Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nam Định: Học sinh lớp 9 chế tạo thành công bếp điện mini hai chiều

02/02/2018 | 10:36:31
HOANHAP.VN - Đó là hai em Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn, học sinh lớp 9, Trường THCS Đào Sư Tích, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Thông minh, học giỏi, say mê sáng tạo, hai em đã tự tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm Bếp điện mini hai chiều, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định lựa chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018.

Quang cảnh Trường THCS Đào Sư Tích, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.


Được biết, ngoài kiến thức môn Vật lý lớp 9 được học tại trường, hai em Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn đã tham khảo thêm các tài liệu như: Vật lý nâng cao THCS 9 (NXB Giáo dục 2005) Vật lý 11 (NXB Giáo dục 2016) Bài tập Vật lý nâng cao (NXB Giáo dục 2007) Bài tập cơ bản nâng cao Vật lý 11 (NXB Đại học quốc gia Hà Nội 1999). Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn và thầy giáo Lương Vũ Thiện, Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định) đã tận tình hướng dẫn hai học sinh từ ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch, phương pháp nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm sản phẩm đến lập báo cáo dự án, tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh và chỉnh sửa, hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ học sinh để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Nội dung dự án của Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn là chế tạo ra sản phẩm bếp điện mini có tác dụng hai chiều làm nóng hoặc lạnh tùy theo yêu cầu sử dụng các loại thức uống, chủ yếu là các loại nước giải khát mà vẫn giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nguyên lý hoạt động của bếp là sử dụng tính năng làm nóng - lạnh của tấm bán dẫn siêu công nghệ còn gọi là sò lạnh hay chíp Peltier (là cấu kiện bán dẫn tích hợp có tính chất như một bơm nhiệt, làm lạnh một mặt và mặt còn lại được làm nóng). Miếng bán dẫn nhỏ, nhẹ, nhưng có công suất mạnh giúp hút nhiệt một bề mặt bên này và thải qua bề mặt bên kia. Lượng nhiệt năng ở bề mặt bên kia sẽ bằng tổng nhiệt năng hút từ mặt bên này và lượng nhiệt năng chuyển từ điện năng mà ta đặt vào hai đầu dây của miếng bán dẫn. Trong ứng dụng làm lạnh, khi tản nhiệt cho mặt nóng càng tốt thì mặt bên kia sẽ càng lạnh, có thể xuống âm độ và đóng tuyết (ứng dụng làm nóng cũng tương tự như thế). Do vậy, nếu sử dụng tính năng làm nóng - lạnh của tấm bán dẫn tích hợp cùng với một số thiết bị khác sẽ tạo ra một loại bếp nhỏ gọn, có tác dụng hai chiều, làm nóng hoặc lạnh theo yêu cầu sử dụng thức uống, đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp tuyệt đối sạch.


Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn (ngoài cùng bên trái) và thầy giáo Lương Vũ Thiện (ngoài cùng bên phải) Trường THCS Đào Sư Tích hướng dẫn hai học sinh Trần Minh Quang (đứng thứ hai từ trái sang) và Đoàn Đức Toàn thực hiện dự án Bếp điện mini hai chiều.


Trên cơ sở khoa học đó, các em đã thiết kế sản phẩm bếp điện mini hai chiều gồm hai tấm bán dẫn siêu công nghệ (sò nóng, lạnh hay chip Peltier) có kích cỡ 4 cm x 4 cm, một bộ tản nhiệt gió, một bình ắc quy 12V - 6Ah kèm theo nguồn sạc 220V - 10A, cổng nạp pin điện thoại, công tắc, đèn Led. Riêng hai tấm bán dẫn siêu công nghệ là loại 5A - 10A, điện áp 3V~15,4V công suất làm lạnh từ 50W - 150W, chênh lệch nhiệt độ hai mặt là gần 67 độ C, nhiệt độ làm lạnh tối đa là âm 6 độ C.

Sản phẩm được thiết kế nhỏ, gọn, thoát nhiệt, sử dụng dễ dàng, có thể đun nóng hoặc làm lạnh các loại thức uống trong mọi điều kiện thời tiết, không gây ô nhiễm môi trường, giá thành rẻ và tuyệt đối an toàn. Bên cạnh việc tiện lợi cho người sử dụng, nhất là khi mang theo trong những chuyến du lịch, nguồn điện một chiều của bếp khi cần thiết còn có thể làm nguồn dự phòng sạc pin điện thoại, máy tính, Ipad... Ngoài ra, giá thành chế tạo bếp lại rất rẻ, độ bền lại tối ưu, nguồn điện một chiều an toàn, sử dụng tiện lợi và tiết kiệm.


Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định Ngô Vỹ Nông trao giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh cho Trần Minh Quang (người nhận giấy khen) và Đoàn Đức Toàn, học sinh lớp 9, Trường THCS Đào Sư Tích (Trực Ninh, Nam Định).


Qua thời gian thử nghiệm, kiểm tra sản phẩm nhiều lần bằng cốc inox đựng nước có khối lượng tăng dần cho thấy bếp điện mini hai chiều của hai em chế tạo đảm bảo chất lượng tốt, hiệu quả ổn định, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Kết quả điều tra, thử nghiệm sản phẩm rộng rãi trong học sinh, người dân tại địa phương, đã có 100% số người đồng ý, hoàn toàn hài lòng. Trong đó, số người hoàn toàn hài lòng ở mức độ cao về hiệu quả làm lạnh là 77,78%, về hiệu quả làm ấm là 66,67%, về đảm bảo an toàn là 100%, về gọn nhẹ, tiện dụng là 100% và hình thức sản phẩm đẹp là 88,89%. Các em cho biết hướng phát triển đề tài là tối ưu hóa chức năng làm nóng, lạnh với hiệu suất cao hơn, lắp thêm mạch cảm biến tự động bật, tắt bếp và cải tiến hình thức sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Đây là dự án đã giành giải Nhất tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học toàn tỉnh vừa qua, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định lựa chọn, xếp vị trí số 1 trong 6 dự án tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018 Khu vực phía Bắc vào tháng 3/2018 tại Nghệ An.

Các tin khác

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

Nghệ An: Khởi tố “4 sâu đất” ở xã Phúc Thành

HOANHAP.VN - Sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ do Thanh tra UBND huyện chuyển sang, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Văn Dương, ông Nguyễn Văn Quyết, ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo điều 357 Bộ luật Hình sự.

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

Công ty con của Viettel bị xử phạt vì xả chất thải ảnh hưởng đến môi trường vịnh Bái Tử Long

HOANHAP.VN - Công ty CP xi măng Cẩm Phả (Tập đoàn Viettel sở hữu 70%) vừa bị UBND TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) xử phạt 60 triệu đồng vì không có biện pháp thu gom Clanhke trong quá trình vận chuyển xuất cảng khiến cho Clanhke rơi xuống Vịnh Bái Tử Long, Công ty CP xi măng Cẩm Phả đã bị UBND TP. Cẩm Phả xử phạt 60.000.000 đồng.

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

Ford tích hợp ứng dụng dẫn đường và điều khiển bằng giọng nói của Waze

HOANHAP.VN - Người dùng Waze trên toàn thế giới giờ đây có thể sử dụng dịch vụ định vị và tính năng cập nhật tình trạng giao thông theo thời gian thực của ứng dụng này ngay trên màn hình cảm ứng của các xe Ford thông qua tính năng SYNC AppLink, và điều khiển bằng chính giọng nói của mình. Đối với những chủ sở hữu của xe Ford có trang bị SYNC3, điều này sẽ cho phép truy cập các tính năng của Waze dễ dàng hơn, bao gồm việc tìm kiếm chặng đường tối ưu nhất, định vị trạm xăng có mức giá thấp và thông báo về các khu vực xảy ra tai nạn giao thông.

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Lấy sáng tạo làm bệ phóng khởi nghiệp

Dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đổi mới sáng tạo để chớp lấy cơ hội thị trường giúp startup Việt tạo lợi thế nhờ sự khác biệt, đột phá trong tăng trưởng và vượt trội trong cạnh tranh.

Thể thao   
Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Hành trình chinh phục marathon của một người khiếm thị

Anh Việt, người khiếm thị đầu tiên quyết tâm chinh phục marathon cũng đến với chạy bộ, đến với một thế giới mới của người khiếm thị như thế, qua một cái nắm tay.

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Hỗ trợ giảng viên, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ngày 18/5/2018, tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hỗ trợ Giảng viên, Sinh viên khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” và “Ngày hội việc làm của sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội” do Sở KH&CN Hà Nội phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các chương trình nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Du lịch   
Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

Festival Huế 2018 đã sẵn sàng chào đón du khách

HOANHAP.VN - Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản”, Festival Huế diễn ra từ ngày 27-4-2018 đến 02-5-2018. Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng chào mừng du khách.

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng "nóng"

HOANHAP.VN - Thị trường tín dụng tiêu dùng đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng từ cả phía cung và phía cầu. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro đến từ thói quen quản lý tài chính cá nhân của người đi vay và áp lực quản lý nợ xấu.

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

An ninh mạng chủ động là xu thế bắt buộc trong Cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo diện mạo mới cho thế giới, xóa bỏ nhiều khâu trung gian nhằm thúc đẩy tăng trưởng các nền kinh tế. Tuy nhiên, rủi ro thông tin là vấn đề được quan tâm nhất khi tin tặc vẫn là mối đe dọa tiềm tàng cho Big data.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017