Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nam Định: Học sinh lớp 9 chế tạo thành công bếp điện mini hai chiều

02/02/2018 | 10:36:31
HOANHAP.VN - Đó là hai em Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn, học sinh lớp 9, Trường THCS Đào Sư Tích, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Thông minh, học giỏi, say mê sáng tạo, hai em đã tự tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm Bếp điện mini hai chiều, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định lựa chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018.

Quang cảnh Trường THCS Đào Sư Tích, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.


Được biết, ngoài kiến thức môn Vật lý lớp 9 được học tại trường, hai em Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn đã tham khảo thêm các tài liệu như: Vật lý nâng cao THCS 9 (NXB Giáo dục 2005) Vật lý 11 (NXB Giáo dục 2016) Bài tập Vật lý nâng cao (NXB Giáo dục 2007) Bài tập cơ bản nâng cao Vật lý 11 (NXB Đại học quốc gia Hà Nội 1999). Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn và thầy giáo Lương Vũ Thiện, Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định) đã tận tình hướng dẫn hai học sinh từ ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch, phương pháp nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm sản phẩm đến lập báo cáo dự án, tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh và chỉnh sửa, hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ học sinh để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Nội dung dự án của Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn là chế tạo ra sản phẩm bếp điện mini có tác dụng hai chiều làm nóng hoặc lạnh tùy theo yêu cầu sử dụng các loại thức uống, chủ yếu là các loại nước giải khát mà vẫn giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nguyên lý hoạt động của bếp là sử dụng tính năng làm nóng - lạnh của tấm bán dẫn siêu công nghệ còn gọi là sò lạnh hay chíp Peltier (là cấu kiện bán dẫn tích hợp có tính chất như một bơm nhiệt, làm lạnh một mặt và mặt còn lại được làm nóng). Miếng bán dẫn nhỏ, nhẹ, nhưng có công suất mạnh giúp hút nhiệt một bề mặt bên này và thải qua bề mặt bên kia. Lượng nhiệt năng ở bề mặt bên kia sẽ bằng tổng nhiệt năng hút từ mặt bên này và lượng nhiệt năng chuyển từ điện năng mà ta đặt vào hai đầu dây của miếng bán dẫn. Trong ứng dụng làm lạnh, khi tản nhiệt cho mặt nóng càng tốt thì mặt bên kia sẽ càng lạnh, có thể xuống âm độ và đóng tuyết (ứng dụng làm nóng cũng tương tự như thế). Do vậy, nếu sử dụng tính năng làm nóng - lạnh của tấm bán dẫn tích hợp cùng với một số thiết bị khác sẽ tạo ra một loại bếp nhỏ gọn, có tác dụng hai chiều, làm nóng hoặc lạnh theo yêu cầu sử dụng thức uống, đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp tuyệt đối sạch.


Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn (ngoài cùng bên trái) và thầy giáo Lương Vũ Thiện (ngoài cùng bên phải) Trường THCS Đào Sư Tích hướng dẫn hai học sinh Trần Minh Quang (đứng thứ hai từ trái sang) và Đoàn Đức Toàn thực hiện dự án Bếp điện mini hai chiều.


Trên cơ sở khoa học đó, các em đã thiết kế sản phẩm bếp điện mini hai chiều gồm hai tấm bán dẫn siêu công nghệ (sò nóng, lạnh hay chip Peltier) có kích cỡ 4 cm x 4 cm, một bộ tản nhiệt gió, một bình ắc quy 12V - 6Ah kèm theo nguồn sạc 220V - 10A, cổng nạp pin điện thoại, công tắc, đèn Led. Riêng hai tấm bán dẫn siêu công nghệ là loại 5A - 10A, điện áp 3V~15,4V công suất làm lạnh từ 50W - 150W, chênh lệch nhiệt độ hai mặt là gần 67 độ C, nhiệt độ làm lạnh tối đa là âm 6 độ C.

Sản phẩm được thiết kế nhỏ, gọn, thoát nhiệt, sử dụng dễ dàng, có thể đun nóng hoặc làm lạnh các loại thức uống trong mọi điều kiện thời tiết, không gây ô nhiễm môi trường, giá thành rẻ và tuyệt đối an toàn. Bên cạnh việc tiện lợi cho người sử dụng, nhất là khi mang theo trong những chuyến du lịch, nguồn điện một chiều của bếp khi cần thiết còn có thể làm nguồn dự phòng sạc pin điện thoại, máy tính, Ipad... Ngoài ra, giá thành chế tạo bếp lại rất rẻ, độ bền lại tối ưu, nguồn điện một chiều an toàn, sử dụng tiện lợi và tiết kiệm.


Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định Ngô Vỹ Nông trao giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh cho Trần Minh Quang (người nhận giấy khen) và Đoàn Đức Toàn, học sinh lớp 9, Trường THCS Đào Sư Tích (Trực Ninh, Nam Định).


Qua thời gian thử nghiệm, kiểm tra sản phẩm nhiều lần bằng cốc inox đựng nước có khối lượng tăng dần cho thấy bếp điện mini hai chiều của hai em chế tạo đảm bảo chất lượng tốt, hiệu quả ổn định, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Kết quả điều tra, thử nghiệm sản phẩm rộng rãi trong học sinh, người dân tại địa phương, đã có 100% số người đồng ý, hoàn toàn hài lòng. Trong đó, số người hoàn toàn hài lòng ở mức độ cao về hiệu quả làm lạnh là 77,78%, về hiệu quả làm ấm là 66,67%, về đảm bảo an toàn là 100%, về gọn nhẹ, tiện dụng là 100% và hình thức sản phẩm đẹp là 88,89%. Các em cho biết hướng phát triển đề tài là tối ưu hóa chức năng làm nóng, lạnh với hiệu suất cao hơn, lắp thêm mạch cảm biến tự động bật, tắt bếp và cải tiến hình thức sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Đây là dự án đã giành giải Nhất tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học toàn tỉnh vừa qua, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định lựa chọn, xếp vị trí số 1 trong 6 dự án tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018 Khu vực phía Bắc vào tháng 3/2018 tại Nghệ An.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017