Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Mua lại BCCI Khang Điền được lợi gì?

05/02/2018 | 15:10:37
HOANHAP.VN - Đầu năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) tiến hành đại hội cổ đông bất thường. Mục tiêu của đại hội này là nhằm thông qua phương án nhận sáp nhập Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI).

Khu nhà ở công ty Song Lập (Melosa Garden) được rao bán rầm rộ đang nằm trong danh sách Thanh tra Bộ năm 2018.


Sau thành công của đại hội, KDH đang trong thời gian chờ hoán đổi cổ phiếu. Kết thúc quy trình này, cổ đông BCCI sẽ trở thành cổ đông của KDH, lúc đó KDH sẽ chính thức sở hữu 100% vốn, BCCI sẽ trở thành công ty con của KDH. Việc thống nhất này theo KDH là nhằm giảm bớt chi phí quản lý qua mô hình quản lý công ty mẹ - con.

Việc tiến hành đại hội cổ đông bất thường của KDH được hàng loạt cơ quan truyền thông đưa tin. Trong đó có nhận định KDH trong năm 2018 sẽ có tăng trưởng lợi nhuận thông qua việc sát nhập BCCI. Việc tăng trưởng lợi nhuận sẽ được thực hiện thành công nhờ vào việc phát triển quỹ đất sạch mà theo KDH là quỹ đất sạch khu Đông Sài Gòn.

Có lẽ không tự nhiên mà KDH đặt ra mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận từ việc phát triển quỹ đất sạch.


Khu nhà ở cao tầng công ty Thành Phúc (Jamila) là một trong dự án khủng được rao bán và giới thiệu hoành tráng cũng đang trong tầm ngắm Thanh tra Bộ năm 2018.


Điểm lại một số dự án của KDH tại khu Đông. Trên trang web chính thức của KDH, gồm 6 dự án tiêu biểu như : Dự án Khang Điền - Phước Long B, Khu nhà ở Mega (Mega Residence), khu nhà ở công ty Song Lập (Melosa Garden); khu nhà ở cao tầng công ty Thành Phúc, Khang Điền - Phú Hữu (Topica Garden), khu nhà ở Hào Khang (Mega Ruby). Trong đó, dự án có 2 dự án đang triển khai và được rao bán rầm rộ là khu nhà ở công ty Song Lập (Melosa Garden) và khu nhà ở cao tầng công ty Thành Phúc (Jamila). Cả 6 dự án tiêu biểu này của KDH đều nằm trong kế hoạch thanh tra của bộ Xây dựng 2018. trong 6 dự án thì hiện có 2 dự án đang rao bán sản phẩm. Số còn lại gần như đã bán xong. Quỹ đất sạch tại khu Đông chắc chắn sẽ không đủ lớn để phát triển nhằm tìm kiếm lợi nhuận lớn trong năm 2018.

Trở lại với việc sát nhập BCCI. Theo thông báo chính thức của BCCI trên trang web chủ, ước tính hiện BCCI có tới hơn 300ha đất sạch trong tổng số 400ha tại nhiều dự án. Phần lớn các dự án này cần thêm 2-3 năm nữa mới hoàn tất mọi thủ tục pháp lý, đền bù giải toả.

Chỉ tính riêng dự án tại xã Phong Phú, dự án Phong Phú 2 (The Green Village) của BCCI đã lên đến 1.329.200 m2. Mặc dù trước đó BCCI đã bán đi khá nhiều quỹ đất tại đây cho các đại gia BĐS khác, song quỹ đất tại dự án này còn rất lớn, nhiều khu vực được quy hoạch 20 năm nay nhưng chưa được thực hiện. Toàn cảnh khu vực được quy hoạch giờ là những cánh đồng bỏ hoang, nhiều hộ dân đang trông chờ dự án được triển khai để sớm được đền bù ổn định lại cuộc sống.


Khu công nghiệp Lê Minh Xuân đóng trên địa bàn Bình Chánh đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan vì giá đất đột nhiên tăng mạnh.


Nếu chỉ tính riêng quỹ đất tại dự án treo 20 năm này, tốn ít công, ít tiền đi đền bù là dự án chạy lại, lúc đó trong tay KDH có không ít quỹ đất sạch, có thể tìm kiếm những chủ đầu tư khác sang nhượng, liên kết kinh doanh thì chắc chắn kế hoạch lãi của KDH sẽ đạt mục đích.

Chỉ có cái khó “nhỏ” cho KDH, là trước đây, trong lúc khó khăn, BCCI đền bù được ở đâu, thì gom lại đem bán hoặc liên kết phát triển với một chủ đầu tư khác, do vậy quy hoạch chung tại Phong Phú 2 hiện loang lổ như một tấm da beo, chỗ đã hình thành, chỗ đang xây dựng chỗ thì đồng ruộng hoang vu… việc thực hiện quy hoạch tổng thể như ban đầu sẽ rất khó. Nhưng nếu biết cách “ló khôn” và làm theo cách cũ của BCCI là đền tới đâu bán tới đó thì biết đâu cái khó sẽ là lợi thế trong việc thu lợi nhuận từ việc phát triển quỹ đất sạch mà KDH đã đề ra.

Việc tìm lợi nhuận trong việc phát triển quỹ đất sạch chưa phải là lợi thế duy nhất của KDH trong việc sát nhập BCCI. Còn nhớ cách đây khoảng 1 năm, hàng loạt doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân đóng trên địa bàn Bình Chánh đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan vì giá đất đột nhiên tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp không còn khả năng đóng tiền, đối diện nguy cơ phải đóng cửa dọn ra ngoài.


Những cánh đồng “thẳng cánh cò bay” tại dự án Phong Phú 2 (The Green Village) vẫn chưa được giải tỏa đền bù.


Nhìn lại sự việc nhiều người giật mình nhận ra, KCN trên là do BCCI gầy dựng. Tiền thân KCN này là vị trí mà UBND TP.HCM quy hoạch lại để di dời doanh nghiệp ô nhiễm trong nội thành. Đây là một trong những chương trình lớn của TP trong thập niên 90. Mục đích của KCN mang tính xã hội, BCCI là đơn vị thực hiện. Việc thay đổi cách tính tiền, cách quản lý đẩy doanh nghiệp vào thế khó là do thời điểm đó KDH đang trong thời kỳ mua lại cổ phiếu của BCCI và bắt đầu tham gia vào công tác quản lý. Chính cái nhìn thương mại đã khiến một dự án mang tính xã hội trở thành “bình sữa” giải khát.

Tiền thân của BCCI từng là doanh nghiệp nhà nước, thời điểm tạo lập quỹ đất, không ít dự án mang tính phục vụ cộng đồng, được hỗ trợ nhiều trong việc phát triển. Sau khi CP doanh nghiệp, KDH mua lại, những quỹ đất mang tính phục vụ cộng đồng sẽ được tính toán ra sao, những nhiệm vụ được giao ngày đó, giờ có còn giữ nguyên hay biến thành những dự án thương mại với lợi nhuận được đặt lên hàng đầu.

Đành rằng việc CP hóa là cần thiết, nhưng nhiều ý kiến cho rằng cần phải kiểm tra, giám sát lại quỹ đất sạch mà BCCI đã có.Cần phải giám sát lại quy trình, tiến độ thực hiện các dự án của BCCI được giao trước đây, để những ưu đãi của nhà nước, quyền lợi xã hội không trở thành lợi nhuận riêng của một tập thể hay một nhóm người, đó mới là công bằng.

Các tin khác

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

HOANHAP.VN - Sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ do Thanh tra UBND huyện chuyển sang, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Văn Dương, ông Nguyễn Văn Quyết, ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

HOANHAP.VN - Công ty CP xi măng Cẩm Phả (Tập đoàn Viettel sở hữu 70%) vừa bị UBND TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) xử phạt 60 triệu đồng vì không có biện pháp thu gom Clanhke trong quá trình vận chuyển xuất cảng khiến cho Clanhke rơi xuống Vịnh Bái Tử Long, Công ty CP xi măng Cẩm Phả đã bị UBND TP. Cẩm Phả xử phạt 60.000.000 đồng.

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

HOANHAP.VN - Người dùng Waze trên toàn thế giới giờ đây có thể sử dụng dịch vụ định vị và tính năng cập nhật tình trạng giao thông theo thời gian thực của ứng dụng này ngay trên màn hình cảm ứng của các xe Ford thông qua tính năng SYNC AppLink, và điều khiển bằng chính giọng nói của mình. Đối với những chủ sở hữu của xe Ford có trang bị SYNC3, điều này sẽ cho phép truy cập các tính năng của Waze dễ dàng hơn, bao gồm việc tìm kiếm chặng đường tối ưu nhất, định vị trạm xăng có mức giá thấp và thông báo về các khu vực xảy ra tai nạn giao thông.

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đổi mới sáng tạo để chớp lấy cơ hội thị trường giúp startup Việt tạo lợi thế nhờ sự khác biệt, đột phá trong tăng trưởng và vượt trội trong cạnh tranh.

Thể thao   
Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Anh Việt, người khiếm thị đầu tiên quyết tâm chinh phục marathon cũng đến với chạy bộ, đến với một thế giới mới của người khiếm thị như thế, qua một cái nắm tay.

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ngày 18/5/2018, tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hỗ trợ Giảng viên, Sinh viên khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” và “Ngày hội việc làm của sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội” do Sở KH&CN Hà Nội phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các chương trình nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Du lịch   
Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

HOANHAP.VN - Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản”, Festival Huế diễn ra từ ngày 27-4-2018 đến 02-5-2018. Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng chào mừng du khách.

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

HOANHAP.VN - Thị trường tín dụng tiêu dùng đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng từ cả phía cung và phía cầu. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro đến từ thói quen quản lý tài chính cá nhân của người đi vay và áp lực quản lý nợ xấu.

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo diện mạo mới cho thế giới, xóa bỏ nhiều khâu trung gian nhằm thúc đẩy tăng trưởng các nền kinh tế. Tuy nhiên, rủi ro thông tin là vấn đề được quan tâm nhất khi tin tặc vẫn là mối đe dọa tiềm tàng cho Big data.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017