Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
TP.Hồ Chí Minh:

Một thương binh nặng 29 năm chưa được cấp giấy chủ quyền nhà- Trách nhiệm thuộc về ai !?

11/07/2018 | 21:56:20
HOANHAP.VN - Hoanhap.vn ngày 10/7/2018 đã có bài phản ánh trường hợp thương binh hạng ¼ Mai Xuân Đở, 29 năm qua phải long đong, lận đận vì chưa được UBND quận Gò Vấp cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà số 360 (số cũ 95/1067) Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh. Nhiều bạn đọc, trong đó có các cựu chiến binh rất bức xúc, bày tỏ thái độ không đồng tình đối với chính quyền địa phương trong việc chăm lo đời sống cho thương binh nặng và đây có phải là trường hợp duy nhất tại quận Gò Vấp !?
Vi phạm Luật Khiếu nại !?

Ngày 17/8/2012, thương binh Mai Xuân Đở có Đơn xin hợp thức hóa căn nhà 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp gửi Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đề nghị được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo thẩm quyền. Sau khi nhận đơn, Văn phòng UBND quận Gò Vấp chuyển vụ việc cho Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Gò Vấp tại Công văn số 454/VP-TCD ngày 22/8/2012. Đến ngày 9/10/2012, Phòng TNMT quận Gò Vấp có văn bản số 1278/TNMT phúc đáp đơn của thương binh Mai Xuân Đỡ có nội dung: Theo Công văn số 379/DVCI-QLN ngày 19/9/2012 của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp thì căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp có nguồn gốc thuộc nhà xin giao để xuất cảnh của bà Võ Thị Bông. Ngày 29/6/1988, Sở Nhà đất thành phố ban hành quyết định kiểm kê quản lý và giao quận quản lý căn nhà này. Ngày 5/5/1989, UBND quận Gò Vấp ban hành quyết định số 147/QĐ-UBQ tạm cấp căn nhà trên cho ông. Ngày 4/11/1993, UBND quận Gò Vấp có Quyết định số 1168/QĐ-UBND thu hồi và thanh lý căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, P17 quận Gò Vấp để phục vụ công tác giải tỏa lộ giới đường Nguyễn Oanh. Như vậy, căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp đã xác lập quyền sở hữu của Nhà nước, vì vậy Phòng TNMT không thể xem xét, tham mưu UBND quận cấp Giấy CNQSHN cho ông. Đề nghị ông liên hệ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp để được xác lập các thủ tục thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Qua vụ việc trên cho thấy, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại (KN) của công dân, UBND quận Gò Vấp không  tổ chức đối thoại, không ban hành quyết định giải quyết KN mà giao Phòng TNMT quận Gò Vấp ra văn bản phúc đáp đơn của công dân là không đúng thẩm quyền, không thực hiện theo quy định tại Điều 31 Luật KN.

Do căn nhà 360 Nguyễn Oanh phường 17 quận Gò Vấp chưa được cấp Giấy CNQSHN nên gia đình ông Mai Xuân Đở gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống liên quan đến giấy tờ nhà đất và các thủ tục hành chính, vì vậy, đầu tháng 7/2015, thương binh Mai Xuân Đở lại có đơn KN về việc xin hợp thức hóa và sửa chữa căn nhà trên. Sau khi nhận đơn,  UBND quận Gò Vấp đã có buổi tiếp xúc với ông Mai Xuân Đở tại Văn phòng UBND quận, do Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì, với sự tham dự của đại diện Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 17, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích. Rất tiếc là buổi tiếp xúc không có đại diện của Phòng Lao động Thương binh xã hội, Hội Cựu chiến binh quận, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận...Tại buổi tiếp xúc, UBND quận đã ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tâm tư nguyện vọng của thương binh nặng Mai Xuân Đở, mong muốn được UBND quận tạo điều kiện để sớm được hợp thức hóa căn nhà trên, tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay ông Đở vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết KN của UBND quận. Ông Đở gặp cán bộ có trách nhiệm hỏi thăm thì nhận được câu trả lời, cứ về nhà chờ, khi nào có văn bản sẽ gửi về nơi cư trú !? 


Thương binh hạng ¼ Mai Xuân Đở

Từ nhà cấp ...sang nhà thuê !?
Sau buổi tiếp xúc với Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện một số cơ quan chức năng của quận Gò Vấp, ông Mai Xuân Đở đang chờ kết quả giải quyết của UBND quận thì ngày 16/7/2015, ông Đở nhận được Thư mời đến làm việc tại Đội Quản lý nhà trực thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp. Trong Biên bản làm việc số 07/BB-DVCI-QLN, đại diện Đôi Quản lý nhà- bà Trần Thị Ánh Nguyệt (không ghi chức vụ) và ông Mai Xuân Đở- người sử dụng nhà. Bà Nguyệt thông báo cho ông Đở làm thủ tục ký hợp đồng thuê nhà theo luật định và trả tiền thuê nhà cho Nhà nước từ khi ông Đở sử dụng căn nhà này năm 1993 theo nội dung cuộc họp của Hội đồng bán nhà ở quận Gò Vấp ngày 5/4/2007. Ông Đở không đồng ý về việc ký hợp đồng thuê nhà và yêu cầu giải thích điều luật nào, quy định nào buộc thương binh hạng ¼ phải thuê nhà...thì bà Nguyệt không viện dẫn được văn bản để trả lời thắc mắc của thương binh Mai Xuân Đở. Mới đây, ngày 9/8/2015, Đội Quản lý nhà lại mời thương binh Mai Xuân Đở đến ký Hợp đồng thuê nhà, ông Đở không chấp nhận vì những thắc mắc của ông vẫn chưa có hồi âm. Không lẽ, một thương binh nặng lại phải chịu cảnh đưa đẩy, dồn ép từ nhà được cấp chuyển sang ...nhà thuê, thật là nghịch lý !?

Rõ ràng, việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp, căn cứ nội dung cuộc họp ngày 5/4/2007 của Hội đồng bán nhà ở quận Gò Vấp, yêu cầu thương binh Mai Xuân Đở ký hợp đồng thuê nhà ở giá cao và truy thu tiền thuê nhà từ năm 1993 là không phù hợp với thực tế, cần được xem xét điều chỉnh, tránh gây phiền hà cho người dân. Hành trình của việc hợp thức hóa nhà kéo dài đến nay đã 29 năm của một thương binh nặng, vẫn chưa có hồi kết, gây thắc mắc trong dư luận. Người dân địa phương kiến nghị Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM quan tâm, chỉ đạo làm rõ vụ việc, tạo điều kiện cho thương binh nặng Mai Xuân Đở sớm ổn dịnh cuộc sống, sau 29 năm chờ đợi để được cấp Giấy CNQSH căn nhà 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp.

Các tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

TP.Hồ Chí Minh: Gia đình liệt sĩ bị mất đất chậm được giải quyết, vì sao!?

HOANHAP.VN - Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, là vợ liệt sĩ, đã liên tục gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị, kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền về việc gia đình ông Lê Văn Tư, có hành vi kê khai không trung thực để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn cả phần đất của vợ liệt sĩ. Vụ việc kéo dài đẩy vợ một liệt sĩ lâm vào tình cảnh ngày càng khốn khó nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Nghi vấn Công ty  XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

Nghi vấn Công ty XNK Việt Phát “ỉm” thông tin phải công bố?

HOANHAP.VN - Công ty CP đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG) có rất nhiều thông tin dường như chưa được công bố công khai theo đúng quy định theo Thông tư số155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 6/10/2015 về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến góp vốn, vay ngân hàng.

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bố bị nhiễm chất độc hóa học, con có được hưởng chế độ?

Bạn đọc Nguyễn Văn Đô (Hướng Hóa, Quảng Bình) xin được hỏi: Trường hợp người bố bị nhiễm chất độc hóa học, tỷ lệ thương tật 61%, có con bị gai đôi cột sống hoàn toàn S1, thoái hóa đốt L1, L2 thì có được hưởng chế độ không? Nếu được hưởng thì cần làm thủ tục như thế nào?

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) vừa có thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 7-2018).

Thể thao   
U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

U23 Việt Nam, trái ngọt từ phương pháp "Trồng người"

HOANHAP.VN - Kết thúc ASIAD 2018 đoàn thể thao Việt Nam trở về nước trong sự chờ đợi, chào đón cuồng nhiệt của người hâm mộ. Mọi sự tập trung đều hướng về đội tuyển Olympic bóng đá nam Việt Nam với thành tích lọt vào bán kết môn bóng đá nam, một cột mốc lịch sử mà chưa có thế hệ nào của bóng đá nam Việt Nam làm được.

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Công bố 6 điều chỉnh trong tổ chức thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay 17/9, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 mở rộng với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và giám đốc 63 sở giáo dục và đào tạo trên cả nước.

Du lịch   
Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Bình chọn Hà Nội vào top 17 “Điểm đến TP hàng đầu thế giới 2018”

Ngày 16/9, Sở Du lịch Hà Nội chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

HOANHAP.VN - Tín dụng cho bất động sản (BĐS) đang đứng trước thách thức lớn, một mặt phải đảm bảo cho nhu cầu vốn phát triển của thị trường một cách lành mạnh, một mặt phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Vấn đề kiểm soát chặt tín dụng BĐS đã và vẫn tiếp tục là vấn đề nhận được nhiều quan tâm trong thời gian tới.

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara của Mexico

Ngày 14/9, chính quyền thành phố Guadalajara, bang Jalisco, Mexico đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ với Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa, qua đó, thắt chặt tình hữu nghị giữa người dân địa phương và nhân dân Việt Nam.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017