Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Luật Thuế tài sản để công bằng nên đánh bậc thang

30/10/2018 | 10:47:06
HOANHAP.VN - Vừa qua Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trong đó dự định sẽ thu thuế với căn nhà 700 triệu trở lên làm dậy sóng dư luận do hầu hết người dân thành thị từ đủ ăn đến nhà siêu giàu đều nằm trong diện phải nộp thuế, nếu chỉ có một chính sách cho tất cả mọi người sẽ thiếu công bằng xã hội. Để chính sách Thuế có khoa học ngoài tham khảo nước ngoài còn cần phản biện của các tổ chức cá nhân, các tầng lớp xã hội để người dân đồng thuận.

Ở các nước phát triển việc thu thuế tài sản đã được thực hiện từ rất lâu, mức thuế phải đóng hàng năm rất cao do vậy người dân không dám mua nhiều nhà, người dân họ thường gửi tiền vào ngân hàng thay vì đầu cơ thêm nhà và đất và giá nhà đất không bị lên cơn sốt như nước ta.

Ở nước ta mọi tầng lớp khi khó khăn cố gắng mua cho được một căn nhà để ở, khi khá giả có dư tiền lại tích cóp mua thêm mảnh đất để đấy cho con cái hoặc căn nhà khác cho thuê phòng khi sa cơ, dẫn đến tình trạng hiện ở các Thành phố nhà biệt thự và liền kề và chung cư để trống rất nhiều rất lãng phí tài sản xã hội, những nhà đất để hoang rất nên thu thuế.Mức 700 triệu được đưa ra là kiểu “lưới vét” tất cả tôm tép đều bị “tóm” tất nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đa số người dân thành thị, vì những người ở nhà 700 triệu cũng đang gặp vô vàn khó khăn và đang chịu hàng chục loại thuế phí khác.

Bước đầu Bộ tài chính nên xây dựng kiểu thuế bậc thang (học theo ở Anh) thuế suất cao tập trung vào người giàu và người nhiều nhà bỏ hoang sẽ được người dân dễ chấp nhận.

Ví dụ 1 tỷ đến 2 tỷ chỉ áp dụng thuế thấp nhất 0.1% thuế tượng trưng, nhà trị giá 2 tỷ - 10 tỷ thuế 0.3%, nhà 10 - 20 tỷ thuế 1%, 20 - 100 tỷ 2%, trên 100 tỷ thuế 4%... Thứ hai mức thuế phải đánh theo tình trạng sử dụng ví dụ nhà đang sử dụng thuế là 1 thì nhà bỏ hoang phải chịu gấp đôi như vậy các nhà đầu cơ sẽ phải hoàn thiện nhà cho thuê và xóa sổ đô thị “ma”. Hiện nước ta chưa hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho nhà đất và chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu quản lý bất động sản theo căn cước nên khó xác định được nhà thứ 2 và 3 do vậy đánh thuế nhà thứ 2 và 3 cũng khó khả thi, trước mắt nên đánh thuế ngay vào những căn nhà xây thô bỏ hoang sau khi thống kê.

Bước 2 sau khi tiến hành đánh thuế bậc thang Nhà nước có sẵn dữ liệu đối tượng nộp thuế phải xây dựng ngay cơ sở dữ liệu tài sản toàn quốc tích hợp với thẻ căn cước để tiến tới xây dựng chính sách thuế về sau công bằng hơn.

Cuối cùng vì nghĩa vụ luôn đi đôi với quyền lợi do vậy sau khi thu thuế Nhà nước cũng nên xem xét xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, phúc lợi cho người dân tương xứng với các loại thuế phí phải đóng để người dân được sống trong môi trường “an toàn”, xanh sạch, được chăm sóc sức khỏe chữa bệnh tốt, trợ cấp thất nghiệp, học phí rẻ và đủ chỗ học cho trẻ em phổ thông, học sinh các tỉnh miền núi dân tộc có cuộc sống no ấm được học hành tử tế.

Các tin khác

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

Vụ án tai nạn giao thông ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: Luật sư đã đi đến tận cùng của sự thật

HOANHAP.VN - Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (GTĐB) xảy ra tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã qua 3 phiên tòa sơ thẩm nhưng vẫn chưa có điểm dừng, trong đó, 2 lần đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa và xin rút hồ sơ để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Đây là vụ án được dư luận người dân ở địa phương rất quan tâm (Hoanhap ngày 13/9/2018 đã phản ánh).

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

Cập nhật: Cuộc đối thoại giữa Techcombank và khách hàng

HOANHAP.VN - Sáng nay, tại Hội sở của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam- Techcombank đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo nhà băng này với khách hàng. Theo thông báo của Techcombank cuộc dối thoại này sẽ diễn ra tại số 1 Tăng Bạt Hổ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại chuyển về Hội sợ của ngân hàng này tại số 191 Bà Triệu

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Rửa tay với xà phòng làm giảm 35% nguy cơ lây truyền bệnh

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, hiện nay đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

Bãi Ông Lang - “Maldives” của Phú Quốc sắp có gì đặc biệt?

HOANHAP.VN - Nếu như Bãi Sao đẹp nổi tiếng với dáng cong thoải tựa vầng trăng; Bãi Trường là khu phức hợp du lịch lớn nhất trên đảo... thì Bãi Ông Lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm về nơi tĩnh lặng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017