Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nam Định: Học sinh lớp 9 chế tạo thành công bếp điện mini hai chiều

02/02/2018 | 10:36:31
HOANHAP.VN - Đó là hai em Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn, học sinh lớp 9, Trường THCS Đào Sư Tích, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Thông minh, học giỏi, say mê sáng tạo, hai em đã tự tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm Bếp điện mini hai chiều, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định lựa chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018.

Quang cảnh Trường THCS Đào Sư Tích, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.


Được biết, ngoài kiến thức môn Vật lý lớp 9 được học tại trường, hai em Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn đã tham khảo thêm các tài liệu như: Vật lý nâng cao THCS 9 (NXB Giáo dục 2005) Vật lý 11 (NXB Giáo dục 2016) Bài tập Vật lý nâng cao (NXB Giáo dục 2007) Bài tập cơ bản nâng cao Vật lý 11 (NXB Đại học quốc gia Hà Nội 1999). Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn và thầy giáo Lương Vũ Thiện, Trường THCS Đào Sư Tích (thị trấn Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định) đã tận tình hướng dẫn hai học sinh từ ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch, phương pháp nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm sản phẩm đến lập báo cáo dự án, tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh và chỉnh sửa, hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ học sinh để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Nội dung dự án của Trần Minh Quang, Đoàn Đức Toàn là chế tạo ra sản phẩm bếp điện mini có tác dụng hai chiều làm nóng hoặc lạnh tùy theo yêu cầu sử dụng các loại thức uống, chủ yếu là các loại nước giải khát mà vẫn giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nguyên lý hoạt động của bếp là sử dụng tính năng làm nóng - lạnh của tấm bán dẫn siêu công nghệ còn gọi là sò lạnh hay chíp Peltier (là cấu kiện bán dẫn tích hợp có tính chất như một bơm nhiệt, làm lạnh một mặt và mặt còn lại được làm nóng). Miếng bán dẫn nhỏ, nhẹ, nhưng có công suất mạnh giúp hút nhiệt một bề mặt bên này và thải qua bề mặt bên kia. Lượng nhiệt năng ở bề mặt bên kia sẽ bằng tổng nhiệt năng hút từ mặt bên này và lượng nhiệt năng chuyển từ điện năng mà ta đặt vào hai đầu dây của miếng bán dẫn. Trong ứng dụng làm lạnh, khi tản nhiệt cho mặt nóng càng tốt thì mặt bên kia sẽ càng lạnh, có thể xuống âm độ và đóng tuyết (ứng dụng làm nóng cũng tương tự như thế). Do vậy, nếu sử dụng tính năng làm nóng - lạnh của tấm bán dẫn tích hợp cùng với một số thiết bị khác sẽ tạo ra một loại bếp nhỏ gọn, có tác dụng hai chiều, làm nóng hoặc lạnh theo yêu cầu sử dụng thức uống, đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp tuyệt đối sạch.


Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn (ngoài cùng bên trái) và thầy giáo Lương Vũ Thiện (ngoài cùng bên phải) Trường THCS Đào Sư Tích hướng dẫn hai học sinh Trần Minh Quang (đứng thứ hai từ trái sang) và Đoàn Đức Toàn thực hiện dự án Bếp điện mini hai chiều.


Trên cơ sở khoa học đó, các em đã thiết kế sản phẩm bếp điện mini hai chiều gồm hai tấm bán dẫn siêu công nghệ (sò nóng, lạnh hay chip Peltier) có kích cỡ 4 cm x 4 cm, một bộ tản nhiệt gió, một bình ắc quy 12V - 6Ah kèm theo nguồn sạc 220V - 10A, cổng nạp pin điện thoại, công tắc, đèn Led. Riêng hai tấm bán dẫn siêu công nghệ là loại 5A - 10A, điện áp 3V~15,4V công suất làm lạnh từ 50W - 150W, chênh lệch nhiệt độ hai mặt là gần 67 độ C, nhiệt độ làm lạnh tối đa là âm 6 độ C.

Sản phẩm được thiết kế nhỏ, gọn, thoát nhiệt, sử dụng dễ dàng, có thể đun nóng hoặc làm lạnh các loại thức uống trong mọi điều kiện thời tiết, không gây ô nhiễm môi trường, giá thành rẻ và tuyệt đối an toàn. Bên cạnh việc tiện lợi cho người sử dụng, nhất là khi mang theo trong những chuyến du lịch, nguồn điện một chiều của bếp khi cần thiết còn có thể làm nguồn dự phòng sạc pin điện thoại, máy tính, Ipad... Ngoài ra, giá thành chế tạo bếp lại rất rẻ, độ bền lại tối ưu, nguồn điện một chiều an toàn, sử dụng tiện lợi và tiết kiệm.


Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định Ngô Vỹ Nông trao giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh cho Trần Minh Quang (người nhận giấy khen) và Đoàn Đức Toàn, học sinh lớp 9, Trường THCS Đào Sư Tích (Trực Ninh, Nam Định).


Qua thời gian thử nghiệm, kiểm tra sản phẩm nhiều lần bằng cốc inox đựng nước có khối lượng tăng dần cho thấy bếp điện mini hai chiều của hai em chế tạo đảm bảo chất lượng tốt, hiệu quả ổn định, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Kết quả điều tra, thử nghiệm sản phẩm rộng rãi trong học sinh, người dân tại địa phương, đã có 100% số người đồng ý, hoàn toàn hài lòng. Trong đó, số người hoàn toàn hài lòng ở mức độ cao về hiệu quả làm lạnh là 77,78%, về hiệu quả làm ấm là 66,67%, về đảm bảo an toàn là 100%, về gọn nhẹ, tiện dụng là 100% và hình thức sản phẩm đẹp là 88,89%. Các em cho biết hướng phát triển đề tài là tối ưu hóa chức năng làm nóng, lạnh với hiệu suất cao hơn, lắp thêm mạch cảm biến tự động bật, tắt bếp và cải tiến hình thức sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Đây là dự án đã giành giải Nhất tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học toàn tỉnh vừa qua, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định lựa chọn, xếp vị trí số 1 trong 6 dự án tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018 Khu vực phía Bắc vào tháng 3/2018 tại Nghệ An.

Các tin khác

“Nông nghiệp hữu cơ không chỉ dành cho người giàu”

“Nông nghiệp hữu cơ không chỉ dành cho người giàu”

HOANHAP.VN Đó là thông điệp của Thủ tướng tại Hội nghị về Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) gần đây. Để hiểu hơn về thông điệp của Thủ tướng qua góc nhìn “nông nghiệp hữu cơ”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ, về vấn đề này. Dưới đây là những chia sẻ của ông.

Đội biệt động đánh Dinh Độc Lập: Người còn sống tổ chức giỗ chung cho người đã mất mỗi dịp Tết

Đội biệt động đánh Dinh Độc Lập: Người còn sống tổ chức giỗ chung cho người đã mất mỗi dịp Tết

Đến dịp Tết mỗi năm, cựu chiến sỹ đội 5 biệt động Sài Gòn lại tổ chức một ngày giỗ chung cho những đồng đội đã hi sinh, cũng là khi những người còn sống gặp lại nhau mà hàn huyên chuyện cũ.

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Đinh Quang Hiếu - nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế đã xuất sắc giành học bổng toàn phần trị giá 6,4 tỷ vào Viện công nghệ số 1 thế giới MIT trong sự thán phục của nhiều người.

Thể thao   
Giải Futsal châu Á: Các đội Đông Nam Á dừng bước

Giải Futsal châu Á: Các đội Đông Nam Á dừng bước

Sau lượt trận tứ kết Giải vô địch Futsal châu Á 2018 tại Đài Loan (Trung Quốc) ngày 8/2, trong 4 đội bóng Đông Nam Á tham dự, không có đội nào lọt vào vòng bán kết.

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế giành học bổng 6,4 tỷ

Đinh Quang Hiếu - nam sinh đoạt “cú đúp” Huy chương vàng Olympic quốc tế đã xuất sắc giành học bổng toàn phần trị giá 6,4 tỷ vào Viện công nghệ số 1 thế giới MIT trong sự thán phục của nhiều người.

Du lịch   
Những điểm đến trong nước hứa hẹn “gây sốt” năm 2018

Những điểm đến trong nước hứa hẹn “gây sốt” năm 2018

Được khám phá và tự mình trải nghiệm vô vàn những điều lý thú ở một vùng đất mới, đó là điều bất cứ ai cũng khao khát. Nếu vẫn đang phân vân về điểm du lịch trong năm 2018 thì suối nước nóng ở Trạm Tấu, bãi tắm 2 bờ nóng lạnh hay cánh đồng quạt gió,… sẽ là những gợi ý đáng được cân nhắc.

Chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chính sách tiền lương, đối với cán bộ, công chức, viên chức là một trong những chính sách rất cơ bản của quốc gia với những mối quan hệ tổng thể về chính trị, kinh tế, xã hội và thị trường tương tác chặt chẽ với nhau, liên quan đến vấn đề lãnh đạo, quản lý, thực thi công vụ, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm an sinh xã hội...

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Mở ra tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-TBD

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đã thành công tốt đẹp.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017