi do vậy sau khi thu thuế Nhà nước cũng nên xem xét xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, phúc lợi cho người dân tương xứng với các loại thuế phí phải đóng để người dân được sống trong môi trường “an toàn”, xanh sạch, được chăm sóc sức khỏe chữa bệnh tốt, trợ cấp thất nghiệp, học phí rẻ và đủ chỗ học cho trẻ em phổ thông, học sinh các tỉnh miền núi dân tộc có cuộc sống no ấm được học hành tử tế.

Các tin khác

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

Cất nóc tháp C - Diamond Lotus Riverside - Bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn

HOANHAP.VN - Ngày 17/01/2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức thành công lễ cất nóc Block C - Block cuối cùng của dự án Diamond Lotus Reverside, đánh dấu một cột mốc mới về dự án được mệnh danh là “biểu tượng xanh sinh thái sông nước” giữa lòng Sài Gòn.

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

Easy Credit mở rộng cho vay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

HOANHAP.VN - Easy Credit (Khối tín dụng tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực - EVN Finance) tiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh ra các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam Bộ.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước chiến thắng quả cảm của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã thưởng nóng đội tuyển Việt Nam 2 tỷ đồng nhằm khích lệ và động viên tinh thần các cầu thủ.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017