Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nặng tình đồng đội

08/10/2018 | 16:23:26
“Trong chiến tranh, tôi từng tham gia các chiến dịch: Hai mùa khô đánh Mỹ, cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, chiến dịch X1, X2 và chiến dịch Quang Trung Xuân Kỷ Dậu 1969… Trong nhiều trận đánh, tôi chứng kiến nhiều chiến sĩ hy sinh được đồng đội chôn cất vội vã bên đường. Có người trong vòng tay đồng đội trước lúc hy sinh còn gắng gượng nhắn gửi: “Sau ngày hòa bình, nếu còn sống, nhờ anh ghé về thăm mẹ tôi và nhắn dùm rằng con trai mẹ đã hoàn thành nhiệm vụ”…

Những hình ảnh xúc động và những lời nhắn gửi của đồng đội trước lúc hy sinh đã khắc sâu trong lòng người cựu binh Nguyễn Đình Tham (trú KDC Thanh Minh, P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Thời đánh Mỹ, ông là lính đơn vị Đặc công D.489, nghỉ hưu từ năm 1986 về địa phương tham gia Hội CCB, Bí thư Chi bộ KDC Thanh Minh, P.Thanh Khê Đông. Rời quân ngũ, ông trở về với thương tật 61% nhưng những ký ức chiến tranh vẫn mãi canh cánh trong lòng. “Hòa bình, được sống diễm phúc bên gia đình, người thân, con cháu nhưng trong lòng vẫn đau đáu một điều là phải làm gì đó cho đồng chí, đồng đội đã nằm lại trên chiến trường nhằm góp phần hàn gắn vết thương lòng và cũng thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”… Từ đó, tôi không quản ngại gian khổ, khó khăn, thử thách băng rừng, lội suối, vượt đèo về lại chiến trường xưa tìm kiếm, cất bốc hài cốt đồng đội”-CCB Nguyễn Đình Tham tâm sự.


CCB Nguyễn Đình Tham lưu giữ những hình ảnh từ các chuyến đi.


Từ năm 1990 đến nay, ông cùng Anh hùng LLVTND, Đại tá Trần Kim Hùng kiên trì tổ chức hàng trăm chuyến đi trở lại chiến trường xưa vượt đèo, lội suối, ăn cơm vắt, ngủ rừng đi tìm đồng đội. Khó khăn nhất là sau ngày quê hương giải phóng, địa hình, địa vật, cảnh quan bị xáo trộn, đổi thay rất nhiều. Vì vậy để xác định được vị trí các đồng đội hy sinh và chôn cất, mọi người phải dựa vào những trang nhật ký, sơ đồ một số trận đánh, gặp lại số cán bộ du kích và nhân dân bám trụ để xác minh, kết luận. Kinh phí cho các chuyến đi cũng là một trở ngại nhưng không phải là tất cả. “Cơm nhà, áo vợ, không có tài trợ” nhưng cả Anh hùng LLVTND, Đại tá Trần Kim Hùng và CCB Nguyễn Đình Tham tự lo liệu kinh phí bằng tiền trích từ lương hưu, tiền trợ cấp thương binh. Từ năm 1990-2010, đã tìm kiếm, xác minh, kết luận và cất bốc, quy tập được trên 280 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 2/3 là hài cốt liệt sĩ bộ đội đặc công, số còn lại là liệt sĩ của các đơn vị bạn, có đầy đủ tên, tuổi, quê quán. Đối với số hài cốt có đầy đủ thông tin, hai ông liên lạc qua Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Cựu Chiến binh, liên hệ gia đình người thân làm đầy đủ thủ tục, chứng kiến việc cất bốc, nhận bàn giao đưa về nguyên quán. Số hài cốt chưa rõ danh tánh, quê quán thì cất bốc rồi liên hệ với chính quyền địa phương gần nhất đưa các anh vào yên nghỉ tại các nghĩa trang: Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Hòa Vang.


CCB Nguyễn Đình Tham (phải) và những người trong đoàn dừng chân giữa rừng trong một chuyến đi.


“Hàng trăm chuyến đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, mỗi chuyến đi đều để lại những ấn tượng và kỷ niệm khó quên. Nhưng ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc nhất là việc đi tìm phần hài cốt Liệt sĩ, Anh hùng LLVTND Võ Như Hưng, một trong số 7 Dũng sĩ Điện Ngọc”-ông Tham nhớ lại. Đó là ngày 21-12-1994, CCB Nguyễn Đình Tham cùng Đại tá Trần Kim Hùng và đồng đội phải mất 3 năm với 6 chuyến đi mới tìm được nơi Liệt sĩ, Anh hùng LLVTND Võ Như Hưng nằm trên dốc Ô Rây thuộc huyện Hiên. Thế nhưng để lên được vị trí đó không phải dễ. Mọi người dành thời gian hội ý với già làng, bí thư, thôn trưởng Phú Túc, xã Hòa Phú và nhờ bà con người dân tộc Cơ Tu dẫn đường lên dốc Ô Rây. Mất 4 ngày đi bộ và phải vượt qua thác sông Hương hiểm trở, cả đoàn mới đặt chân được đến nơi, tìm đúng nơi chôn cất ban đầu của Anh hùng Võ Như Hưng. Chiều ngày 21-12-1994, toàn bộ hài cốt Liệt sĩ, Anh hùng LLVTND Võ Như Hưng được cất bốc. “Vậy là sau 40 năm, Mẹ VNAH Đặng Thị Khi, 90 tuổi đã tự tay chôn cất hài cốt đứa con mình trên quê hương vùng cát Điện Nam”-ông Tham nhớ lại. Sau khi ông Trần Kim Hùng qua đời, từ năm 2012, tuy sức khỏe giảm sút do tuổi tác, thương tật nhưng ông Tham vẫn duy trì công việc tìm kiếm đồng đội. Vẫn ba lô, dép lốp và chiếc xe máy cũ, ông lại tiếp tục lên đường về Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hòa Vang liên hệ với chính quyền địa phương và được nhân dân giúp đỡ tìm kiếm, xác minh chính xác phần mộ liệt sĩ còn ngoài nghĩa trang… Kết quả là từ năm 2012 đến 2015, ông đã tự mình tìm kiếm, cất bốc được 6 hài cốt liệt sĩ bàn giao tận tay cho thân nhân… “Ước nguyện lớn nhất của tôi là mong sao cho đôi chân còn khỏe mạnh, sức khỏe tốt để tiếp tục đi tìm đồng đội”-ông Nguyễn Đình Tham tâm sự.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Đã có gần 70 khách hàng của Home Credit trúng thưởng Honda Wave Alpha

Đã có gần 70 khách hàng của Home Credit trúng thưởng Honda Wave Alpha

HOANHAP.VN - Công ty tài chính Home Credit và đối tác Thế Giới Di Động vừa công bố thêm 30 khách hàng may mắn trúng thưởng xe máy Honda Wave Alpha đợt 2. Trước đó, 38 chiếc xe máy đầu tiên của chương trình khuyến mãi “Trả góp Home Credit trúng xe Honda Wave Alpha mỗi ngày” đã được trao đến tận tay các khách hàng may mắn của đợt một.

Con trẻ chơi ngoài thiên nhiên và những lợi ích bố mẹ ‘không ngờ”

Con trẻ chơi ngoài thiên nhiên và những lợi ích bố mẹ ‘không ngờ”

HOANHAP.VN - Vui chơi ngoài trời không chỉ đơn giản giúp trẻ hấp thụ Vitamin D tốt mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017