Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
TP.Hồ Chí Minh:

Một thương binh nặng 29 năm chưa được cấp giấy chủ quyền nhà- Trách nhiệm thuộc về ai !?

11/07/2018 | 21:56:20
HOANHAP.VN - Hoanhap.vn ngày 10/7/2018 đã có bài phản ánh trường hợp thương binh hạng ¼ Mai Xuân Đở, 29 năm qua phải long đong, lận đận vì chưa được UBND quận Gò Vấp cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà số 360 (số cũ 95/1067) Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh. Nhiều bạn đọc, trong đó có các cựu chiến binh rất bức xúc, bày tỏ thái độ không đồng tình đối với chính quyền địa phương trong việc chăm lo đời sống cho thương binh nặng và đây có phải là trường hợp duy nhất tại quận Gò Vấp !?
Vi phạm Luật Khiếu nại !?

Ngày 17/8/2012, thương binh Mai Xuân Đở có Đơn xin hợp thức hóa căn nhà 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp gửi Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đề nghị được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo thẩm quyền. Sau khi nhận đơn, Văn phòng UBND quận Gò Vấp chuyển vụ việc cho Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Gò Vấp tại Công văn số 454/VP-TCD ngày 22/8/2012. Đến ngày 9/10/2012, Phòng TNMT quận Gò Vấp có văn bản số 1278/TNMT phúc đáp đơn của thương binh Mai Xuân Đỡ có nội dung: Theo Công văn số 379/DVCI-QLN ngày 19/9/2012 của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp thì căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp có nguồn gốc thuộc nhà xin giao để xuất cảnh của bà Võ Thị Bông. Ngày 29/6/1988, Sở Nhà đất thành phố ban hành quyết định kiểm kê quản lý và giao quận quản lý căn nhà này. Ngày 5/5/1989, UBND quận Gò Vấp ban hành quyết định số 147/QĐ-UBQ tạm cấp căn nhà trên cho ông. Ngày 4/11/1993, UBND quận Gò Vấp có Quyết định số 1168/QĐ-UBND thu hồi và thanh lý căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, P17 quận Gò Vấp để phục vụ công tác giải tỏa lộ giới đường Nguyễn Oanh. Như vậy, căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp đã xác lập quyền sở hữu của Nhà nước, vì vậy Phòng TNMT không thể xem xét, tham mưu UBND quận cấp Giấy CNQSHN cho ông. Đề nghị ông liên hệ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp để được xác lập các thủ tục thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Qua vụ việc trên cho thấy, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại (KN) của công dân, UBND quận Gò Vấp không  tổ chức đối thoại, không ban hành quyết định giải quyết KN mà giao Phòng TNMT quận Gò Vấp ra văn bản phúc đáp đơn của công dân là không đúng thẩm quyền, không thực hiện theo quy định tại Điều 31 Luật KN.

Do căn nhà 360 Nguyễn Oanh phường 17 quận Gò Vấp chưa được cấp Giấy CNQSHN nên gia đình ông Mai Xuân Đở gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống liên quan đến giấy tờ nhà đất và các thủ tục hành chính, vì vậy, đầu tháng 7/2015, thương binh Mai Xuân Đở lại có đơn KN về việc xin hợp thức hóa và sửa chữa căn nhà trên. Sau khi nhận đơn,  UBND quận Gò Vấp đã có buổi tiếp xúc với ông Mai Xuân Đở tại Văn phòng UBND quận, do Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì, với sự tham dự của đại diện Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 17, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích. Rất tiếc là buổi tiếp xúc không có đại diện của Phòng Lao động Thương binh xã hội, Hội Cựu chiến binh quận, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận...Tại buổi tiếp xúc, UBND quận đã ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tâm tư nguyện vọng của thương binh nặng Mai Xuân Đở, mong muốn được UBND quận tạo điều kiện để sớm được hợp thức hóa căn nhà trên, tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay ông Đở vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết KN của UBND quận. Ông Đở gặp cán bộ có trách nhiệm hỏi thăm thì nhận được câu trả lời, cứ về nhà chờ, khi nào có văn bản sẽ gửi về nơi cư trú !? 


Thương binh hạng ¼ Mai Xuân Đở

Từ nhà cấp ...sang nhà thuê !?
Sau buổi tiếp xúc với Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện một số cơ quan chức năng của quận Gò Vấp, ông Mai Xuân Đở đang chờ kết quả giải quyết của UBND quận thì ngày 16/7/2015, ông Đở nhận được Thư mời đến làm việc tại Đội Quản lý nhà trực thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp. Trong Biên bản làm việc số 07/BB-DVCI-QLN, đại diện Đôi Quản lý nhà- bà Trần Thị Ánh Nguyệt (không ghi chức vụ) và ông Mai Xuân Đở- người sử dụng nhà. Bà Nguyệt thông báo cho ông Đở làm thủ tục ký hợp đồng thuê nhà theo luật định và trả tiền thuê nhà cho Nhà nước từ khi ông Đở sử dụng căn nhà này năm 1993 theo nội dung cuộc họp của Hội đồng bán nhà ở quận Gò Vấp ngày 5/4/2007. Ông Đở không đồng ý về việc ký hợp đồng thuê nhà và yêu cầu giải thích điều luật nào, quy định nào buộc thương binh hạng ¼ phải thuê nhà...thì bà Nguyệt không viện dẫn được văn bản để trả lời thắc mắc của thương binh Mai Xuân Đở. Mới đây, ngày 9/8/2015, Đội Quản lý nhà lại mời thương binh Mai Xuân Đở đến ký Hợp đồng thuê nhà, ông Đở không chấp nhận vì những thắc mắc của ông vẫn chưa có hồi âm. Không lẽ, một thương binh nặng lại phải chịu cảnh đưa đẩy, dồn ép từ nhà được cấp chuyển sang ...nhà thuê, thật là nghịch lý !?

Rõ ràng, việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp, căn cứ nội dung cuộc họp ngày 5/4/2007 của Hội đồng bán nhà ở quận Gò Vấp, yêu cầu thương binh Mai Xuân Đở ký hợp đồng thuê nhà ở giá cao và truy thu tiền thuê nhà từ năm 1993 là không phù hợp với thực tế, cần được xem xét điều chỉnh, tránh gây phiền hà cho người dân. Hành trình của việc hợp thức hóa nhà kéo dài đến nay đã 29 năm của một thương binh nặng, vẫn chưa có hồi kết, gây thắc mắc trong dư luận. Người dân địa phương kiến nghị Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM quan tâm, chỉ đạo làm rõ vụ việc, tạo điều kiện cho thương binh nặng Mai Xuân Đở sớm ổn dịnh cuộc sống, sau 29 năm chờ đợi để được cấp Giấy CNQSH căn nhà 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp.

Các tin khác

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Ông Chu Văn Thành (Hà Nam) là con liệt sĩ. Trong thời gian bố của ông Thành tham gia cách mạng, mẹ của ông bị mất tích. Ông Thành ở với bà nội. Năm 1954, bà nội cho ông làm con nuôi gia đình khác. Năm 1955, bà nội ông Thành qua đời.

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

Tập đoàn Flamingo sắp ra mắt "Tuyệt tác giữa trời xanh – Forest in the Sky"

HOANHAP.VN - Tập đoàn Flamingo Group sẽ khai trương “Tòa nhà xanh nhất hành tinh” Forest in the Sky – Kiệt tác đánh dấu màn ra mắt ấn tượng của chuỗi tổ hợp nghỉ dưỡng trên cao lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 22/7 tới đây. Không chỉ bao gồm chương trình giới thiệu chuỗi trải nghiệm nâng tầm đẳng cấp như: Không gian biệt thự trên cao Sky Villa, trung tâm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp SEVA Spa & Beauty Destination và tổ hợp giải trí Flamingo Play World, tại sự kiện khai trương cũng diễn ra Lễ đón nhận 4 Kỷ lục Việt Nam cho các tuyệt tác của Flamingo.

Đoàn công tác Hiệp hội giao lưu cùng Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn

Đoàn công tác Hiệp hội giao lưu cùng Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn

HOANHAP.VN - Trong chuyến đi ủng hộ, chia sẻ với đồng bào Ha Giang bị ảnh hưởng thiệt hại lớn trong trận thiên tai, mưa lũ vừa qua. Chiều 18/7, Hiệp Hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã tới thăm và làm việc với Ban chỉ huy quân sự huyện Đồng Văn, đồn biên phòng Đồng Văn.

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Thể thao   
Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Dân Pháp ăn mừng sáng đêm vì ngôi vương World Cup

Sau 20 năm, Pháp đã có danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 2 và xô đổ hàng loạt kỷ lục cá nhân xuất sắc. Người Pháp vinh danh HLV Didier Deschamps

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Phó Thủ tướng: Không được tăng học phí để bù vào nghiên cứu khoa học

Ngày 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Du lịch   
93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

93% khách quốc tế hài lòng khi du lịch Việt Nam

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2017 và kết quả điều tra khách quốc tế năm 2017 do Tổng cục Du lịch thực hiện.

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

"Chiến tranh" thương mại Mỹ - Trung Quốc

HOANHAP.VN - Trung Quốc và Mỹ đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, từ ngày 6/7. “Chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung được cho là đang kéo theo một loạt hệ lụy nguy hiểm khác đối với thương mại quốc tế.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017